Trong một động thái đáng ngạc nhiên, Apple đang chuẩn bị cung cấp một cửa hàng “tự phục vụ sửa chữa” cho phép người tiêu dùng mua các bộ phận thay thế cho iPhone và Mac.

Chương trình ra mắt vào đầu năm sau tại Mỹ trước khi triển khai đến nhiều quốc gia hơn vào năm 2022. Trước tiên, nó sẽ tập trung vào việc cung cấp các bộ phận, công cụ và sách hướng dẫn thay thế cho iPhone 12 và 13 trước khi mở rộng sang các máy Mac được xây dựng bằng chip M1 của Apple.

“Giai đoạn đầu của chương trình sẽ tập trung vào các mô-đun được bảo dưỡng phổ biến nhất, chẳng hạn như màn hình iPhone, pin và máy ảnh. Khả năng sửa chữa bổ sung sẽ có vào cuối năm sau, ”công ty cho biết(Mở ra trong một cửa sổ mới) vào thứ Tư.

Thông báo này gây ấn tượng mạnh vì Apple nổi tiếng trong việc hạn chế sửa chữa các sản phẩm của mình. Cupertino đã bị cáo buộc đẩy người tiêu dùng sửa chữa iPhone và Mac bị lỗi thông qua các dịch vụ sửa chữa chính thức của công ty, điều này có thể tốn kém.

(Ảnh: David Paul Morris / Bloomberg qua Getty Images)

Nhưng trong năm qua, phong trào sửa chữa đúng đã nhận được sự ủng hộ của công chúng và các cơ quan quản lý. Vào tháng 7, Ủy ban Thương mại Liên bang đã bỏ phiếu để phá bỏ các hạn chế sửa chữa bất hợp pháp đã ngăn cản người tiêu dùng sửa chữa thiết bị điện tử của họ mà không cần sự trợ giúp của nhà cung cấp.

Apple đã không giải thích lý do tại sao họ lại tung ra cửa hàng sửa chữa tự phục vụ, ngoài lợi ích rõ ràng là nó giúp ích cho người tiêu dùng. Giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams cho biết: “Việc tạo cơ hội tiếp cận nhiều hơn với các bộ phận chính hãng của Apple mang đến cho khách hàng của chúng tôi nhiều sự lựa chọn hơn nếu cần sửa chữa.

Công ty cũng thừa nhận rằng người tiêu dùng có thể sửa chữa iPhone mà không làm tổn thương bản thân hoặc làm hỏng thiết bị, trái với những gì Apple đã nói(Mở ra trong một cửa sổ mới) Đại hội vào năm 2019.

“Để đảm bảo khách hàng có thể thực hiện sửa chữa một cách an toàn, điều quan trọng là họ phải xem lại Sổ tay hướng dẫn sửa chữa trước tiên. Sau đó, khách hàng sẽ đặt hàng các bộ phận và công cụ chính hãng của Apple bằng cách sử dụng Apple Self Service Repair Online Store, ”công ty cho biết.

Như một lợi ích khác cho người tiêu dùng, Apple cho biết: “khách hàng trả lại bộ phận đã sử dụng của họ để tái chế sẽ nhận được tín dụng cho việc mua hàng của họ.”

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Tuy nhiên, công ty vẫn chưa tiết lộ giá của các bộ phận sửa chữa, gần như chắc chắn sẽ rất đắt. Ví dụ, giá thay thế màn hình iPhone 12 và 13 hiện tại có thể lên tới 329 USD thông qua dịch vụ sửa chữa của chính Apple(Mở ra trong một cửa sổ mới).

Mặc dù có cửa hàng sửa chữa tự phục vụ, Apple vẫn cho biết “đối với đại đa số khách hàng, việc đến nhà cung cấp dịch vụ sửa chữa chuyên nghiệp với các kỹ thuật viên được chứng nhận sử dụng các bộ phận chính hãng của Apple là cách an toàn và đáng tin cậy nhất để được sửa chữa(Mở ra trong một cửa sổ mới). ” Tuy nhiên, cửa hàng mới sẽ giúp mọi chuyên gia sửa chữa của bên thứ ba dễ dàng hơn trong việc mua các bộ phận thay thế chính thức từ công ty.

Apple cho biết thêm rằng cửa hàng sửa chữa tự phục vụ ban đầu có kế hoạch cung cấp “hơn 200 bộ phận và công cụ riêng lẻ, cho phép khách hàng hoàn thành các sửa chữa phổ biến nhất trên iPhone 12 và iPhone 13”.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Huy động đầy đủ bản tin để nhận những câu chuyện công nghệ di động hàng đầu của chúng tôi gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.