IPhone của Apple được đại tu tính năng đáng kể gần như mỗi năm, nhưng cho đến tuần trước, một trong những máy tính xách tay giá cả phải chăng và phổ biến nhất của Cupertino hầu như không thay đổi gì kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2008. Có một số va chạm nhỏ về thông số kỹ thuật, nhưng Air vẫn giữ nguyên trạng thái tổng thể. sự xuất hiện của mô hình thế hệ đầu tiên, ngay cả khi MacBook và MacBook Pro đã được đại tu thiết kế. Điều đó thay đổi với MacBook Air mới (bắt đầu từ $ 1,199; $ 1,399 khi được thử nghiệm), đã được thu gọn lại, loại bỏ màn hình và CPU lỗi thời, đồng thời nhận được một số nâng cấp quá hạn khác. Thật không may, những nâng cấp không mang lại hiệu suất máy tính xuất sắc, nhưng chúng vẫn đưa MacBook Air trở lại vị trí trong số những máy tính xách tay siêu di động tốt nhất.

Bắt kịp lịch sử

MacBook Air 13 inch mới ra mắt sau hơn 10 năm so với phiên bản gốc, với hình dạng nêm độc đáo giúp nó có chiều cao tối thiểu chỉ 0,16 inch và chiều cao tối đa là 0,76 inch. Những kích thước đó khiến Apple đủ tự tin để quảng bá nó là máy tính xách tay mỏng nhất thế giới(Mở ra trong một cửa sổ mới). Giám đốc điều hành Steve Jobs lúc bấy giờ đã nổi tiếng tiết lộ chiếc máy nhỏ bé bằng cách kéo nó ra khỏi phong bì manila, và công chúng mua máy tính xách tay trở nên điên cuồng, ít nhất là cho đến khi họ nhận ra rằng cần phải có những thỏa hiệp đáng kể để có được MacBook Air mỏng như bỏ ổ đĩa quang và không thể thay pin được.

Một thập kỷ đã trôi qua, và những thỏa hiệp đó dường như không còn quá quan trọng khi giờ đây đĩa CD và DVD đã nằm trên giường bệnh và hầu hết các đối thủ cạnh tranh của MacBook Air đều có các bộ phận không thể thay thế. Giai đoạn đổi mới này trong thị trường máy tính xách tay siêu di động, một phần không nhỏ là nhờ sự tồn tại của MacBook Air, đã chứng kiến ​​bản thân Air 13 inch phần lớn vẫn giữ nguyên. Chắc chắn, nó đã mỏng đi một chút, xuống tối thiểu là 0,11 inch và tối đa là 0,68 inch, và màn hình của nó đã tăng một vài pixel, nhưng điều này và những cải tiến nhỏ khác nhạt so với màn hình có độ phân giải cao và trọng lượng nhẹ của một số đối thủ cạnh tranh của nó.

Ngay cả những chiếc máy tính xách tay khác của Apple cũng đánh bại MacBook Air về sự đổi mới thô, với MacBook Pro và MacBook có thêm Màn hình Retina, khung máy mỏng hơn, bộ vi xử lý Intel tiết kiệm điện và thậm chí cả Thanh cảm ứng và đầu đọc dấu vân tay.

MacBook Air 13

Việc Apple giữ lại các tính năng này và các tính năng khác của MacBook Air không có gì đáng ngạc nhiên từ quan điểm tiếp thị, vì họ cần một mô hình cấp nhập cảnh để tạo bối cảnh cho các máy tính xách tay cao cấp hơn của mình. Nhưng với MacBook Air mới được làm mới năm ngoái, khoản khấu trừ bắt đầu trở nên trừng phạt. Apple đã cập nhật bộ xử lý cũ của Intel bằng một bộ xử lý khác mà bản thân nó đã đi sau vài thế hệ sau silicon mới nhất và tốt nhất của gã khổng lồ chip, một động thái khó hiểu khiến những người theo dõi Apple tự hỏi liệu MacBook Air có được hỗ trợ lên đời hay không.

