Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Với Apple MacBook Pro mạnh mẽ, hiện có ba kích thước màn hình và MacBook Air mỏng, hiệu quả và một kích thước, có hai dòng máy tính xách tay Mac rộng rãi để lựa chọn giữa ngày nay. Cả hai đều là những người xuất sắc, nhưng đối với những người khác nhau. Với các thông số kỹ thuật và kiểu dáng bên ngoài tương tự trên cả Air và Pro, việc quyết định cái nào phù hợp nhất với bạn phần lớn phụ thuộc vào kích thước màn hình bạn cần và khả năng xử lý các tác vụ máy tính thông thường của bạn.

Lựa chọn giữa hai gia đình là một phần dễ dàng. Mặc dù vậy, việc tìm hiểu sự thực chất trong mỗi gia đình khó hơn. MacBook Pro 13 inch và MacBook Air sử dụng bộ vi xử lý M1 nguyên bản của Apple, hứa hẹn mang lại hiệu suất nhanh chóng cho các tác vụ hàng ngày. Trong khi đó, máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch đi kèm với lựa chọn chip M1 Pro hoặc M1 Max cho nhu cầu sáng tạo nội dung nghiêm túc. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các lựa chọn bộ xử lý cũng như tất cả các tùy chọn CPU, bộ nhớ, bộ nhớ và các thành phần khác khác nhau mà Apple cung cấp trên các máy tính xách tay MacBook mới nhất của mình.


MacBook Air: Lựa chọn di động hơn

Máy tính xách tay nhỏ nhất của Apple là MacBook Air. Đó là một chiếc máy mỏng, kiểu dáng đẹp, có kích thước 0,63 inch ở điểm dày nhất và chỉ nặng 2,8 pound. MacBook Air cũng là chiếc máy rẻ nhất của Apple, bắt đầu từ 899 USD cho sinh viên và giáo viên hoặc 999 USD cho công chúng. Điểm truy cập chi phí thấp nhất và di động nhất vào hệ sinh thái macOS rõ ràng có sức hấp dẫn rất lớn.

Tuy nhiên, giá thấp không có nghĩa là màn hình của MacBook Air có chất lượng thấp. Mặc dù thực tế không phải là màn hình 13 inch có độ phân giải cao nhất mà bạn có thể mua, nhưng bảng điều khiển có đèn nền LED gây ấn tượng với độ sáng và độ rõ nét của nó. Độ phân giải gốc là 2,560 x 1,600 pixel. Màn hình sử dụng công nghệ chuyển đổi trong mặt phẳng (IPS), có nghĩa là hình ảnh đáng chú ý mà bạn nhìn thấy khi ngồi trước màn hình không bị suy giảm nhiều nếu bạn bật nó để cho đồng nghiệp xem bạn đang làm việc gì. Tính năng True Tone của nó tự động điều chỉnh nhiệt độ màu để phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh và hỗ trợ gam màu P3 có nghĩa là màu sắc rực rỡ và khả năng thực hiện hiệu chỉnh màu cơ bản cho ảnh và video.

Apple MacBook Air

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Phiên bản hiện tại của MacBook Air có bàn phím Magic giống như bạn sẽ thấy trên MacBook Pro. Nó mang lại trải nghiệm đánh máy thoải mái hơn nhiều so với các thiết kế bàn phím MacBook Air và MacBook Pro trước đây, vốn bị ảnh hưởng bởi các phím bấm quá nông.

Để đưa mọi thứ vào trong một vỏ máy nhỏ, Apple đã phải hy sinh một vài điều về khả năng kết nối và sức mạnh của MacBook Air. Yếu tố hạn chế nhất là cặp cổng USB Type-C, xử lý khá nhiều kết nối ngoài đầu ra âm thanh, từ sạc pin đến kết nối màn hình ngoài hoặc ổ cứng. Bạn cũng có thể cần mua đế mở rộng của bên thứ ba với các cổng bổ sung nếu bạn chọn MacBook Air.

Bên trong máy tính xách tay, có một tùy chọn bộ xử lý duy nhất: chip Apple M1. Nó có tối đa 16 lõi xử lý, nhưng đừng nghĩ về những lõi này giống như thông số kỹ thuật bộ xử lý Intel cổ điển. Bốn trong số các lõi là lõi máy tính dành riêng cho các phép tính phức tạp đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý. Bốn cái khác được dành riêng cho các tác vụ nhẹ hơn không đòi hỏi nhiều năng lượng để đảm bảo rằng con chip không tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức cần thiết. Các nhiệm vụ được chuyển sang bộ lõi thích hợp một cách nhanh chóng.

