Mặc dù những thay đổi đáng chú ý về thiết kế đã đến với MacBook và MacBook Pro trong những năm gần đây, nhưng phiên bản MacBook Air ($999) năm 2017 trông rất giống với bản gốc năm 2008. Kể từ đó, Air đã truyền cảm hứng cho nhiều đối thủ cạnh tranh của Windows, tạo ra dòng máy tính xách tay siêu di động đang rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, các bản cập nhật cho Air đã bị đình trệ, với bản nâng cấp duy nhất trong phiên bản này là CPU Intel Core i5 tốc độ 1,8 GHz nhanh hơn một chút nhưng vẫn đã lỗi thời, điều này cho thấy Apple chỉ giữ lại Air để thu hút sinh viên và những người săn hàng giá rẻ. May mắn cho họ, nó vẫn là siêu di động xuất sắc như cách đây gần 10 năm. Nhưng bạn có thể nhận được giá trị tốt hơn bằng cách nâng cấp lên MacBook Pro 13 inch do Biên tập viên lựa chọn hoặc với đối thủ cạnh tranh Windows có giá tương tự nếu bạn không kết hôn với macOS.

MacBook Air so với March of Time

Các tính năng mà những người mua máy Mac tiềm năng đã được cấp vài năm trước, chẳng hạn như bàn phím kiểu đảo, dây nguồn MagSafe và logo Apple có đèn nền hiện chỉ được tìm thấy trên MacBook Air ($999,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) . Ví dụ: nếu bạn không phải là người hâm mộ bàn phím cấu hình cực thấp mới trên MacBook và MacBook Pro, thì Air hiện là tùy chọn dựa trên macOS duy nhất của bạn để chọn một bộ phím thông thường hơn. Chúng có đèn nền và chúng có hành trình lớn hơn đáng kể so với bàn phím trên bàn phím Apple mới hơn, nhưng phải trả giá bằng độ ổn định kém hơn nhiều. Trong khi đó, bàn di chuột bằng kính chắc chắn kém hơn so với bàn di chuột trên máy tính xách tay Mac mới hơn, thiếu cả kích thước khổng lồ và khả năng Force Touch.

MacBook Air 13 inch bằng nhôm, chỉ có màu bạc, có kích thước 0,68 x 12,8 x 8,94 inch (HWD) và nặng 2,96 pound. Các kích thước đó giống hệt với Air thế hệ trước và máy tính xách tay vẫn dốc từ sau ra trước, do đó, cạnh trước thực sự chỉ dày 0,11 inch. Thiết kế hình nêm đó vẫn còn rất thịnh hành, xuất hiện trên MacBook và trên các đối thủ cạnh tranh của nó, bao gồm Asus ZenBook 3 và Huawei MateBook X. Nhưng đó không còn là cách duy nhất để đạt được độ mỏng và nhẹ phi thường. Chẳng hạn, HP Spectre 13 phẳng vừa mỏng hơn (0,41 inch) vừa nhẹ hơn (2,45 pound) so với Air. MacBook Pro 13 inch phẳng cũng mỏng hơn, ở mức 0,59 inch, mặc dù nó nặng hơn vài ounce.

Đánh giá Apple MacBook Air (2017)

MacBook Air 11 inch không còn nữa, vì vậy bạn chỉ còn lại màn hình 13,3 inch làm tùy chọn duy nhất. Độ phân giải 1.440 x 900 của nó không thay đổi so với phiên bản trước (chúng tôi bắt đầu cảm nhận được một mẫu ở đây), điều đó có nghĩa là nó rất mờ so với các màn hình cạnh tranh. HP Spectre có màn hình full HD (1.920 x 1.080), đây là mức tối thiểu mà chúng tôi mong đợi hiện nay từ các siêu di động cao cấp. Máy tính xách tay Microsoft Surface ($729,99 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) có màn hình thậm chí còn tốt hơn, với độ phân giải 2.256 x 1.504. Nếu bạn đang tìm cách thay thế một máy Mac cũ hơn và chưa bao giờ sử dụng màn hình có độ phân giải cao hơn, thì bạn có thể hài lòng với màn hình của Air, màn hình này đủ sáng và hiển thị màu sắc chính xác ngay cả trong Phòng thí nghiệm PC có đèn huỳnh quang. Giống như tất cả các máy Mac khác, MacBook Air thiếu màn hình cảm ứng và nó cũng thiếu Touch Bar có thể được thêm vào MacBook Pro 13 inch và đạt tiêu chuẩn trên MacBook Pro 15 inch. Loa âm thanh nổi rất phù hợp để nghe nhạc hoặc video YouTube trong thời gian ngắn, nhưng cài đặt âm lượng cao nhất của chúng không thể lấp đầy căn phòng.

