Khi Asus ROG Zephyrus G14 ra mắt lần đầu tiên vào năm ngoái, chúng tôi đã ca ngợi nó vì đã kết hợp màn hình 14 inch (hiếm có trong số các máy tính xách tay chơi game) với sức mạnh Nvidia GeForce RTX 20-Series và bộ xử lý AMD Ryzen ở một mức giá hấp dẫn. G14 được cập nhật năm 2021 (bắt đầu từ $ 1.549,99) sử dụng cùng một thiết kế, nhưng nâng cấp lên RTX 30-Series và chip Ryzen 5000 mới hơn. Đơn vị thử nghiệm trị giá 1.999 USD của chúng tôi cũng bao gồm màn hình 1440p và bộ nhớ 32 GB, do đó, mức giá tăng của mô hình của chúng tôi không cao về giá trị như G14 ban đầu, nhưng cấu hình điểm nhập cảnh (vẫn có RTX 3060) là một đề xuất hấp dẫn. Ngoài ra, thị trường máy tính xách tay chơi game 14 inch đã mở rộng: Các máy 14 inch cạnh tranh hiện đang xuất hiện từ hầu hết các nghi phạm thông thường (Razer Blade 14 là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi), khiến G14 không còn là một con kỳ lân. Nhưng mô hình mới này vẫn là một gói tuyệt vời.


Đó là tất cả về bên trong

Zephyrus G14 ban đầu là một trong những máy tính xách tay chơi game 14 inch giết người đầu tiên về sự kết hợp giữa kích thước và hiệu suất, và chiếc trước đây cũng vậy. Thiết kế bên ngoài không thay đổi, vì đây chủ yếu là một bản nâng cấp thành phần, vì vậy chúng tôi sẽ không dành quá nhiều thời gian cho khía cạnh đó ở đây. Tôi nên lưu ý rằng gần đây chúng tôi cũng đã kiểm tra một phiên bản rất khác của máy tính xách tay này, G14 Alan Walker Edition (hướng tới những người hâm mộ ngôi sao nhạc điện tử châu Âu), nhưng sẽ tập trung ở đây vào mục tiêu chuẩn hơn này để đánh giá chính và kiểm tra hiệu suất. .

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản vẫn quan trọng, vì vậy chúng ta hãy xem xét những điều đó. Máy tính xách tay này có kích thước 0,7 x 12,75 x 8,7 inch và nặng 3,5 pound, dễ dàng di chuyển hơn so với máy tính xách tay chơi game trung bình. Các vật liệu chất lượng và vẻ ngoài màu trắng và bạc thời trang hoàn thành một gói hấp dẫn. Thiết bị này cũng bao gồm nắp Ma trận AniMe, mà trước đây chúng tôi đã kiểm tra như một phiên bản tùy chọn của G14 gốc. Nắp được khảm một lưới đèn LED, bạn có thể tùy chỉnh bằng các hiệu ứng và hình ảnh. (Kiểm tra thực hành ban đầu của chúng tôi với Ma trận AniMe để biết thêm chi tiết.)

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Kích thước ban đầu của G14 là mới khi nó ra mắt, nhưng máy chơi game 14 inch đã trở nên phổ biến hơn kể từ đó. Razer Blade 14 và Acer Predator Triton 300 SE gần như tương đồng với độ mỏng và dấu chân của nó, mặc dù G14 là nhẹ nhất trong ba chiếc. Ngay cả khi G14 không còn đơn độc trong không gian của nó, nó vẫn là một trong những máy tính xách tay chơi game tốt nhất đề cao tính di động.

Tuy nhiên, cần lưu ý một điều: Vì thời gian đã thay đổi kể từ khi G14 ban đầu ra mắt (xem: đại dịch), điều quan trọng cần biết là máy tính xách tay này không có webcam tích hợp. Những người gọi video từ xa thường xuyên sẽ muốn tìm ở nơi khác. (Logic của Asus là các game thủ và người phát trực tuyến mạnh sẽ muốn thêm webcam hiệu suất cao của riêng họ và giữ cho viền mỏng.)

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Để có những suy nghĩ đầy đủ về phần còn lại của bản dựng (bao gồm các quan sát trên bàn phím, cổng và các tính năng bổ sung), hãy đọc bài đánh giá gốc về G14.


Kiểm tra thành phần: Nhiệt mới nhất từ ​​AMD và Nvidia

Tiếp theo, chuyển sang các phần và tính năng của mô hình đánh giá cụ thể của chúng tôi. Có một vài hương vị của GeForce RTX 30-Series G14, nhưng đơn vị thử nghiệm của chúng tôi có giá 1.999 đô la. Để làm được điều đó, bạn sẽ có bộ xử lý AMD Ryzen 9 5900HS, bộ nhớ 32 GB, GPU GeForce RTX 3060 và ổ SSD 1TB. Màn hình cũng có độ phân giải gốc 2.560 x 1.440 pixel và tốc độ làm mới đỉnh 120Hz.

