Dòng ROG Zephyrus của Asus, ra mắt cùng với bản phát hành năm 2017 này, đại diện cho những chiếc máy tính xách tay chơi game mỏng và nhẹ tốt nhất của công ty. Gia đình đã phát triển để bao gồm các tùy chọn 17 inch, cũng như các lựa chọn thay thế cao cấp hơn và cấp thấp hơn. ROG Zephyrus M GU502GV ($ 1,849,99) là một thiết bị tải tầm trung với mức giá cao cấp hơn và một số tính năng nâng cao thích hợp: màn hình 144Hz, ổ SSD 1TB. Than ôi, cái giá quá đắt đối với sức mạnh mà GPU GeForce RTX 2060 mang lại cho bạn và hiệu năng thua kém MSI GS65 Stealth rẻ hơn, sự lựa chọn của các biên tập viên của chúng tôi trong phạm vi giá cả. Nó không có bất kỳ lỗi thiết kế lớn nào và nó có thể thúc đẩy chơi game tốt ở 1080p, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng GS65 Stealth hoặc một giải pháp thay thế khác trước tiên.

Di động nhẹ nhàng và đáng ngạc nhiên

ROG Zephyrus M, theo tất cả các tiêu chuẩn hợp lý, là một máy tính xách tay đủ đẹp. Nó tránh những hình tượng sặc sỡ và thiết kế nở rộ, đón đầu xu hướng thiết kế tối giản hơn trong máy tính xách tay chơi game. Toàn bộ khung máy là màu đen, với nhựa mềm cảm ứng trên sàn bàn phím và thiết kế kim loại chải trên nắp. Khu vực kết cấu duy nhất khác là phía trước bàn phím, nơi bạn sẽ tìm thấy một mẫu đục lỗ để làm mát. Nhìn chung, thiết kế sạch sẽ và đơn giản, không gây khó chịu (bản thân nó là một chiến thắng), nhưng không đặc biệt là quay đầu.

Gặp gỡ Asus Zephyrus M (GU502GV)

Thiết kế đơn giản kết hợp với một cấu trúc bằng cách nào đó nhỏ gọn và nhẹ hơn so với vẻ ngoài của nó. Nó nhỏ hơn rõ ràng so với các máy tính xách tay chơi game truyền thống của những năm trước và chỉ những máy tính xách tay chơi game mỏng nhất và đắt nhất mới có kích thước mỏng hơn. Khung xe có kích thước 0,74 x 14,1 x 9,9 inch (HWD) và chỉ nặng 4,25 pound. Ngay cả MSI GS65 Stealth ($ 1,529,99 tại Best Buy)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , hiện đại về tính di động, có kích thước 0,69 x 15,1 x 10,2 inch và nặng 4,4 pound. Zephyrus M có thể trông không mỏng hay nhẹ, nhưng nó ở ngay trên đó với độ mỏng nhất và siêu di động. Nếu bạn thật sự vào máy tính xách tay mỏng, đầu cuối của dòng này, ROG Zephyrus S, chỉ dày 0,62 inch.

Màn hình sắc nét, làm mới cao

Giữa chất lượng hình ảnh và bộ tính năng, màn hình trên máy tính xách tay này phải thực sự làm hài lòng đám đông. Màn hình 15,6 inch full HD bao gồm tốc độ làm mới 144Hz và thời gian phản hồi 3ms, rất phù hợp cho các game thủ ưu tiên giao diện mượt mà. Phù hợp với điều này là GPU Nvidia GeForce RTX 2060 bên trong, không phù hợp với các trò chơi đòi hỏi khắt khe nhất ở cài đặt tối đa, nhưng phù hợp hơn với các tựa game cạnh tranh hơn ở tốc độ khung hình cao. Tôi sẽ đi sâu hơn về phần cứng và hiệu suất trong phần thử nghiệm bên dưới, nhưng đó là mục tiêu chung cho hệ thống này. Chất lượng màn hình trên máy tính xách tay Zephyrus nói chung là tuyệt vời và màu sắc rực rỡ và màu đen sâu cũng có ở đây.

Chiếu sáng theo từng phím

Bàn phím của Zephyrus M cũng là một điểm nổi bật, về cảm giác và tính năng. Hành trình phím dài đáng ngạc nhiên và một chút cảm giác xúc giác hoạt động để làm cho trải nghiệm đánh máy thỏa mãn — chắc chắn tốt hơn tiêu chuẩn cho một máy tính xách tay chơi game. Các phím cũng có đèn nền riêng, cho phép bạn tùy chỉnh màu sắc và hiệu ứng đèn nền thông qua phần mềm đi kèm. Bàn di chuột ở bên nhỏ hơn và nhìn chung không có gì đáng để viết về nhà, nhưng nó hoạt động tốt.

