Aspire 3 của Acer là một máy tính xách tay giá rẻ màn hình lớn mang lại màn hình rộng rãi 15,6 inch, bàn phím thoải mái và mã lực để làm việc năng suất — và thậm chí nhiều hơn thế nữa. Mô hình đánh giá trị giá 529,99 đô la của chúng tôi (mã định danh của Acer là A315-41-R98U), dựa trên CPU AMD Ryzen với đồ họa Vega trên chip và ổ khởi động SSD, có lúc giảm xuống dưới 500 đô la từ các nhà bán lẻ và nó bắt kịp với các dòng thấp cấp khác và các máy phổ thông, bao gồm một số máy có giá cao tới 700 đô la. Tuy nhiên, trước khi bạn quá phấn khích về một chiếc máy tính xách tay 500 đô la vượt xa mức trọng lượng của nó, hãy biết rằng mức giá bắt buộc phải hy sinh một số điều. Màn hình hiển thị mờ và độ phân giải gốc 1.366 x 768 pixel thô; thời lượng pin ngắn hơn nhiều giờ so với các mẫu cạnh tranh; và touchpad là subpar. Sức mạnh đồ họa và máy tính thô của Aspire 3 với số tiền bỏ ra là đáng ngưỡng mộ, nhưng một mẫu máy bán chạy như Asus VivoBook S15 sẽ làm hài lòng nhiều người hơn.

Ryzen Pep trong một lớp vỏ trơn

Trên Aspire 3, điểm khác biệt duy nhất so với màu đen cơ bản của vỏ nhựa của nó là một họa tiết dạng chải trên nắp và sàn bàn phím. Mặt khác, Aspire 3 cũng giống như những chiếc máy tính xách tay màu đen. Các logo Acer màu bạc trên nắp và mép dưới, cùng với một cặp nhãn dán AMD bên dưới bàn phím, là những ngoại lệ duy nhất đối với thiết kế đơn sắc.

Với trọng lượng 4,3 pound, Aspire 3 buộc bạn phải mang nặng hơn vài ounce so với Lenovo IdeaPad 530S 3,7 pound hoặc Asus VivoBook S15 nặng 3,97 pound ($ 712,80 tại Amazon AU)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , hai máy tính xách tay giá rẻ 15 inch kiểu muộn khác. Với độ dày một inch, nó cũng dày hơn một chút so với hai mô hình đó. Nó có kích thước rộng 15 inch x sâu 10,4 inch. Với sự kết hợp giữa độ dày của nó và nhựa mỏng được sử dụng cho khung máy, Aspire 3 cho cảm giác căng phồng, giống như một chiếc máy tính xách tay tương đương với một túi khoai tây chiên trước khi bạn mở nó ra.

Acer Aspire 3

Điều đó nói rằng, các bản lề giữ màn hình cảm thấy đủ chắc chắn. Chúng giữ cho màn hình ở vị trí ít hoặc không bị lung lay và cung cấp lực cản đảm bảo khi điều chỉnh góc của nó. Mặc dù sàn bàn phím và mặt sau uốn vào trong một chút khi bạn cầm máy tính xách tay và nhấc nó lên, nhưng bản thân bàn phím cho cảm giác chắc chắn bên dưới ngón tay của tôi. Tôi là một tay đánh máy nặng ký, và tôi cảm thấy không có lợi khi tôi gõ phím.

Cấu hình Acer Aspire 3

Hành động chính là yên tĩnh và mang lại khả năng di chuyển tốt, cho cảm giác nhạy bén. Bố cục chính cũng tạo cảm giác rộng rãi. Điều đó không có nghĩa là kỳ công, với sự hiện diện của một bàn phím số chuyên dụng trong không gian bàn phím được trang bị màn hình 15,6 inch.

Bàn phím Acer Aspire 3

Than ôi, bàn di chuột không phù hợp với cảm giác chắc chắn hoặc rung cảm tốt của bàn phím. Bề mặt lỏng lẻo và mỏng manh dọc theo cạnh dưới của nó. Ngoài ra, khi vuốt nó, miếng đệm sẽ lắc lư mà không bị nhấp vào, điều này khiến cho việc thực hiện thật sự bấm vào cảm thấy như nó đòi hỏi nhiều lực hơn nó phải. Thêm vào đó, một khoảng trống xung quanh cạnh của bàn di chuột sẽ là cái bẫy cho các mảnh vụn và bụi bẩn.