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Điều đáng chú ý là chúng tôi thích G14 ban đầu một phần vì giá trị tuyệt vời của nó, nhưng giá của cấu hình này cao hơn nhiều. Việc tăng lên RTX 30-Series là một phần của điều này, nhưng dung lượng bộ nhớ cũng tăng từ 16GB lên 32GB và độ phân giải hiển thị từ 1080p lên 1440p. Màn hình mới sắc nét và trông tuyệt vời; thêm vào đó, đó là một độ phân giải phù hợp cho giải trí và chơi game, miễn là bạn có đủ phần cứng để thúc đẩy nó — nhiều hơn về điều đó bên dưới.

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

(Ảnh: Molly Flores)

Điều đó không có nghĩa là những nâng cấp này không đáng để tăng thêm chi phí, nhưng giá cả đã đưa G14 trở thành dòng máy tính xách tay chơi game cao cấp hơn là tầm trung, vì vậy khía cạnh “giá trị” sẽ giảm đi phần nào đối với cấu hình cụ thể này. Không phải tất cả các mẫu G14 RTX 30-Series đều đắt như vậy; Tại thời điểm này, cấu hình tại Best Buy có giá 1.549,99 đô la cho cùng một CPU, GPU và bộ nhớ như mô hình này, nhưng với bộ nhớ 16GB và màn hình full HD (1080p), một công thức gần hơn với G14 ban đầu. thử nghiệm.


Kiểm tra hiệu suất: Xử lý cực nhanh và chơi game 60 khung hình / giây

Để đánh giá các thành phần cập nhật này, chúng tôi đưa G14 mới thông qua bộ thử nghiệm điểm chuẩn của chúng tôi và xếp chồng kết quả vào một nhóm máy tính xách tay cạnh tranh. Bạn có thể xem tên và thông số kỹ thuật của chúng trong bảng bên dưới…

Kiểm tra năng suất

Điểm chuẩn chính của PCMark 10 của UL mô phỏng nhiều quy trình làm việc tạo nội dung và năng suất trong thế giới thực để đo lường hiệu suất tổng thể cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Chúng tôi cũng chạy thử nghiệm Ổ đĩa toàn hệ thống của PCMark 10 để đánh giá thời gian tải và lưu lượng bộ nhớ của máy tính xách tay. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Ba điểm chuẩn tập trung vào CPU, sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn, để đánh giá mức độ phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý. Cinebench R23 của Maxon’s sử dụng công cụ Cinema 4D của công ty đó để hiển thị một cảnh phức tạp, trong khi Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng phổ biến từ kết xuất PDF và nhận dạng giọng nói đến học máy. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng trình chuyển mã video mã nguồn mở HandBrake 1.4 để chuyển đổi video clip dài 12 phút từ độ phân giải 4K sang 1080p (thời gian càng thấp thì càng tốt).

Bài kiểm tra năng suất cuối cùng của chúng tôi là PugetBench của Puget Systems dành cho Photoshop(Mở ra trong một cửa sổ mới), sử dụng Creative Cloud phiên bản 22 của trình chỉnh sửa hình ảnh nổi tiếng của Adobe để đánh giá hiệu suất của PC cho việc tạo nội dung và các ứng dụng đa phương tiện. Đó là một tiện ích mở rộng tự động thực hiện nhiều tác vụ Photoshop chung và được tăng tốc GPU khác nhau, từ mở, xoay, thay đổi kích thước và lưu hình ảnh đến áp dụng mặt nạ, tô màu gradient và bộ lọc.

Nói một cách đơn giản, G14 mới là máy tính xách tay nhanh nhất trong nhóm này. Nó không dẫn đầu trên PCMark, nhưng qua các bài kiểm tra căng thẳng đa phương tiện và bộ xử lý khắt khe hơn, nó tự hào có kết quả tốt nhất. Lợi nhuận không lớn, nhưng đủ để lưu ý rằng chiếc máy này sẽ cung cấp cho bạn khả năng chỉnh sửa nhanh hơn so với hầu hết các máy tính xách tay chơi game và sẽ không khiến bạn bị treo. Việc sử dụng hàng ngày thật dễ dàng, nó có khả năng lưu trữ nhanh và tám lõi và 16 luồng sẵn sàng cho bất cứ thứ gì bạn ném vào chúng.