Quay lại cuộc sống

Sự băn khoăn đã kết thúc vào tháng trước, khi MacBook Air bùng nổ trở lại với gần như mọi cải tiến lớn mà nó đã bỏ lỡ. Apple đã điều chỉnh lại chiều cao một chút – phạm vi hiện là từ 0,16 đến 0,61 inch, vẫn có hình nêm dốc – nhưng thay đổi hình ảnh nổi bật nhất cho đến nay là máy tính xách tay hiện nhỏ hơn đáng kể so với người tiền nhiệm của nó cả về chiều rộng (11,97 inch so với. 12,8 inch), chiều sâu (8,36 inch so với 8,94 inch) và trọng lượng (2,75 pound so với 2,96 pound).

Những thay đổi này dễ nhận thấy nhất khi bạn mở nắp MacBook Air mới. Các cạnh của bàn phím và màn hình hiện gần hơn nhiều so với các cạnh của khung máy. Những đường viền mỏng hơn hoặc viền bezels này đang là xu hướng thịnh hành trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng ngày nay và Apple đã áp dụng chúng với cả iPhone và các máy tính xách tay khác của mình, vì vậy việc thêm chúng vào MacBook Air là thay đổi thiết kế hình ảnh quan trọng nhất mà công ty có thể thực hiện. làm cho máy tính xách tay xuất hiện hiện đại hơn.

Ngoài các viền mỏng hơn, phần còn lại của các nét thiết kế rộng rãi là giống nhau. Tỷ lệ nhôm tái chế tăng lên và với việc bổ sung Xám không gian và Vàng hồng, các lựa chọn màu sắc cũng vậy. Và tất nhiên vẫn không có ổ đĩa quang hay những con ốc người dùng có thể tiếp cận để chủ nhân thay thế pin hoặc các linh kiện khác.

Bezels mới so với Old Bezels

Tuy nhiên, hãy nhìn vào MacBook Air lâu hơn một chút và bạn sẽ xác định được một số thay đổi vật lý lớn và đôi khi gây tranh cãi. Apple đã đại tu hoàn toàn việc lựa chọn cổng đầu vào / đầu ra, thêm hai cổng USB-C vừa hỗ trợ giao diện truyền dữ liệu Thunderbolt 3 nhanh chóng, tiên tiến vừa loại bỏ các cổng USB Type-A truyền thống hơn và đầu ra video DisplayPort mini. Điểm không đổi duy nhất ở đây là giắc cắm tai nghe 3,5 mm.

Cấu hình lại cổng rất hiện đại và nó phù hợp với sự bổ sung chỉ USB-C của MacBook và MacBook Pro. Nhưng nhiều đối thủ cạnh tranh của Windows xoay sở để phù hợp với cả cổng USB Type-A và cổng USB-C, nhận ra rằng việc chuyển đổi hoàn toàn sang USB-C vẫn còn vài năm nữa. Với MacBook Air, mọi thứ từ cáp nguồn đến màn hình ngoài và chuột của bạn đều được cắm vào cổng USB-C, vì vậy gần như chắc chắn bạn sẽ cần mua ít nhất một bộ chuyển đổi.

Thay đổi vật lý gây tranh cãi thứ hai là việc bổ sung bàn phím với công tắc kiểu cánh bướm độc đáo của Apple. Khi gõ, mỗi phím di chuyển một khoảng cách ngắn hơn nhiều so với mọi phím máy tính xách tay khác mà tôi từng sử dụng. Đó là một cảm giác chói tai lúc đầu, mặc dù tôi đã dần quen với việc chạm thay vì nhấn các phím. Tôi thích bàn phím trên dòng sản phẩm ThinkPad của Lenovo hơn rất nhiều và tôi rất quan tâm đến những thiết kế lại đáng kể mà Apple đã thực hiện để giải quyết những sai sót trên các thế hệ trước của thiết kế công tắc bướm, dẫn đến một vụ kiện. Mặc dù vậy, tôi vẫn đánh giá cao các phím cho sự ổn định của chúng và tiếng động thỏa mãn mà chúng tạo ra khi chán nản.

