Biên tập viên ghi chú: Bắt đầu từ tháng 8 năm 2021, chế độ kiểm tra này đã được thay thế cho các bài đánh giá máy tính xách tay bằng một phương pháp cập nhật được nêu chi tiết tại đây. Vì mục đích tham khảo, chúng tôi đã giữ lại bản tóm tắt này về các quy trình thử nghiệm trước đó, áp dụng cho các máy tính xách tay được xem xét từ năm 2018 đến giữa tháng 8 năm 2021.


Quy trình đánh giá máy tính xách tay tại PCMag.com dựa trên truyền thống cốt lõi có từ khi thành lập PC Labs vào năm 1984: Chúng tôi so sánh từng hệ thống với những hệ thống khác trong danh mục của nó trên cơ sở giá cả, tính năng, thiết kế và các bài kiểm tra hiệu suất nội bộ .

Để đánh giá hiệu suất, chúng tôi sử dụng một bộ các bài kiểm tra điểm chuẩn dựa trên phần mềm cũng như các ứng dụng và trò chơi trong thế giới thực, được lựa chọn cẩn thận để làm nổi bật điểm mạnh và điểm yếu trong hỗn hợp các thành phần của PC được thử nghiệm. Đánh giá đó bao gồm từ CPU và hệ thống con bộ nhớ đến phần cứng lưu trữ của máy và silicon đồ họa.

(Ảnh: Molly Flores)

Trong một số trường hợp, chúng tôi sử dụng các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa do các nhà phát triển điểm chuẩn đã có uy tín tạo ra. Chúng tôi cũng đã tạo các thử nghiệm của riêng mình, nếu cần. Chúng tôi cũng thường xuyên đánh giá các giải pháp điểm chuẩn mới khi chúng tung ra thị trường và đại tu quy trình thử nghiệm của chúng tôi nếu cần để đảm bảo rằng chúng tôi có thể phản ánh chính xác tác động của các công nghệ mới nhất.

Thử nghiệm máy tính xách tay của chúng tôi chia thành ba lớp thử nghiệm thô: thử nghiệm năng suất, thử nghiệm đồ họa và thử nghiệm thời lượng pin. Đây là bảng phân tích của từng loại.


Kiểm tra năng suất

PCMark 10

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là đánh giá hiệu suất năng suất hàng ngày của máy tính xách tay bằng PCMark 10 của UL(Mở ra trong một cửa sổ mới) điểm chuẩn, mô phỏng quy trình làm việc tạo nội dung và năng suất trong thế giới thực. (UL, hoặc Underwriters Labs, đã mua lại Futuremark, nhà sản xuất các điểm chuẩn PCMark và 3DMark lâu đời.)

Chúng tôi sử dụng PCMark 10 để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, làm việc bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; những con số cao hơn sẽ tốt hơn và chủ yếu có ý nghĩa so với những con số khác.

PCMark 10

Chúng tôi chạy bộ thử nghiệm chính được cung cấp cùng với phần mềm, không chạy phiên bản Express hoặc Extended. Lưu ý rằng tất cả những thứ khác đều bằng nhau, độ phân giải màn hình cao hơn sẽ ngăn chặn hiệu suất của hệ thống trên PCMark 10. (Càng nhiều pixel để đẩy, thì càng cần nhiều tài nguyên).

Bộ nhớ PCMark 8

Sau đó, chúng tôi đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động chính của máy tính xách tay bằng cách sử dụng một điểm chuẩn UL khác, PCMark 8. Bộ thử nghiệm này có một bài kiểm tra phụ PCMark 8 Storage chuyên dụng báo cáo điểm số độc quyền …

PCMark 8

Như với PCMark 10, số càng cao càng tốt. Kết quả từ máy tính xách tay với ổ cứng thể rắn (SSD) tiên tiến có xu hướng kết hợp chặt chẽ với nhau trong bài kiểm tra này.

Cinebench R15

Tiếp theo là Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon(Mở ra trong một cửa sổ mới) kiểm tra. Chúng tôi chạy thử nghiệm này ở cài đặt Tất cả lõi. Bắt nguồn từ phần mềm dựng và dựng mô hình Cinema 4D của Maxon, bài kiểm tra này là bài kiểm tra mã lực CPU. Nó được phân luồng hoàn toàn để sử dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Hãy nghĩ về nó như một bộ xử lý toàn diện deadlift.

Cinebench R15

Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý, khi được sử dụng với phần mềm được phân luồng hoàn toàn.

Phanh tay 1.1.1

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi. Đây là một bài tập phức tạp khác, phụ thuộc nhiều vào CPU và có thể mở rộng quy mô khi bạn thêm lõi và luồng.