Thoải mái quá

Cấu hình của máy tính xách tay này của chúng tôi là kiểu máy dành riêng cho Best Buy. Với $ 1,849,99, bạn nhận được bộ xử lý Core i7-9750H thế hệ thứ 9, bộ nhớ 16 GB, GPU RTX 2060 và ổ SSD 1TB để lưu trữ. Các tùy chọn linh kiện thay thế tại các nhà bán lẻ khác bao gồm GeForce GTX 1660 Ti, phiên bản 240Hz của màn hình và ổ đĩa 512GB.

Cổng bên trái

Tất cả các yếu tố cần thiết của cổng đều được bảo hiểm, với một hoặc hai phần thưởng. Cạnh trái của khung máy có cổng USB 3.1, đầu ra HDMI, giắc cắm micrô và tai nghe và giắc cắm Ethernet phù hợp cho chơi game trực tuyến có dây. Ở bên phải có thêm hai cổng USB 3.1, cũng như một cổng USB Type-C. Sau này có hỗ trợ DisplayPort mini, nhưng không hỗ trợ Thunderbolt 3.

Cổng bên phải

Kiểm tra hiệu suất: Tốt cho trò chơi HD

Để so sánh hiệu suất, tôi đã tổng hợp danh sách các máy tính xách tay chơi game 15 inch tương đương nhất mà PC Labs đã thử nghiệm vào cuối năm nay. Chúng được trang bị hoặc có giá cả cạnh tranh, trong khi một số lại có cả hai. Dưới đây là bảng gian lận tên và thông số kỹ thuật của chúng …

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Là hệ thống rẻ nhất trong danh sách và là sự lựa chọn của các biên tập viên tầm trung của chúng tôi, MSI GS65 Stealth đóng vai trò là điểm so sánh tốt nhất và là điểm đối đầu giữa RTX 2060 trong Zephyrus M và GTX 1660 Ti trong Máy MSI dẫn đến một số kết quả đáng ngạc nhiên. Theo thứ tự tăng giá, Lenovo Legion Y740, Acer Predator Triton 500 và Razer Blade 15 2019 (Sự lựa chọn của ban biên tập của chúng tôi ở mức giá cao nhất) cung cấp bối cảnh tốt cho những gì GPU GeForce RTX 20-Series khác có khả năng gói mỏng tương tự. Ngoài ra, một số trong số này sử dụng bộ vi xử lý Intel Thế hệ thứ 8, có thể được sử dụng để tương phản với CPU Thế hệ thứ 9 của Zephyrus M.

Kiểm tra năng suất và lưu trữ

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, sử dụng bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một bài kiểm tra lưu trữ chuyên biệt mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con ổ đĩa của PC.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Zephyrus M nằm ở vị trí trung tâm trong bài kiểm tra PCMark 10, đây là một nơi tốt để có được hiệu suất cơ bản cao ở đây. Các máy tính xách tay chơi game khá đắt tiền này đều được trang bị để xử lý các tác vụ gia đình và văn phòng hàng ngày, vì vậy vấn đề là máy nào nhanh hơn máy nhanh hơn một chút so với phần còn lại. Đó không phải là Zephyrus M, trong đám đông này, nhưng nó vượt xa hai hệ thống linh hoạt khác. Về tốc độ lưu trữ, SSD Intel Optane cũng nhanh như những ổ khác. Điều này có nghĩa là thời gian khởi động Windows nhanh chóng và tải cấp độ trong trò chơi.

Kiểm tra việc tạo và xử lý phương tiện

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Điều này gây căng thẳng cho CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc. (Các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.)

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Trong các bài kiểm tra vất vả hơn này, CPU mới hơn có thêm không gian để duỗi thẳng chân của nó. Kết quả không chiếm ưu thế, nhưng Zephyrus M đã đạt điểm Cinebench cao nhất, có giá trị cho một điều gì đó. Photoshop thậm chí còn hơn rất nhiều, không có máy nào thực sự kéo đi được. (Mặc dù vậy, chip Thế hệ thứ 9 khác là nhanh nhất.) Zephyrus M hoàn toàn có khả năng xử lý khối lượng công việc phương tiện khiêm tốn nếu bạn làm công việc như một sở thích hoặc cần nó trong một công việc chuyên nghiệp, nhưng một máy tính để bàn chuyên dụng sẽ luôn phù hợp hơn với công việc.

