Giữa một loạt các tùy chọn linh kiện, tình trạng thiếu nguồn cung và cuộc chiến về giá cả, cuộc chơi máy tính xách tay giá rẻ sẽ rất khốc liệt vào năm 2021. Đối với những người mua sắm mệt mỏi đang tìm kiếm một chiếc máy siêu giá cả phải chăng, Asus VivoBook 15 (399,99 USD ở kiểu F512JA-AS34 mà chúng tôi đã thử nghiệm) là một mức thấp -frills nhưng giá cả hợp lý tùy chọn. Nó nhanh hơn một chút so với hầu hết các đối thủ cùng giá và có lựa chọn cổng trên mức trung bình và thời lượng pin khá. Các nhượng bộ lớn nhất là màn hình với độ sắc nét và cân bằng độ sáng dưới tiêu chí, và ổ SSD 128GB chặt chẽ (nhưng không phải là bất thường trong tầm giá này) để lưu trữ. Nó có thể không quá thú vị, nhưng với số tiền bỏ ra, đó là một chiếc máy tính xách tay Windows 15 inch đầy đủ chức năng có thể hoàn thành các tác vụ dễ dàng hơn và kéo dài cả ngày. Người anh em lớn hơn của nó, Asus VivoBook 17 M712, là một trong những lựa chọn ngân sách hàng đầu của chúng tôi.


15 inch Windows với ngân sách

Sự đơn giản ngự trị trong thiết kế này, về mọi mặt. Đó là một hệ thống 15 inch tiêu chuẩn với thiết kế đơn giản, chắc chắn không phải là điểm nhấn nhưng hoàn hảo để kết hợp. Màu sắc của VivoBook 15 cũng không quá phiêu, thể thao với màu sơn xám, nhưng nó không nhàm chán nhờ kim loại lốm đốm nhìn.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34) Chế độ xem góc trái

(Ảnh: Molly Flores)

Về tính di động, hệ thống có kích thước 0,78 x 14,1 x 9,1 inch (HWD) và nặng 3,75 pound. Nó không phải là siêu nhẹ, nhưng vẫn khác xa so với việc nặng và có thể để trong ba lô hoặc túi xách của bạn mà không cần chú ý nhiều. Khung máy được làm bằng nhựa và chủ yếu tạo cảm giác chắc chắn. Kết cấu không có cảm giác quá rẻ và có một số uốn cong nếu bạn đẩy xung quanh bàn phím hoặc nắp, nhưng không có gì đáng chú ý hoặc liên quan trong sử dụng bình thường.

Bàn phím và bàn di chuột chỉ đạt tiêu chuẩn chất lượng tương tự, có thể sử dụng được nhưng không đáng chú ý. Bàn phím tốt hơn trong số hai loại, với độ di chuyển tốt trên các phím mà không gây cảm giác quá nhão (chúng là nhỏ bé mờ) và đèn nền trắng sạch. Bàn di chuột là ổn, có lẽ là một cảm ứng nhỏ, nhưng nó cũng bao gồm một đầu đọc dấu vân tay ở góc trên cùng bên phải.

Phím Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

(Ảnh: Molly Flores)


The One Big Ding: A Subpar Screen

Màn hình là nơi có chất lượng hơi kém. Độ phân giải là full HD (1.920 x 1.080 pixel), khá tốt, nhưng màn hình hơi bị mờ, đặc biệt là ở độ sáng đầy đủ. Màu trắng và màu sáng quá sáng, trong khi màu tối không đủ tối và cũng có một chút vệt sáng. Nó không bao giờ có vẻ ổn, nhưng giảm độ sáng sẽ giúp ích một chút. Bảng điều khiển cũng không có vẻ đặc biệt sắc nét; có lẽ đó là kết quả của độ sáng, nhưng văn bản thiếu một chút rõ ràng. Thật khó để nhìn thấy bất kỳ điều này trong bức ảnh bên dưới (và ít nhất là các viền mỏng!) Nhưng rõ ràng là nó đang được sử dụng.

Màn hình Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

(Ảnh: Molly Flores)

Ngoài ra, góc nhìn không tuyệt vời — hình ảnh tối và biến màu nhanh chóng khi bạn di chuyển sang một bên. Giữa ánh sáng trắng và góc nhìn kém, chất lượng hình ảnh trông giống như khi bộ lọc bảo mật máy tính xách tay tích hợp hoạt động trên máy tính xách tay doanh nhân, nếu bạn đã từng sử dụng loại tính năng đó. Nếu không, chỉ cần biết rằng nó vẫn còn sử dụng được, nhưng chắc chắn không phải là một màn hình tốt, có lẽ là nhượng bộ lớn nhất trong toàn bộ bản dựng.