Phanh tay 1.1.1

Trong thử nghiệm này, chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống thử nghiệm khi chúng chuyển mã một đoạn video 4K tiêu chuẩn dài 12 phút (đoạn phim ngắn demo Blender mã nguồn mở Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)) sang tệp 1080p MP4. Chúng tôi sử dụng cài đặt trước Fast 1080p30 trong phiên bản 1.1.1 của ứng dụng Phanh tay cho bài kiểm tra tính giờ này. Kết quả thấp hơn (tức là thời gian nhanh hơn) là tốt hơn.

Thử nghiệm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop CC

Bài kiểm tra năng suất cuối cùng của chúng tôi là điểm chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Khi sử dụng phiên bản Creative Cloud của Photoshop vào đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt các bộ lọc và hiệu ứng phức tạp (Bụi, Màu nước, Kính màu, Gạch Mosaic, Extrude và nhiều hiệu ứng làm mờ) cho hình ảnh JPEG chuẩn PCMag. (Chúng tôi sử dụng một tập lệnh được thực thi thông qua tệp Hành động do chính chúng tôi tạo.) Chúng tôi tính thời gian cho mỗi thao tác và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Như với Phanh tay, ở đây thời gian thấp hơn sẽ tốt hơn.

Thử nghiệm Adobe Photoshop CC

Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc. Vì vậy, các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.


Hiệu suất đồ họa

Đánh giá hiệu suất đồ họa yêu cầu sử dụng các bài kiểm tra thách thức mọi hệ thống nhưng mang lại các so sánh có ý nghĩa trên toàn trường. Chúng tôi sử dụng một số điểm chuẩn báo cáo điểm số độc quyền và một số điểm chuẩn khác đo lường khung hình trên giây (fps), tần số mà phần cứng đồ họa hiển thị khung hình theo một trình tự, điều này có nghĩa là cảnh chuyển động trông mượt mà như thế nào.

Kiểm tra tổng hợp: 3DMark và Superposition

Bài kiểm tra đồ họa đầu tiên là 3DMark của UL(Mở ra trong một cửa sổ mới). Bộ 3DMark bao gồm một loạt các phép thử phụ khác nhau để đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game, có độ chi tiết cao. Nhiều thử nghiệm trong số này nhấn mạnh đến các hạt và ánh sáng.

Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi nhiều hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

3DMark

Cũng trong kết hợp đồ họa của chúng tôi là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này là từ Unigine. Giống như 3DMark, Superposition(Mở ra trong một cửa sổ mới) kiểm tra kết xuất và quét thông qua cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, hành động kết xuất xảy ra trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark. Điều này cung cấp ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Chồng chất

Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p. Điểm số được báo cáo theo khung hình trên giây, tốc độ khung hình cao hơn sẽ tốt hơn. Đối với các hệ thống cấp thấp hơn, duy trì ít nhất 30 khung hình / giây là mục tiêu thực tế, trong khi các máy tính mạnh hơn nên đạt ít nhất 60 khung hình / giây ở độ phân giải thử nghiệm.

Kiểm tra trò chơi trong thế giới thực

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu đồ họa 3D chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi video bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5(Mở ra trong một cửa sổ mới) và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game hiện đại, có độ trung thực cao với các điểm chuẩn tích hợp minh họa cách hệ thống xử lý các trò chơi điện tử trong thế giới thực ở nhiều cài đặt khác nhau.

Far Cry 5
Far Cry 5

Các trò chơi này được chạy trên cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa trong tiện ích đo điểm chuẩn. (Các cài đặt trước đó là Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5, Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider.) Chúng tôi kiểm tra theo mặc định ở 1080p nếu có thể và (nếu độ phân giải hiển thị gốc của máy tính xách tay cao hơn hoặc thấp hơn) ở độ phân giải gốc của màn hình để đánh giá hiệu suất cho một hệ thống nhất định.

Rise of the Tomb Raider
Rise of the Tomb Raider

Các kết quả này cũng được cung cấp theo khung hình trên giây. Far Cry 5 là một trò chơi dựa trên DirectX 11, trong khi Rise of the Tomb Raider có thể được chuyển sang chế độ DirectX 12, điều mà chúng tôi thực hiện cho điểm chuẩn này.


Kiểm tra tuổi thọ pin

Cuối cùng, chúng tôi thực hiện kiểm tra tóm tắt pin dựa trên phát lại video, hỗ trợ tất cả các hệ điều hành, để ước tính thời gian hoạt động của máy tính xách tay khi rời khỏi ổ cắm điện. Thử nghiệm tóm tắt của chúng tôi liên quan đến việc chơi phiên bản 720p lặp lại của Nước mắt của thép (đã đề cập trước đó), được lưu trên ổ lưu trữ của máy tính xách tay ở định dạng MP4. Nếu tệp không vừa với bộ nhớ cục bộ của hệ thống, chúng tôi sẽ chạy video từ thẻ SD hoặc khóa bộ nhớ USB.

