Năm ngoái, sự thiếu hụt chip có thể đã khiến một số người tiêu dùng không thể ghi được một số mẫu máy tính xách tay hoặc card đồ họa nhất định. Nhưng những rắc rối về nguồn cung không đủ để ngăn thị trường PC phát triển đến mức chưa từng thấy trong gần một thập kỷ.

Năm 2021, các nhà cung cấp đã xuất xưởng gần 349 triệu PC trên toàn cầu, tăng 14,8% so với năm trước, theo(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho công ty nghiên cứu IDC.

Để đưa các số liệu vào viễn cảnh, thị trường PC đã không xuất xưởng nhiều đơn vị này trong một năm kể từ năm 2012, khi con số này đạt(Mở ra trong một cửa sổ mới) 352 triệu đơn vị. Doanh số bán máy tính xách tay và máy tính để bàn sau đó bị thu hẹp do sự gia tăng của điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Tuy nhiên, COVID-19 đã làm dấy lên nhu cầu mới về PC. Nhu cầu học tập và làm việc tại nhà gửi các lô hàng PC tăng vọt vào năm 2020 và năm 2021.

(IDC)

IDC nói thêm rằng thị trường PC sẽ còn phát triển lớn hơn vào năm 2021, nếu không phải vì tình trạng thiếu chip đang diễn ra. Nhà phân tích Tom Mainelli của IDC cho biết: “Chúng tôi đã kết thúc năm với nhiều người mua vẫn đang chờ các đơn đặt hàng PC của họ được giao.

Đối với các nhà cung cấp PC, tin xấu là những rắc rối về nguồn cung dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2022 và hạn chế các lô hàng sản phẩm. Cũng có những dấu hiệu cho thấy doanh số bán hàng cao trong lịch sử đã bắt đầu hạ nhiệt vào năm ngoái. Vì vậy, có khả năng thị trường PC khó phát triển(Mở ra trong một cửa sổ mới) vào tất cả năm nay.

Tuy nhiên, IDC vẫn lạc quan về tương lai của nhu cầu PC. “Trong khi nhu cầu của người tiêu dùng và giáo dục đã giảm dần ở một số thị trường phát triển, chúng tôi tiếp tục tin rằng thị trường PC nói chung đã thiết lập lại ở mức cao hơn nhiều so với trước đại dịch,” Giám đốc Nghiên cứu IDC Jitesh Ubrani cho biết.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Hãng nghiên cứu Canalys cũng ghi nhận(Mở ra trong một cửa sổ mới) Lượng PC xuất xưởng vào năm 2021 đạt 341 triệu chiếc, tương đương mức tăng trưởng 15% so với cùng kỳ năm trước. Nhà phân tích Ishan Dutt của Canalys cho biết: “Nhìn về dài hạn, những phát triển quan trọng nhất trong năm 2021 là sự gia tăng lớn về tỷ lệ sử dụng và thâm nhập PC.

Ông nói thêm: “Máy tính hiện đang nằm trong tay của cả sinh viên trẻ và các thành viên lớn tuổi trong gia đình, trong khi việc sở hữu hai hoặc nhiều máy tính cho mỗi người đã trở nên phổ biến hơn ở các thị trường phát triển. “Điều này đã tạo tiền đề cho sự thành công liên tục của ngành công nghiệp PC vì không có sự quay đầu lại so với cách chúng được nhúng vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những tin bài hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.