Bàn di chuột của Acer Aspire 3

Hiển thị và Kết nối: Những điều rất cơ bản

Với bàn di chuột tinh xảo, tôi đã hy vọng tránh sử dụng nó và thay vào đó dựa vào việc chạm vào màn hình để nhập một số thông tin đầu vào. Tuy nhiên, không nên: Màn hình này không phải là bảng điều khiển cảm ứng, có nghĩa là bạn và tôi đang bị mắc kẹt khi sử dụng bàn di chuột, trừ khi chúng tôi muốn gắn chuột.

Ngoài việc thiếu hỗ trợ cảm ứng, màn hình của Aspire 3 cũng thiếu độ sáng và độ phân giải thô. Màn hình vẫn hơi mờ ngay cả khi bạn tăng độ sáng lên tối đa và độ phân giải gốc là 1.366 x 768 pixel theo phong cách cổ điển. Độ phân giải gốc 1080p điển hình hơn cho máy tính xách tay 15 inch và dẫn đến hình ảnh đẹp hơn. Bảng điều khiển này giống như một sự trở lại.

Webcam tích hợp cũng dưới mức trung bình. Nó chỉ cung cấp độ phân giải 640 x 480 pixel, cung cấp video nhiễu hạt. Webcam 720p trên Asus VivoBook S15 hoặc Lenovo IdeaPad 530S là một bước tiến rõ ràng về chất lượng hình ảnh.

Màn hình Acer Aspire 3

Các loa ở mức trung bình, ở mức tốt nhất. Đầu ra âm thanh rất nhỏ, hầu như không đủ âm lượng để chiếu khắp một căn phòng nhỏ. Đây không phải là một chiếc máy tính xách tay có thể đóng vai trò như một hệ thống âm thanh cho phòng ký túc xá (một vài máy giá rẻ), nhưng âm thanh của nó đủ để xem YouTube khi bạn ngồi ngay trước nó.

Tương tự như màn hình, lựa chọn cổng của Aspire 3 cũng thưa thớt và có niên đại. Nó thiếu bất kỳ cổng USB Type-C kiểu mới nào và nó có nhiều cổng USB 2.0 hơn cổng USB 3.0. Một cổng USB 3.0, một cổng HDMI, một giắc cắm Ethernet và một khe cắm thẻ nhớ SD nằm ở phía bên trái …

Cạnh trái của Acer Aspire 3

Ở phía bên phải, bạn sẽ tìm thấy một cặp cổng USB 2.0, giắc cắm tai nghe và đầu nối nguồn …

Cạnh phải của Acer Aspire 3

Các lỗ thông hơi làm mát bao phủ gần một nửa bảng điều khiển phía dưới và các lỗ thông hơi lớn chiếm một nửa cạnh sau của máy tính xách tay, điều này khiến bạn hơi khó chịu khi cầm máy tính xách tay kín mít. Điều đó gây ra nhiều hình ảnh hơn bình thường đối với một máy tính xách tay có CPU di động chính và đồ họa tích hợp, nhưng có thể là hệ quả của chip Ryzen cụ thể được sử dụng ở đây.

Bảng điều khiển phía dưới của Acer Aspire 3

Ngoài biển lỗ thông hơi, bảng điều khiển phía dưới còn ẩn một tính năng bất thường đối với một máy tính xách tay giá rẻ: hai bảng điều khiển nhỏ cho phép dễ dàng truy cập vào bộ nhớ và ổ cứng (hay nói đúng hơn là vào ổ cứng vịnh). Mỗi nắp của các ngăn được giữ cố định bằng một vít duy nhất. Phía sau một cái bạn sẽ tìm thấy các mô-đun bộ nhớ và đằng sau cái kia là một khoang ổ đĩa 2,5 inch trống.

