Máy tính bảng rẻ tiền chạy hệ điều hành Chrome của Google rất khan hiếm, nhưng chúng có tiềm năng thú vị như công cụ học tập cho trẻ em hoặc thậm chí chỉ là cổng kết nối Internet bổ sung trong các hộ gia đình bận rộn. Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 có thể xử lý các tình huống này và hơn thế nữa. Nhưng chiếc máy tính bảng trị giá 369 đô la này không phải là một món hời lớn của Chromebook và thiết kế, chất lượng xây dựng và sức mạnh tính toán của nó vẫn còn một chút mong muốn. Lenovo Chromebook Duet từng đoạt giải Ban biên tập là thiết bị Chrome có thể tháo rời tốt hơn cho hầu hết mọi người.


Tổng của tất cả các thành phần

Là một thiết bị 2 trong 1 có thể tháo rời, CM3 bao gồm hai thành phần chính riêng biệt. Có một chiếc máy tính bảng, một hình chữ nhật màu đen với màn hình 10,5 inch; mảnh này có kích thước 0,31 x 10,1 x 6,6 inch (HWD) và nặng 1,12 pound. Nó dày hơn một chút so với nhưng nhìn chung có thể so sánh với Apple iPad Air, là 0,24 x 9,7 x 7 inch. Viền màn hình mỏng hơn một chút và các góc bo tròn của iPad khiến nó trông bóng bẩy hơn một chút so với nửa máy tính bảng của CM3. Tuy nhiên, đây không phải là chiếc Chromebook xấu xí nhất từng được tạo ra.

Nó cũng xếp chồng lên nhau một cách độc đáo so với Microsoft Surface Go 2, một chiếc máy tính bảng Windows 10 inch có thể tháo rời phù hợp với túi tiền. Surface Go 2 có kích thước 0,33 x 9,7 x 6,9 inch và nặng 1,2 pound, nặng hơn so với CM3. Đó là bởi vì CM3 (và hầu hết các máy tính bảng Android và Apple khác) thiếu chân đế được tích hợp trong máy tính bảng Surface Go và Surface Pro.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Chân đế cho phép bạn chống máy tính bảng trên một bề mặt phẳng để xem thoải mái hơn, nhưng bạn có thể thực hiện điều này với nắp từ tính đi kèm của CM3. Đó là một mặt sau được bọc vải đầy phong cách với màu xám thạch nam. Nó gắn chặt với CM3 và có cả bản lề dọc và ngang, vì vậy bạn có thể thiết lập máy tính bảng theo một trong hai hướng. (Chromebook Duet sử dụng một vỏ tương tự.)

Thành phần chính thứ hai đi kèm với CM3 là nắp bàn phím của nó. Người dùng iPad có thể hiếm khi cần bàn phím vật lý, nhưng chúng hữu ích hơn đối với máy tính bảng Chrome và Windows. Microsoft tính thêm phí cho bạn đối với vỏ bàn phím Surface, vì vậy thật tuyệt khi Asus bao gồm một tiêu chuẩn với CM3. Bàn phím sử dụng bố cục Chrome tiêu chuẩn, với các nút điều hướng trình duyệt thay vì hàng nút chức năng thông thường. Vỏ màu đen cũng có một bàn di chuột nhỏ bên dưới bàn phím, chủ yếu tiện dụng để di chuyển con trỏ như một giải pháp thay thế thường xuyên cho việc chạm đầu ngón tay của bạn trên màn hình hỗ trợ cảm ứng có khả năng của CM3.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Hỗ trợ cảm ứng trong Chrome OS liên tục được cải thiện. Chế độ máy tính bảng sẽ tự động kích hoạt sau khi bạn tháo bàn phím từ tính. Sau đó, bạn có thể thực hiện các cử chỉ điều hướng cụ thể như vuốt lên một phần từ cuối màn hình để xem các cửa sổ ứng dụng đang mở hoặc vuốt hoàn toàn lên để truy cập màn hình chính.


