Đánh giá về các công nghệ mới mà các công ty đã giới thiệu tại Computex tuần này, máy tính cá nhân vẫn tồn tại và phát triển. Những khái niệm hấp dẫn nhất mà PCMag đã nhìn thấy khi chúng tôi đi lang thang trong nhiều hội trường, lều trại và các khu vực khác của triển lãm điện tử khổng lồ ở đây ở Đài Bắc liên quan đến máy tính xách tay: Intel và Asus đang tập trung vào khái niệm máy tính di động màn hình kép , tiết lộ cả nguyên mẫu và thiết bị sẵn sàng xuất xưởng.

Công nghệ máy tính xách tay tương lai khác được trưng bày tại Computex bao gồm máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới có modem 5G, cũng như một bộ nguyên tắc thiết kế mới có tên là Dự án Athena, cố gắng xác định các tiêu chuẩn về tuổi thọ pin, hiệu suất máy tính và thậm chí là kiểu dáng đẹp của máy tính xách tay thiết kế.

Trong khi đó, chúng ta cũng chứng kiến ​​tương lai của các thành phần PC, bao gồm tiêu chuẩn PCIe mới, nhanh hơn, sẽ thắp sáng ngọn lửa khi truyền dữ liệu, cũng như một nguyên mẫu bo mạch chủ hiện đại. Tìm hiểu với chúng tôi khi chúng tôi nhìn thấy tương lai của máy tính sẽ như thế nào.

Dự án Intel Athena

Intel đã trêu chọc nỗ lực tái thiết kế máy tính xách tay Dự án Athena của mình tại CES vào tháng Giêng, nhưng nhà sản xuất chip đã công bố chi tiết đầy đủ về cách dự án sẽ hoạt động tại Computex. Các yêu cầu chính bao gồm hơn 9 giờ duyệt web không dây trong thế giới thực trong một lần sạc, khả năng đánh thức từ chế độ ngủ trong vòng chưa đầy một giây, cổng Thunderbolt 3 và Wi-Fi 6 và khung máy “siêu mỏng”.

Công ty đã mở ba phòng thí nghiệm thử nghiệm, nơi họ sẽ xác định máy tính xách tay nào thực hiện cắt giảm. Phương pháp thử nghiệm cũng sẽ tập trung vào việc kiểm tra các sản phẩm trong các tình huống thực tế không phải là điều kiện lý tưởng trong phòng thí nghiệm. Các nhà cung cấp hàng đầu — bao gồm HP, Dell, Lenovo và Microsoft — đã đăng nhập, theo Intel. Dự kiến, những chiếc máy tính xách tay Project Athena đầu tiên sẽ xuất hiện với hàng chục mẫu khác nhau vào cuối năm nay dưới dạng cả thiết bị Windows và Chromebook.

Intel Honeycomb Glacier

Intel Honeycomb Glacier

Ngoài việc cung cấp thông tin chi tiết về Project Athena dành cho siêu di động, Intel cũng giới thiệu một khái niệm máy tính xách tay chơi game có tên Honeycomb Glacier(Mở ra trong một cửa sổ mới). Với màn hình kép, ý tưởng tương tự như thiết kế của Asus ZenBook Pro Duo mới. Người chơi có thể xem trò chơi của họ trên màn hình chính trong khi theo dõi các luồng trực tiếp và cửa sổ trò chuyện của họ trên màn hình phụ.

Phần độc đáo nhất của khái niệm Honeycomb Glacier là cách bố trí bản lề đôi. Khi bạn mở nắp màn hình, bản lề thứ hai được gắn giữa màn hình dưới cùng và bàn phím cho phép bạn nghiêng toàn bộ bề mặt màn hình lên trên, mang lại góc nhìn tự nhiên hơn. Không có dấu hiệu cho thấy bất kỳ sự quan tâm nào từ các nhà sản xuất máy tính xách tay vào thời điểm này, nhưng chúng tôi hy vọng ý tưởng Honeycomb Glacier sẽ sớm trở thành một máy tính xách tay sản xuất.