Cạnh trái của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

(Ảnh: Molly Flores)

Tiếp tục từ điểm tương đối thấp đó, chúng tôi đến các cảng. Cạnh trái chỉ có hai cổng: kết nối USB 2.0 kép. Cạnh phải chứa hầu hết các cổng, bao gồm một cổng USB 3.0 Loại A, một cổng USB-C, đầu ra HDMI, khe cắm thẻ nhớ microSD và giắc cắm tai nghe. Đối với một máy tính xách tay giá rẻ, đó là một bổ sung khá đầy đủ (và sau đó là một số, thậm chí), vì vậy tôi không có gì phàn nàn ở đây.

Cạnh phải của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

(Ảnh: Molly Flores)

Một điều quan trọng cần lưu ý: Máy tính xách tay xuất xưởng ở chế độ Windows S, một cài đặt dành cho máy tính xách tay kém mạnh mẽ hơn, thân thiện hơn để chạy các ứng dụng Windows Store. Nếu bạn muốn cài đặt các ứng dụng khác (như bạn làm trên bất kỳ PC chạy Windows đầy đủ nào và có thể muốn cài đặt trên hệ thống này), bạn sẽ phải lấy bản nâng cấp miễn phí lên Windows 10 bình thường từ Windows Store.


Kiểm tra các thành phần và hiệu suất

Không ai mong đợi một cường quốc trong mức giá này, nhưng chúng tôi vẫn muốn xem nó có thể hoạt động như thế nào. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét các bộ phận trong mô hình này. Có bộ xử lý Intel Core i3-1005G1 với Đồ họa Intel UHD, bộ nhớ 8GB và SSD 128GB. Bộ xử lý này chắc chắn là một con chip cấp bình dân, chỉ với hai lõi và bốn luồng.

Nắp đậy của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

(Ảnh: Molly Flores)

Một lần nữa, không phải là một workhorse, nhưng nó không cần phải như vậy. Đây là những bộ phận khiêm tốn phù hợp với giá cả, mặc dù bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ tùy thuộc vào trường hợp sử dụng. Các tài liệu Word và các tệp đơn giản tương tự sẽ không lấp đầy nó, nhưng quá nhiều video cục bộ lớn, ảnh và một số trò chơi (đơn giản) sẽ nhanh chóng thêm vào.

Để xác định xem nó có đủ mạnh cho các tác vụ hàng ngày và một số công việc nhẹ hay không, chúng tôi đã đưa VivoBook qua một loạt các bài kiểm tra điểm chuẩn thông thường của chúng tôi. Dưới đây là tên và thông số kỹ thuật của cuộc thi mà chúng tôi sẽ đo lường kết quả của nó.

Biểu đồ cấu hình của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

Đây cũng là những chiếc máy rẻ tiền, nằm trong cùng một mức giá (với một số thay đổi). Máy tính xách tay Asus L410 có giá rẻ nhất ($ 264,99) với CPU Intel Celeron năng lượng thấp và chỉ 4GB bộ nhớ và 64GB dung lượng lưu trữ. MSI Modern 14 có giá 369 USD và khá giống với VivoBook 15 về các thành phần, nhưng tất nhiên là có màn hình 14 inch nhỏ hơn. Dell Inspiron 15 3000 (3505) là một máy tính xách tay 15 inch khác, cũng có giá 369 đô la như đã được thử nghiệm, đóng vai trò là tấm nền tốt cho VivoBook 15. Cuối cùng, Asus Vivobook 17 M712 đắt hơn một chút (519 đô la) và một trong những lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho bất kỳ máy tính xách tay giá rẻ nào, mặc dù ở kích thước lớn hơn.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia tiêu chuẩn PC tại UL. Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm phụ lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai bài kiểm tra đều mang lại điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34) PCMark

Trong trường hợp kỳ vọng của bạn cần được đặt ra ngay cả khi nhìn thấy các thông số kỹ thuật và thẻ giá này, hãy để điểm số ở đây cho bạn biết: Đây không phải là những chiếc máy nhanh nhất. Chúng tôi coi trên 4.000 điểm trên PCMark 10 là một điểm số vững chắc và toàn bộ lĩnh vực này không đạt được mức đó. Tuy nhiên, một số gần giống với những chiếc khác (và thử nghiệm liên tục gặp sự cố trên MSI Modern 14) và VivoBook 15 là một trong những thiết bị hoạt động tốt hơn.

