Bàn di chuột trên máy tính xách tay về cơ bản đã thay thế chuột như một công cụ giao diện mà nhiều người dùng lựa chọn, nhưng tôi chưa bao giờ gặp bàn di chuột mà tôi thực sự thích. Tôi muốn sử dụng con chuột $ 10 vào bất kỳ ngày nào trong tuần. Chúng dễ sử dụng hơn rất nhiều và chính xác hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bàn di chuột của máy tính xách tay của bạn có một lợi thế lớn: cử chỉ. Chỉ cần vuốt ngón tay, bạn có thể chuyển đổi giữa các cửa sổ, điều chỉnh âm thanh và làm bất cứ điều gì khác mà trái tim bạn mong muốn. Đây là cách tùy chỉnh các phím tắt cử chỉ trên bàn di chuột trong Windows.

Bàn di chuột chính xác so với tiêu chuẩn

Bàn di chuột chính xác so với tiêu chuẩn

Nếu máy tính xách tay của bạn có “Bàn di chuột chính xác” được xây dựng để hoạt động với trình điều khiển riêng của Microsoft, thì Windows 10 có một số tùy chỉnh tích hợp mà bạn có thể sử dụng. Nhiều máy tính xách tay Windows hiện đại nên có bàn di chuột chính xác, mặc dù một số vẫn có thể sử dụng bàn di chuột cũ hơn yêu cầu trình điều khiển riêng. Bạn có thể biết máy tính xách tay của mình có bàn di chuột chính xác hay không bằng cách đi tới Cài đặt> Thiết bị> Bàn di chuột—Có dòng chữ “PC của bạn có bàn di chuột chính xác” ở trên cùng.

Cài đặt tích hợp bàn di chuột chính xác

Cài đặt tích hợp bàn di chuột chính xác

Nếu máy tính xách tay của bạn có bàn di chuột chính xác, bạn có thể cuộn xuống trong menu này để tùy chỉnh độ nhạy và tốc độ con trỏ, nhưng những gì chúng tôi thực sự mong muốn là các cử chỉ đa chạm. Bạn có thể điều chỉnh thao tác cuộn bằng hai ngón tay, chụm để thu phóng và thêm thao tác vuốt và chạm ba và bốn ngón tay. Các tùy chọn bị hạn chế một chút trong menu này, cho phép bạn chuyển đổi ứng dụng, chuyển đổi màn hình nền hoặc điều chỉnh âm thanh bằng các thao tác vuốt. Bạn cũng có thể sử dụng các thao tác chạm bằng nhiều ngón tay để hiển thị Trung tâm hành động, phát và tạm dừng âm thanh hoặc giả lập nút chuột giữa ảo. Nó hữu ích, nhưng nó có thể tốt hơn.

Cấu hình cử chỉ

Cấu hình cử chỉ

Bạn có thể tùy chỉnh nhiều thứ hơn nữa nếu bạn cuộn xuống cuối trang này và nhấp vào “Cấu hình cử chỉ nâng cao”. Từ đây, bạn có thể định cấu hình từng thao tác vuốt riêng lẻ cho hành động bạn chọn, bao gồm cả một số thao tác không khả dụng từ chế độ xem cơ bản hơn — như chuyển tiếp và quay lại trong trình duyệt của bạn hoặc kéo cửa sổ vào cạnh màn hình. Hoặc, bạn có thể cuộn xuống “Phím tắt tùy chỉnh” và ghi lại các lần gõ phím, cho phép bạn chỉ định một cử chỉ cho phím tắt mà bạn chọn.

Các tùy chọn tùy chỉnh không chính xác

Các tùy chọn tùy chỉnh không chính xác

Thật không may, nếu bạn không có bàn di chuột chính xác, bạn sẽ không thấy các tùy chọn này trong cài đặt của Windows 10. Có một cách giải quyết hơi hack-y(Mở ra trong một cửa sổ mới) liên quan đến việc cài đặt một số trình điều khiển Lenovo trên máy tính xách tay không phải Lenovo của bạn, làm cho bàn di chuột Synaptics và Elan của nó hoạt động như bàn di chuột chính xác. Nó sẽ không hoạt động trên mọi máy và chắc chắn không được hỗ trợ chính thức, nhưng vì bàn di chuột chính xác có độ chính xác và khả năng cuộn tốt hơn so với các đối thủ cũ của chúng — ngoài các cử chỉ đa chạm được đề cập ở trên — có thể đáng để thử nếu bạn có dây thần kinh thép (và một con chuột USB để đảo ngược quá trình trong trường hợp có sự cố).

