Ai muốn đến một ổ cắm điện khẩn cấp để giải cứu pin máy tính xách tay của họ? Điều đó chẳng có gì thú vị cả, đặc biệt nếu những ngày này gia đình bạn đang làm việc và học tập ở nhà ở các góc khác nhau của ngôi nhà mà có thể không có ổ cắm tiện lợi gần đó. May mắn thay, máy tính xách tay hiện đại hiệu quả hơn nhiều so với người tiền nhiệm của chúng. Ngày nay, ngay cả những máy tính xách tay thay thế máy tính để bàn rẻ tiền và một số máy chơi game khổng lồ có thể kéo dài hơn tám giờ chỉ với một lần sạc. Các thiết bị siêu di động thường có tuổi thọ từ 14 giờ trở lên.

Tuy nhiên, sự thật bất tiện là pin trong máy tính xách tay PC hoặc Mac của bạn sẽ không tồn tại lâu như nhà sản xuất quảng cáo trừ khi bạn chú ý đến một số yếu tố chính: cài đặt nguồn, số lượng ứng dụng bạn đang chạy, thậm chí cả nhiệt độ của căn phòng mà bạn đang làm việc. Tin tốt là không điều nào trong số này đòi hỏi nhiều nỗ lực để phân loại, một khi bạn biết cài đặt nào cần điều chỉnh. Hãy cùng xem những cách có năng suất cao nhất, ít tốn công sức nhất để tận dụng tối đa pin máy tính xách tay của bạn.


Điểm dừng đầu tiên trong chuyến tham quan cải thiện thời lượng pin của chúng tôi là công cụ quản lý hiệu suất của Windows. Trong Windows 10, đó là một thanh trượt được truy cập từ biểu tượng pin trên thanh tác vụ. Trong Windows 11, bạn sẽ tìm thấy nó trong Cài đặt> Hệ thống> Nguồn & Pin> Chế độ Nguồn. Nó nhằm mục đích nhóm tất cả các cài đặt ảnh hưởng đến tuổi thọ pin thành một vài danh mục dễ hiểu.

Công ty sản xuất PC của bạn sẽ xác định chính xác cài đặt nào mà thanh trượt pin điều khiển. Nhưng nói chung, hãy ghi nhớ những nguyên tắc sau:

  • Các Hiệu suất tốt nhất chế độ dành cho những người sẵn sàng đánh đổi thời gian chạy của pin để đạt được tốc độ và khả năng phản hồi. Ở chế độ này, Windows sẽ không ngăn các ứng dụng chạy nền tiêu tốn nhiều năng lượng.

  • Các Hiệu suất tốt hơn (hoặc được đề xuất) chế độ giới hạn tài nguyên cho các ứng dụng nền, nhưng ngược lại, chế độ này ưu tiên cấp nguồn hơn hiệu quả.

  • Các Pin tốt hơn chế độ mang lại thời lượng pin lâu hơn so với cài đặt mặc định trên các phiên bản Windows trước.

  • Các Tiết kiệm pin một lựa chọn thanh trượt sẽ chỉ xuất hiện khi PC của bạn được rút phích cắm, giảm độ sáng màn hình xuống 30%, ngăn tải xuống Windows Update, dừng đồng bộ hóa ứng dụng Thư và tạm dừng hầu hết các ứng dụng nền.


Đối với MacBook: Sử dụng Cài đặt pin trên macOS

Máy tính xách tay Mac gần đây chạy các phiên bản cập nhật của macOS có cài đặt pin và nguồn mở rộng mà bạn có thể kiểm soát. Trong macOS Monterey, mở ứng dụng Tùy chọn hệ thống và nhấp vào Pin.

Cài đặt pin trên macOS Monterey

Đảm bảo rằng bạn đã chọn “Hơi mờ màn hình khi bật nguồn pin” và bỏ chọn “Bật chế độ ngủ ngắn khi bật nguồn pin”. (Khi bật Power Nap và MacBook của bạn ở chế độ ngủ, máy sẽ thức dậy ngay bây giờ và sau đó để kiểm tra các bản cập nhật. Việc tắt nó sẽ giữ cho MacBook của bạn ở chế độ ngủ hoàn toàn cho đến khi bạn chọn đánh thức nó.) Trên các máy tính xách tay MacBook Pro gần đây, độ sáng màn hình điều chỉnh thành 75% khi bạn rút phích cắm máy tính khỏi nguồn nếu bạn đã bật tùy chọn “Hơi mờ màn hình khi bật nguồn pin”.