bàn phím

Các cổng – bạn đoán nó – không thay đổi so với lần lặp trước. Ở phía bên trái, bạn sẽ tìm thấy giắc cắm tai nghe, hai micrô, cổng nguồn MagSafe 2 và cổng USB 3.0. Bên phải là khe cắm thẻ SDXC, cổng Thunderbolt 2 và cổng USB 3.0 thứ hai. Phần bổ sung này tương đối thưa thớt vài năm trước, nhưng thời gian trôi qua có nghĩa là giờ đây nó khá hào phóng so với các siêu di động cạnh tranh. MacBook, ZenBook 3 và Spectre 13 chỉ có cổng USB-C. Tệ hơn nữa, mỗi chiếc MacBook và ZenBook chỉ có một chiếc, trong khi Spectre 13 có ba chiếc. Hai cổng USB Loại A và giắc cắm sạc chuyên dụng có vẻ hết sức sang trọng khi so sánh, đặc biệt nếu bạn cần cắm các thiết bị ngoại vi cũ hơn. Mặt khác, việc thiếu USB-C có nghĩa là Air không phải là bằng chứng trong tương lai. Cổng Thunderbolt có thể kết nối với các màn hình được trang bị DisplayPort mini, nhưng bạn sẽ cần một bộ chuyển đổi cho kết nối HDMI.

Phía trên màn hình, bạn sẽ tìm thấy một webcam 720p cho các cuộc gọi FaceTime, được bao quanh bởi một viền lớn không phù hợp trong thế giới siêu di động với màn hình dường như mở rộng trong không khí mỏng, như trường hợp của Dell XPS 13 ($989,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Các tùy chọn lưu trữ bao gồm ổ SSD 128 GB của đơn vị đánh giá của chúng tôi, cũng như tùy chọn 256 GB với khoản phí bổ sung 200 đô la hoặc ổ đĩa 512 GB với khoản phí bổ sung 400 đô la. Giống như tất cả các thiết bị di động của máy Mac, các thành phần bên trong không thể nâng cấp được sau khi mua, vì vậy bạn có thể muốn chọn một trong những ổ SSD mở rộng hơn trừ khi bạn lưu trữ bộ sưu tập video và nhạc của mình trên đám mây. Kết nối không dây sử dụng Wi-Fi 802.11ac hoặc Bluetooth 4.0. Bảo hành một năm được bao gồm và Apple cũng cung cấp bảo hành ba năm trị giá 249 đô la bao gồm sửa chữa giảm giá đối với hư hỏng do tai nạn. Điều đó có thể so sánh với các bảo hành mở rộng của Dell, dao động trong khoảng 300 đô la.

Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi được tải với macOS Sierra, nhưng macOS High Sierramột bản cập nhật lặp lại, sẽ được cung cấp miễn phí sau khi Apple tung ra vào mùa thu này.

Một thay đổi nhỏ

CPU đáng thất vọng, Tuổi thọ pin tuyệt vời

Bộ xử lý Intel Core i5-5350U thế hệ thứ năm trên thiết bị đánh giá của chúng tôi chạy ở tốc độ 1,8 GHz (tăng nhẹ so với 1,6 GHz của thế hệ trước) và được hỗ trợ bởi 8GB RAM (tùy chọn bộ nhớ duy nhất của Air). Điều này đã đưa Air vào giữa cuộc cạnh tranh trong các bài kiểm tra đa phương tiện của chúng tôi, bao gồm các tác vụ mà nhiều người dùng Mac có thể sẽ hoàn thành thường xuyên, chẳng hạn như thao tác hình ảnh trong Photoshop và mã hóa video bằng Handbrake. (Máy Mac không thể chạy một số bài kiểm tra điểm chuẩn khác của chúng tôi, chẳng hạn như PCMark 8 đa năng, mô phỏng các tác vụ năng suất chung).

Điểm số Handbrake của Air là 2 phút 36 giây tương đương với MacBook chạy Core m3 (2:38) nhưng chậm hơn một chút so với Razer Blade Stealth mới (2:14), được trang bị Intel Core i5 thế hệ thứ bảy CPU. Trên điểm chuẩn Cinebench 3D, số điểm của Razer là 325 cũng tốt hơn so với MacBook (265) và MacBook Air (261), nhưng cặp máy Mac này lại vượt qua Razer trong bài kiểm tra Photoshop của chúng tôi. Cả máy Mac và Razer đều chậm hơn đáng kể so với MacBook Pro 13 inch chạy Core i5, cũng như Dell XPS 13 và HP Spectre 13 chạy Core i7. Nếu cần xử lý nhiều hơn, bạn có thể định cấu hình MacBook Air với Intel Core i7 2,2 Ghz với thêm $150.