Ổ đĩa khởi động của Aspire 3 là ổ thể rắn 256GB nằm ở vị trí khác trên bo mạch chủ, vì vậy bạn có thể thêm ổ thứ hai (ổ cứng Serial ATA 2,5 inch hoặc SSD) để tăng dung lượng lưu trữ. Đó thực sự là một đặc quyền hiếm có ở một chiếc máy tính xách tay giá rẻ và ý tưởng về một ổ SSD khởi động kích thước vừa phải kết hợp với một ổ cứng rộng rãi (bạn có thể tìm thấy ổ cứng 2,5 inch 1TB với giá 50 đô la hoặc hơn) là một thỏa thuận hấp dẫn.

Nhiều sức mạnh hơn một trình điều chỉnh ngân sách điển hình

PC Labs không nhận thấy gần như nhiều máy tính xách tay dựa trên AMD như máy tính xách tay dựa trên Intel, vì vậy thiết bị dựa trên Ryzen 5 này được quan tâm đặc biệt.

Tôi đã so sánh A315-41-R98U với một loạt các máy dựa trên Intel cạnh tranh trong cùng một mức giá chung. Bộ xử lý AMD Ryzen 5 2500U của Aspire 3 cạnh tranh trực tiếp với CPU Intel Core i5-8250U trong phần còn lại của lô này. Các thành phần cốt lõi của máy tính xách tay cạnh tranh được liệt kê dưới đây …

Acer Aspire 3 (Biểu đồ cấu hình)

Với sự kết hợp của CPU Ryzen 5 lõi tứ / tám luồng và ổ SSD tốc độ cao, Aspire 3 cảm thấy thích hợp cho các tác vụ cơ bản. Windows khởi động nhanh chóng, các ứng dụng được tải với snap và tôi nhận thấy có thể thực hiện đa nhiệm ở mức độ khá trước khi hiệu suất bắt đầu giảm (và quạt làm mát hoạt động). Về mặt phản hồi, đây không phải là con chó máy tính xách tay giá rẻ. Quá nhiều bit phần cứng bên ngoài làm mất đi trạng thái cấp độ đầu vào của nó, nhưng hiệu suất của nó không hề kém so với số tiền bỏ ra.

PCMark 10 (Kiểm tra năng suất) và PCMark 8 (Kiểm tra lưu trữ)

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ.

Acer Aspire 3 (biểu đồ PCMark)

Điểm số PCMark 10 của Aspire 3 là 3.163 nằm trong phạm vi sai số của hầu hết các điểm số của máy tính xách tay dựa trên Core i5-8250U, bao gồm cả Aspire 5 được trang bị bộ nhớ Optane chỉ có 4GB và ổ cứng chậm hơn được ghép nối với Optane mô-đun. Nhờ có SSD tốc độ cao, điểm số PCMark 8 Storage của Aspire 3 nằm ở giữa nhóm.

Cinebench R15

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Acer Aspire 3 (biểu đồ Cinebench)

Aspire 3 chiếm vị trí thứ hai mạnh mẽ trên Cinebench, chỉ sau Asus VivoBook S15 hoạt động vượt trội. Bạn sẽ không muốn dành cả ngày trong bộ chỉnh sửa video với Aspire 3, nhưng nó có cơ hội để thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa video không thường xuyên mà không khiến bạn phải đợi lâu để nó hoàn thành kết xuất.

Photoshop CC

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Tác vụ này gây căng thẳng cho CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể được tăng cường.

Acer Aspire 3 (Biểu đồ Photoshop)

Các hệ thống được nhóm chặt chẽ trong bài kiểm tra Photoshop của chúng tôi. Những máy tính xách tay giá rẻ này có khả năng thực hiện một số công việc Photoshop khiêm tốn mà không làm cho nó cảm thấy quá tốn công sức.

Kiểm tra đồ họa

3DMark Sky Diver và Fire Strike

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng.

