Cụm từ “Chrome lớn” không còn dùng để chỉ chiếc Chevy BelAir 1957 nữa. Có vẻ như đáng ngạc nhiên, vì Chromebook đã xuất hiện được một thập kỷ, nhưng Acer Chromebook 317 ($ 369,99) là máy tính xách tay Chrome OS đầu tiên có màn hình 17,3 inch. Đó là một mô hình kinh tế, với một CPU Intel Celeron khiêm tốn và bộ nhớ flash eMMC thay vì ổ đĩa thể rắn, nhưng 317 là một lựa chọn phù hợp cho những người tiêu dùng tìm kiếm xem video màn hình lớn hoặc một thiết bị di động, nếu không phải là quá di động, thay thế cho một PC tất cả trong một rẻ tiền như một ki-ốt trình duyệt dành cho gia đình và trạm làm bài tập.


Đó là rất nhiều nhựa

Chromebook 317 (mẫu CB317-1H-C994) được liệt kê với giá 369,99 đô la trên Acer.com, mặc dù tôi đã phát hiện ra nó tại Walmart với giá 329 đô la. Nó có bộ vi xử lý Celeron N4500 lõi kép, 1,1 GHz, RAM 4GB và bộ nhớ eMMC 64GB, cùng với bốn cổng USB 3.2, khe cắm thẻ nhớ microSD và Wi-Fi 6. Màn hình không cảm ứng cung cấp HD đầy đủ ( Độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel). Đừng tìm kiếm những thứ xa xỉ như bàn phím có đèn nền hoặc đầu đọc dấu vân tay.

Góc trái của Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)

Với kích thước 0,89 x 15,8 x 10,5 inch và nặng 5,18 pound, Acer là chiếc Chromebook nặng nhất mà bạn có thể mua, mặc dù mỏng hơn một số máy tính xách tay Windows 17,3 inch giá rẻ như Dell Inspiron 17 3000 (0,98 x 16,4 x 11 inch, 6,2 pound ). Nó được bao phủ bởi nhựa màu xám mà Acer gọi là Sparkly Silver; sẽ có một chút uốn cong nếu bạn nắm các góc màn hình hoặc nhấn vào bàn phím.

Khung máy rộng để lại nhiều không gian cho bàn phím Chromebook tiêu chuẩn, bàn phím số ở bên phải và loa hướng lên ở hai bên. Có một phần chiếu nghỉ tay lớn và bàn di chuột không nút. Viền màn hình có độ dày trung bình, với một webcam 720p (không có màn trập riêng tư) ở giữa ở viền trên.

Mặt sau của Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)

Cả hai cạnh trái và phải đều có hai cổng USB 3.2, một loại A và một loại C, với cổng sau chứa bộ chuyển đổi AC. Cạnh trái cũng cung cấp giắc cắm âm thanh và khe cắm thẻ nhớ microSD, trong khi bên phải có khe khóa bảo mật. Không có cổng HDMI, vì vậy nếu bạn muốn kết nối với màn hình ngoài, bạn sẽ cần bộ chuyển đổi USB-C DisplayPort.

Các cổng bên trái của Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)

Các cổng bên phải của Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)


Chăm sóc doanh nghiệp

Webcam là một thành phần chung của máy tính xách tay có thể chụp những hình ảnh tương đối đủ sáng và đầy màu sắc với khá nhiều tĩnh hoặc nhiễu. Bạn sẽ trông sắc nét trong một cửa sổ Máy ảnh nhỏ nhưng cực kỳ mờ nếu bạn phóng to ứng dụng Máy ảnh hoặc Duo. Trong khi đó, âm thanh từ loa truyền qua bàn phím không quá lớn. Nó phẳng và nhỏ, không có âm trầm (tiếng trống của âm thanh như tĩnh) và bạn hầu như không thể tạo ra các bản nhạc chồng chéo.

Bàn phím có cảm giác gõ nông, khó gõ. Tôi ước nó có đèn nền, nhưng tôi hài lòng khi tìm thấy các phím Home, End, Page Up và Page Down thực sự phía trên bàn phím số. Chúng rất nhỏ nhưng vẫn thuận tiện hơn so với việc kết hợp menu và phím Alt với các mũi tên con trỏ như được yêu cầu trên hầu hết các Chromebook. Bàn di chuột lướt và chạm mượt mà với một tiếng nhấp tắt tiếng.

Bàn phím Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)

Một thứ khác mà tôi mong ước là đèn nền màn hình sáng hơn. Màn hình trông mờ ngay cả ở cài đặt sáng nhất và để làm cho nền trắng trông thực sự trắng, tôi thấy mình phải nghiêng màn hình lại cho đến khi hệ thống nặng gần như lật nhào trong lòng. Màu sắc ở mức bão hòa nhưng không sống động, mặc dù các chi tiết sắc nét và góc nhìn rộng. Bảng điều khiển mặc định ở độ phân giải gốc 1.920 x 1.080, mặc dù menu Cài đặt> Thiết bị cho phép người dùng cận thị chọn độ phân giải “trông giống” hoặc được chia tỷ lệ thấp tới 960 x 540 để xem các biểu tượng và phần tử màn hình lớn hơn.