Biểu đồ hiệu suất MacBook Air (2017)

Cả MacBook Air và bất kỳ siêu di động tương đương nào của nó đều không có card đồ họa chuyên dụng, mặc dù chúng có sẵn trên một số mẫu MacBook Pro 15 inch và Dell XPS 15. Dựa vào chip đồ họa tích hợp có nghĩa là bạn sẽ không thể chơi các trò chơi đòi hỏi khắt khe trừ khi bạn chạy chúng ở cài đặt chất lượng rất thấp và có thể đoán trước rằng Air không thể vượt qua ngưỡng 30 khung hình trên giây (khung hình/giây) để chơi game mượt mà trên điểm chuẩn Heaven and Valley của chúng tôi. Nhờ GPU đồ họa Intel Iris Plus vượt trội, MacBook Pro 13 inch (Lựa chọn của ban biên tập dành cho máy tính xách tay Mac) đạt được tốc độ khung hình cao nhất trong số các máy tính xách tay tương đương, vì vậy nếu thỉnh thoảng bạn định chơi trò chơi, bạn sẽ muốn xem xét nó trên không.

Biểu đồ hiệu suất đồ họa của MacBook Air (2017)

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Chỉ số hiệu suất duy nhất mà Air chiếm ưu thế chắc chắn là thời lượng pin. Pin lithium-polymer 54Wh của nó đạt tốc độ 16 giờ 28 phút trong bài kiểm tra tóm tắt của chúng tôi, điều đó có nghĩa là nó sẽ có nhiều năng lượng để hoạt động trong một ngày làm việc thông thường, ngay cả khi bạn thỉnh thoảng đánh thuế bộ xử lý bằng đa nhiệm hoặc chỉnh sửa video. Thời lượng pin của Air tương đương với MacBook Pro 13 inch (16:26) và gần gấp đôi so với HP Spectre 13 (8:36) và Razer Blade Stealth mới (9:27). Tuy nhiên, nó đã giảm một chút so với người tiền nhiệm năm 2015, tuy nhiên, nó có thời lượng pin hơn 17 giờ và vẫn là máy tính xách tay có mục đích chung lâu nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm.

Các bữa tiệc đầu tiên của khách

MacBook Air được cho là đã bắt đầu bữa tiệc ultrabook và nó vẫn ở đó ngay cả khi đám đông trẻ hơn, mỏng hơn và được trang bị tốt hơn đã đến. Nhưng nó vẫn chưa được chào đón quá lâu. Đối với những người hâm mộ macOS — đặc biệt là những sinh viên đại học thích ghi chú, viết báo — những người chỉ cần một chiếc máy tính có khả năng hoạt động cả ngày mà không cần cắm điện, Air sẽ không làm bạn thất vọng. Nó cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn có nhiều thiết bị ngoại vi cũ hơn và có thể tận dụng các cổng bổ sung tương đối hào phóng của nó. Tuy nhiên, đối với những người dùng khác, đặc biệt là các chuyên gia sáng tạo đang tìm kiếm sức mạnh tính toán cao hơn, việc thiếu bộ xử lý Intel thế hệ thứ bảy và kết quả hiệu suất tốt nhưng không tuyệt vời sẽ khiến bạn đau đầu. Những người đó sẽ làm tốt việc xem xét một chiếc MacBook Pro, có giá khởi điểm cao hơn 300 đô la so với Air hoặc một trong số các máy Windows nhanh hơn và có giá tương đương như Dell XPS 13.

ưu

  • Mỏng và nhẹ.

  • Pin lâu dài.

  • Nhiều cổng USB.

Nhược điểm

  • Màn hình độ phân giải thấp.

  • CPU Intel Core i5 cũ hơn.

Điểm mấu chốt

MacBook Air vẫn là một lựa chọn siêu di động tuyệt vời cho sinh viên và những người hâm mộ macOS khác có nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản, nhưng mặc dù có thời lượng pin khủng, nhưng nó sẽ khiến người dùng thành thạo thất vọng với màn hình độ phân giải thấp và bộ xử lý lỗi thời.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận các đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.