Dòng máy tính xách tay chơi game Nitro của Acer có nhiều kích cỡ và giá cả khác nhau. Hầu hết những chiếc Nitros mà chúng tôi đã thử nghiệm đều có giá tương đối phải chăng, trong khi chiếc Nitro 5 17,3 inch mới này có giá khá cao ở mức 2.099 đô la (phiên bản 15 inch cập nhật có giá bắt đầu từ 1.599 đô la). May mắn thay, hệ thống phù hợp với mức giá của nó với GPU Nvidia GeForce RTX 3080, bộ xử lý AMD Ryzen 7 và màn hình 360Hz cho trải nghiệm chơi game mạnh mẽ. Ít may mắn hơn, cấu trúc không có gì nổi bật, khung máy có một số điểm uốn dẻo mà các đối thủ cao cấp thiếu và màn hình hơi mờ. Nitro 5 này mang lại giá trị tốt mà dòng được biết đến, vì vậy bạn không nên bỏ qua nó, nhưng nó thiếu chất lượng xây dựng và sức hấp dẫn của các đối thủ cao cấp có thể có cấu hình tương tự, chẳng hạn như Razer Blade 15 và Lenovo Legion 7 Thế hệ thứ 6.


Một phong cách khiêm tốn

Nitro mới nhất không phải là một sự khác biệt lớn so với các thiết kế trước đó. Kiểu dáng rất đơn giản, hoàn toàn là màu đen được tạo điểm nhấn bởi các cạnh màu trắng của keycaps. Có một vài đường cơ trên nắp để thêm một chút cá tính, nhưng nếu không thì đó là một phiến rộng màu đen.

Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Nhìn từ phía sau Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Bạn hỏi rộng bao nhiêu? Như bạn mong đợi từ một giàn máy chơi game 17 inch, Nitro 5 không có màu tím thu nhỏ ở mức 0,98 x 15,9 x 11 inch (HWD). Nó sẽ chiếm một lượng không gian bàn làm việc tương đối, vì vậy đừng trông chờ vào nó cho một khu vực làm việc chật hẹp hoặc bàn quán cà phê nhỏ nếu bạn mang nó trên đường. Với trọng lượng 5,95 pound, nó hầu như không phải là chiếc PC di động nhất, vì vậy bạn có thể không mang theo nó thường xuyên, nhưng so với Alienware x17 – mỏng hơn nhưng nặng 7,05 pound – thì Acer có vẻ đã sẵn sàng để tung ra.

Góc bên phải của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Chất lượng xây dựng, như tôi đã nói, rất ổn, đó có thể là lý do tại sao Nitro tương đối nhẹ. Bạn sẽ nhận thấy một số vết uốn trên mặt bàn phím với áp lực nhẹ, và phần nắp cũng vậy. Cấu trúc hoàn toàn bằng nhựa không mang lại cảm giác cao cấp như Razer Blade 15 hoàn toàn bằng kim loại và không cứng cáp như x17.

Bàn phím Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Nhìn chung, tôi có nhiều điều tích cực hơn để nói về bàn phím. Các phím có độ nảy tốt, với nhiều hành trình nhưng ít hoặc không có cảm giác nhão ở dưới cùng của thao tác bấm. Có một bàn phím số đầy đủ ở bên phải cho những người tạm nghỉ chơi game để điền vào bảng tính.

Bàn di chuột kém nổi bật hơn, một bề mặt nhựa đơn giản và có thể sử dụng được. Nó lệch sang bên trái, căn giữa dưới khu vực chính của bàn phím chứ không phải là cả bàn phím và bàn phím số. Không có lợi ích thực sự nào khi có thêm không gian trống ở phía bên phải; nếu bạn đang sử dụng các phím WASD để chơi, lòng bàn tay của bạn sẽ đặt một phần trên bàn di chuột. Tất nhiên bạn có thể vô hiệu hóa miếng đệm, nhưng đó là một điều phiền toái nhỏ khi có nhiều chỗ trống.

Mặt trước của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Nitro 5 của chúng tôi có màn hình 17,3 inch với độ phân giải full HD (1.920 x 1.080 pixel) và tốc độ làm mới 360Hz cực nhanh. Chất lượng màn hình ở mức khá — 1080p đủ sắc nét và màu sắc bão hòa tốt — mặc dù nó không quá sáng, với thử nghiệm của chúng tôi xác nhận 300 nits được xếp hạng. Sự kết hợp này rất chắc chắn cho việc chơi game, như chúng ta sẽ thấy trong kết quả thử nghiệm bên dưới và bạn có thể tranh luận rằng GPU Nvidia hàng đầu nên được kết hợp với độ phân giải thậm chí còn cao hơn.