Máy tính xách tay 5G

Nguyên mẫu 5G của Lenovo

Qualcomm và Lenovo đã khiến cuộc đua đến 5G trở nên thú vị hơn nhiều khi công bố nguyên mẫu máy tính xách tay 5G đầu tiên trên thế giới tại Computex. Nó vẫn chưa phải là một sản phẩm thực tế, mà là một bản sửa đổi thương hiệu của nền tảng máy tính Snapdragon 8CX hiện có, bản thân nó về cơ bản là một phiên bản tăng áp của chip Snapdragon cung cấp năng lượng cho nhiều điện thoại thông minh.

Giống như các máy tính xách tay chạy chip Snapdragon hiện có, nó sẽ bao gồm thời lượng pin được tính bằng ngày chứ không phải giờ và tính năng luôn bật đồng bộ hóa email, tin nhắn và các thông tin liên lạc khác của bạn ngay cả khi máy tính xách tay ở chế độ ngủ. Không giống như những máy tính xách tay hiện có, modem X55 5G của nó có khả năng tốc độ lên đến 7Gbps. Thật không may, hiện tại rất ít mạng 5G tồn tại, vì vậy nếu bạn mua máy tính xách tay ngay sau khi nó được bán ra (dự kiến ​​vào đầu năm sau), bạn có thể bị mắc kẹt với tốc độ LTE.

Asus Prime Utopia

Asus Prime Utopia

Asus Prime Utopia mang đến một cái nhìn thoáng qua về tương lai của bo mạch chủ PC. Cách bố trí độc đáo có thể chứa một khối nước mở rộng để làm mát trong khi giấu máy bơm và đường ống dẫn nước xung quanh phía sau để duy trì vẻ ngoài sạch sẽ hơn ở phía trước. Các khe cắm PCIe cũng nằm ở mặt sau của Prime Utopia, giúp giải phóng bất động sản chính ở mặt trước cho nhiều thẻ mở rộng hơn và không ít hơn bốn khe cắm M.2.

Các tính năng tương lai không thường thấy trên bo mạch chủ bao gồm tấm nền OLED 7 inch đầy đủ màu sắc với điều khiển cảm ứng, có thể được kết nối qua cáp hoặc Wi-Fi. Màn hình cung cấp khả năng kiểm soát cài đặt BIOS, tốc độ quạt và khả năng bật hoặc tắt hệ thống. Asus đã giới thiệu khái niệm Prime Utopia trong một bản dựng PC tùy chỉnh trên sàn triển lãm Computex.

Ổ cứng SSD PCI thế hệ 4

Gigabyte 4 SSD tại Computex

Một số nhà sản xuất, bao gồm Gigabyte, Corsair và MSI, đã giới thiệu các nguyên mẫu hoặc ổ SSD mới sẵn sàng cho thị trường tại Computex dựa trên tiêu chuẩn PCI Express thế hệ thứ tư. PCI Express Gen 4 cung cấp tốc độ lớn hơn 5GBps, so với giới hạn 3,5GBps của bus thế hệ thứ 3 hiện có. Một trong những điều hấp dẫn nhất là thẻ PCI riser quái vật của Gigabyte (được hiển thị ở trên) có thể chứa bốn SSD PCI Express Gen 4 trong một mảng RAID, cho dung lượng 8TB và tốc độ truyền dữ liệu khổng lồ 15GBps. Bo mạch chủ đầu tiên hỗ trợ tiêu chuẩn PCI mới là bo mạch X570 dành cho bộ vi xử lý Ryzen thế hệ thứ ba của AMD. Chúng tôi hy vọng Intel sẽ theo dõi vào cuối năm nay với một chipset và thông số kỹ thuật bo mạch chủ mới cũng sẽ hỗ trợ PCI Gen 4.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.