Buộc chạm

Một thay đổi phần cứng ít gây tranh cãi hơn là việc bổ sung một trackpad Force Touch cho MacBook Air. Bàn di chuột cũ chắc chắn có giá trị riêng so với các tấm đệm thường vụng về trên các đối thủ Windows, nhưng lại nhạt nhòa so với bàn di chuột Force Touch khổng lồ, tuyệt vời, không có tiếng trên MacBook Pro. Đó là bàn di chuột tốt nhất, chính xác nhất mà tôi từng sử dụng. Không chỉ các chuyển động ngón tay của bạn được ghi nhận với độ chính xác cực cao mà các lần nhấp cũng hoàn toàn ảo — chúng được mô phỏng bằng các rung động nhỏ được gọi là phản hồi xúc giác thay vì bản lề vật lý. Kết quả là khả năng độc nhất của Apple để nhấp vào bất kỳ đâu trên miếng đệm quá khổ và nhận được mức phản hồi đồng đều, loại bỏ hàng loạt cử động ngón tay không cần thiết.

Bạn thậm chí có thể tùy chỉnh mức độ mạnh mẽ của các nhấp chuột ảo, tắt hoàn toàn và điều chỉnh các tính năng khác như cử chỉ cảm ứng đa điểm trong ứng dụng System Preferences của Apple. Thông qua sáng kiến ​​Bàn di chuột chính xác của mình, Microsoft đã cầu xin các nhà sản xuất máy tính xách tay Windows cải tiến miếng đệm của họ trong nhiều năm, nhưng chưa có sản phẩm nào đạt được kỳ tích Force Touch của Apple.

Một cải tiến phần cứng rõ ràng khác là Màn hình Retina của MacBook Air. Thế hệ trước có màn hình độ phân giải 1.440 x 900 pixel với độ phân giải thấp đáng kinh ngạc trong thời đại rất khó tìm thấy một máy tính xách tay khác được bán với giá hơn 1.000 đô la với bất kỳ thứ gì thấp hơn độ phân giải HD đầy đủ (1.920 x 1.080). Bảng điều khiển mới là Màn hình Retina tuyệt đẹp, với độ phân giải 2.560 x 1.600 và công nghệ Chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS) để ngăn ngừa hiện tượng rửa trôi khi bạn nhìn vào nó từ các góc độ cực đoan.

Bàn di chuột cảm ứng lực tuyệt vời

Tuy nhiên, tốt như Màn hình Retina mới, Apple có thể còn làm tốt hơn thế. Không có hiệu chỉnh True Tone để điều chỉnh cân bằng trắng theo nhiệt độ màu xung quanh trong phòng, một tính năng dành riêng cho một số mẫu MacBook Pro. Trong thử nghiệm thông thường tại PC Labs, tôi cũng nhận thấy màn hình của MacBook Air mới hơi mờ hơn so với MacBook Pro 15 inch ở độ sáng đầy đủ. Và không có tùy chọn màn hình cảm ứng — bạn không thể thêm Touch Bar mỏng như một tùy chọn bổ sung như bạn có thể làm với MacBook Pro 13 inch.

Tuy nhiên, MacBook Air mới có tiêu chuẩn với đầu đọc dấu vân tay của Apple và bộ đồng xử lý T2. Đầu đọc đủ tiện lợi, nhân đôi như nút nguồn và nhận dạng bản in của tôi với độ chính xác 100 phần trăm trong vài ngày khóa và mở khóa máy tính xách tay. Chip T2 cải tiến hơn nhiều, cung cấp các tính năng bảo mật phổ biến hơn cho các máy doanh nghiệp hơn là các máy siêu di động dành cho người tiêu dùng.

T2 hợp nhất nhiều tác vụ hậu trường đã được thực hiện trước đó bằng nhiều miếng silicon — bộ điều khiển quản lý hệ thống, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, bộ điều khiển âm thanh và bộ điều khiển SSD — vào một chip duy nhất. Nhưng lợi ích đáng chú ý nhất của nó là bảo mật. Nó xử lý mọi thứ, từ mã hóa ổ cứng đến kiểm tra bằng chứng về việc tin tặc giả mạo khi khởi động, thậm chí xác thực giao dịch mua trực tuyến của bạn với Apple Pay bằng vân tay của bạn. Công nghệ khởi động an toàn của T2 sử dụng cùng một mã được tìm thấy trong các tính năng bảo mật của iOS, vốn nổi tiếng cản trở nỗ lực hack nó của FBI.

