Máy tính xách tay chơi game TUF của Asus có giá và định vị thấp hơn các mẫu Republic of Gamers (ROG) ưu tú của hãng, nhưng TUF Gaming A17 mang đến cho bạn nhiều hơn những gì bạn có thể mong đợi với giá 1.099,99 USD. Nó kết hợp bộ vi xử lý AMD Ryzen 7 4800H “Renoir” tám lõi mạnh mẽ với bộ nhớ RAM 16GB rất dồi dào và ổ cứng thể rắn 1TB rất hào phóng. Nó hỗ trợ màn hình 17,3 inch full HD với GPU Nvidia GeForce GTX 1660 Ti có khả năng hoạt động. Nó cung cấp thời lượng pin dài hơn và cấu trúc cứng cáp hơn nhiều đối thủ cạnh tranh, vượt qua các bài kiểm tra MIL-STD 810H về khả năng chống sốc, rung và các tác động khắc nghiệt của môi trường. GTX 1660 Ti sẽ không tối đa hóa màn hình tốc độ làm tươi 120Hz của hệ thống — và màn hình không phải là thứ tuyệt đẹp nhất mà bạn từng thấy — nhưng A17 là một lựa chọn tốt để chơi game cỡ lớn với mức ngân sách vừa phải.


Thông tin đăng nhập của TUF-Guy

Có sẵn trong Fortress Grey hoặc Bonfire Black (mẫu thử nghiệm của tôi là TUF706IU-AS76 trước đây), A17 kết hợp giữa nắp nhôm với mặt dưới và sàn bàn phím bằng nhựa. Nắp được trang trí bởi bốn vít ở góc giả và một biểu tượng hình chiếc khiên có cánh vô duyên (đại loại là) đánh vần “TUF” nếu bạn liếc sang một bên. Cạnh sau của nắp được cắt đi để lộ một dải của bộ bài với chữ “TUF GAMING”.

Mặt sau của Asus TUF Gaming A17

Viền mỏng vừa phải bao quanh màn hình không cảm ứng 1080p và một chút gồ lên ở viền trên cùng giúp chứa webcam. Máy ảnh thiếu khả năng nhận dạng khuôn mặt IR và không có đầu đọc dấu vân tay, vì vậy bạn không thể sử dụng Windows Hello để bỏ qua mật khẩu nhập. Các đường đục làm khung bàn phím, có các phím W, A, S và D mờ. Nút nguồn hình lục giác chiếm góc trên cùng bên phải.

Các phím WASD của Asus TUF Gaming A17

Mặc dù đáng cân nhắc bên cạnh hệ thống 15,6 inch, Asus không quá lớn và nặng đối với một giàn máy chơi game 17,3 inch, có kích thước 1,0 x 15,7 x 10,6 inch và nặng 5,7 pound. Điều đó thấp hơn HP Omen 17 (1,6 x 15,8 x 11 inch, 7 pound). Sẽ có một chút uốn cong nếu bạn nắm các góc màn hình, mặc dù một số sẽ dễ nhận thấy nếu bạn nhấn vào bàn phím.

Các cổng duy nhất ở phía bên phải của máy tính xách tay là cổng USB 2.0 và khe khóa Kensington. Ở bên trái, bạn sẽ tìm thấy cổng Ethernet và HDMI, hai cổng USB 3.2 Loại A, một cổng USB 3.2 Loại C, giắc cắm âm thanh và đầu nối cho cục gạch nguồn AC. Asus đã quên một khe cắm thẻ nhớ SD hoặc microSD.

Cổng bên phải của Asus TUF Gaming A17
Các cổng bên trái của Asus TUF Gaming A17


Các phím đầy màu sắc, thoải mái

Máy tính xách tay chơi game cao cấp có xu hướng chia đèn nền bàn phím RGB của chúng thành nhiều vùng hoặc cho phép lập trình các phím riêng lẻ, nhưng A17 chỉ hiển thị một màu tại một thời điểm. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng phím Fn và phím mũi tên con trỏ, bạn có thể điều chỉnh độ sáng lớn của đèn phím hoặc chọn trong số các hiệu ứng chuyển màu, nhịp thở hoặc nhấp nháy.

Đèn nền bàn phím Asus TUF Gaming A17

Có phím Home / End ở trên cùng bên phải của bố cục, nhưng nhiều khả năng bạn sẽ truy cập Home, End, Page Up và Page Down thông qua bàn phím số, điều này có nghĩa là bạn sẽ khó chuyển đổi Num Lock khi chuyển từ nhập dữ liệu để điều hướng bảng tính. Cảm giác gõ khá tốt, hơi nông và dẻo, nhưng khá linh hoạt và chắc chắn. Bàn di chuột kích thước tốt có hai nút cao su. Nó lướt và chạm nhẹ nhàng.

