Asus ROG Zephyrus G14 (bắt đầu từ $ 1,649,99: $ 2,499 khi được thử nghiệm) gần như nghe có vẻ quá tốt đối với một máy tính xách tay chơi game. Thiết kế mỏng khiến nó chỉ mang tính di động như một chiếc máy tính xách tay phổ thông, nhưng lượng hỏa lực tuyệt đối được đóng gói bên trong được sử dụng để yêu cầu một thiết bị chơi game lớn. Và kích thước nhỏ gọn cũng không ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, mang lại hơn 10 giờ cho một lần sạc.

Zephyrus không phải là máy tính xách tay chơi game 14 inch duy nhất hiện có, với sự cạnh tranh khốc liệt từ Alienware x14 và Razer Blade 14, nhưng Asus đã khiến chúng tôi phải thán phục kể từ khi nó ra mắt lần đầu tiên, liên tục cung cấp một số hiệu suất và tính di động tốt nhất trên thị trường. Thậm chí tốt hơn, mô hình năm nay nâng cấp mọi thứ với nhiều năng lượng hơn (nhờ phần cứng AMD mới nhất) mà không thay đổi khung máy mỏng ấn tượng hoặc rút ngắn thời lượng pin. Nếu bạn muốn chơi game nghiêm túc khi đang di chuyển, đây là chiếc máy tính xách tay nên có.

Kể từ năm 1982, PCMag đã thử nghiệm và đánh giá hàng nghìn sản phẩm để giúp bạn đưa ra quyết định mua hàng tốt hơn. (Xem cách chúng tôi kiểm tra.)


Zephyrus, được nâng cấp: Trò chơi nhỏ gọn nâng cấp

Asus ROG Zephyrus G14 vẫn đúng với hình thức, phần lớn tuân theo khuôn mẫu của dòng máy trong vài năm qua. Kết cấu mỏng mỏng và nhẹ ấn tượng đối với một máy chơi game và nắp lấp lánh với một loạt các điểm định vị LED phức tạp (Asus gọi là “AniMe Matrix”) có thể hiển thị các hình ảnh động tùy chỉnh, đáp ứng nhu cầu về đèn nhấp nháy mà không cần sử dụng RGB các yếu tố. Màu trắng trông cũng đẹp và bóng bẩy. Zephyrus này khác xa so với các máy tính xách tay chơi game cồng kềnh theo khuôn mẫu của những năm trước, nhưng nó vẫn cung cấp sức mạnh chơi game nghiêm túc.

Mặt trước của Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

(Ảnh: Brian Westover)

Với thiết kế nhỏ gọn có kích thước chỉ 0,77 x 12,3 x 8,9 inch (HWD), Zephyrus G14 mỏng và nhẹ một cách ấn tượng, và điều đó có tính đến độ dày tăng thêm do bao gồm tính năng AniMe Matrix, giúp tăng thêm một phần một inch đến nắp. Đó là một trong nhiều tính năng đã được nâng cấp so với năm ngoái, với một loạt 1.449 đèn LED nhỏ cung cấp đèn sáng hơn cho hình ảnh động rõ nét hơn.

Màn hình chính lớn hơn một chút và sáng hơn một chút, với tỷ lệ khung hình 16:10 cao hơn hứa hẹn cuộn ít hơn một chút và độ sáng 500 nits, cùng với độ phân giải gốc cao hơn 2.560 x 1.600 pixel, tốc độ làm mới 120Hz ấn tượng và thời gian phản hồi nhanh 3 phần nghìn giây.

Zephyrus G14 nằm cùng với một số máy chơi game mỏng và nhẹ ấn tượng nhất trên thị trường, như Razer Blade 14. Với trọng lượng 3,86 pound, nó nhẹ hơn hầu hết các máy tính xách tay phổ thông, đồng thời có sức mạnh hơn nhiều. Nhưng nó không phải là trọng lượng nhẹ: Khung máy mỏng được làm bằng nhôm, hợp kim magiê và polycarbonate chắc chắn, tạo cho nó sức mạnh và chất lượng mặc dù tính di động.

Nắp AniMe của Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

(Ảnh: Brian Westover)

Viền màn hình siêu mỏng vẫn mỏng một cách đáng ghen tị, nhưng Asus đã cố gắng nâng cấp một webcam trong thời gian này, hoàn chỉnh với tính năng nhận dạng khuôn mặt IR cho thông tin đăng nhập sinh trắc học Windows Hello. Kể từ khi webcam xử lý bảo mật, Asus đã loại bỏ cảm biến vân tay được thấy trên các mô hình trước đó.