Các cổng bên trái của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Làm tròn bản dựng là một lựa chọn vừa phải của các cổng. Cạnh trái chứa hai cổng USB 3.1 Loại A và giắc cắm Ethernet (với mạng Killer), một bổ sung tuyệt vời cho những game thủ thường xuyên chơi các tựa game trực tuyến cạnh tranh. Phía bên phải cung cấp một cổng USB-A 3.1 khác, một cổng USB-C và đầu ra video HDMI.

Các cổng bên phải của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)


Các thành phần và thử nghiệm

Acer áp dụng tên Nitro 5 cho cả hai phiên bản 15,6 và 17,3 inch của máy tính xách tay này, với số kiểu máy làm rõ bạn đang xem đơn vị nào. Với giá 2.099 đô la, đơn vị thử nghiệm của chúng tôi được trang bị một số bộ phận khá ấn tượng bao gồm bộ xử lý AMD Ryzen 7 5800H tám lõi, 3,2 GHz, RAM 16 GB, ổ cứng thể rắn 1TB và GPU GeForce RTX 3080. Giá cả là một thỏa thuận hợp lý cho các thành phần cao cấp này và thậm chí có thể thấp hơn một chút so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh (mặc dù sau này, một lần nữa, giành chiến thắng ở chất lượng xây dựng).

Mặt dưới của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Cần có một từ nhanh chóng về bộ điều hợp đồ họa. Như chúng ta đã thảo luận ở phần khác, GPU di động dòng RTX 30 của Nvidia có thể được định cấu hình với nhiều loại công suất hoặc công suất đầu ra cho các thiết kế máy tính xách tay khác nhau và các giới hạn nhiệt, mang lại hiệu suất khác nhau đáng kể so với cùng một số bộ phận trong các máy tính xách tay khác nhau (ví dụ: RTX 3070 mang lại tốc độ khung hình nhanh hơn RTX 3080). Đặt cược tốt nhất của bạn là theo dõi chặt chẽ công suất được liệt kê của máy tính xách tay chơi game và kết quả thử nghiệm trong thế giới thực của chúng tôi, những kết quả này tạo ra nhiều sự khác biệt cho người dùng cuối hơn là chỉ tên GPU. GeForce RTX 3080 trong Nitro 5 này đạt công suất 95 watt.

Để xem các thành phần của Acer hoạt động cùng nhau như thế nào, chúng tôi đã so khớp nó với bốn máy tính xách tay chơi game khác — Lenovo, Alienware và Razer đã được đề cập cùng với MSI GE76 Raider. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của chúng trong bảng bên dưới.

Acer là chiếc máy rẻ nhất ở đây, do đó, việc vượt qua hoặc giành được bất kỳ điểm chuẩn nào sẽ là một mức giá / hiệu suất ấn tượng. Như mọi khi, một số chi phí hệ thống (hoặc tiết kiệm chi phí) hướng đến chất lượng xây dựng hoặc các tính năng không nhất thiết ảnh hưởng đến hiệu suất, vì vậy không đơn giản như giả định Nitro 5 sẽ là máy tính xách tay chậm nhất vì nó có giá thấp nhất. Hệ thống Core i9 và Ryzen 9 có lợi thế hơn, nhưng nói chung, RTX 3080 và CPU tám nhân của Acer nên giữ cho nó cạnh tranh.

Kiểm tra năng suất

Điểm chuẩn chính của PCMark 10 của UL mô phỏng nhiều quy trình làm việc tạo nội dung và năng suất trong thế giới thực để đo lường hiệu suất tổng thể cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Chúng tôi cũng chạy thử nghiệm Ổ đĩa toàn hệ thống của PCMark 10 để đánh giá thời gian tải và lưu lượng bộ nhớ của máy tính xách tay.

Ba điểm chuẩn tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá mức độ phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý. Cinebench R23 của Maxon’s sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty đó để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng trình chuyển mã video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi video clip dài 12 phút từ độ phân giải 4K sang 1080p (thời gian càng thấp thì càng tốt).