Bản lề bàn phím quá cứng để tạo sự thoải mái

Phần máy tính bảng của CM3 cho cảm giác chắc chắn và được gia công tốt, đồng thời thiết kế khởi sắc như ống kính máy ảnh lớn nhô ra một chút so với mặt sau của máy tính bảng càng làm tăng thêm sự hấp dẫn. Máy tính bảng sử dụng kết cấu nhôm nguyên khối chắc chắn và chắc chắn có cảm giác như nó có thể tách ra khỏi một số vỏ máy thô sơ khiêm tốn từ những ngón tay nhỏ và bẩn của một học sinh tiểu học. Nó không được xếp hạng theo tiêu chuẩn MIL-SPEC, mặc dù một số Chromebook rẻ tiền.

Cũng chắc chắn và đẹp mắt như đế máy tính bảng của CM3, bàn phím và nắp lưng có cảm giác hơi rẻ. Lớp đệm màu xám thạch nam trên cả hai thành phần có cảm giác thô ráp, đặc biệt là ở các cạnh nơi nó gắn với mặt sau màu đen. Các phím được làm bằng nhựa nhám như nhau, và bạn có thể nhìn thấy nhãn đã được dán ở đâu trên keycaps. Đế bàn phím gắn từ tính và có thể được định vị ở một góc hoặc đặt bằng phẳng trên mặt bàn, nhưng bản lề từ tính của đơn vị đánh giá của chúng tôi rất cứng nên nó sẽ xoay xung quanh khi bạn gõ phím ở vị trí bằng phẳng. Lỗ hổng này khiến việc đánh máy hiệu quả gần như không thể thực hiện được trừ khi bạn nâng bàn phím lên vị trí nghiêng, trong trường hợp đó nó đủ chắc chắn.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Những sai lầm về thiết kế này sẽ không thể bào chữa được trên Surface Pro hoặc iPad Pro 1.000 đô la, nhưng chúng có thể được tha thứ nhiều hơn trên một máy tính bảng Chrome rẻ tiền. Tuy nhiên, ở mức $ 299, Chromebook Duet thậm chí còn rẻ hơn và bàn phím và nắp chân đế của nó có cảm giác cao cấp hơn một chút.

CM3 bao gồm một bút cảm ứng kỹ thuật số tích hợp, được đặt trong một ga ra ở góc trên cùng bên trái của máy tính bảng. Một chiếc bút để trong nhà hỗ trợ Sáng kiến ​​Bút cảm ứng Đa năng của Google là một đặc quyền đáng hoan nghênh dành cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và một đặc quyền còn thiếu trên Chromebook Duet. Bút cũng bao gồm một pin tích hợp có thể sạc lại; Asus cho biết mất 15 giây sạc trong ga ra để có 45 phút sử dụng. Than ôi, ga ra bút cũng gặp phải một số vấn đề về chất lượng xây dựng tương tự như bàn phím. Cây bút cắm chặt vào khe đến nỗi tôi bẻ cong móng tay cố gắng cạy nó ra.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Trái ngược với một số yếu tố thiết kế đáng ngờ, màn hình của CM3 là tuyệt vời. Bảng điều khiển có tỷ lệ khung hình 16:10 và độ phân giải HD đầy đủ, hoạt động lên đến 1.920 x 1.200 pixel. Màu sắc hiển thị nhất quán và văn bản sắc nét ngay cả ở góc nhìn gần 180 độ và lớp hoàn thiện bóng của màn hình LED không bị phản xạ ánh sáng quá mức. Mức độ sáng tối đa được đánh giá là 320 nit là đủ để xem tại nhà, mặc dù tôi đã dành phần lớn thời gian để kiểm tra CM3 với thanh trượt độ sáng được đặt ở mức cao nhất. Trẻ em sử dụng Chromebook trong lớp học được chiếu sáng bằng đèn huỳnh quang có thể mong muốn có đèn nền sáng hơn một chút.