Bàn di chuột cũng lớn hơn 50% so với mẫu năm ngoái, với bề mặt phủ kính rộng rãi, lướt nhẹ nhàng. Bàn di chuột thường không được chú ý nhiều trên các thiết bị chơi game, vì chuột hoặc bộ điều khiển bên ngoài phù hợp hơn với trò chơi, nhưng không gian thừa đó sẽ rất lớn khi bạn đang duyệt web hoặc làm việc năng suất.

Về phàn nàn duy nhất mà chúng tôi có thể đưa ra về Zephyrus G14 là đèn nền bàn phím, mặc dù hữu ích trong các cài đặt tối hơn, nhưng thực sự có thể làm cho khả năng hiển thị kém hơn trong điều kiện ánh sáng bình thường. Đó chắc chắn là một vấn đề với mô hình thử nghiệm màu trắng của chúng tôi, nhưng bạn có thể sẽ không gặp vấn đề tương tự với tùy chọn màu Eclipse Grey tối hơn.

Góc trái của Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

(Ảnh: Brian Westover)

Khi nói đến các cổng, máy chơi game mỏng có rất nhiều thứ để cung cấp. Ở phía bên phải của hệ thống, bạn sẽ tìm thấy một cặp cổng USB 3.0 Loại A, một cổng USB-C và một khe cắm thẻ nhớ microSD. Ở bên trái là đầu ra video HDMI và một cổng USB-C khác, cổng này cũng cung cấp chức năng xuất video DisplayPort. Giắc cắm tai nghe cung cấp kết nối âm thanh và đầu nối nguồn được đặt chính giữa khung máy. Kết nối không dây cũng được tăng cường với Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.2.

Máy tính xách tay kiểu dáng đẹp có sẵn hoặc không có Ma trận AniMe tuyệt đẹp trong nắp, mặc dù kết cấu đục lỗ của nắp vẫn giống như bất kỳ phiên bản nào bạn chọn.


Power to Go: Thử nghiệm Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

Mô hình năm 2022 của Zephyrus G14 được xây dựng dựa trên phần cứng AMD mới nhất. Trên đơn vị đánh giá của chúng tôi, điều đó có nghĩa là bộ xử lý AMD Ryzen 9 6900HS (3,3GHz) với bộ nhớ DDR5 32 GB khổng lồ, cùng với đồ họa AMD Radeon RX 6800S với 8GB VRAM.

Ngay cả mô hình cơ sở khiêm tốn hơn cũng rất ấn tượng, với cùng một CPU Ryzen 9 6900HS. Bộ nhớ phân bổ nhỏ hơn một chút (16GB) và GPU Radeon RX 6700S giảm một nửa, nhưng nó cũng giảm giá xuống còn 1.649 USD.

Với mục đích thử nghiệm, chúng tôi đã so sánh thiết bị của mình với một số máy tính xách tay chơi game 14 inch tốt nhất mà bạn có thể mua. Alienware x14 cung cấp mức giá và khả năng tương tự nhưng dựa trên bộ vi xử lý “Alder Lake” mới nhất của Intel và đồ họa Nvidia. Razer Blade 14, giúp mở ra thiết kế 14 inch mỏng ngày nay, vẫn sử dụng silicon AMD của năm ngoái.

Để bổ sung bối cảnh, chúng tôi cũng bao gồm phiên bản 2021 của Zephyrus G14 và một trong những máy tính xách tay chơi game giá rẻ yêu thích của chúng tôi, MSI Katana GF66 15 inch, để minh họa loại hiệu suất làm tăng mức giá cao hơn của Asus thực sự mang lại.

Kiểm tra năng suất và sáng tạo nội dung

Điểm dừng đầu tiên của chúng tôi khi thử nghiệm bất kỳ hệ thống nào là PCMark 10 của UL, mô phỏng một bộ công cụ năng suất đầy đủ, từ xử lý văn bản và duyệt web đến hội nghị truyền hình, cung cấp một thước đo tốt về hiệu suất tổng thể của hệ thống. Chúng tôi cũng sử dụng thử nghiệm phụ bộ nhớ Ổ đĩa hệ thống đầy đủ của điểm chuẩn để đánh giá hiệu suất ổ đĩa. Nhưng với việc SSD trở thành tiêu chuẩn trên rất nhiều hệ thống chơi game, những con số sau này sẽ không dễ dàng chuyển thành sự khác biệt hiệu suất đáng chú ý.