Điều đó có nghĩa là nó có khả năng thực hiện các loại nhiệm vụ được mô tả ở trên, nhưng một số sự chậm trễ hoặc chậm lại sẽ không phải là điều bình thường. Việc mở tệp không phải là tức thì nhưng rất hữu ích, mặc dù việc mở nhiều tab trình duyệt và ứng dụng sẽ dẫn đến một số thời gian chờ đợi. Cuối cùng, điều đó đủ công bằng để cân nhắc giá cả. Đây là bài kiểm tra phù hợp nhất cho danh mục máy tính xách tay này (bạn sẽ không thực hiện nhiều chỉnh sửa phương tiện hoặc chơi game), vì vậy dẫn đầu ở đây là một điểm cộng.

Về mặt lưu trữ, đây lại là một trong những hệ thống nhanh nhất, mặc dù mức độ lây lan ít hơn nhiều. Máy tính xách tay Asus L410 không thể hoàn thành bài kiểm tra này, một ngoại lệ với bộ lưu trữ flash pokier eMMC thay vì SSD. VivoBook khởi động khá nhanh và hầu hết các điều hướng trên Windows đều đủ nhanh.

Tiếp theo là các bài kiểm tra phương tiện, tôi sẽ phân tích tất cả cùng một lúc. Đầu tiên là CPU Cinebench R15 của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34) Cinebench

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, một bài tập luyện phức tạp khác, phụ thuộc nhiều vào CPU và phân chia tốt với các lõi và luồng. Trong đó, chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống thử nghiệm khi chúng chuyển mã một đoạn video 4K tiêu chuẩn dài 12 phút (phim demo mã nguồn mở Blender Nước mắt của thép) sang tệp 1080p MP4. Đó là một bài kiểm tra tính thời gian, và kết quả thấp hơn sẽ tốt hơn.

Phanh tay Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh kiểm tra JPEG tiêu chuẩn, tính thời gian cho từng thao tác và cộng tổng số. Như với Phanh tay, ở đây thời gian thấp hơn sẽ tốt hơn.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34) Photoshop

Một lần nữa không phải là khách quan cho kết quả tốt nhất, nhưng một lần nữa VivoBook 15 lại là chiếc máy nhanh nhất trong cả ba bài kiểm tra. (Lưu ý rằng Dell và Máy tính xách tay Asus L410 thiếu RAM cần thiết để chạy kiểm tra Photoshop và không có trong kết quả.)

Trong lĩnh vực chi phí thấp này, VivoBook có độ trễ ít nhất và hiệu quả nhất, nhưng bối cảnh là khá quan trọng. Sử dụng Handbrake làm ví dụ, hầu hết các máy tính xách tay tiêu chuẩn có giá khoảng 800 đô la đến 1.000 đô la hoặc hơn có thể hoàn thành bài kiểm tra trong vòng chưa đầy 10 phút, với các máy hiện đại nhanh nhất thực hiện điều đó chỉ trong sáu hoặc bảy phút. Điều đó làm sáng tỏ thời gian 25 phút của VivoBook 15 (đừng bận tâm đến kết quả đau đớn của Máy tính xách tay Asus L410), cho thấy một số thời gian chờ đợi khắc nghiệt.

Tóm lại, đây không phải là những cỗ máy mà bạn muốn sử dụng để chỉnh sửa phương tiện trong phạm vi giới hạn của bất kỳ nhu cầu chuyên nghiệp hoặc thậm chí là sở thích nào. Lưu nó để dễ dàng chỉnh sửa ảnh và các đoạn video rất ngắn khi cần thiết.

