Tôi đã ở Yokohama, Nhật Bản vào tuần trước để dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Lenovo ThinkPad. Hầu hết các phương tiện truyền thông tham dự đến từ Châu Âu, Nam Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương; Tôi là nhà phân tích duy nhất của Hoa Kỳ ở đó vì tôi đã làm việc với người tiền nhiệm của ThinkPad—chiếc vỏ sò đầu tiên của IBM, được tung ra thị trường vào năm 1988.

ý kiến

Cho đến năm 1986, hầu hết các máy tính xách tay—như Compaq, Kaypro và Osborne đời đầu—được gọi là “máy xách tay”. Nhưng tại CEBIT vào tháng 3 năm 1986, Toshiba đã giới thiệu chiếc vỏ sò thương mại thực sự đầu tiên, mở đầu cuộc đua để có chiếc máy tính xách tay nhỏ nhất và nhẹ nhất.

Vào thời điểm đó, tôi là một trong số ít các nhà phân tích nghiên cứu thị trường bên ngoài được tuyển dụng vào IBM để giúp tiếp thị và định vị các sản phẩm PC trong tương lai. Khi IBM quyết định rằng nó quá cần thiết để làm vỏ sò, tôi đã dành phần lớn thời gian của năm 1987 để bay giữa Austin, TX – nơi nó được thiết kế – và Boca Raton, FL – nơi các kế hoạch tiếp thị của nó đang được phát triển.

Đến năm 1991, IBM bắt đầu chuyển trọng tâm từ chiếc vỏ sò trông khá nhạt nhẽo sang một cỗ máy tập trung nghiêm túc vào thiết kế công nghiệp. Nhóm ThinkPad đã ra đời và bao gồm chuyên gia thiết kế huyền thoại Richard Sapper(Mở ra trong một cửa sổ mới)David Hill, và Arimasa Naitoh.

Naitoh-san đã có mặt tại sự kiện ở Yokohama, nơi anh ấy nói với tôi rằng một khi IBM thực sự nắm bắt được tầm quan trọng của thiết kế công nghiệp, nó sẽ trở thành yếu tố chính của toàn bộ loạt sản phẩm và dịch vụ gắn liền với ThinkPad.

Theo Hill, thiết kế ThinkPad đầu tiên không phải là vỏ sò mà là một chiếc máy tính bảng có bút stylus. Nếu bạn biết lịch sử PC của mình, Microsoft đã trở thành một người hâm mộ lớn của máy tính bảng và máy tính dựa trên bút từ đầu năm 1991 và đang cố gắng thuyết phục các đối tác của mình ủng hộ ý tưởng này. Nhưng nhóm ThinkPad không bị thuyết phục; máy tính xách tay Thinkpad 700C được giới thiệu vào năm 1992.

Đánh giá IMB ThinkPad 1992

Một đánh giá từ số ra ngày 22 tháng 12 năm 1992 của Tạp chí PC

Thật thú vị, nguồn cảm hứng của Sapper cho chiếc ThinkPad ban đầu đến từ Bento Box—một chiếc hộp có nhiều hộp nhỏ hơn bên trong để đựng nhiều loại thực phẩm khác nhau. Anh ấy đã dịch điều đó vào khung hình hộp của ThinkPad với nhiều phần khác nhau được tối ưu hóa cho các tác vụ điện toán.

Một điều thú vị mà Hill đã chia sẻ tại sự kiện là nút trung tâm Trackpoint màu đỏ đặc biệt của ThinkPad gần như không bao giờ xuất hiện. Các giám đốc điều hành nói với Sapper rằng anh ta không thể sử dụng màu đỏ vì đó là màu của nút tắt khẩn cấp trên các máy tính lớn của IBM.

Sapper lập luận rằng không có mối quan hệ nào giữa nút khẩn cấp màu đỏ và Trackpoint màu đỏ, nhưng luật pháp của IBM đã thắng thế. Đặc công đã thỏa hiệp bằng cách pha màu đỏ một chút và gọi nó là màu đỏ tươi. Trớ trêu thay, khi chiếc ThinkPad đầu tiên xuất xưởng, các kỹ sư đã làm cho nút TrackPoint có màu đỏ hơn là màu đỏ tươi và sau đó không bị pháp lý IBM làm phiền.

Theo quan điểm của IBM, ThinkPad đã trở thành máy tính xách tay hàng đầu của họ, mặc dù nó vẫn sản xuất máy tính để bàn. Nhưng ngay từ năm 2003, IBM đã phải vật lộn với ý tưởng có nên ở lại thị trường PC hay không. Nhu cầu về PC đã bắt đầu lên đến đỉnh điểm và IBM đã bắt đầu chuyển sang lĩnh vực phần mềm và dịch vụ nhiều hơn. Vì vậy, vào giữa năm 2005, IBM đã bán mảng kinh doanh PC của mình cho Lenovo. Đây là một động thái khá triệt để đối với IBM và Lenovo; cho đến lúc đó, chưa có công ty Trung Quốc nào mua lại một công ty lớn của Hoa Kỳ, đặc biệt là một công ty mang tính biểu tượng và mạnh mẽ như mảng kinh doanh PC của IBM.

Lenovo đã duy trì tất cả các hợp đồng PC của IBM, bao gồm những người mua PC lớn trong doanh nghiệp, quân đội và các công ty chính phủ khác. Tuy nhiên, nhiều tổ chức vẫn e ngại cung cấp dữ liệu bí mật cho một công ty Trung Quốc. Phải mất một lúc để giải quyết vấn đề này, nhưng dòng ThinkPad vẫn tiếp tục. Chỉ cần nhìn vào số lượng ThinkPad được bán trong 25 năm qua. Cho đến năm 2005, khi Lenovo tiếp quản mảng kinh doanh PC của IBM, IBM đã bán được 25 triệu chiếc ThinkPad. Kể từ đó, Lenovo đã bán được thêm 105 triệu.

Trong bất kỳ ngành nào, rất khó để duy trì một thiết kế sản phẩm trong vài năm chứ chưa nói đến 25 năm. Trong tương lai, tôi cho rằng các thông số thiết kế ban đầu của Sapper sẽ tiếp tục định hướng giao diện của bất kỳ sản phẩm nào mang nhãn hiệu ThinkPad trong tương lai. Naitoh-san nói rằng anh ấy quan tâm nhất đến khái niệm máy tính xách tay di động có thể gập lại. Tôi thích ý tưởng đó, và hy vọng anh ấy và nhóm của anh ấy có thể tạo ra nó.

Logo PCMag Đánh giá phiên bản kỷ niệm 25 năm của Lenovo ThinkPad

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn mỗi sáng.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.