Chuyển trọng tâm sang CPU, chúng tôi sử dụng ba bài kiểm tra điểm chuẩn để đánh giá mức độ phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý. Cinebench R23 của Maxon’s kiểm tra hiệu suất đa luồng của bộ xử lý bằng cách sử dụng công cụ Cinema 4D để kết xuất nhiều lần một cảnh phức tạp trong 10 phút chạy thử nghiệm. Geekbench 5.4 Pro của Primate Labs mô phỏng các ứng dụng trong thế giới thực trên một số tác vụ nặng về bộ xử lý như kết xuất PDF, nhận dạng giọng nói và máy học. Cuối cùng, chúng tôi sử dụng HandBrake 1.4 để chuyển mã một video clip dài 12 phút từ 4K sang 1080p, so sánh tốc độ mà hệ thống xử lý tác vụ đòi hỏi này.

Thử nghiệm năng suất cuối cùng của chúng tôi sử dụng Photoshop Creative Cloud 22 của Adobe và tiện ích mở rộng thử nghiệm PugetBench của nhà sản xuất máy trạm Puget Systems, đo lường hiệu suất khi hệ thống chạy tập lệnh gồm các tác vụ chỉnh sửa và bộ lọc trên hình ảnh thử nghiệm.

Nhìn vào kết quả đã nói lên tất cả. Zephyrus G14 2022 tận dụng phần cứng AMD mới của mình để mang lại hiệu suất tuyệt vời trên bảng, đánh bại hầu hết các đối thủ trong hầu hết thời gian. Hầu như không có gì lạ khi thấy hiệu suất mạnh mẽ từ một máy tính xách tay chơi game — chúng đều là những cỗ máy mạnh mẽ theo thiết kế. Nhưng để thấy một người thành thạo trong việc chỉnh sửa ảnh và chuyển mã video, rõ ràng là bạn cũng sẽ có thể dựa vào máy tính xách tay này cho tất cả các loại sáng tạo phương tiện, cho dù bạn mua nó như một game thủ chuyên dụng hay một người chơi công tắc cho làm việc và giải trí.

Kiểm tra Đồ họa và Trò chơi

Chúng tôi chạy hai mô phỏng trò chơi 3DMark trên khá nhiều máy có trong PC Labs: 3DMark Night Raid và 3DMark Time Spy. 3DMark của UL bao gồm sự kết hợp của thử nghiệm DirectX 12 cấp cao và cấp thấp, với Night Raid cung cấp đường cơ sở đơn giản cho tất cả các hệ thống và Time Spy phù hợp nhất với PC cao cấp có GPU rời.

Nhưng đối với PC chơi game, chúng tôi muốn nhiều hơn một điểm hiệu suất trừu tượng, vì vậy chúng tôi cũng chạy ba bài kiểm tra trong thế giới thực bằng cách sử dụng các điểm chuẩn tích hợp của F1 2021, Assassin’s Creed Valhalla và Rainbow Six Siege. Các trò chơi này bao gồm một số thể loại, với mô phỏng, phiêu lưu hành động thế giới mở và trò chơi bắn súng thể thao điện tử cạnh tranh, tất cả đều được thử nghiệm để đo lường mức độ xử lý của máy đối với các nhu cầu riêng biệt của từng trò chơi. Chúng tôi chạy mọi bài kiểm tra hai lần, với cả cài đặt đồ họa thấp và cao (Valhalla ở cài đặt trước chất lượng Trung bình và Cực cao, Siege ở chất lượng Thấp và Cực cao). F1 2021 cũng được chạy hai lần nhưng ở cài đặt tối đa cả hai lần, có và không có chức năng khử răng cưa DLSS tăng hiệu suất của Nvidia. (Trong trường hợp này, chúng tôi đã chạy F1 với AMD Fidelity FX Super Resolution, đây là công nghệ tương đương của AMD.)