Kiểm tra đồ họa

Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra mỗi lần trong hai mô phỏng chơi game. Đầu tiên, 3DMark, đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa theo phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Bài kiểm tra phụ Sky Diver và Fire Strike của 3DMark đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng bài kiểm tra trước phù hợp hơn với PC tầm trung có đồ họa tích hợp trong khi bài kiểm tra thứ hai đòi hỏi nhiều hơn và dành cho các máy tính chơi game và cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34) 3DMark

Một bài kiểm tra đồ họa khác, Unigine’s Superposition, tương tự kết xuất và quét qua một cảnh 3D phức tạp nhưng đo lường kết quả bằng khung hình mỗi giây (fps), với 30 khung hình / giây thường mong muốn cho hoạt ảnh mượt mà trong khi các game thủ nghiêm túc thích 60 khung hình / giây trở lên. Chúng tôi chạy thử nghiệm ở độ phân giải 720p và 1080p với cài đặt chất lượng hình ảnh thấp và cao tương ứng.

Vị trí thượng hạng của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

Tương tự như các bài kiểm tra trên phương tiện truyền thông, những chiếc máy tính xách tay này không dành cho các tác vụ 3D hoặc chơi game, chỉ có chip đồ họa được tích hợp vào bộ xử lý. Gần đây tôi đã thực hiện một số thử nghiệm trò chơi mở rộng về đồ họa tích hợp và biết rằng tất cả hy vọng chơi game trên các hệ thống như vậy sẽ không bị mất. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn áp dụng cho nhóm máy tính xách tay giá rẻ này: Đồ họa tích hợp có thể đạt được khi kết hợp với một bộ xử lý tốt và nhiều RAM, nhưng những máy tính xách tay này không cung cấp nhiều hỗ trợ đó, để lại các chip yếu. rất nhiều nâng lên của riêng họ. Ngoài các trò chơi đơn giản nhất, đừng mong đợi chơi nhiều trên các hệ thống này.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của cùng một Nước mắt của thép ngắn mà chúng tôi sử dụng trong thử nghiệm Phanh tay của mình — với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50% và âm lượng ở mức 100% cho đến khi hệ thống ngừng hoạt động.

Thời lượng pin của Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

Kết quả tuổi thọ pin tích cực hơn so với các bài kiểm tra điểm chuẩn khác nói chung, với một số thời gian hoạt động ổn định ở đây. VivoBook 15 có thể kéo dài qua một ngày làm việc mà không cần bộ sạc (điều này sẽ thay đổi đôi chút tùy thuộc vào trường hợp sử dụng), vì vậy thật khó để phàn nàn nhiều về điều đó. Bạn có thể rời khỏi cửa hàng hoặc đi du lịch với hệ thống này mà không cần phải theo dõi liên tục nước trái cây còn lại, đó là tất cả những gì bạn có thể yêu cầu.


Lựa chọn ngân sách thấp nhưng hợp lý

Asus VivoBook 15 sẽ không thay đổi bất kỳ điểm nào về hiệu suất hoặc thiết kế của nó, nhưng tất cả những gì được xem xét, đó là một sản phẩm phù hợp với chi phí. Nếu không phải vì màn hình kém, nó có thể là điểm nổi bật mà chúng tôi đã thử nghiệm trong tầm giá này, vì nó cảm ứng nhanh hơn so với các sản phẩm cùng loại. Dung lượng lưu trữ cũng khá hạn chế, nhưng đó không phải là duy nhất ở chiếc máy này ở mức giá này.

Asus VivoBook 15 Góc nhìn

(Ảnh: Molly Flores)

Về mặt tích cực, bàn phím của nó khá tốt, pin kéo dài đủ lâu để hữu ích và nó có lựa chọn cổng trên mức trung bình. Nếu bạn cần những thứ cần thiết và sẽ không bị ảnh hưởng bởi một vài nhượng bộ, mẫu VivoBook 15 này có thể thực hiện công việc như một trình điều khiển hàng ngày với giá cả phải chăng cho các tác vụ đơn giản tại nhà và văn phòng.

Asus VivoBook 15 (F512JA-AS34)

Ưu điểm

  • Lựa chọn cổng trên mức trung bình, bao gồm USB-C và microSD

  • Bàn phím tốt hơn hầu hết các máy tính xách tay giá rẻ

  • Hiệu suất hơi vượt trội so với các lựa chọn thay thế có giá tương tự

  • Thời lượng pin 8 giờ

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Sự kết hợp giữa hiệu năng và cổng kết nối của Asus VivoBook 15 tạo nên một chiếc máy tính xách tay giá rẻ hấp dẫn so với các lựa chọn thay thế có giá tương đương, mặc dù màn hình mỏng manh giúp nó không đạt điểm cao.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.