Các nhà cung cấp máy tính xách tay thích nói một trò chơi lớn. Tuy nhiên, một sáng kiến ​​mới của Intel đang thách thức các nhà sản xuất PC đẩy mạnh và cung cấp các mẫu sản phẩm có thể đẩy mạnh phong cách thiết kế máy tính xách tay.

Nghệ thuật lỗi Computex

Được gọi là Dự án Athena, nỗ lực của Intel đang thách thức các nhà sản xuất PC tạo ra những chiếc máy tính xách tay không chỉ trông đẹp trên tài liệu tiếp thị mà còn hoạt động tốt trong các tình huống thực tế. Công ty ban đầu công bố dự án vào tháng Giêng. Nhưng tại Computex, Intel đã cung cấp thông tin chi tiết mới về những gì chính xác đủ điều kiện như một máy tính xách tay Project Athena — và mức này tương đối cao.

Không giống như sáng kiến ​​ultrabook của Intel từ năm 2011, tập trung vào thiết kế mỏng và nhẹ, nỗ lực mới nhất của công ty tập trung vào toàn bộ gói sản phẩm, bao gồm kết nối, thời lượng pin và hiệu suất phần mềm. Các yêu cầu chính bao gồm:

  • Tuổi thọ pin: Các nhà cung cấp có xu hướng sử dụng thời gian phát lại video ngoại tuyến làm thước đo để đánh giá thời lượng pin của máy tính xách tay. Nhưng để đủ điều kiện trở thành máy tính xách tay Project Athena, nhà sản xuất PC sẽ phải đảm bảo máy có thể cung cấp hơn 9 giờ duyệt web không dây trong thế giới thực chỉ với một lần sạc. Nó cũng sẽ cần có khả năng sạc lại thời lượng pin 4 giờ trong vòng 30 phút hoặc ít hơn.
  • Luôn luôn sẵn sàng: Máy tính xách tay của Project Athena sẽ hoạt động giống như một chiếc điện thoại thông minh. Vì vậy, để đủ điều kiện, họ sẽ cần có thể thức dậy từ chế độ ngủ trong vòng chưa đầy một giây. Cảm biến vân tay hoặc hệ thống nhận dạng khuôn mặt cũng được yêu cầu để mở khóa nhanh chóng. Và khi ở chế độ chờ, máy tính xách tay sẽ vẫn kết nối với internet, vì vậy nó có thể nhanh chóng tải các thông báo đến khi người dùng quay lại.
  • Kết nối: Cả hai cổng Thunderbolt 3 và Wi-Fi 6, có thể cho phép tốc độ tải xuống tối đa là 10 Gbps, đều được yêu cầu. Intel cũng đang yêu cầu mọi mẫu máy tính xách tay cung cấp tùy chọn modem Gigabit LTE theo yêu cầu của khách hàng.
  • Màn biểu diễn: Chỉ những máy tính xách tay được trang bị bộ vi xử lý Core i5 hoặc Core i7 mới đủ điều kiện. Một yêu cầu khác là cần có ít nhất 8GB DRAM và 256GB SSD NVMe. Máy tính xách tay cũng sẽ cần thực hiện trơn tru các tác vụ điện toán nhờ AI, chẳng hạn như trợ lý giọng nói có thể nghe thấy bạn qua máy tính xách tay và phần mềm chỉnh sửa hình ảnh có thể nhận dạng các đối tượng trong ảnh.
  • Thiết kế: Máy tính xách tay phải có kích thước màn hình từ 12 inch đến chỉ dưới 16 inch và được đóng gói “siêu mỏng”. Độ phân giải màn hình cũng phải từ 1080p trở lên và có hỗ trợ màn hình cảm ứng.

Thay đổi nhu cầu từ khách hàng

Công ty đã tạo ra Dự án Athena để giải quyết vấn đề người tiêu dùng đang đòi hỏi nhiều hơn đối với máy tính xách tay của họ, phó chủ tịch Intel Josh Newman nói với các nhà báo. Điều này có thể bao gồm thực hiện công việc một cách nhanh chóng, tải lên video và nội dung từ bất kỳ vị trí nào cũng như chơi trò chơi và phát trực tuyến phim — trên cùng một hệ thống.

Thử nghiệm dự án Athena

“Điều mà chúng tôi nhận thấy ở những khách hàng này là họ đam mê làm tất cả. Nhưng thật khó. Và vì vậy họ cần thứ gì đó có thể thích ứng với họ”, Newman nói.

Tuy nhiên, Intel đang nhấn mạnh các nhà sản xuất PC không được thỏa hiệp về hiệu suất. Vì vậy, máy tính xách tay đủ điều kiện của Dự án Athena sẽ cần phải cung cấp thời lượng pin dài khả năng đáp ứng nhanh chóng cùng một lúc, không chỉ một so với cái khác.