HP Spectre x360

(Ảnh: Zlata Ivleva)

Trước khi bắt đầu kiểm tra, chúng tôi bật chế độ tiết kiệm năng lượng của hệ thống, giảm độ sáng của màn hình xuống 50 phần trăm, tăng âm lượng âm thanh lên 100 phần trăm và tắt độ sáng màn hình thích ứng. Đài không dây, đèn nền bàn phím và mọi đèn trong trường hợp đều bị tắt. Sau đó, chúng tôi bắt đầu kiểm tra và chạy nó trong thời gian pin được sạc đầy kéo dài, thường là đến thời điểm hệ thống ngủ đông ở dung lượng pin dưới 5 phần trăm (theo quy định trong Hành động pin quan trọng mà chúng tôi cũng đặt trong Tùy chọn nguồn). Nếu máy tính xách tay có nhiều pin, chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra tóm tắt riêng biệt, thứ hai với cả hai pin được lắp.

Việc đánh giá hiệu suất của pin là rất khó, vì kết quả có thể rất khác nhau dựa trên các loại tác vụ được thực hiện. (Nói chung, chơi game nặng mà hết pin sẽ mang lại thời gian ngắn hơn nhiều.) Nhưng nói chung, chúng tôi coi một hệ thống có thể cung cấp khả năng hoạt động cả ngày nếu nó kéo dài hơn tám giờ trong bài kiểm tra tóm tắt về pin của chúng tôi.


Các trường hợp đặc biệt: macOS, Chromebook, Máy trạm di động

Chúng tôi không chạy tất cả các bài kiểm tra trên trên mọi máy tính xách tay. Chúng tôi chỉ chạy Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider trên máy tính xách tay được thiết kế đặc biệt để chơi game, được trang bị bộ xử lý đồ họa chuyên dụng. Và chúng tôi không sử dụng PCMark, 3DMark hoặc Superposition để thử nghiệm máy tính xách tay của Apple, vì những thử nghiệm này không có phiên bản macOS. Để đánh giá một số tập hợp con chuyên biệt của máy tính xách tay, chẳng hạn như máy trạm, Chromebook và hệ thống dựa trên ARM, chúng tôi bổ sung các bài kiểm tra tiêu chuẩn của mình.

Chromebook

Ví dụ: với Chromebook, trong số các thử nghiệm trên, chúng tôi chỉ thực hiện kiểm tra tóm tắt pin, vì đó là kiểm tra duy nhất tương thích với Chrome OS. Thay vì tệp 720p, chúng tôi sử dụng tệp nguồn khác, có độ phân giải thấp hơn (một DVD trích xuất toàn bộ Chúa tể của những chiếc nhẫn bộ ba, được lặp lại) được lưu trữ (nếu có thể) trên bộ nhớ trong của Chromebook.

Sau đó, chúng tôi chạy các điểm chuẩn CrXPRT(Mở ra trong một cửa sổ mới) và WebXPRT(Mở ra trong một cửa sổ mới), từ Công nghệ Nguyên tắc, để giúp chúng tôi so sánh giữa các Chromebook. (Vì WebXPRT là bài kiểm tra dựa trên web có thể chạy trên hầu hết mọi PC, chúng tôi cũng sử dụng nó để kiểm tra máy tính xách tay có bộ vi xử lý ARM.) Đây là các bài kiểm tra bằng một cú nhấp chuột không có cài đặt để điều chỉnh và chúng báo cáo lại điểm số độc quyền chỉ có ý nghĩa tương đối với nhau.

Máy tính xách tay máy trạm

Với máy tính xách tay máy trạm, chúng tôi chạy tất cả các bài kiểm tra trên và bổ sung chúng bằng một số biện pháp dành riêng cho máy trạm. Các bài kiểm tra chuyên biệt này bao gồm công cụ kết xuất đa phương tiện POV-Ray (để mô phỏng theo dõi tia). Chúng tôi cũng chạy bộ SPECviewperf 13, tải ba “bộ xem” cho các ứng dụng Creo, Maya và SolidWorks, để đánh giá cách máy trạm xử lý thao tác với các tệp có liên quan trong ba chương trình máy trạm này. Kết quả POV-Ray được báo cáo là thời gian hoàn thành nhiệm vụ thử nghiệm và kết quả SPECviewperf được báo cáo theo khung hình trên giây.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những tin bài hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.