Bài kiểm tra năng suất cuối cùng của chúng tôi là nhà sản xuất máy trạm Puget Systems(Mở ra trong một cửa sổ mới)‘PugetBench dành cho Photoshop, sử dụng Creative Cloud phiên bản 22 của trình chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng của Adobe để đánh giá hiệu suất của PC cho việc tạo nội dung và các ứng dụng đa phương tiện. Đó là một tiện ích mở rộng tự động thực hiện nhiều tác vụ Photoshop chung và được tăng tốc GPU khác nhau, từ mở, xoay, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh đến áp dụng mặt nạ, tô màu gradient và bộ lọc.

Nitro 5 chưa bao giờ dẫn đầu trong bộ thử nghiệm này, nhưng nó chưa bao giờ bị tụt lại phía sau. Tốc độ lưu trữ của nó (như của Lenovo và Alienware) không gây ấn tượng, nhưng hầu hết các điểm số của nó đều ở gần đầu hoặc giữa nhóm mạnh mẽ này, chứng tỏ Acer là một cỗ máy đa phương tiện có khả năng hoàn hảo. Nếu bạn đang đặc biệt tìm kiếm một thiết bị chơi game mà bạn cũng sẽ sử dụng thường xuyên để chỉnh sửa phương tiện hoặc tạo nội dung, có thể bạn sẽ thích hệ thống Ryzen 9 hoặc Core i9 với bộ nhớ 32 GB, nhưng đối với các công việc không thường xuyên hoặc các phiên có sở thích thì Nitro 5 có sườn chế biến.

Kiểm tra Đồ họa và Trò chơi

Chúng tôi kiểm tra đồ họa của PC Windows với hai mô phỏng chơi game DirectX 12 từ 3DMark của UL: Night Raid (khiêm tốn hơn, phù hợp với máy tính xách tay có đồ họa tích hợp) và Time Spy (đòi hỏi cao hơn, phù hợp với giàn chơi game có GPU rời).

Chúng tôi cũng chạy hai bài kiểm tra từ điểm chuẩn GPU đa nền tảng GFXBench 5, nhấn mạnh cả các quy trình cấp thấp như kết cấu và hiển thị hình ảnh giống như trò chơi ở cấp độ cao. Thử nghiệm 1440p Aztec Ruins và 1080p Car Chase, được kết xuất ngoài màn hình để phù hợp với các độ phân giải hiển thị khác nhau, đồ họa tập thể dục và trình tạo bóng máy tính bằng cách sử dụng giao diện lập trình OpenGL và trình xử lý phần cứng tương ứng. Trong GFXBench, càng nhiều khung hình trên giây (fps) càng tốt.

Ngoài ra, chúng tôi chạy ba bài kiểm tra trò chơi trong thế giới thực bằng cách sử dụng các điểm chuẩn tích hợp của F1 2021, Assassin’s Creed Valhalla và Rainbow Six Siege. Chúng lần lượt đại diện cho các trò chơi mô phỏng, phiêu lưu hành động thế giới mở và game bắn súng thể thao điện tử cạnh tranh. Valhalla và Siege được chạy hai lần (Valhalla ở cài đặt trước chất lượng Trung bình và Siêu, Siege ở chất lượng Thấp và Cực cao), trong khi chúng tôi chạy F1 2021 hai lần ở cài đặt tối đa, một lần khi bật khử răng cưa DLSS tăng hiệu suất của Nvidia.

Bạn có thể thấy thêm vài trăm đô la nữa có thể làm được gì ở đây — các hệ thống cường quốc có lợi thế nhất định đối với các tiêu đề này. Điều đó nói rằng, Nitro 5 đã giữ vững vị trí của riêng mình, sánh ngang hoặc đánh bại Razer đắt tiền hơn. Một hệ thống mạnh mẽ hơn sẽ giúp bạn có thêm khung hình mỗi giây, nhưng sẽ không tạo ra sự khác biệt: Theo nghĩa thực tế, 64 khung hình / giây so với 78 khung hình / giây trong Assassin’s Creed Valhalla ở cài đặt tối đa không có nghĩa là hệ thống chậm nhất không thể chơi được, đặc biệt là khi loại nhanh hơn có giá cao hơn 1.200 đô la và ít di động hơn rõ rệt.

Được đánh giá dựa trên thành tích, Acer đã mang lại hiệu suất tốt trong các trò chơi vất vả nhất, vượt qua rào cản 60 khung hình / giây mong muốn ngay cả trong các tựa game khắt khe như Valhalla. Trong số những lo ngại khác về GPU RTX 30 dành cho thiết bị di động của Nvidia là thực tế rằng chúng thể hiện sự sụt giảm mạnh so với các đối tác máy tính để bàn; hiện tại, bạn chỉ đơn giản là sẽ không tăng hơn 100 khung hình / giây trong các loại trò chơi này.