“Điều quan trọng nhất là chúng tôi làm tất cả những điều này,” Newman nói thêm. “Chúng tôi đang cố gắng làm việc với các OEM (các nhà sản xuất thiết bị gốc) để cùng nhau thực hiện điều này, năm này qua năm khác.”

Thử nghiệm trong thế giới thực trong phòng thí nghiệm

Để làm cho tất cả điều này xảy ra, Intel sẽ không chỉ lấy từ của các nhà cung cấp PC cho nó. Công ty đã mở ba phòng thí nghiệm thử nghiệm, nơi họ sẽ xác định máy tính xách tay nào thực hiện cắt giảm. Phương pháp kiểm tra cũng sẽ tập trung vào việc kiểm tra các sản phẩm trong các tình huống thực tế chứ không phải các điều kiện lý tưởng. Điều này sẽ bao gồm việc kiểm tra tốc độ chạy của máy tính xách tay khi nhiều cửa sổ trình duyệt và các chương trình Office khác đang mở.

Thử nghiệm Intel Project Athena

Giám đốc kỹ thuật của Intel, Majeed Salman cho biết: “Khi chúng tôi đang thực hiện các thử nghiệm này, chúng tôi không thể để các sản phẩm cắm vào. “Athena đang thay đổi phương pháp, theo đó chúng tôi điều chỉnh các thiết bị này.

“Chúng tôi không tắt cập nhật Windows, nó đang bật”, anh ấy nói thêm. “Chúng tôi không tắt phần mềm chống vi-rút. Chúng tôi không vô hiệu hóa bất kỳ phần mềm nào trong số đó như một phần của Athena vì chúng tôi muốn cung cấp quan điểm đó về cảm giác của người dùng thực trên PC của họ.”

Giới thiệu sản phẩm

Dự kiến, những chiếc máy tính xách tay Project Athena đầu tiên sẽ xuất hiện với hàng chục mẫu khác nhau vào cuối năm nay dưới dạng cả thiết bị Windows và Chromebook. Bạn cũng có thể dự đoán một số đổi mới, như máy tính xách tay có màn hình kép và màn hình có thể gập lại. Và để tiếp tục đẩy mạnh phong trào, Intel có kế hoạch cập nhật Project Athena với các yêu cầu mới mỗi năm.

Vậy bạn sẽ làm thế nào để có thể mua được một chiếc laptop Project Athena? Các nhà cung cấp hàng đầu — bao gồm(Mở ra trong một cửa sổ mới) HP, Dell, Lenovo và Microsoft — đã đăng nhập, theo Intel. Nhưng đừng mong đợi họ sử dụng tên mã Project Athena khi tiếp thị thiết bị của họ, ít nhất là chưa.

Newman nói: “Chúng tôi nghĩ rằng trong tương lai sẽ có ý nghĩa khi làm điều gì đó giúp người tiêu dùng tìm thấy những chiếc máy tính xách tay này dễ dàng hơn. “Trọng tâm của năm nay là chỉ có được một tá [models] và chứng minh rằng chúng tôi có thể mang đến trải nghiệm ý nghĩa hơn. “

Những chiếc máy tính xách tay Project Athena đầu tiên cũng sẽ là những sản phẩm cao cấp. Vì vậy, bạn có thể mong đợi trả từ 1.500 đô la trở lên. Nhưng mục tiêu là mang lại hiệu suất mà bạn sẽ tìm thấy trong các máy tính xách tay thế hệ tiếp theo lên các sản phẩm phổ thông theo thời gian, Newman nói.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Những thách thức

Tuy nhiên, một câu hỏi lớn mà Dự án Athena phải đối mặt là liệu các nhà cung cấp PC có gắn bó với nỗ lực của Intel hay không khi họ đã bán những chiếc máy tính xách tay hứa hẹn hiệu suất cao.

Josh Newman Intel

Josh Newman của Intel cầm HP Spectre Folio

“Động lực cốt lõi là [PC makers] Newman nói: “Họ tin rằng chúng tôi phải tiếp tục nâng cao mức độ trải nghiệm của khách hàng”.

Ông nói thêm, các máy tính xách tay thực hiện việc cắt giảm cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp thị Dự án Athena của Intel khi nó bắt đầu phát triển mạnh mẽ.

Để đạt được thời lượng pin dài, Intel đã đầu tư vào các công nghệ màn hình mới, bao gồm một tấm nền LCD có thể chạy trên một watt. Năm ngoái, công ty đã tiết lộ một chiếc máy tính xách tay ý tưởng chạy bảng điều khiển, cung cấp 28 giờ cho một lần sạc. Các chip 10nm sắp tới của công ty, được gọi là Ice Lake, cũng đã được chế tạo để giúp các nhà sản xuất máy tính xách tay đạt được thời lượng sử dụng pin lâu dài.

Newman nói: “Những gì chúng tôi đang yêu cầu OEM làm, thật khó,”. “Chúng tôi đang gây ra một số căng thẳng vì vào cuối ngày, chúng tôi muốn có trải nghiệm tốt hơn về tổng thể.”

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.