Bàn phím Asus TUF Gaming A17
Bàn di chuột Asus TUF Gaming A17

Đối với tài sản lớn nhất của TUF Gaming – màn hình 17,3 inch – nó cung cấp hỗ trợ đồng bộ hóa thích ứng và tốc độ làm mới 120Hz cho các trò chơi. (Asus cho biết TUF hoạt động với màn hình G-Sync được cắm vào cổng USB-C thông qua bộ điều hợp DisplayPort.) Tuy nhiên, màn hình gốc là tính năng kém hấp dẫn nhất của TUF Gaming A17. Nó bị mờ ngay cả ở cài đặt đèn nền trên cùng, làm cho nền trắng trông buồn tẻ và màu sắc có vẻ mờ và bị tắt tiếng. Góc nhìn rộng, độ tương phản và chi tiết khá, nhưng nhìn chung thì màn hình không tốt hơn là có thể chịu được.

Góc nhìn Asus TUF Gaming A17

Webcam 720p chụp được những hình ảnh đủ sáng và đầy màu sắc nhưng khá nhẹ và nhiễu. Âm thanh từ các loa phát ra phía dưới không lớn lắm, thậm chí còn được vặn ở mức tối đa, nhưng nó không tệ — thiếu âm trầm, nhưng rõ ràng và có thể phân biệt các bản nhạc chồng chéo. Phần mềm DTS: X Ultra cho phép bạn tạo ra sự khác biệt tối thiểu trong đặc điểm của âm thanh bằng cách chọn trong số các cài đặt trước âm nhạc, phim, game nhập vai, game bắn súng, chiến lược và giọng nói hoặc chơi với bộ cân bằng. Bản dùng thử 14 ngày miễn phí của phần mềm tai nghe DTS được bao gồm.


Điểm cao trong kiểm tra hiệu suất

Chúng tôi đã thử nghiệm các thiết bị chơi game 17 inch có giá cao gấp ba lần so với TUF Gaming A17 (ROG Strix Scar 17 của Asus), nhưng để so sánh điểm chuẩn của chúng tôi ở đây, tôi đã chọn bốn máy chơi game có giá cả phải chăng hơn hoặc ít hơn. Hai là máy 17,3 inch, Aorus 7 SA và HP Omen 17 — kéo dài định nghĩa “giá cả phải chăng” khoảng 500 đô la so với TUF, sử dụng GPU GeForce RTX 2070 khiến nó trở thành loại máy được yêu thích trong các bài kiểm tra đồ họa của chúng tôi. Hai là hệ thống 15,6 inch, Dell G5 15 SE và người chiến thắng Sự lựa chọn của ban biên tập trị giá $ 999 của chúng tôi, MSI Bravo 15. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của các ứng cử viên trong bảng bên dưới.

Biểu đồ so sánh Asus TUF Gaming A17

Kiểm tra năng suất và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm phụ lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai đều mang lại điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Asus TUF Gaming A17 PCMark

Giống như các đối thủ của mình, A17 đã vượt qua mốc 4.000 điểm cho thấy năng suất tuyệt vời trong PCMark 10. Giống như gần như tất cả các máy tính xách tay hiện đại có ổ cứng thể rắn dựa trên PCI Express, cả 5 đối thủ đều vượt qua bài kiểm tra phụ lưu trữ của PCMark 8.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Asus TUF Gaming A17 Cinebench

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt về điểm chuẩn chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, trong đó chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống khi chúng chuyển mã một đoạn phim ngắn từ độ phân giải 4K xuống 1080p. Nó cũng là một bài kiểm tra khó khăn cho các CPU đa lõi, đa luồng; thời gian thấp hơn là tốt hơn.

Phanh tay Asus TUF Gaming A17

AMD Ryzen 7 4800H tám lõi, 2,9 GHz (tăng áp 4,2 GHz) là một bộ xử lý mạnh (trong việc thay thế máy tính để bàn 45 watt và chơi game hơn là loại siêu di động 15 watt), và nó đã mang lại cho Asus, Dell và MSI sự tuyệt vời kết quả trong các bài kiểm tra này.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cộng lại tổng số. (Thời gian thấp hơn thì tốt hơn.) Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc.