Tùy thuộc vào MacBook nào và phiên bản macOS nào bạn có, bạn có thể thấy các tùy chọn bổ sung trong ngăn tùy chọn Tiết kiệm năng lượng. Chúng bao gồm “Tối ưu hóa truyền phát video khi đang sử dụng pin” để tắt tính năng phát lại video HDR và ​​”Sạc pin được tối ưu hóa”. Một số máy Mac cũng có cài đặt Chế độ năng lượng, rất giống với công cụ quản lý hiệu suất của Windows được mô tả ở trên. Nếu bạn thấy Chế độ năng lượng trong phần Pin của tùy chọn hệ thống, bạn có các tùy chọn sau:

  • Năng lượng thấp: Giảm mức sử dụng năng lượng để tăng tuổi thọ của pin.

  • Tự động: Để máy Mac của bạn tự động sử dụng mức hiệu suất tốt nhất.

  • Năng lượng cao: Tăng mức sử dụng năng lượng để cải thiện hiệu suất trong quá trình khối lượng công việc liên tục.


Đơn giản hóa quy trình làm việc của bạn: Đóng ứng dụng và sử dụng chế độ trên máy bay

Nếu bạn dành nhiều thời gian làm việc với phích cắm, thì thói quen tốt là điều chỉnh việc sử dụng máy tính xách tay của bạn theo những cách tiết kiệm pin hơn, chẳng hạn như bằng cách dán vào một ứng dụng tại một thời điểm và đóng mọi thứ khác khi bạn không sử dụng nó. Nó hơi giống như tắt đèn khi một căn phòng trống. Nếu bạn thường xuyên đi qua lại giữa nhà bếp và phòng đựng thức ăn, hoặc giữa Firefox và Microsoft Word, bằng mọi cách, hãy giữ cho cả hai bộ đèn (và ứng dụng) luôn bật (và mở). Nhưng nếu bạn chỉ đang nấu ăn hoặc chỉ xem video trên YouTube, bạn sẽ được phục vụ tốt nhất bằng cách tắt và đóng mọi thứ khác.

Chế độ trên máy bay trên Windows

Ngoài việc tắt các chương trình khác trong khi bạn thực hiện một tác vụ, hãy cân nhắc bật Chế độ trên máy bay trong Windows hoặc tắt Wi-Fi và Bluetooth trong macOS, nếu bạn biết mình sẽ chỉnh sửa tài liệu mà không cần truy cập web. Ngoài việc giảm phiền nhiễu, Chế độ trên máy bay còn loại bỏ nguồn tiêu hao pin đáng kể: không chỉ bản thân bộ đàm không dây mà còn cả các ứng dụng và quy trình nền liên tục sử dụng chúng, chẳng hạn như trình cập nhật và thông báo đẩy.


Đóng các ứng dụng cụ thể sử dụng nhiều năng lượng

Việc có nhiều ứng dụng và quy trình chạy trên hệ thống của bạn cùng một lúc sẽ làm hao pin nhanh hơn và rất có thể bạn không chủ động sử dụng mọi thứ hiện đang chạy trên PC của mình. Trong Windows, ứng dụng Cài đặt là bước đầu tiên để tìm các chương trình tiêu hao năng lượng.

Danh sách ứng dụng với Windows sử dụng năng lượng

Nhập “Xem ứng dụng nào đang ảnh hưởng đến tuổi thọ pin của bạn” vào thanh tìm kiếm của Windows 10 để biết danh sách các ứng dụng đang tiêu thụ nhiều năng lượng nhất. Trong Windows 11, bạn có thể truy cập danh sách này trong ngăn cài đặt Nguồn & Pin bên dưới Sử dụng pin. Nếu bạn thấy một ứng dụng mà bạn hiếm khi sử dụng quá nhiều năng lượng, hãy đảm bảo bạn đóng ứng dụng đó. Thông thường, đây là những ứng dụng bạn đã mở ở chế độ nền và đã quên, chẳng hạn như Spotify hoặc Adobe Reader.