Máy ảnh kép giúp cuộc sống trong lớp học trở nên dễ dàng hơn

Một trong những lợi thế của máy tính bảng Chrome so với Chromebook thông thường là khả năng có camera kép. Một chiếc được gắn ở mặt sau của CM3 ở vị trí “hướng ra thế giới” (với ống kính nhô ra đã đề cập ở trên), một tùy chọn tiện dụng để chụp nội dung của bảng đen trước khi giáo viên xóa nó. Một camera thứ hai nằm phía trên màn hình để ghi lại khuôn mặt của bạn trong khi gọi điện video hoặc chụp ảnh selfie. Máy ảnh phía trước chụp ảnh tĩnh 2 megapixel, trong khi phía sau chụp ảnh 8 megapixel. Chất lượng video từ ống kính mặt trước là đủ cho một webcam máy tính xách tay, có nghĩa là nó sắc nét hợp lý trong một căn phòng đủ ánh sáng, mặc dù thỉnh thoảng bạn sẽ nhận thấy tiếng ồn.

Đôi loa âm thanh nổi của CM3 cung cấp đầu ra cực lớn cho một máy tính bảng nhỏ. Trong một cuộc gọi hội nghị, tôi có thể dễ dàng nghe thấy những người tham gia khi tôi đang đứng cách máy tính bảng trên bàn làm việc của mình sáu feet. Nhưng âm thanh chắc chắn thiếu thứ nguyên nếu bạn đang xem video. Hầu như không có âm trầm và các nốt cao đặc biệt nghe rất nhỏ.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Chỉ có hai cổng đầu vào / đầu ra trên CM3. Cổng USB-C ở cạnh dưới bên phải của máy tính bảng xử lý việc cung cấp điện từ bộ chuyển đổi AC, cũng như các kết nối với thiết bị ngoại vi hoặc màn hình bên ngoài. Ngoài ra còn có giắc cắm tai nghe 3,5 mm. Mặc dù một cổng USB duy nhất để xử lý tất cả các kết nối ngoại vi và sạc không nhất thiết phải là yếu tố phá vỡ thỏa thuận trên máy tính bảng chạy Chrome OS, nhưng việc thiếu đầu đọc thẻ SD là một vấn đề lớn hơn một chút. Đầu đọc thẻ SD là một cách dễ dàng và không tốn kém để tăng bộ nhớ trong của Chromebook nếu bạn cần.

Điều đó nói rằng, bộ nhớ eMMC 64GB được tích hợp sẵn sẽ đủ cho hầu hết người dùng. Và giải pháp lưu trữ Một của Google được bao gồm trong nhiều Chromebook mới, bao gồm cả giải pháp này. Gói này cung cấp 100GB dung lượng lưu trữ đám mây trên tất cả các dịch vụ của Google trong một năm.

Kết nối không dây có lẽ quan trọng hơn cổng vật lý đối với Chromebook, vì Chrome OS về cơ bản là phiên bản cải tiến của trình duyệt web Chrome của Google và do đó cần kết nối internet cho nhiều chức năng. CM3 thiếu Wi-Fi 6, nhưng nó vẫn có thể duy trì kết nối nhất quán với bộ định tuyến tại nhà của tôi trong quá trình thử nghiệm, ngay cả khi cả hai được đặt cách xa nhau vài phòng. Bluetooth 4.2 cũng có sẵn cho các kết nối ngoại vi không dây.


Kiểm tra CM3: Thời lượng pin đủ để học cả ngày

Vì hầu hết các tác vụ xử lý của Chromebook đều được thực hiện trên đám mây nên CM3 không cần CPU Intel Core hoặc AMD Ryzen mạnh mẽ để cung cấp năng lượng cho các tác vụ điện toán hàng ngày. Giống như Chromebook Duet, thay vào đó, nó sử dụng bộ xử lý dựa trên ARM công suất thấp của MediaTek. Được thiết kế đặc biệt cho Chromebook, MediaTek MT8183 có tám lõi và bộ xử lý đồ họa tích hợp. Ngoài bộ nhớ trong 64GB và bộ vi xử lý, CM3 còn có bộ nhớ 4GB.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 với nền màu hồng

