Góc khiêm tốn của AMD trên thị trường bộ vi xử lý máy tính xách tay dành cho doanh nhân sắp lớn hơn một chút vào mùa xuân này, khi một số mẫu của Lenovo và HP được bán ra thị trường có bộ vi xử lý Ryzen Pro 5000-series hoàn toàn mới.

Công ty silicon có trụ sở tại Austin hôm thứ Ba đã tiết lộ dòng chip mới, bao gồm ba mẫu nhằm cung cấp năng lượng cho các máy tính xách tay siêu di động vốn được yêu thích của khách doanh nhân cũng như các bộ phận CNTT. Ryzen 7 Pro 5850U hàng đầu có tám lõi và dựa trên kiến ​​trúc Zen 3 mới nhất của AMD.

Các chip tiền nhiệm của dòng Ryzen 7 Pro 4000-series hiện đang cung cấp năng lượng cho một số mẫu Lenovo ThinkPad và HP EliteBook cao cấp. 5850U mới, có tốc độ xung nhịp tăng cao nhất là 4,4 GHz, sẽ xuất hiện trong các phiên bản làm mới của dòng máy tính xách tay EliteBook 800 và ThinkPad T14S. Chúng dự kiến ​​sẽ được bán trong vài tháng tới.

Trong khi đó, AMD cũng sẽ cung cấp các mẫu Ryzen Pro mới cho máy tính xách tay tầm trung và ngân sách nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay còn gọi là thị trường SMB. Ryzen 5 Pro 5650U có sáu lõi, trong khi Ryzen 3 Pro 5450U có bốn lõi.

Máy tính xách tay HP màn hình xanh

Cả ba bộ vi xử lý mới đều hỗ trợ đa luồng. Điều này có nghĩa là mỗi lõi của chúng có thể xử lý hai luồng lệnh từ một ứng dụng bạn đang chạy cùng một lúc, có khả năng tăng hiệu suất trên các quy trình làm việc sử dụng nhiều tài nguyên.


Tại sao lại có ít mô hình Ryzen Pro?

Chỉ với ba bộ vi xử lý Ryzen Pro từ thế hệ 5000-series mới nhất, AMD đang tiếp tục phương pháp tiếp cận từng bước nhỏ để chinh phục nhiều hơn nữa thị trường máy tính xách tay dành cho doanh nhân siêu cạnh tranh. Ba chip Ryzen Pro mới tham gia thêm sáu SKU từ dòng 4000-series trước đó, sử dụng vi kiến ​​trúc Zen 2 cũ hơn.

Trong khi đó, đối thủ không đội trời chung của AMD là Intel hiện đang thống trị thị trường máy tính xách tay dành cho doanh nhân. Intel hiện tung ra thị trường hơn một chục bộ vi xử lý thuộc các dòng Core thế hệ thứ 10 và 11 được trang bị vPro. Hỗ trợ vPro có nghĩa là các chip này có các tính năng bảo mật và quản lý giúp công việc của các bộ phận CNTT trở nên dễ dàng hơn.

Công nghệ vPro của Intel và các công nghệ silicon tập trung vào doanh nghiệp tương tự khác đã tồn tại hơn một thập kỷ, nhưng gần đây mới chỉ xuất hiện một giải pháp thay thế khả thi dưới dạng Ryzen Pro của AMD. Ryzen Pro phù hợp với một số tính năng bảo mật và khả năng quản lý giúp bàn làm việc cần, chẳng hạn như điểm dừng cấp phần cứng được thiết kế để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công của phần mềm độc hại. AMD cho biết, bao gồm các tính năng bảo mật do nhà sản xuất thiết bị và hệ điều hành Microsoft Windows triển khai, có năm lớp bảo mật phần cứng và phần mềm riêng biệt giữa dữ liệu của bạn và các hacker tiềm năng trên chip Ryzen Pro 5000-series.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Máy tính xách tay Lenovo ThinkPad với nền màu hồng

Nhưng trọng tâm chính của AMD trong việc tiếp thị những con chip mới này là hiệu suất chứ không phải bảo mật. Các chiến binh đường phố của công ty muốn có máy tính xách tay hoạt động tốt nhất mà bộ phận CNTT của họ có trong tay. Giống như các chip Ryzen 5000 không phải Pro hiện có trong máy tính xách tay dành cho người tiêu dùng, các biến thể Pro hứa hẹn mang lại hiệu suất đột phá trên các loại tác vụ mà người dùng doanh nghiệp thực hiện nhiều nhất.

Dựa trên kết quả kiểm tra nội bộ của công ty, AMD cho rằng Ryzen 7 Pro 5850U đạt hiệu suất tốt hơn 48% so với Intel Core i7-1185G7 trên điểm chuẩn Geekbench 5. AMD tuyên bố rằng hiệu suất trong ứng dụng Microsoft Excel quan trọng đối với doanh nghiệp cung cấp mức cải thiện 23%. Trong khi đó, hiệu suất duyệt web giữa hai bộ vi xử lý cạnh tranh được cho là tương đương nhau.

Chúng tôi sẽ phải đợi cho đến khi nhận được máy tính xách tay dòng Ryzen Pro 5000 trong PC Labs để xác minh những tuyên bố này. Nhưng trải nghiệm của chúng tôi khi thử nghiệm các hệ thống Ryzen Pro 4000 trước đó là rất đáng khích lệ, với EliteBook 845 G7 đã giành được giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập cho sự kết hợp hàng đầu giữa giá cả và hiệu suất.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.