Cuối cùng, có tới tám lõi bổ sung của chip M1 được dành riêng cho xử lý đồ họa, tương tự như cách đồ họa tích hợp Iris của Intel hoạt động. MacBook Air giá $ 999 cấp nhập cảnh có bảy lõi đồ họa, trong khi mô hình $ 1,249 có tám lõi đồ họa. Một trong hai yếu tố này là đủ cho các trò chơi thông thường và cả hai tùy chọn đồ họa đều có khả năng cấp nguồn cho màn hình bên ngoài ở 60Hz và độ phân giải lên đến 6K. Nhìn chung, hiệu suất của M1 là tuyệt vời, nhưng nó thay đổi tùy thuộc vào ứng dụng bạn đang chạy.

MacBook Air phiên bản cơ sở đi kèm với bộ nhớ 8GB và 256GB dung lượng lưu trữ thể rắn, trong khi $ 1,249 một chiếc tăng gấp đôi cả hai số tiền đó. Mặc dù giới hạn bộ nhớ là 16GB, nhưng bạn có thể trả thêm tiền để tăng không gian lưu trữ của một trong hai kiểu máy lên đến ổ SSD 2TB.

Apple MacBook từ trên xuống

(Ảnh: Zlata Ivleva)

MacBook Air là một người bạn đồng hành lý tưởng, với kiểu dáng đẹp và bộ đệm của Apple, một chút biểu tượng trạng thái để khởi động. Đó là máy tính xách tay Mac mà chúng tôi khuyên dùng cho hầu hết mọi người. Nhưng vì bạn sẽ chi ít nhất 999 đô la cho nó, bạn sẽ muốn đảm bảo xem xét các thiết bị di động khác, lớn hơn của Apple cung cấp nhiều kết nối hơn và – trong một số trường hợp – sức mạnh tính toán cao hơn.


MacBook Air so với MacBook Pro 13 inch

Sự thay thế gần nhất của Apple cho MacBook Air là MacBook Pro 13 inch cấp nhập cảnh, có trọng lượng nặng 3 pound. Đổi lại với mức giá khởi điểm cao hơn một chút (1.299 USD) và trọng lượng lớn hơn một chút, MacBook Pro cấp nhập cảnh có phiên bản mạnh hơn một chút của chip M1 trong MacBook Air cấp nhập cảnh. Tuy nhiên, lợi thế về hiệu suất là nhỏ, vì sự khác biệt chính là một lõi đồ họa bổ sung, tổng cộng là tám. Vì vậy, hầu hết người mua MacBook có lẽ sẽ tốt hơn với Air so với Pro 13 inch, và nếu bạn muốn phiên bản M1 với đồ họa được nâng cấp, bạn có thể cấu hình nó như một tùy chọn trên Air như đã đề cập ở trên.

Bàn phím Apple MacBook

(Ảnh: Zlata Ivleva)

MacBook Pro 13 inch đi kèm với một quạt làm mát hoạt động, đây là thứ mà MacBook Air thiếu. Thay vào đó, MacBook Air sử dụng làm mát thụ động, hoạt động tốt cho các tác vụ cơ bản như duyệt web, nhưng có thể cản trở hiệu suất của các tác vụ chuyên sâu hơn như mã hóa video. Các tùy chọn bộ nhớ và lưu trữ của MacBook Pro 13 inch cũng giống như của MacBook Air.

Chúng tôi không giới thiệu MacBook Pro 13 inch cho hầu hết mọi người, vì người tiêu dùng sẽ thích MacBook Air hơn và các chuyên gia có thể tận dụng sức mạnh tính toán trong các mẫu Pro lớn hơn được đề cập bên dưới. Nhưng MacBook Pro 13 inch có một mẹo nhỏ đáng xem xét so với những người anh em họ lớn hơn của nó: thời lượng pin cực cao. Mặc dù tất cả các máy tính xách tay Mac tồn tại trong một thời gian dài khi không có ổ cắm, nhưng Pro 13 inch kéo dài hơn 22 giờ trong thử nghiệm tóm tắt video của chúng tôi. Điều đó đủ điều kiện để nó là MacBook Pro có tuổi thọ lâu nhất, mặc dù MacBook Air đã đánh bại nó với 29 giờ.


