Acer Nitro 5 là một người bạn cũ — đây là lần thứ sáu kể từ năm 2017, chúng tôi đã đánh giá máy tính xách tay chơi game giá rẻ 15,6 inch được đặt bên dưới dòng Predator của Acer, không kể hai lần chúng tôi xem xét phiên bản 17,3 inch. Bây giờ bắt đầu ở mức $ 699,99 và $ 1,099,99 như đã được thử nghiệm, Nitro 5 nhỏ hơn là một thiết bị chơi game 1080p tốt, nhưng mô hình năm nay không gây ấn tượng với chúng tôi như phiên bản 2020 rẻ như bèo, cũng như MSI Katana GF66 với GPU nhanh hơn và gấp đôi bộ nhớ với $ 100 nữa.


Bàn phím khó đọc

Nitro 5 rẻ nhất kết hợp bộ xử lý Intel Core i5 với GPU GeForce GTX 1650 cũ của Nvidia. Đơn vị thử nghiệm trị giá 1.099,99 USD của chúng tôi (mẫu AN515-57-74TT) làm nóng mọi thứ với chip Core i7-11800H tám lõi, 2.3GHz và GeForce RTX 3050 Ti 4GB, cùng với 16GB bộ nhớ và ổ cứng thể rắn NVMe 512GB. Màn hình không cảm ứng full HD (1.920 x 1.080 pixel) có tốc độ làm mới 144Hz. Đầu dòng giống hệt nhau ngoại trừ đồ họa RTX 3060 6GB; đó là $ 1,299,99.

Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)

Nhìn từ phía sau Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)

Được bao phủ bởi thứ mà Acer gọi là nhựa Shale Black, Nitro 5 có kích thước 0,94 x 14,3 x 10 inch (HWD), gần bằng với Katana (0,98 x 14,1 x 10,2 inch) mặc dù nhẹ hơn đáng kể ở mức 4,85 so với 4,96 pound. Tôi sẽ phàn nàn lần thứ ba rằng chữ bàn phím màu đỏ sẫm của nó gần như vô hình so với các phím màu đen, vì vậy bạn chỉ có thể biết các phím ở hàng trên cùng làm gì trong một căn phòng tối với đèn nền được bật hết mức.

Viền dày vừa phải bao quanh màn hình; sẽ có một chút uốn cong nếu bạn nắm các góc màn hình hoặc nhấn vào bàn phím. Người dùng Windows Hello sẽ thất vọng khi không tìm thấy đầu đọc dấu vân tay hay webcam nhận dạng khuôn mặt. Mẫu máy năm nay tiếp tục truyền thống lưu trữ mở rộng được hoan nghênh của Nitro 5 — loại bỏ hàng tá ốc vít và bảng điều khiển phía dưới để lộ một khe SSD M.2 thứ hai và một khoang ổ cứng 2,5 inch, và có một cáp ổ đĩa trong hộp.

Các cổng bên trái của Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)

Các lỗ thông hơi làm mát nổi bật được nối với các mặt của Nitro 5 bằng một loạt các cổng, mặc dù Thunderbolt 4 và khe cắm thẻ nhớ SD hoặc microSD bị thiếu trong hoạt động. Ở bên trái là hai cổng USB 3.2 Gen 1 Type-A, một cổng Ethernet và giắc cắm âm thanh. Hai cổng USB 3.2 Gen 2 (một loại C và một loại A với tính năng sạc thiết bị) bên cạnh một cổng HDMI ở bên phải. Bộ đổi nguồn AC được cắm ở phía sau.

Các cổng bên phải của Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)


Đủ đẹp, nhưng không rườm rà, bộ tính năng

Ngoại trừ việc cực kỳ khó đọc, bàn phím có đèn nền màu đỏ có những điểm tốt, bao gồm các phím Home, End, Page Up và Page Down chuyên dụng ở hàng trên cùng (mặc dù chúng và các phím Escape và Delete đều nhỏ, và Delete là ở giữa nhóm ba người chứ không phải vị trí thông thường của nó ở góc trên bên phải).

Có một bàn phím số và một phím đặc biệt để khởi chạy tiện ích NitroSense (nhiều hơn thế nữa trong một phút). Bàn phím có cảm giác gõ nông, xốp nhưng cho phép tốc độ nhanh với một chút thực hành. Bàn di chuột không có nút bấm lướt và chạm dễ dàng và có một cú nhấp chuột hơi cứng.