Kiểm tra đồ họa tổng hợp

Tiếp theo: Bộ 3DMark của UL. 3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Biểu đồ sau là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, bài này của Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được thực hiện trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, có kịch bản khối lượng công việc 3D khác nhau đưa ra ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Một số kết quả đáng chú ý trong các bài kiểm tra 3D tổng hợp và chúng tạo ra một bức tranh hơi lầy lội. Kết quả Sky Diver không hoàn toàn phù hợp với phân cấp GPU, nhưng nhìn chung trong bài kiểm tra cấp thấp này, GPU tốt hơn không được đẩy lên để phát huy hết tác dụng của chúng và sức mạnh của CPU có thể là một yếu tố. Tuy nhiên, Fire Strike đẩy phần cứng đi xa hơn và kết quả ở đó đưa chúng vào thứ tự năng lượng chính xác mà chúng nên có. GeForce GTX 1660 Ti của MSI GS65 Stealth đưa ra phía sau, RTX 2060 tiếp theo, sau đó lên đến hai máy tính xách tay RTX 2070, với RTX 2080 ở phía trên. (Tất cả chúng ta đều thích khi mọi thứ xếp chồng lên nhau theo cách chúng nên làm, phải không?)

Thật không may, 3DMark là nơi duy nhất mà điều này xảy ra. Zephyrus M đã thất bại trước GeForce GTX 1660 Ti trong bài kiểm tra Superposition ở cài đặt trước Thấp và chỉ đánh bại nó một khung hình ở cài đặt Cao. Đối với một GPU phải vượt trội, đó là một sự trở lại đáng thất vọng và tin tức sẽ không tốt hơn trong các bài kiểm tra tiếp theo …

Kiểm tra trò chơi trong thế giới thực

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu 3D nói chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi điện tử bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game AAA hiện đại với các lược đồ điểm chuẩn được tích hợp sẵn. Các bài kiểm tra này được chạy ở 1080p trên cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa (Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5; Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider) để đánh giá hiệu suất cho một máy tính xách tay nhất định. Far Cry 5 dựa trên DirectX 11, trong khi Rise of the Tomb Raider có thể được chuyển sang DX12, điều mà chúng tôi làm cho điểm chuẩn đó.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Dự kiến, máy tính xách tay RTX 2070 và RTX 2080 sẽ đánh bại Zephyrus M trong bài kiểm tra này. Tuy nhiên, thật ngạc nhiên khi GS65 Stealth và GTX 1660 Ti của nó hoạt động tốt hơn rõ rệt. Trên cả hai trò chơi, MSI đã ghi cao hơn ít nhất 12 khung hình / giây (fps) trong các bài kiểm tra cài đặt tối đa, cả hai đều ở 1080p. Zephyrus M vượt qua mục tiêu 60 khung hình / giây với một số bước đệm, nhưng cao hơn tất nhiên vẫn tốt hơn. Khi hành động trong trò chơi nóng lên, tốc độ khung hình có thể giảm xuống và bạn càng có nhiều đệm thì những khoảng giảm đó càng ít có khả năng gây lỗi cho bạn.

Cũng cần lưu ý rằng ngay cả 86 khung hình / giây, tốc độ khung hình cao nhất mà Zephyrus M đạt được trung bình trong bất kỳ bài kiểm tra trong trò chơi nào (ở cài đặt trung bình trong Rise of the Tomb Raider) hầu như không đẩy giới hạn của màn hình 144Hz. Một lần nữa, các trò chơi không phải là tiêu đề AAA tiên tiến sẽ bớt căng thẳng hơn, nhưng việc tải các tựa game battle royale đến 100 khung hình / giây trở lên cũng không dễ dàng như vậy.

Hiệu suất chỉ đơn giản là hơi thất vọng trên cơ sở đối đầu, đặc biệt là khi RTX 2060 phải vượt trội hơn và MSI chi phí thấp hơn. Dự đoán tốt nhất của tôi là những hạn chế về nhiệt của một máy tính xách tay (đặc biệt là một máy tính xách tay mỏng như thế này) tạo ra sự khác biệt. Phần cứng phức tạp hơn của GeForce RTX 2060 có khả năng dò tìm tia sáng đòi hỏi các bộ tản nhiệt tốt hơn để chứa và có vẻ như hiệu suất của nó bị giới hạn ở đây.