Acer Aspire 3 (biểu đồ 3DMark)

CPU Ryzen 5 bao gồm silicon đồ họa Radeon Vega 8 tích hợp của AMD. Bây giờ, đây không phải là đồ họa tương đương với đồ họa Radeon RX Vega trên các card màn hình máy tính để bàn của AMD, nhưng trong một lần hiếm hoi PC Labs đã thử nghiệm máy tính xách tay chạy bằng Vega di động, nó đã gây ngạc nhiên. (Ví dụ: hãy xem bài đánh giá của chúng tôi về Dell XPS 15 2-trong-1 năm 2018.) Ở đây, rõ ràng nó có khả năng tốt hơn so với đối thủ tích hợp của Intel. Aspire 3 đã đăng điểm 3DMark gần gấp đôi so với các hệ thống dựa trên Intel.

Xếp chồng Unigine

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được thực hiện trong engine Unigine cùng tên của công ty. Kịch bản khối lượng công việc 3D khác nhau này đưa ra quan điểm thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Acer Aspire 3 (Biểu đồ xếp chồng lên nhau)

Tất nhiên, bạn sẽ không nhầm Aspire 3 (hoặc bất kỳ máy tính xách tay nào có đồ họa tích hợp) với một máy chơi game, nhưng Aspire 3 đã đưa ra tốc độ khung hình cao hơn trên các điểm chuẩn Superposition của chúng tôi so với các máy tính xách tay ngân sách dựa trên Intel. Tuy nhiên, với tốc độ khung hình dưới mục tiêu 30 khung hình / giây để chơi game mượt mà ngay cả ở 720p, bạn sẽ cần phải kiểm tra kỳ vọng chơi game của mình.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ Máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Acer Aspire 3 (Kiểm tra thời gian sử dụng pin)

Tin tốt về hiệu suất cho Aspire 3 kết thúc tại đây. Nó chỉ kéo dài 5 giờ 33 phút, ngắn hơn ít nhất ba giờ so với máy tính xách tay tốt nhất tiếp theo trong bộ cạnh tranh này. Đáng chú ý, Asus VivoBook S15 có thời gian sử dụng lâu hơn gấp đôi.

Những Người Ruột Tốt Cần Một Cơ Thể Tốt Hơn

Nhờ bộ xử lý AMD Ryzen 5 và đồ họa Vega tích hợp, lần tải Aspire 3 này gây ấn tượng với một số rất hiệu suất toàn diện cho một máy giá rẻ. Sự tăng cường mà đồ họa Radeon Vega 8 mang lại là đặc biệt đáng kể. Kudo chuyển đến AMD cho phần cứng cốt lõi.

Than ôi, thời lượng pin và thân máy không đạt. Nhiều người dùng có thể nuốt phải loại thời gian chạy pin viết tắt này trong một máy tính xách tay lớn 15 inch, vì nó không phải là tất cả những gì có thể di động được và sẽ dành nhiều thời gian sử dụng khi cắm vào. Nhưng ngay cả đối với một máy cấp thấp, thiết kế của Aspire 3 là , tốt, không mệt mỏi. Màn hình mờ, độ phân giải thấp và bàn di chuột cồng kềnh gây khó khăn cho việc đề xuất. Asus VivoBook S15 S530UA từng đoạt giải Biên tập viên vẫn giữ nguyên đai như lựa chọn ngân sách hiện tại của chúng tôi. Nó xứng đáng với số tiền được bổ sung cho thiết kế kiểu dáng đẹp hơn, màn hình cao cấp và hiệu suất tương tự.

Acer Aspire 3 (A315-41-R98U)

Ưu điểm

  • Đồ họa Ryzen CPU / Vega mang lại mức giá ấn tượng.

  • Bàn phím thoải mái.

  • Nâng cấp RAM và bộ nhớ dễ dàng.

  • Khoang ổ đĩa 2,5 inch trống.

Xem thêm

Nhược điểm

  • Thời lượng pin ngắn.

  • Màn hình mờ, độ phân giải thấp.

  • Bàn di chuột mỏng manh.

  • Không có cổng USB Type-C.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Phiên bản dựa trên AMD Ryzen của máy tính xách tay giá rẻ Aspire 3 của Acer này cung cấp một mức giá tốt cho số tiền bỏ ra, nhưng bàn di chuột, pin và màn hình 15,6 inch lại khiến nhóm nghiên cứu thất vọng.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.