So với các thiết bị chơi game 14 inch khác, Zephyrus G14 2022 cung cấp một số hiệu suất đồ họa tốt nhất mà chúng tôi từng thấy và đó là các trò chơi trong thế giới thực thể hiện điều đó tốt nhất. Nó dẫn đầu nhóm trong Assassin’s Creed Valhalla và Rainbow Six Siege, cung cấp loại tốc độ khung hình mà các máy khác chỉ có thể đạt được bằng cách giảm cài đặt trước.

Asus mới cũng đối đầu với những gì tốt nhất trong F1 2021, chứng minh rằng AMD Radeon RX 6800S có thể chống lại các GPU cạnh tranh của Nvidia và Fidelity FX của AMD là một sự thay thế xứng đáng cho DLSS.

Kiểm tra pin và màn hình

Cuối cùng, chúng tôi kiểm tra thời lượng pin của máy tính xách tay bằng cách đặt độ sáng màn hình thành 50%, âm lượng âm thanh thành 100% và tắt Wi-Fi (đặt hệ thống ở chế độ trên máy bay) trước khi lặp lại tệp video 720p được lưu trữ cục bộ (nguồn mở Phim máy xay sinh tố Nước mắt của thép) cho đến khi hệ thống thoát.

Để xếp hạng màn hình máy tính xách tay, chúng tôi sử dụng phần mềm và công cụ hiệu chỉnh màn hình Datacolor SpyderX Elite để đo độ bao phủ của các gam màu sRGB, Adobe RGB và DCI-P3 và độ sáng của chúng tính bằng nits (candelas trên mét vuông) ở 50% và 100% độ sáng.

Đây là nơi mọi thứ trở nên thực sự ấn tượng đối với Asus. Mặc dù tăng thêm rất nhiều năng lượng, mở rộng độ phân giải màn hình và thậm chí tăng độ sáng của cả màn hình và nắp gắn đèn LED, Zephyrus 2022 vẫn chỉ có thời lượng pin như mẫu năm ngoái chỉ trong vòng một phút. Đó không chỉ về cơ bản là một lỗi làm tròn, nó dễ dàng đánh bại các đối thủ cạnh tranh, cho dù là MSI giá rẻ hay Razer đắt tiền. Màn hình cũng đạt đến độ sáng 500 nit được tuyên bố ở 444 nits, chỉ đứng sau Alienware và chất lượng màu và độ phân giải tổng thể của nó tốt như bất kỳ thứ gì bạn sẽ tìm thấy trong phân khúc 14 inch.


Vua của Đồi Trò chơi 14 inch

Sau nhiều năm xem xét các thiết bị chơi game khổng lồ chỉ có thể di động theo nghĩa là chúng có màn hình tích hợp, chúng tôi vẫn ngạc nhiên về sức mạnh thô sơ mà Asus đã nhồi nhét vào cấu hình mỏng manh của ROG Zephyrus G14 mới nhất. Đó là một kỳ tích ấn tượng khi hệ thống được giới thiệu trở lại vào năm 2020, nhưng quan hệ đối tác của nhà sản xuất máy tính xách tay với AMD đã vượt quá mong đợi của chúng tôi và đưa đối thủ cạnh tranh vào tầm ngắm.

Bất kể điểm chuẩn hoặc trò chơi nào mà chúng tôi đã ném vào nó, Zephyrus G14 đều mang lại hiệu suất hàng đầu, đứng đầu Alienware X14. Trong chơi game, nó vượt xa khả năng chơi đơn thuần, cho thấy những bản lĩnh chơi game nghiêm túc tạo nên ấn tượng đầu tiên về thiết kế mỏng và nắp lạ mắt. Và với thời lượng pin 10 giờ và trọng lượng thấp ấn tượng, nó đủ di động để mang đi mọi nơi. Nếu bạn muốn có một chiếc máy tính xách tay chơi game không có những giới hạn thông thường, thì Asus ROG Zephyrus G14 2022 là một trong những lựa chọn phù hợp.

Asus ROG Zephyrus G14 (2022)

Ưu điểm

  • Xử lý và đồ họa mạnh mẽ

  • Hiệu suất chơi game tuyệt vời

  • Thời lượng pin tuyệt vời cho một máy tính xách tay chơi game

  • Màn hình tuyệt đẹp 2.560 x 1.600 pixel

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Máy tính xách tay Asus ROG Zephyrus G14 cung cấp hiệu suất tuyệt vời để chơi game và mọi thứ khác, đồng thời kết hợp nó với thời lượng pin tuyệt vời và tính di động tuyệt vời.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.