Nhiều tính năng trong số này có sẵn trong các máy Windows được trang bị công nghệ bảo mật vPro tập trung vào doanh nghiệp của Intel. Thật không may, vPro không có sẵn trên hầu hết các máy tính xách tay tiêu dùng. Điều đáng chú ý là bộ vi xử lý có khả năng đồng bộ hóa của Apple hiện đang hoạt động tốt trên máy tính xách tay cấp nhập cảnh mới nhất của hãng và có thể là dấu hiệu báo trước cho các máy tính Mac không sử dụng Intel trong tương lai.

Đẹp, nhưng không đáng chú ý

Các tính năng khác của MacBook Air rất hay có, nhưng hầu như không đáng chú ý. Có một webcam 720p ở giữa màn hình. Nó cung cấp chất lượng hình ảnh đầy đủ nhưng hơi nhiễu hạt cho một phiên Photo Booth nhanh chóng trong thử nghiệm của tôi. Nó thiếu cửa bảo mật vật lý mà một số máy tính xách tay Windows hiện nay đi kèm để ngăn chặn âm mưu của tin tặc theo dõi bạn, nhưng chip T2 cắt đứt kết nối của micrô tích hợp với hệ điều hành khi bạn đóng nắp, cung cấp ít nhất một số đảm bảo chống lại sẽ là nhà khảo sát.

Chất lượng âm thanh ở mức khá. Apple cho biết loa của MacBook Air mới to hơn 25% và mang lại âm trầm nhiều hơn một nửa so với loa cũ. Tôi đã nghe một vài giây của cùng một bộ phim trên cả hai máy, ngay sau máy kia và trong khi tôi không nhận thấy bất kỳ âm lượng nào nữa, tôi nhận thấy rằng âm thanh phong phú hơn đáng kể.

Đầu đọc vân tay và chip T2

Kết nối không dây — luôn quan trọng vì việc lựa chọn cổng vật lý đòi hỏi một bộ điều hợp để kết nối với nhiều thiết bị ngoại vi — bao gồm Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 4.2. MacBook Air đã vật lộn để duy trì kết nối với tín hiệu 5GHz trong quá trình thử nghiệm của tôi tại nhà khi tất cả các thiết bị khác của tôi không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nó không gặp sự cố với tín hiệu 2.4GHz từ cùng một mạng.

Ngoài bảo hành một năm đi kèm, bạn cũng có thể mua thêm ba năm bảo hiểm cho MacBook Air từ Apple.

Hiệu suất Ho-Hum trên mỗi đô la

Mẫu cơ sở mới MacBook Air đi kèm với bộ xử lý Intel Core i5 dòng Y công suất thấp 1,6 GHz, bộ nhớ 8GB và SSD PCI Express 128GB để lưu trữ hệ thống. Nếu bạn đã bắt đầu mua sắm máy tính xách tay của mình, bạn sẽ lưu ý rằng nhiều máy tính xách tay trong phạm vi giá của MacBook Air đi kèm với các thành phần tốt hơn đáng kể. Core i5 U-Series đầy đủ năng lượng và dung lượng lưu trữ 256GB phổ biến hơn. Asus ZenBook S trị giá 1.400 USD thậm chí còn đi kèm với Core i7 và 512GB dung lượng lưu trữ.

Tất nhiên, bạn có thể nâng cấp dung lượng lưu trữ và bộ nhớ của MacBook Air. Các tùy chọn cấu hình bao gồm RAM 16GB và SSD 256GB, 512GB hoặc 1,5TB. Tuy nhiên, điều phổ biến với các máy tính của Apple, việc thêm các tùy chọn làm cạn kiệt ví của bạn ở mức đáng báo động. Mô hình mà tôi đã thử nghiệm đi kèm với một ổ cứng 256GB – tất cả trừ một thứ cần thiết trong thế giới của các ứng dụng 64-bit ngốn không gian và thư viện ảnh lớn – với giá thêm 200 đô la. Tải lên tất cả các tùy chọn và bạn sẽ nhận được mức giá chào bán 2.600 đô la tuyệt vời.