Acer ủng hộ 317 với bảo hành một năm và tăng cường nó với các đặc quyền thông thường của Chromebook, bao gồm một năm dung lượng lưu trữ đám mây 100GB Google One và ba tháng dùng thử YouTube Premium, Canva Pro và SoundCloud Go +. Nếu gần đây bạn không sử dụng Chrome OS, bản nâng cấp mới nhất cung cấp khả năng điều khiển điện thoại thông minh Android ấn tượng, Clipboard thông minh hơn (nó lưu năm mục cuối cùng) và các công cụ đa màn hình và chụp ảnh màn hình nâng cao.

Mặt trước của Acer Chromebook 317

(Ảnh: Molly Flores)


Kiểm tra hiệu suất: Gói đa dạng của Chromebook

Một CPU Celeron, 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ flash sẽ hạn chế phong cách của Windows 10, nhưng nó đủ cho hiệu suất Chromebook hoạt động hợp lý. Mặc dù vậy, chiếc Acer này không có ý nghĩa nhiều hơn là năng suất duyệt web thông thường, Gmail và Google Documents. Việc mở nửa tá tab trình duyệt không gây khó khăn cho nó, nhưng nhiều cửa sổ video hoặc trò chơi Android đã bị sa lầy.

Đối với các biểu đồ so sánh kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi, tôi đã xếp 317 so với bốn Chromebook khác, bao gồm một bộ chuyển đổi 15,6 inch (Asus Chromebook Flip CM5 hỗ trợ AMD Ryzen 5) và hai vỏ sò 15,6 inch (dựa trên Intel Core i3 HP Chromebook 15 và Samsung Chromebook 4+ hỗ trợ Celeron N4000).

Vị trí cuối cùng đã thuộc về chủ nhân giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập cho người tiêu dùng hiện tại của chúng tôi, Acer Chromebook Spin 713 13,5 inch, một bộ chuyển đổi Core i5, đắt nhất trong nhóm ($ 629). Acer Chromebook 317 là chiếc có giá thấp nhất trong số này, ngoài Samsung.

Các điểm chuẩn khách quan đầu tiên mà chúng tôi sử dụng là CrXPRT 2 của Principled Technologies (một bộ ứng dụng năng suất Chrome OS được mô phỏng) và WebXPRT 3 (một bài kiểm tra dựa trên trình duyệt về thông lượng HTML và JavaScript). Mẫu HP có trước CrXPRT 2, vì vậy nó không xuất hiện trong biểu đồ đó. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Acer Chromebook 317 CrXPRT 2
Acer Chromebook 317 WebXPRT 3

Acer Chromebook 317 dễ dàng đứng đầu Samsung và CPU cũ hơn của nó trong trận chiến Celeron, nhưng cả hai đều xếp sau Asus dựa trên Ryzen 5 và Acer Chromebook Spin 713 dựa trên Core i5.

JetStream 2 là một bài kiểm tra hiệu suất khác mà chúng tôi sử dụng; nó kết hợp 64 điểm chuẩn JavaScript và WebAssembly để đo mức độ phù hợp của trình duyệt (trong trường hợp này là Chrome mặc định) đối với các ứng dụng web nâng cao.

Acer Chromebook 317 JetStream 2

Lịch sử tự lặp lại. Celeron Chromebook chắc chắn có khả năng xử lý các tác vụ hàng ngày — chính xác là chúng sẽ không khiến bạn phải chờ đợi — nhưng các ứng dụng và cửa sổ không hoạt động nhanh và trôi chảy như trên các máy có bộ xử lý nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn.

Cuối cùng, để kiểm tra tuổi thọ pin của máy tính xách tay, chúng tôi lặp một tệp video 720p với độ sáng màn hình được đặt ở 50%, âm lượng âm thanh ở mức 100% và Wi-Fi bị tắt cho đến khi hệ thống thoát. Nếu bộ nhớ trong của Chromebook không đủ lớn để chứa video, chúng tôi sẽ phát video từ ổ SSD bên ngoài được cắm vào cổng USB-C.

Thời lượng pin của Acer Chromebook 317

Acer 317 đã giành được huy chương bạc trong sự kiện này, cho thấy sức chịu đựng đủ để giúp bạn vượt qua cả ngày làm việc hoặc trường học, nếu có lẽ không phải là một buổi tối trực tuyến giải trí hoặc chơi game thông thường.


Lựa chọn duy nhất của bạn là một lựa chọn khá tốt

Thật khó để chỉ trích một máy tính xách tay không có đối thủ — nếu bạn muốn một chiếc Chromebook 17 inch, các tùy chọn của bạn bắt đầu và kết thúc tại đây. “3” cũng quan trọng như “17” trong số kiểu máy của Acer Chromebook 317, cho bạn biết rằng bạn đang nhận được một hệ thống cấp thấp, được trang bị khiêm tốn chứ không phải là một trong những máy nhanh hơn, nhanh hơn trong Chromebook 500 hoặc 700 của Acer loạt. Nhưng nó cũng có nghĩa là bạn không phải trả nhiều. Chromebook 317 không phải là một thiết bị gây choáng váng, nhưng nó sẽ làm hài lòng nhiều người tiêu dùng.

Ưu điểm

  • Màn hình Jumbo 1080p

  • Bàn phím thoải mái

  • Hai cổng USB-C và hai cổng USB-A, cùng với một khe cắm thẻ nhớ microSD

  • Giá thấp

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Những người yêu thích Chromebook không còn phải ghen tị với máy tính xách tay Windows 17 inch nữa — Acer Chromebook 317 là một chiếc máy duyệt màn hình lớn, giá bình dân.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.