Asus TUF Gaming A17 Photoshop

MSI và Dell đã trượt một chút trong bài tập này, nhưng TUF đã đăng lần đầu tiên, ngay cả khi màn hình ho-hum và thiếu khe cắm thẻ SD khiến nó trở thành lựa chọn khó có thể xảy ra đối với những người thích chỉnh sửa ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi khắt khe hơn và cho phép các PC cao cấp và thiết bị chơi game nâng cao chất lượng của chúng.

Asus TUF Gaming A17 3DMark

Đúng như dự đoán, đồ họa GeForce RTX 2070 của Omen 17 đã giành vị trí đầu tiên, nhưng Asus đã mang lại hiệu suất đáng tin cậy, vượt trội so với các game thủ giá rẻ với GPU GeForce GTX 1650.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition kết xuất và quét qua một cảnh 3D chi tiết, cảnh này được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Vị trí chồng chéo của Asus TUF Gaming A17

Về cơ bản, Asus, Dell và Aorus đứng ở vị trí thứ hai sau HP. Chi tiêu nhiều hơn sẽ giúp bạn có tốc độ khung hình cao hơn, nhưng đây là những kết quả không thể chấp nhận được.

Kiểm tra trò chơi trong thế giới thực

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu 3D nói chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi điện tử bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game AAA hiện đại với các quy trình chuẩn được tích hợp sẵn. Chúng tôi chạy các bài kiểm tra này ở độ phân giải 1080p bằng cách sử dụng cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa — Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5 trong DirectX 11, Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider trong DirectX 12.

Asus TUF Gaming A17 Far Cry 5
Asus TUF Gaming A17 Rise of the Tomb Raider

Một lần nữa, nó lại theo sau Omen 17, nhưng A17 đã cho kết quả rất khả quan với mức giá của nó, dễ dàng vượt qua mốc 60 khung hình / giây mong muốn ngay cả ở cài đặt chất lượng hình ảnh tốt nhất của trò chơi. Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều máy tính xách tay chơi game giá rẻ với mong muốn chúng có thể làm tốt điều này.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở 50 phần trăm và âm lượng ở 100 phần trăm cho đến khi hệ thống thoát.

Tuổi thọ pin của Asus TUF Gaming A17

Chúng tôi muốn thấy thời lượng pin ít nhất bốn giờ từ một máy tính xách tay chơi game. Asus đã tăng gấp đôi con số đó, giành chiến thắng trong sự kiện này. Tất nhiên, chơi game thực tế sẽ tiêu hao pin nhanh hơn so với xem video đơn thuần, nhưng với A17 thì điều đó ít nhất là có thể.

Mặt dưới của Asus TUF Gaming A17


Một trong những ưu đãi tốt hơn cho người chơi 17 inch

Với SSD 1TB — và một khe cắm M.2 thứ hai có thể truy cập bằng cách tháo nắp dưới cùng — Asus TUF Gaming A17 là một sự thay đổi đáng hoan nghênh so với máy tính xách tay chơi game giá rẻ với bộ nhớ 256GB ít ỏi và bộ xử lý Ryzen 7 của nó là một cỗ máy thực sự. . Nhưng trong khi bạn có thể sống với màn hình, bạn sẽ không cảm thấy thích thú với nó; Tôi đã phân vân giữa việc cho máy tính xách tay ba sao rưỡi và bốn sao trong thang điểm đánh giá của chúng tôi và màn hình hiển thị suýt chút nữa đã đưa tôi đến điểm số thấp hơn.

Chữ Asus TUF Gaming A17

Tuy nhiên, màn hình ít chói mắt của nó không phủ nhận giá trị trên mức trung bình của TUF Gaming A17 khi bạn kiểm đếm phần còn lại của các thành phần. Các thiết bị chơi game giá rẻ 17,3 inch tốt đang khan hiếm hơn so với các đối tác 15,6 inch của chúng và nếu bạn muốn có một màn hình lớn nhưng thiếu sổ séc lớn, thì thiết bị hoạt động mạnh mẽ này đáng được xem xét.

Ưu điểm

  • CPU AMD Ryzen 7 mạnh mẽ

  • Ổ cứng SSD 1TB rộng rãi

  • Hiệu suất chơi game 1080p ổn định

  • Đèn nền bàn phím đầy màu sắc

  • Thời lượng pin tốt cho một game thủ 17 inch

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Bảng điều khiển khổng lồ TUF Gaming A17 của Asus tự hào có CPU mạnh và ổ cứng thể rắn 1TB lớn, nhưng chất lượng hiển thị đáng thất vọng đã làm giảm giá trị ấn tượng khác của game thủ 1080p này.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.