Tiếp theo, nhập “Xem quy trình nào tự động khởi động khi bạn khởi động Windows” vào thanh tìm kiếm hoặc mở ứng dụng Trình quản lý tác vụ. Trong tab Khởi động, bạn sẽ thấy mọi tiện ích chạy ngay khi khởi động PC. Bất kỳ thứ gì có tên như “Hỗ trợ tải xuống” hoặc “Trình trợ giúp” thường an toàn để tắt. Ví dụ: trừ khi bạn thường xuyên mở danh sách phát Spotify, bản nhạc hoặc album từ các liên kết trong trình duyệt web, bạn có thể tắt Trình trợ giúp web Spotify.

Để thực hiện xóa ứng dụng tương tự trong macOS, hãy tìm kiếm Người dùng & Nhóm, sau đó nhấp vào tab Mục đăng nhập, nơi bạn sẽ tìm thấy danh sách các ứng dụng được chỉ định để chạy trong nền khi bạn khởi động máy Mac của mình.


Điều chỉnh cài đặt đồ họa và hiển thị

Nếu bạn có bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ trong máy tính xách tay của mình, bạn có thể đảm bảo rằng chỉ trò chơi hoặc các ứng dụng đồ họa chuyên sâu khác mới cần sử dụng nó, trong khi mọi thứ khác đều có thể nhận được bằng cách sử dụng silicon trên CPU hiệu quả hơn để xử lý đồ họa. Nếu hệ thống của bạn sử dụng đồ họa Nvidia GeForce, hãy mở bảng điều khiển GeForce (thường được tìm thấy trong khu vực thông báo Windows ở bên phải của thanh tác vụ), sau đó nhấp vào tab Cài đặt chương trình để gán từng ứng dụng cho một chip xử lý đồ họa cụ thể . Phân bổ chip rời GeForce cho các trò chơi và ứng dụng chỉnh sửa ảnh và video như Adobe Photoshop và Premiere, đồng thời gán mọi thứ khác cho đồ họa tích hợp.

Cài đặt đồ họa và hiển thị macOS

Để thực hiện nhiệm vụ tương tự trên máy Mac, hãy mở cùng ngăn tùy chọn Pin được đề cập trước đó và đảm bảo rằng tùy chọn “Chuyển đổi đồ họa tự động” được chọn, như trong ảnh chụp màn hình ở trên từ macOS Big Sur. Bạn không có cùng một kiểu kiểm soát tinh chỉnh đối với từng chương trình như khi làm trong bảng điều khiển GeForce, vì vậy bạn sẽ phải tin tưởng vào phán đoán của macOS khi nói đến ứng dụng nào nên sử dụng trình tăng tốc đồ họa nào.


Lưu ý đến luồng không khí

Hầu hết các máy tính xách tay hiện nay đều đi kèm với pin lithium-polymer ít yêu cầu bảo trì hơn nhiều so với pin của một thập kỷ trước, nhờ sự cải tiến phần mềm và phần sụn cũng như sự đổi mới trong chính công nghệ pin. Bạn không còn phải thực hiện xả đầy pin một cách thường xuyên để hiệu chỉnh, cũng như không phải lo lắng rằng việc xả hết pin sẽ làm hỏng máy tính xách tay của bạn.

Ổ cắm cho máy tính xách tay MSI GE76

(Ảnh: Molly Flores)

Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận về nhiệt, điều này sẽ làm pin nhanh hỏng. Các vấn đề lớn nhất đến từ sự cản trở vật lý của các cổng thông gió. Tích tụ bụi là một vấn đề mà bạn có thể xử lý bằng cách lau sạch các lỗ thông hơi và quạt của máy tính xách tay. (Định kỳ, sử dụng một lon khí nén để thổi một ít bụi.) Tuy nhiên, một vấn đề thường xuyên xảy ra hơn là sử dụng máy tính xách tay trên gối hoặc chăn, điều này có thể cản trở quạt thông gió và giữ nhiệt. ra khỏi hệ thống. Tránh điều này bằng cách chỉ sử dụng máy tính xách tay của bạn trên các bề mặt chắc chắn như bàn hoặc bàn làm việc, chúng sẽ không uốn cong và cản luồng không khí hoặc làm mát.