Bàn phím Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)

Webcam có độ phân giải 720p lấy nét mềm, giá rẻ thông thường; nó chụp những hình ảnh tương đối đủ sáng và đầy màu sắc với một chút tĩnh. Nó không có màn trập riêng tư, mặc dù một trong những phím ở hàng trên cùng sẽ tắt tiếng micrô cho các cuộc gọi hội nghị. Loa gắn dưới đáy tạo ra âm thanh rỗng khó nghe được ngay cả khi âm lượng đã tăng lên; âm trầm là không đáng chú ý, mặc dù bạn có thể lờ mờ tạo ra các bản nhạc chồng chéo.

Màn hình 1080p không đặc biệt sáng và nền trắng là một điểm nhấn khá nhàm chán, nhưng độ tương phản là công bằng và màu sắc tương đối sống động. Các chi tiết tốt khá sắc nét đối với bảng điều khiển tiết kiệm và tốc độ làm mới 144Hz giúp các trò chơi và video trông mượt mà. Góc nhìn rộng.

Mặt trước của Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)

Cửa sổ bật lên NitroSense cho phép bạn tăng tốc độ quạt để luôn mát trong khi chơi game và chọn gói pin tiết kiệm, cân bằng hoặc hiệu suất cao (chúng tôi đã sử dụng gói pin cuối cùng cho các bài kiểm tra điểm chuẩn của mình). Nó cung cấp các phím tắt cho bảng điều khiển video GeForce Experience và các cài đặt trước âm thanh DTS: X Ultra như Âm nhạc, Phim, Game bắn súng và RPG. Acer Care Center xử lý các bản cập nhật hệ thống và dọn dẹp bộ nhớ. Các chương trình khuyến mãi bao gồm từ Norton Security Ultra và cộng đồng trò chơi Planet9 của Acer cho đến ExpressVPN và giám sát Aura Privacy.

Logo phía sau của Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)


Kiểm tra hiệu suất: Cận chiến trong trò chơi giá cả phải chăng

Đối với biểu đồ điểm chuẩn của chúng tôi, chúng tôi đã so sánh 2022 Nitro 5 với bốn máy tính xách tay chơi game dưới 2.000 đô la khác, với giá dao động từ 784 đô la cho Dell G3 15 đến 1.699 đô la cho MSI Delta 15. MSI Katana GF66 và HP Victus 16 đã hạ cánh ở giữa. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của chúng trong bảng bên dưới.

Kiểm tra năng suất

Điểm chuẩn chính của PCMark 10 của UL mô phỏng nhiều quy trình làm việc tạo nội dung và năng suất trong thế giới thực để đo lường hiệu suất tổng thể cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Chúng tôi cũng chạy thử nghiệm Ổ đĩa toàn hệ thống của PCMark 10 để đánh giá thời gian tải và lưu lượng bộ nhớ của máy tính xách tay.

Ba điểm chuẩn tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá mức độ phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý. Cinebench R23 của Maxon’s sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty đó để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng trình chuyển mã video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi video clip dài 12 phút từ độ phân giải 4K sang 1080p (thời gian càng thấp thì càng tốt).

Bài kiểm tra năng suất cuối cùng của chúng tôi là PugetBench dành cho Photoshop của Puget Systems, sử dụng Creative Cloud phiên bản 22 của trình chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng của Adobe để đánh giá hiệu suất của PC cho việc tạo nội dung và các ứng dụng đa phương tiện. Đó là một tiện ích mở rộng tự động thực hiện nhiều tác vụ Photoshop chung và được tăng tốc GPU khác nhau, từ mở, xoay, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh đến áp dụng mặt nạ, tô màu gradient và bộ lọc.

Nhóm ngũ tấu nhìn chung đã hoạt động tốt. Ngay cả Core i5 khiêm tốn của Dell cũng vượt qua 4.000 điểm trong PCMark 10, cho thấy năng suất tuyệt vời đối với các ứng dụng Microsoft Office, và Acer đã tỏa sáng trong các bài kiểm tra CPU của chúng tôi và giành huy chương bạc trong Photoshop. Những máy tính xách tay này rất phù hợp cho nhiệm vụ kép như nền tảng chơi game và trình điều khiển hàng ngày.

Kiểm tra Đồ họa và Trò chơi

Chúng tôi kiểm tra đồ họa của PC Windows với hai mô phỏng chơi game DirectX 12 từ 3DMark của UL, Night Raid (khiêm tốn hơn, phù hợp với máy tính xách tay có đồ họa tích hợp) và Time Spy (đòi hỏi cao hơn, phù hợp với giàn chơi game có GPU rời).