Ngoài ra, bạn vẫn có thể thực hiện một số tùy chỉnh thông qua các trình điều khiển đi kèm với bàn di chuột không chính xác của mình. Ví dụ: nếu bạn đã cài đặt trình điều khiển Elan hoặc Synaptic, bạn sẽ có thể truy cập Cài đặt> Thiết bị> Chuột> Tùy chọn chuột bổ sung và tìm một tab riêng biệt với các cử chỉ nhiều ngón tay có thể điều chỉnh (tùy thuộc vào máy tính xách tay của bạn).

Bạn sẽ không nhận được sự theo dõi được cải thiện của các trình điều khiển chính xác, nhưng bạn cũng sẽ không phải đối phó với các vấn đề đi kèm với phương pháp giải quyết. Trượt quanh Bảng điều khiển và khay hệ thống để xem những tùy chỉnh phần mềm mà bàn di chuột của bạn có thể cung cấp — hoặc chuyển sang phần tiếp theo để kiểm soát nhiều hơn.

Chi tiết hơn với MultiSwipe

Chi tiết hơn với MultiSwipe

Nếu bạn là một người cuồng cử chỉ, các cài đặt tích hợp sẵn của Windows — mặc dù khá mạnh mẽ — có thể không đủ cho bạn. Trong trường hợp đó, tôi khuyên bạn nên kiểm tra MultiSwipe(Mở ra trong một cửa sổ mới)một chương trình $ 5 cho phép bạn tạo các cử chỉ hai, ba, bốn, và thậm chí năm ngón tay của riêng mình cho hơn 90 tác vụ khác nhau (hoặc ánh xạ chúng tới bất kỳ phím tắt nào bạn muốn).

Nó cũng có thể tùy chỉnh cử chỉ nhiều ngón tay trên màn hình cảm ứng, nếu máy tính xách tay của bạn có. Thêm vào đó, không giống như cài đặt của Windows 10, Multiswipe hoạt động với trình điều khiển Synaptics, Elan và Precision, chưa kể đến các phiên bản Windows cũ hơn (đối với những bạn vẫn sử dụng Windows 7 cho cuộc sống thân yêu).

Để sử dụng MultiSwipe, hãy tải xuống và cài đặt bản dùng thử miễn phí (bản dùng thử kéo dài 15 ngày và yêu cầu kết nối internet, nhưng phiên bản $ 5 đầy đủ hoạt động ngoại tuyến). Nhấp chuột phải vào biểu tượng khay hệ thống và chọn Thuộc tính để tùy chỉnh cử chỉ của bạn. Bạn có thể chọn từ danh sách thả xuống hoặc chỉ định các phím tắt của riêng mình.

Nhấp vào nút “1” hoặc “n” để chỉ định cách hoạt động của cử chỉ — “1” biểu thị rằng hành động sẽ xảy ra một lần, trong khi “n” có nghĩa là cử chỉ sẽ kích hoạt lặp lại khi bạn di chuyển ngón tay. Điều này có thể hữu ích cho các hành động như điều chỉnh âm lượng, cho phép bạn bật nhạc lên cao hơn khi bạn vuốt ngón tay của mình lâu hơn (thay vì nó tăng lên một bậc mỗi lần vuốt). Chỉ cần đảm bảo rằng bạn tắt các cử chỉ tích hợp sẵn của Windows, nếu không bạn sẽ gặp sự cố.

MultiSwipe cũng cho phép nhiều cử chỉ hơn Windows, bao gồm véo, xoay và “đầu vòi” (nơi bạn đặt một số ngón tay lên bàn di chuột và chạm vào một ngón tay). Bạn cũng có thể điều chỉnh độ nhạy của bàn di chuột từ tab Cài đặt, điều này có thể cần thiết nếu một số cử chỉ không kích hoạt đúng cách.

Mỗi bàn di chuột đều khác nhau, vì vậy bạn có thể phải loay hoay để mọi thứ hoạt động. Tôi thấy MultiSwipe hoạt động khá tốt trên chiếc Acer Aspire 5 rẻ tiền của mình ($ 432,99 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) máy tính xách tay, tuy nhiên, và bạn có thể xem Câu hỏi thường gặp(Mở ra trong một cửa sổ mới) nếu bạn nhầm lẫn về bất kỳ chức năng nào. Chỉ cần đảm bảo đặt nó qua các bước của nó trước khi bạn kiếm được $ 5.

Cách biến bàn phím iOS của bạn thành bàn di chuột

Cách biến bàn phím iOS của bạn thành bàn di chuột

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Mẹo & Thủ thuật bản tin để có lời khuyên từ chuyên gia để tận dụng tối đa công nghệ của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.