Ngoài cách xếp chồng lên MSI GS65 Stealth, Zephyrus M vẫn hoàn thành phần lớn mục tiêu chơi game HD 60 khung hình / giây. Nếu đó là tất cả những gì bạn lo lắng và / hoặc thích thiết kế và dung lượng lưu trữ của nó, Zephyrus M có thể làm được điều đó. Có vẻ như có một chút cao cấp trên GPU GeForce RTX nói chung, do công nghệ tiên tiến, vì vậy chính xác thì đó không phải là lỗi của Asus.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Cuối cùng là kiểm tra thời lượng pin. Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho thử nghiệm rút gọn video khi rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ Máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Đây thường là nơi mà các máy tính xách tay chơi game không đạt yêu cầu, nhưng Zephyrus M làm khá tốt. Năm giờ rưỡi không phải là một thanh mới, nhưng nó tốt hơn so với kỳ vọng về thời lượng pin trung bình đối với một máy tính xách tay chơi game. Như bạn có thể thấy, hai chiếc máy tương đối mới khác thậm chí không thể đạt được ba giờ, vì vậy tiếp cận sáu máy sẽ tốt hơn nhiều. MSI đứng đầu bảng xếp hạng ở đây và Razer Blade là một lựa chọn khác lâu dài hơn, nhưng cả ba đều cung cấp một khoảng thời gian sử dụng được khi tắt bộ sạc.

Một công cụ toàn diện, nhưng không phải là giá trị tốt nhất

Zephyrus M là một hệ thống đủ vững chắc, nhưng không dễ để giới thiệu ở mức giá này. Đáng đồng tiền cho hiệu suất, nó rất tốn kém cho mức công suất mà nó thể hiện (đặc biệt là vì đầu ra của GeForce RTX 2060 gây thất vọng khi được triển khai ở đây), mặc dù bạn phải xem xét các yếu tố khác. Máy tính xách tay mỏng và nhẹ, màn hình tự hào có tốc độ làm mới cao và ổ SSD 1TB có giá thay đổi đáng kể.

Một lần nữa, nhìn vào các máy tính xách tay khác trong cùng một thị trường, có một mức giá chung cao hơn để tham gia vào GeForce RTX so với GTX. Nhưng lợi nhuận thu được là rất đáng nghi ngờ, trong trường hợp này, với RTX 2060. Nếu bạn là người đang muốn chơi hầu hết các tựa game AAA hiện tại và trong tương lai ở cài đặt cao nhất, bạn có thể muốn nhiều nước trái cây hơn và bạn có thể đạt được hiệu quả tốt hơn cho Cái xô. Nếu bạn chủ yếu để mắt đến các trận chiến hoàng gia hoặc MOBA ở tốc độ khung hình cao, thì máy tính xách tay này là một lựa chọn tốt – đặc biệt nếu bạn có khả năng đi du lịch với nó.

Gặp gỡ Asus Zephyrus M (GU502GV)

Mặc dù vậy, MSI GS65 Stealth rõ ràng là một lựa chọn tốt hơn, với mức thấp hơn 150 đô la trong cấu hình mà chúng tôi đã thử nghiệm. Nó bao gồm ít bộ nhớ hơn, nhưng thiết kế có nhiều yếu tố đáng kinh ngạc hơn và pin lâu hơn. Quan trọng nhất, hiệu suất tốt hơn rõ rệt, ngay cả khi trên lý thuyết, hai GPU được đề cập không nên hoạt động theo cách đó. Ngay cả Lenovo Legion Y740 cũng có giá trị tốt hơn ở mức 1.919,99 đô la khi chúng tôi đã thử nghiệm, vì bạn nhận được hỗ trợ RTX 2070 và G-Sync mạnh mẽ hơn nhiều với số tiền lớn hơn.

Nhìn chung, Zephyrus M là một chiếc máy tính xách tay tốt – được xây dựng tốt, pin ổn và đóng gói các tính năng nâng cao – nhưng MSI GS65 Stealth của ban biên tập và một số lựa chọn thay thế khác được mua mạnh hơn với mức giá đã thử nghiệm của nó.

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV)

Ưu điểm

  • Kết cấu chắc chắn, nhưng mỏng và nhẹ.

  • Bàn phím chất lượng cao với đèn nền cho mỗi phím.

  • Ổ cứng SSD 1TB.

Điểm mấu chốt

Asus ROG Zephyrus M (GU502GV) mỏng nhẹ là một máy tính xách tay chơi game đủ chắc chắn, nhưng đối với giá cả và hiệu suất như đã thử nghiệm trong cấu hình RTX 2060 của chúng tôi, đó không phải là giá trị hàng đầu mà chúng tôi từng thấy.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.