Theo dõi tình trạng pin của bạn

Tất cả các loại pin đều mất khả năng sạc theo thời gian và cuối cùng sẽ cần được thay thế. Kiểm tra sức khỏe của pin ngay bây giờ và sau đó luôn là một ý kiến ​​hay.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Trên máy tính xách tay Apple MacBook, để xem liệu pin của bạn có sắp hết tuổi thọ hay không, hãy giữ phím Tùy chọn và nhấp vào biểu tượng pin trong thanh menu để hiển thị trạng thái pin. Nếu bạn thấy thông báo “Thay thế ngay bây giờ” hoặc “Pin dịch vụ”, có thể pin của bạn đang hoạt động thấp hơn nhiều so với dung lượng ban đầu.

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về số chu kỳ sạc mà pin của bạn đã chịu đựng bằng cách mở ứng dụng Thông tin hệ thống và điều hướng đến tab Nguồn. Kiểm tra giá trị đếm chu kỳ so với giá trị tối đa được xếp hạng trong danh sách của Apple(Mở ra trong một cửa sổ mới) để biết bạn còn bao nhiêu chu kỳ nữa.

Báo cáo pin Windows

Để có chỉ báo tình trạng pin tương đương trong Windows 10, bạn sẽ cần phải xắn tay áo và tìm hiểu kỹ về thế giới của dấu nhắc lệnh. Dưới đây là hướng dẫn đầy đủ về cách tạo báo cáo pin Windows bằng dấu nhắc lệnh.


Xem lại Cài đặt quản lý pin

Một số máy tính xách tay gần đây hiện có thể tự động theo dõi lịch sử nhiệt độ và kiểu sạc của pin. Thông qua phần mềm từ nhà sản xuất, thông tin này có thể được sử dụng để điều chỉnh việc sạc “đầy” để duy trì dưới 100% dung lượng của pin nếu bạn không thường xuyên sử dụng. (Giảm số chu kỳ sạc có thể giúp kéo dài tuổi thọ của pin.)

Quản lý pin macOS

Bạn nên sử dụng tính năng giám sát này, nhưng nếu bạn muốn tắt phần mềm quản lý này để đảm bảo bạn luôn sạc pin để tối đa hóa dung lượng thì nhiều nhà sản xuất cho phép bạn làm điều đó. Trên MacBook chạy macOS Catalina trở lên, hãy chọn Tùy chọn Hệ thống từ menu Apple, sau đó nhấp vào Tiết kiệm năng lượng. Nhấp vào Tình trạng pin, bỏ chọn tùy chọn “Quản lý tình trạng pin”, sau đó nhấp vào OK. Các hướng dẫn khác nhau tùy theo nhà sản xuất đối với máy tính xách tay Windows; đây(Mở ra trong một cửa sổ mới) Hướng dẫn cách làm của Dell.


Mang theo pin dự phòng

Cuối cùng, cách dễ nhất để đảm bảo rằng bạn luôn có đủ pin là mang theo một bộ pin bên ngoài.

Các nguồn điện bên ngoài này cắm vào máy tính xách tay của bạn giống như cách bộ sạc của bạn làm. Chúng thường có giá từ $ 100 đến $ 200, nhưng đi kèm với bộ điều hợp để sử dụng cho nhiều kiểu máy tính xách tay khác nhau. Chúng có thể được sử dụng trên nhiều hệ thống và thậm chí cho các thiết bị khác, chẳng hạn như điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn.

Bộ pin di động

Những chiến lược này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lượng pin mà bạn có. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay mới và thời gian chạy của pin là một trong những mối quan tâm chính của bạn, hãy xem bản tổng hợp của chúng tôi về những chiếc máy tính xách tay mà chúng tôi đã thử nghiệm với thời lượng pin tốt nhất.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Mẹo & Thủ thuật bản tin để có lời khuyên từ chuyên gia để tận dụng tối đa công nghệ của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.