MacBook Pro 14 inch và 16 inch: Những điều cần biết

Nếu bạn là một nhà biên tập video, nhiếp ảnh gia hoặc nhà phát triển phần mềm có thể được hưởng lợi từ sức mạnh tính toán cao hơn, bạn nên bỏ qua MacBook Pro 13 inch và MacBook Air mà thay vào đó hãy xem xét MacBook Pro 14 inch hoặc 16 inch. Các yếu tố cần xem xét ở đây không chỉ là số inch màn hình phụ và trọng lượng bổ sung. Bạn cũng cần quyết định xem bạn có cần thêm mã lực mà M1 Pro và M1 Max có thể cung cấp hơn M1 hay không. Có một khoảng cách hiệu suất lớn giữa M1 và M1 Pro và hầu hết các chuyên gia đang thực hiện bất kỳ loại tác vụ đòi hỏi nhiều CPU hoặc GPU sẽ có thể tận dụng lợi thế của con chip thứ hai.

Đó không nhất thiết là trường hợp của M1 Max, vì sự khác biệt giữa nó và M1 Pro vốn đã rất đáng gờm chỉ giới hạn trong các quy trình làm việc macOS chuyên biệt, chẳng hạn như kết xuất video bằng codec ProRes của Apple. Có hai phiên bản của mỗi chip và cả bốn đều có sẵn cho cả MacBook Pro 14 inch và 16 inch. M1 Pro cơ bản đi kèm với tám lõi CPU — sáu trong số đó phù hợp với các tác vụ sử dụng nhiều tài nguyên như hiển thị hoặc biên dịch mã, trong khi hai nhân xử lý các tác vụ nhẹ như phát lại video hoặc duyệt web. Bạn cũng nhận được 14 lõi đồ họa cho đầu ra hình ảnh và các tác vụ tăng tốc GPU. Con chip này được kết hợp với bộ nhớ 16GB và một ổ SSD 512GB.

Đầu đọc thẻ SD của Apple MacBook Pro

MacBook Pro 14 inch và 16 inch đi kèm với đầu ra HDMI. (Ảnh: Tom Brant)

Cấu hình được nâng cấp bổ sung thêm hai lõi CPU hiệu suất cao và hai lõi đồ họa bổ sung (tổng cộng là 16). Đây là những gì chúng tôi đề xuất cho hầu hết mọi người. Trong khi đó, sự khác biệt đáng chú ý duy nhất giữa M1 Max cao cấp nhất và M1 Pro cao cấp nhất là một đống nhân đồ họa bổ sung (tối đa là 32) và tăng gấp đôi băng thông bộ nhớ lên 400GBps.

Các mẫu MacBook Po 14 inch và 16 inch không có bất kỳ hình thức đầu vào cảm ứng nào, sau quyết định của Apple đối với các mẫu hiện tại là ngừng sử dụng màn hình cảm ứng mỏng về phía trước của bàn phím được gọi là Touch Bar. Tuy nhiên, mô hình 13 inch vẫn đi kèm Touch Bar.

Mặc dù Touch Bar có thể hữu ích trong các trường hợp đặc biệt như quét qua dòng thời gian video hoặc chuyển đổi các lựa chọn công cụ, nhưng nó không thể thay thế cho hỗ trợ cảm ứng trên màn hình chính của thiết bị. Apple iPad hoặc máy tính xách tay Windows là sự thay thế tốt nhất để bạn sử dụng bút cảm ứng kỹ thuật số hoặc các tác vụ khác phù hợp nhất với màn hình cảm ứng. May mắn thay, bàn di chuột trên tất cả các máy tính xách tay của Apple đều rất tuyệt vời, với bề mặt kính quá khổ và phản hồi “xúc giác” ảo thay vì cơ chế nhấp chuột vật lý.

Máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch cũng là sự lựa chọn rõ ràng cho các chuyên gia có kế hoạch kết nối các thiết bị ngoại vi như màn hình ngoài hoặc truyền dữ liệu bằng thẻ SD. Cả hai đều có cổng HDMI kích thước đầy đủ và đầu đọc thẻ SD, giúp chúng khác biệt với MacBook Air chỉ có USB-C / Thunderbolt và MacBook Pro 13 inch.

Apple thường xuyên phát hành các mẫu máy tính xách tay Mac mới và cập nhật các mẫu cũ. Chúng tôi đang mong đợi một số mô hình mới vào mùa xuân này, vì vậy nếu bạn vẫn ổn khi chờ đợi mẫu mới nhất và tốt nhất, thì có thể bạn nên trì hoãn việc mua hàng của mình trong vài tuần cho đến khi sự kiện ra mắt được đồn đại vào tháng 3 hoặc tháng 4. Và nếu bạn không chắc MacBook Air hay Pro có phải là thứ của mình hay không, hãy xem tổng thể những chiếc máy tính xách tay tốt nhất của chúng tôi.