Chúng tôi cũng chạy hai bài kiểm tra từ điểm chuẩn GPU đa nền tảng GFXBench 5, nhấn mạnh cả các quy trình cấp thấp như kết cấu và hiển thị hình ảnh giống như trò chơi ở cấp độ cao. Thử nghiệm 1440p Aztec Ruins và 1080p Car Chase, được kết xuất ngoài màn hình để phù hợp với các độ phân giải hiển thị khác nhau, đồ họa tập thể dục và trình tạo bóng máy tính bằng cách sử dụng giao diện lập trình OpenGL và trình xử lý phần cứng tương ứng. Càng nhiều khung hình trên giây (fps) càng tốt.

Ba thử nghiệm tiếp theo của chúng tôi liên quan đến các trò chơi thực — cụ thể là các điểm chuẩn 1080p được tích hợp sẵn từ tiêu đề AAA (Assassin’s Creed Valhalla), một game bắn súng thể thao điện tử nhịp độ nhanh (Rainbow Six Siege) và một mô phỏng đua xe thể thao (F1 2021). Chúng tôi chạy mỗi điểm chuẩn hai lần, sử dụng các cài đặt trước chất lượng hình ảnh khác nhau cho Valhalla và Rainbow và thử F1 có và không có công nghệ khử răng cưa DLSS của Nvidia.

Nitro 5 đã có màn trình diễn đáng ngưỡng mộ trong Rainbow Six Siege, vượt qua khả năng của màn hình 144Hz và khẳng định vị thế vững chắc đối với những người chơi esports về ngân sách. Thật không may, nó đã tham gia cùng Dell ở phía sau gói trong các trò chơi và mô phỏng khác của chúng tôi, chứng minh rằng GeForce RTX 3050 Ti của Nvidia là GPU bạn nhận được khi bạn không thể bỏ thêm tiền cho một RTX 3060. Hệ thống có giá 100 đô la hoặc 200 đô la cao hơn sẽ làm cho bạn trở thành một fragger tốt hơn nhiều.

Kiểm tra pin và màn hình

Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của máy tính xách tay bằng cách phát tệp video 720p được lưu trữ cục bộ (phim Máy xay sinh tố mã nguồn mở Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)) với độ sáng màn hình ở mức 50% và âm lượng âm thanh ở mức 100%. Chúng tôi đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy trước khi kiểm tra, đồng thời tắt Wi-Fi và đèn nền bàn phím.

Chúng tôi cũng sử dụng phần mềm và cảm biến hiệu chuẩn màn hình Datacolor SpyderX Elite để đo độ bão hòa màu của màn hình máy tính xách tay — tỷ lệ phần trăm của gam màu sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 hoặc bảng màu mà màn hình có thể hiển thị — và 50% và độ sáng cao nhất ở nits (candelas trên mét vuông).

Thời lượng pin chín giờ của Acer là rất ấn tượng đối với một thiết bị chơi game, nhưng màn hình của máy tính xách tay giá rẻ thì ít hơn; không có gì sáng như chúng tôi muốn, và Nitro 5, G3 15 và Katana GF66 cho thấy độ phủ màu kém.


Một lựa chọn thể thao điện tử khả thi, nhưng không phải là một ngôi sao

Thật khó chịu khi Acer đã nghe thấy tiếng phàn nàn của chúng tôi về bàn phím khó đọc của Nitro 5 trong nhiều năm mà không sửa chữa nó, nhưng máy tính xách tay này đã cho thấy sự cải thiện ổn định, chuyển từ ngưỡng 30 khung hình / giây lên 60 khung hình / giây và hiện đang tiến một bước gần hơn so với các giải đấu lớn với màn hình 144Hz.

Góc vuông của Acer Nitro 5 (2022)

(Ảnh: Molly Flores)

Thật không may, sự cạnh tranh cũng đã được cải thiện — việc nổi bật trong phân khúc $ 700 hoặc $ 800 sẽ dễ dàng hơn so với đấu trường khốc liệt, đông đúc $ 1.100 hoặc $ 1.200. Chúng tôi vẫn thích Nitro 5, nhưng nó không còn là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi.

Acer Nitro 5 (2022, Lõi thế hệ thứ 11)

Nhược điểm

  • Hiệu suất chơi game kém

  • Bàn phím có độ tương phản thấp gần như không đọc được

  • Không có cổng Thunderbolt 4, khe cắm thẻ nhớ flash hoặc sinh trắc học

  • Wi-Fi 6, không phải 6E

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Phiên bản đầu năm 2022 của máy tính xách tay chơi game nền kinh tế Nitro 5 của Acer vẫn là một đối thủ xứng tầm, nhưng GeForce RTX 3050 Ti của nó không thể bắt kịp với GPU RTX 3060.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.