Kiểm tra Đồ họa và Trò chơi

Chúng tôi kiểm tra đồ họa của PC Windows với hai mô phỏng chơi game DirectX 12 từ 3DMark của UL, Night Raid (khiêm tốn hơn, phù hợp với máy tính xách tay có đồ họa tích hợp) và Time Spy (đòi hỏi cao hơn, phù hợp với giàn chơi game có GPU rời).

Chúng tôi cũng chạy hai bài kiểm tra từ điểm chuẩn GPU đa nền tảng GFXBench 5, nhấn mạnh cả các quy trình cấp thấp như kết cấu và hiển thị hình ảnh giống như trò chơi ở cấp độ cao. Các bài kiểm tra 1440p Aztec Ruins và 1080p Car Chase, được kết xuất ngoài màn hình để phù hợp với các độ phân giải hiển thị khác nhau, đồ họa tập thể dục và trình tạo bóng máy tính bằng cách sử dụng giao diện lập trình OpenGL và tessellation phần cứng tương ứng. Trong GFXBench, càng nhiều khung hình trên giây (fps) càng tốt.

Ngoài ra, chúng tôi chạy ba bài kiểm tra trò chơi trong thế giới thực thông qua các điểm chuẩn trong trò chơi của F1 2021, Assassin’s Creed Valhalla và Rainbow Six Siege. Chúng đại diện cho các trò chơi mô phỏng, phiêu lưu hành động thế giới mở và game bắn súng cạnh tranh / thể thao điện tử, tương ứng. Valhalla và Siege được chạy hai lần (Valhalla ở chất lượng Trung bình và Cực cao, Siege ở chất lượng Thấp và Cực cao), trong khi F1 2021 được chạy hai lần ở cài đặt tối đa, đầu tiên với cài đặt khử răng cưa DLSS tăng hiệu suất của Nvidia bị tắt, sau đó lại với nó trên. Tất cả các bài kiểm tra đều chạy ở độ phân giải 1080p, mặc dù chúng tôi sẽ thực hiện các lần chạy bổ sung ở độ phân giải gốc của máy tính xách tay để có kết quả giai thoại nếu đó là màn hình 1440p hoặc 4K.

Không giống như bộ vi xử lý, GPU của G14 không nằm ở phía trước của gói, nhưng đó là điều được mong đợi. Giữa một RTX 3060 khác trong một máy tính xách tay lớn hơn và RTX 3070 của Blade 14, đây chưa bao giờ là GPU mạnh nhất trên giấy. Điều đó nói rằng, hiệu suất trong các bài kiểm tra tổng hợp ở mức khá, đủ khả năng cho các tác vụ 3D và chơi game. Tôi sẽ nói riêng rằng, thẻ giá hơi cao đối với mức sức mạnh thô của GPU này, nhưng phần lớn chi phí sẽ đổ dồn vào các thành phần và tính năng khác. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến fps-per-đô la, cấu hình này không phải là thỏa thuận tốt nhất.

Đối với các bài kiểm tra trò chơi trong thế giới thực, câu chuyện cũng tương tự, nhưng nó đưa ra một bức tranh rất rõ ràng về loại hiệu suất bạn có thể mong đợi khi chơi game. Trên một tựa game AAA rất khắt khe như Assassin’s Creed Valhalla, cài đặt chất lượng trung bình sẽ thực tế hơn với 60 khung hình / giây, nhưng trò chơi vẫn trông tuyệt vời ở những cài đặt đó và điều đó thật tuyệt vời đối với một máy tính xách tay có kích thước này. G14 cũng có thể tận dụng tốt màn hình làm mới cao (120Hz) của nó, như được hiển thị trên Rainbow Six Siege và kết quả F1 cho thấy DLSS tăng cường có thể cung cấp bao nhiêu cho hệ thống ở biên giới 60 khung hình / giây.

Tất nhiên, đây là tất cả ở 1080p, trái ngược với độ phân giải 1440p gốc của máy tính xách tay. Chúng tôi cũng đã chạy tất cả các thử nghiệm tương tự này ở 1440p và như bạn mong đợi, tốc độ khung hình đã giảm đáng kể. Ở chất lượng Trung bình và Ultra, Valhalla giảm xuống 52 khung hình / giây và 36 khung hình / giây, trong khi ở mức Thấp và Ultra, Siege giảm xuống còn 156 khung hình / giây và 114 khung hình / giây. Cuối cùng, F1 2021 giảm xuống 43 khung hình / giây khi bật TAA và 60 khung hình / giây khi bật DLSS. Đó là mức trung bình khá thấp và trong các tựa game như Valhalla, có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc duy trì 60 khung hình / giây và thấy một số trò chơi bị giật. Trong các trò chơi như Siege, điều đó bắt đầu ăn vào lợi thế tốc độ khung hình cao mà bạn nên nhận được từ màn hình của mình. Bạn luôn có thể chạy các trò chơi ít yêu cầu hơn ở độ phân giải gốc và tăng tốc độ khung hình cho các tựa game đòi hỏi nhiều hơn bằng cách quay xuống 1080p.