Đó là một số tiền không thể tưởng tượng được để chi cho một máy tính xách tay siêu di động với bộ xử lý Core i5 Y-series. Không giống như MacBook Pro, Apple không cung cấp tùy chọn nâng cấp Core i7 cho MacBook Air mới. Người tiền nhiệm của nó, vẫn có sẵn, cung cấp Core i7 tùy chọn, nhưng nó đã cũ vài thế hệ nên tôi không khuyên bạn nên mua nó trong bất kỳ trường hợp nào. Do đó, MacBook Air không phải là một giá trị lớn khi nói đến hiệu suất tính toán thô, loại bạn cần để hiển thị hình ảnh 3D hoặc xử lý cảnh quay video 4K.

Vì vậy, trước tiên hãy xem nhanh tập hợp so sánh của chúng tôi …

Biểu đồ hiệu suất của MacBook AIr (2018) 1

Có lẽ không ở đâu sự thiếu cơ bắp hoàn toàn này lại rõ ràng hơn trong bài kiểm tra Cinebench của chúng tôi, một bài tập kết xuất 3D đánh thuế tất cả các lõi và luồng có sẵn của CPU. MacBook Air đạt được số điểm 286 trong bài kiểm tra này, so với 611 của Asus ZenBook S (685,00 USD tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , tự hào có Intel Core i5-8250U mạnh hơn nhiều với bốn lõi và tám luồng. Ngược lại, Core i5-8210Y có một nửa số lõi và số luồng.

Biểu đồ hiệu suất MacBook AIr (2018) 2

Câu chuyện cũng giống như vậy khi chuyển mã tệp video 4K sang tệp 1080p bằng ứng dụng Handbrake. Tác vụ này của MacBook Air mất 1 giờ 11 phút, so với hơn 26 phút đối với ZenBook S. MacBook Air cũng không phải là người rất giỏi trong việc chỉnh sửa hình ảnh trong Adobe Photoshop. Nó đã hoàn thành việc áp dụng loạt 10 bộ lọc của chúng tôi cho một hình ảnh thử nghiệm trong 4 phút 1 giây, so với 3:26 cho ZenBook S và 2:46 cho MacBook Pro.

Biểu đồ hiệu suất MacBook AIr (2018) 3

Biểu đồ hiệu suất MacBook AIr (2018) 4

Mặc dù MacBook Air tụt hậu so với các đối thủ có giá tương tự trong các bài kiểm tra này, nhưng điều quan trọng cần nhớ là không có siêu di động nào vượt trội các tác vụ này ở bất kỳ mức giá nào, vì chúng bị hạn chế bởi không gian hạn chế để làm mát CPU và GPU. Điều này cũng đúng với chơi game: MacBook Air hiển thị trung bình 17 khung hình / giây trên mô phỏng trò chơi Heaven của chúng tôi ở cài đặt chất lượng trung bình và độ phân giải 1080p. Đối với một cường quốc đa phương tiện thực sự, bạn sẽ phải nâng cấp lên một máy Windows cấp máy trạm hoặc MacBook Pro 15 inch ($ 685,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) với chip đồ họa mạnh mẽ và CPU Core i9 có sẵn.

Không có vấn đề gì trong số này thực sự quan trọng nếu bạn đang sử dụng MacBook Air chủ yếu cho các tác vụ máy tính thông thường như duyệt web và xử lý văn bản. Trong suốt một ngày cuối tuần sử dụng, tôi không bao giờ gặp phải bất kỳ độ trễ hoặc chậm chạp nào, ngay cả khi mở nhiều tab trong trình duyệt Safari, bao gồm cả một video phát trực tuyến. Mọi thứ cảm thấy rất linh hoạt. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời hơn nhiều so với bất kỳ máy tính xách tay Windows nào có bộ xử lý dòng Y mà tôi đã sử dụng, tất cả đều thỉnh thoảng bị treo khi mở nhiều tab hoặc mở hoặc thậm chí khi đang mở thư mục trong Windows Explorer.

