Đây là một triển vọng hấp dẫn: một thiết bị bổ sung kết nối không dây giống như điện thoại thông minh để có tuổi thọ pin dài, màn hình cảm ứng 4K rực rỡ và mọi thứ khác mà bạn sẽ tìm thấy trong máy tính xách tay và máy tính bảng siêu di động tốt nhất hiện nay.

Bất chấp những nỗ lực hấp dẫn từ Microsoft và các đối tác trong vài tháng qua, một chiếc máy tính xách tay luôn kết nối mạnh mẽ như vậy vẫn chưa thực sự tồn tại. Nhưng nó có thể xảy ra trong vài năm tới, ít nhất là dựa trên các kế hoạch về thiết kế vi xử lý mới mà ARM đã công bố vào thứ Năm.

Nhà sản xuất chip của Anh cung cấp kiến ​​trúc cơ bản cho các bộ vi xử lý cung cấp năng lượng cho một loạt các thiết bị điện tử, từ Rokus và tủ lạnh thông minh đến bộ điều nhiệt. Trên thực tế, một trong những danh mục công nghệ cao nhất hầu như không có ARM là máy tính cá nhân, nơi các con chip từ lâu đã bị thống trị bởi kiến ​​trúc bộ xử lý của Intel, được gọi là x86.

ARM cho biết các chip mới của họ, có tên mã là Deimos và Hercules, sẽ sẵn sàng thách thức x86 bằng cách cung cấp hiệu suất tính toán tốt hơn đồng thời giảm mức tiêu thụ điện năng và bổ sung kết nối 5G. Sự kết hợp này, Phó chủ tịch ARM Nandan Nayampally đã viết trong một bài đăng trên blog(Mở ra trong một cửa sổ mới)sẽ cho phép ARM “vượt qua sự thống trị của x86 và giành được thị phần đáng kể trong máy tính xách tay Windows và Chromebook trong 5 năm tới.”

Nhưng nền tảng Deimos và Hercules chính xác là như vậy – nền tảng hoặc bản thiết kế cho một bộ xử lý hoàn chỉnh. Chúng không giống như Intel Core i7 cung cấp năng lượng cho Apple MacBook Pro hoặc Dell XPS 13 mà bạn có thể đã mua gần đây.

Để dự đoán của Nayampally trở thành sự thật, các chip mà các công ty khác xây dựng trên nền tảng của ARM, chẳng hạn như CPU ​​Snapdragon của Qualcomm, sẽ phải được cải tiến rất nhiều. Ngay bây giờ, bạn có thể đếm số lượng máy tính xách tay Windows chính thống sử dụng bộ xử lý ARM trên một mặt. Mặc dù chúng có thể có tuổi thọ pin tuyệt vời và khả năng kết nối di động, nhưng chúng chỉ ở mức tầm thường trong các tác vụ cơ bản như duyệt web và xử lý văn bản.

Bộ chip Qualcomm Snapdragon

Thuyết phục chúng tôi

Vấn đề chủ yếu nằm ngoài tầm kiểm soát của ARM. Các nhà phát triển phần mềm phải cập nhật ứng dụng của họ để có thể đưa ra hướng dẫn cho nền tảng máy tính của công ty, thay vì chip Intel hoặc AMD dựa trên x86 mà họ quen thuộc hơn. Microsoft đang khuyến khích các nhà phát triển làm điều đó, nhưng đó là một nhiệm vụ của Herculean. Ngay cả bản thân hệ điều hành Windows cũng không chạy liền mạch trên các máy tính xách tay ARM hiện tại như Asus NovaGo ($ 1,532,99 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Kết hợp vấn đề là ARM không có thành tích xuất sắc trong việc tập hợp các công ty khác để tận dụng tối đa các thiết kế vi xử lý của mình. Các chip hiện tại của công ty có các tính năng bảo mật mạnh mẽ và các biện pháp tiết kiệm năng lượng, nhưng các nhà phát triển thường bỏ qua chúng. Vào năm 2016, sau một vi phạm bảo mật cao cấp ảnh hưởng đến hàng triệu màn hình trẻ em dựa trên ARM và các thiết bị Internet of Things (IoT) khác, công ty đã kêu gọi các nhà phát triển cẩn thận hơn.

Giám đốc điều hành ARM, Simon Segars, nói về một thiết kế sản phẩm đặc biệt nghiêm trọng vào thời điểm đó. “Ý tôi là, thật tệ. Bạn có thể thấy mật khẩu Wi-Fi chạy bằng văn bản rõ ràng. Rất nhiều người đang tạo ra các sản phẩm như vậy.”

Bên cạnh thách thức đối với các nhà phát triển phần mềm, công ty phần cứng và các phe phái công nghệ khác, ARM cũng cần phải thuyết phục người tiêu dùng.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Họ có thực sự cần một máy tính xách tay luôn bật bên cạnh các thiết bị điện tử khác của họ không? Đó là một sự bán hàng khó khăn ngay cả ngày nay, khi các ứng dụng điện thoại thông minh có thể làm nhiều việc mà mọi người đã từng sử dụng máy tính, từ kiểm tra email đến đăng ký chuyến bay. Điện thoại thông minh sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn vào thời điểm các thiết bị hỗ trợ Deimos và Hercules đầu tiên được bán ra.

Apple có thể làm điều đó tốt hơn không?

Một vị cứu tinh tiềm năng cho con đường thống trị được đề xuất của ARM là Apple. Nhà sản xuất Mac được cho là đang thiết kế chip của riêng mình để thay thế các CPU Intel cung cấp năng lượng cho các máy tính hiện tại của họ.

Nếu đúng như vậy và chip của Apple là sự thay thế thực sự cho Intel, nó có thể thúc đẩy ARM đóng vai trò là kẻ giả vờ lên ngôi của x86. Các tính năng mang tính cách mạng như cấu tạo unibody và thời lượng pin dài, lần đầu tiên được giới thiệu trên máy Mac, sau đó thường được đưa vào hệ sinh thái Windows.

Loại chip nội bộ hiện tại của Apple, chẳng hạn như A9X cung cấp năng lượng cho iPad Pro (1.532,99 USD tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , dựa trên nền tảng của ARM. Nhưng cấp nguồn cho thiết bị di động không dùng quạt như iPad hoặc iPhone khác xa so với cấp nguồn cho máy tính xách tay sử dụng quạt tiêu thụ năng lượng để tản nhiệt do SSD, GPU và CPU mạnh hơn tạo ra. Có khả năng Apple sẽ thiết kế một con chip như vậy bằng cách dựa trên công nghệ ARM hiện tại hoặc tương lai, thay vì tạo ra một kiến ​​trúc CPU từ đầu.

Cuối cùng, số phận của một thiết bị điện tử duy nhất để cai trị tất cả phụ thuộc nhiều hơn vào các thành phần hiệu quả và mạnh mẽ. Nó phải trông đẹp và dễ sử dụng cho các tác vụ nhanh chóng, hai phẩm chất làm tổn hại đến máy tính xách tay vào buổi bình minh của kỷ nguyên điện thoại thông minh. Các chip Hercules và Deimos chỉ có thể tiến xa đến mức biến tương lai này thành hiện thực.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.