Như đã đề cập, giá hơi cao đối với mức sức mạnh đó, nhưng bạn cũng có thể thấy rằng nó rất giống với hiệu suất của Blade 14 mặc dù GPU vượt trội (trên giấy) và giá cao hơn. Mặt khác, Alienware rẻ hơn nhiều, nhưng hoạt động tốt hơn một phần nhờ kích thước khung máy lớn hơn cho phép các nhiệt điện tử tự do hơn. Nhìn chung, G14 đến đúng với mức giá mà nó phải đưa ra: không phải là giá trị tốt nhất hoàn toàn đối với tốc độ khung hình chơi game, nhưng có giá tương đối như một gói tổng thể và vẫn là một máy tính xách tay chơi game tốt.

Kiểm tra pin và màn hình

Chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của máy tính xách tay bằng cách phát tệp video 720p được lưu trữ cục bộ (phim Máy xay sinh tố mã nguồn mở Nước mắt của thép) với độ sáng màn hình ở mức 50% và âm lượng âm thanh ở mức 100% cho đến khi hệ thống thoát. Chúng tôi đảm bảo rằng pin đã được sạc đầy trước khi kiểm tra, đồng thời tắt Wi-Fi và đèn nền bàn phím.

Chúng tôi cũng sử dụng cảm biến hiệu chuẩn màn hình Datacolor SpyderX Elite và phần mềm của nó để đo độ bão hòa màu của màn hình máy tính xách tay — phần trăm gam màu sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 hoặc bảng màu mà màn hình có thể hiển thị — và độ sáng của nó tính bằng nits (candelas trên mét vuông) ở cài đặt 50% và cao nhất của màn hình.

Thời lượng pin là rất tốt trên hệ thống này, đặc biệt là đối với một máy tính xách tay chơi game. Kích thước di động của nó là một đối tác hoàn hảo cho thời gian chạy 10 giờ, cho phép bạn mang nó đi trên đường mà không phải lo lắng về việc sớm tìm thấy cửa hàng tiếp theo.

Về mặt chất lượng hiển thị, độ phủ màu là ổn định. Ngay cả khi đây không phải là một máy tính xách tay được thiết kế cho các chuyên gia truyền thông, điều này và tốc độ xử lý có thể khiến họ tự hào, nếu cần. Màn hình cũng sáng tối đa đối với một máy tính xách tay chơi game, ở mức 325 nits.


Một máy tính xách tay hoàn hảo cho các game thủ đi du lịch

Về thiết kế và cấu trúc, chúng tôi yêu chiếc máy tính xách tay này nhiều như lần đầu tiên chúng tôi làm. Nó di động, được chế tạo tốt và đầy đủ tính năng, ngay cả khi khía cạnh giá trị bị giảm bớt bởi cấu hình cụ thể của chúng tôi. Tuy nhiên, mặt trái của điều đó là hiệu suất tốt hơn nhờ RTX 3060 và bộ nhớ 32GB. Và màn hình 1440p là một niềm vui để xem và chơi.

Chiếc máy 14 inch này có thể ít hiếm trên thị trường hơn, nhưng nó vẫn là một lựa chọn tốt theo đúng nghĩa của nó. Với mức giá của cấu hình này, chúng tôi đưa ra lợi thế cho Blade 14 của Razer để có một bản dựng đẹp hơn, mạnh hơn một chút và một bộ tính năng rất giống nhau. Zephyrus G14 2021 sẽ xuất hiện sau một giây nữa và nếu bạn chọn một trong những cấu hình tầm trung với RTX 3060, bạn sẽ nhận được một giá trị lớn.

Asus ROG Zephyrus G14 (2021)

Ưu điểm

  • Bộ xử lý AMD Ryzen 9 cực nhanh

  • Chơi game tốc độ 60 khung hình / giây trên nhiều thể loại

  • Cấu hình ấn tượng với bộ nhớ 32GB, SSD 1TB và màn hình 1440p

  • Kiểu dáng sắc nét trong khung máy 14 inch nhỏ gọn

  • Làm mới màn hình 120Hz cho các trò chơi nhiều người chơi cạnh tranh

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Không còn đơn độc trong phân khúc của mình, Asus ROG Zephyrus G14 2021 vẫn là một máy chơi game 14 inch nhỏ gọn, hấp dẫn, giờ đây được trang bị các thành phần GeForce RTX 30-Series và AMD Ryzen 9 nhanh hơn.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.