Tiếng ồn của quạt là đáng chú ý khi phát trực tuyến video và chạy các điểm chuẩn, và phần dưới của MacBook Pro trở nên khá ấm khi chạm vào. Apple đã điều chỉnh chương trình cơ sở làm mát trước đó, bao gồm cả việc sửa chữa một sự cố nghiêm trọng với hệ thống làm mát của MacBook Pro 2018, vì vậy có thể tiếng ồn của quạt của MacBook Air có thể được giảm bớt với bản cập nhật phần mềm trong tương lai.

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Các chip Intel dòng Y được thiết kế để tiêu thụ điện năng chỉ 7 watt trong điều kiện bình thường, so với 15 watt của chip dòng U. Điều này chuyển thành tuổi thọ pin tuyệt vời. Tôi chưa bao giờ phải cắm MacBook Air trong một ngày cuối tuần sử dụng với tần suất vài giờ mỗi ngày. Kiểm tra tóm tắt pin của chúng tôi, bao gồm phát tệp video cục bộ 720p ở độ sáng màn hình 50 phần trăm khi tắt Wi-Fi và Bluetooth, xác nhận khả năng chịu đựng của máy tính xách tay …

Biểu đồ hiệu suất MacBook AIr (2018) 5

Kết quả của hơn 13 giờ là tuyệt vời so với ZenBook S (7:23), mặc dù thấp hơn một chút so với thời gian thậm chí lâu hơn mà chúng tôi đã thấy từ các máy Mac khác như MacBook Pro (17:56).

Cải tiến chào mừng

MacBook Air đã giúp mở ra kỷ nguyên máy tính xách tay siêu di động và bản cập nhật năm nay là một dấu hiệu cho thấy Apple vẫn tin tưởng vào nó. Không có gì mang tính cách mạng về Màn hình Retina, các cổng Thunderbolt, bàn di chuột Force Touch hoặc khung máy được làm mỏng, nhưng chúng vẫn là những cải tiến tuyệt vời. Trong trường hợp của bàn di chuột, đó là một cải tiến mà bạn chỉ có thể tìm thấy trên máy tính xách tay của Apple.

Kết quả là, MacBook Air tốt hơn so với người tiền nhiệm của nó về mọi mặt, nhưng nó không nhất thiết phải là một lựa chọn không có trí tuệ đối với tất cả mọi người. Không nghi ngờ gì nữa, đó là một giá trị kém về hiệu suất tính toán trên mỗi đô la, điều này chỉ quan trọng đối với những người thỉnh thoảng cần chỉnh sửa đa phương tiện. Các lựa chọn thay thế như ZenBook S hoặc MacBook Pro 13 inch phù hợp hơn với điều này và các tác vụ tiêu tốn tài nguyên tương tự khác.

Cuối cùng, nếu bạn phải có một máy macOS để sử dụng bình thường, MacBook Air sẽ không làm bạn thất vọng. Có nhiều khả năng hơn MacBook 12 inch, với một cổng I / O duy nhất và rẻ hơn MacBook Pro, máy tính xách tay này mang đến trải nghiệm hoàn toàn tuyệt vời để thực hiện các tác vụ máy tính thông thường và một lượng lớn các cải tiến mới nhất của Apple.

Nhược điểm

  • Không có tùy chọn cấu hình CPU.

  • CPU dòng Y, không phải dòng U, CPU.

  • Không có màn hình cảm ứng.

  • Không có cổng USB Loại A hoặc đầu ra video chuyên dụng.

  • Hành trình phím nông.

  • Đắt như đã định cấu hình.

  • Thỉnh thoảng có tiếng ồn của quạt.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Mặc dù không có máy tăng tốc, MacBook Air được làm mới cuối cùng cũng có Màn hình Retina và các thành phần cập nhật, khiến nó trở thành một máy tính xách tay siêu di động kiểu dáng đẹp xứng đáng với tên gọi của người tiền nhiệm tiên phong của nó.

Fan của Apple?

Đăng ký của chúng tôi Tóm tắt hàng tuần về Apple để biết tin tức, đánh giá, mẹo mới nhất và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.