(Ảnh: Molly Flores)

Trong khi CM3 khởi động nhanh chóng (tôi đã đo thời gian khởi động của nó dưới 10 giây) và trình duyệt web tải trong nháy mắt, một số phần của trải nghiệm máy tính rất chậm chạp. Chúng bao gồm thay đổi kích thước cửa sổ, kéo và thả các phần tử trên màn hình và duyệt với nhiều tab đang mở. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Bạn có thể thấy sự khác biệt giữa CM3 và Chromebook Duet do MediaTek hỗ trợ và các Chromebook đắt tiền hơn có bộ xử lý Intel trong biểu đồ điểm chuẩn bên dưới, như Acer Chromebook Spin 311 hoặc Google Pixelbook Go. Điểm chuẩn Chromebook tiêu chuẩn của chúng tôi bao gồm cả các bài kiểm tra dựa trên trình duyệt (WebXPRT và JetStream), cũng như các bài kiểm tra trong các ứng dụng Chrome độc ​​lập (CrXPRT của Principled Technologies và PCMark của UL dành cho Android).

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 (WebXPRT)
Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 (Jetstream)

CM3 dựa trên ARM và Chromebook Duet hoạt động gần như ngang nhau ở cuối các bài kiểm tra này. Spin 311 dựa trên Intel Celeron và Samsung Chromebook 4 nằm ở hạng trung bình, trong khi Pixelbook Go nằm ở hạng của riêng nó, một phần nhờ vào bộ xử lý Intel Core i5. Thử nghiệm PCMark mà chúng tôi thường chạy không tải được trên CM3, điều này đôi khi xảy ra. Nó thường là một vấn đề với phần mềm hơn là chính Chromebook. Các ứng dụng Chrome độc ​​lập vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 (CrXPRT)

Chỉ vì CM3 không đánh giá quá tốt không có nghĩa là nó không phù hợp với các loại tác vụ mà bạn có thể sẽ mua nó, chẳng hạn như phục vụ như một công cụ học tập trong lớp học hoặc nền tảng hội nghị truyền hình. Và tuổi thọ pin là tuyệt vời. Máy tính bảng này kéo dài hơn 17 giờ phát lại video, được đo bằng bài kiểm tra thời gian ngắn về pin của chúng tôi — lâu hơn vài giờ so với Chromebook Duet.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 (Tuổi thọ pin)

Bài kiểm tra này là một tình huống tốt nhất vì nó không đo lường hoạt động duyệt web, nhưng trẻ em có thể dễ dàng vượt qua một ngày học trọn vẹn mà không cần cắm điện.


Một sự thay thế tốt cho iPad

Máy tính bảng Chrome như CM3 là lựa chọn hấp dẫn cho những người cần sự linh hoạt đặc biệt của một loại máy mỏng và nhẹ nhưng không muốn chi phí bằng iPad hoặc iPad Pro. CM3 giành được điểm cao cho bàn phím và nắp lưng đi kèm.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3

(Ảnh: Molly Flores)

Chúng tôi chỉ ước rằng chất lượng của các thành phần này cao hơn một chút. Do đó, Chromebook Duet của Lenovo vẫn là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi trong danh mục này, vì giá thấp hơn một chút và chất lượng xây dựng cao hơn một chút.

Asus Chromebook có thể tháo rời CM3 (CM3000)

Nhược điểm

  • Bộ xử lý ARM đôi khi có thể chậm chạp

  • Xây dựng giá rẻ

  • Không có đầu đọc thẻ SD để dễ dàng mở rộng bộ nhớ

Điểm mấu chốt

Asus Chromebook Detachable CM3 là một máy tính bảng 10 inch có khả năng di chuyển với bàn phím và vỏ đi kèm. Giá như chất lượng xây dựng phù hợp với giá chào bán.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.