Kiểm tra pin và màn hình

Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của máy tính xách tay bằng cách phát tệp video 720p được lưu trữ cục bộ (phim Máy xay sinh tố mã nguồn mở Nước mắt của thép) với độ sáng màn hình ở mức 50% và âm lượng âm thanh ở mức 100% cho đến khi hệ thống thoát. Chúng tôi đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy trước khi kiểm tra, đồng thời tắt Wi-Fi và đèn nền bàn phím.

Chúng tôi cũng sử dụng cảm biến hiệu chuẩn màn hình Datacolor SpyderX Elite và phần mềm của nó để đo độ bão hòa màu của màn hình máy tính xách tay — phần trăm gam màu sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 hoặc bảng màu mà màn hình có thể hiển thị — và độ sáng của nó tính bằng nits (candelas trên mét vuông) ở cài đặt 50% và cao nhất của màn hình.

Nitro 5 cho thấy khả năng chịu đựng tốt, kéo dài gần bảy giờ trong bài kiểm tra tóm tắt pin của chúng tôi. Như bạn có thể thấy, đó là vài giờ so với một số đối thủ và về điều tốt nhất bạn có thể mong đợi từ một máy tính xách tay chơi game 17 inch. Ngay cả hầu hết các thiết bị chơi game 15 inch cũng không kéo dài lâu hơn. Điểm mấu chốt là, mặc dù Acer không phải là chiếc máy di động nhất, nhưng bạn có thể mang nó theo bên mình mà không bị chết máy ngay khi bạn ở ngoài tầm với của ổ cắm trên tường.

Như trong bài kiểm tra bằng mắt chủ quan của chúng tôi trước đó, màn hình của Nitro đã chứng minh rất tốt trong các phép đo phần cứng của chúng tôi. Độ bao phủ gam màu của nó ở mức trung bình và độ sáng của nó (trong khi đáp ứng 300 nits đã hứa) là phụ. Nó không tệ để trở thành một kẻ phá vỡ thỏa thuận, nhưng trông có vẻ buồn hơn một số màn hình nổi bật.


Giá trị hợp lý cho trò chơi cao cấp

Acer Nitro 5 17,3 inch mới nhất có hiệu năng mà bạn muốn có trong một chiếc máy tính xách tay cao cấp, thậm chí còn cung cấp mức giá tốt hơn hầu hết các thiết bị chơi game trị giá 2.000 USD trở lên. Điều đó, cộng với dung lượng lưu trữ đủ lớn và màn hình hiển thị nhanh, là những ưu điểm lớn nhất của nó. Ngoài những điểm đó, nó là một hệ thống khá không nổi bật – thiết kế đơn giản, cấu trúc có một số điểm uốn và chất lượng hiển thị của nó dưới mức trung bình một chút.

Cạnh sau của Acer Nitro 5 (2021, 17 inch)

(Ảnh: Molly Flores)

Ngoài ra, mặc dù phần lớn là vấn đề thẩm mỹ và sự hài lòng của người tiêu dùng, Nitro 5 thiếu một số phong cách, chất lượng xây dựng và trải nghiệm cao cấp mà bạn có thể mong đợi từ một máy tính xách tay trong tầm giá của nó. Bạn có thể giảm giá của các đối thủ cạnh tranh nói trên với cấu hình thấp hơn và có được một bản dựng đẹp hơn mà không phải hy sinh nhiều sức mạnh. Để chắc chắn, Acer là một thỏa thuận hợp lý cho những gì nó cung cấp, nhưng chúng tôi đã thử nghiệm các tùy chọn hấp dẫn hơn trong mức giá này, với lựa chọn của chúng tôi có thể là Lenovo Legion 7 Gen 6.

Ưu điểm

  • Hiệu suất chơi game 1080p mạnh mẽ với Ryzen 7 và GeForce RTX 3080

  • Nhiều lợi nhuận hơn so với một số đối thủ cạnh tranh cao cấp

  • Nhiều cổng hữu ích bao gồm USB-C và Ethernet

  • Thời lượng pin tốt cho một máy tính xách tay chơi game 17 inch

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Nitro 5 17 inch mới nhất của Acer có thể không truyền cảm hứng về thiết kế, nhưng các bộ phận RTX 3080 và Ryzen 7 cao cấp nhất của nó đảm bảo chơi game 1080p nhanh chóng với chi phí thấp hơn một chút so với các đối thủ cao cấp của nó.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.