Thế hệ phần cứng đồ họa mới nhất của Nvidia cho phép các máy tính xách tay chơi game giá rẻ thậm chí có thể chơi các trò chơi mới nhất một cách mượt mà ở độ phân giải 1080p ở cài đặt chất lượng tối đa. Dell G5 15 SE (bắt đầu từ $ 949,99; $ 1,093,99 khi được thử nghiệm) là người thụ hưởng phần cứng mới này, đặc biệt là Nvidia GeForce GTX 1650 cấp nhập cảnh. Mặc dù nó không thể đảm bảo cho bạn 60 khung hình / giây (fps) lý tưởng ở AAA trò chơi, nó có thể liên tục ở trên 30 khung hình / giây, cao hơn mức chấp nhận được với giá cả và một cú hích đáng chú ý so với GTX 1050. Thêm một thiết kế trang nhã, một cấu trúc chắc chắn (nếu hơi nặng), thời lượng pin tốt và nhiều dung lượng lưu trữ, và Dell này không có khả năng làm bạn thất vọng. G5 không hoàn toàn đủ để giành được Sự lựa chọn của ban biên tập bởi Lenovo Legion Y530 mỏng ấn tượng, nhưng đó là một thiết bị rất có khả năng và giá cả hợp lý mà chúng tôi thoải mái giới thiệu.

Một công trình vững chắc dựa trên ngân sách

Đối với một máy tính xách tay chơi game giá cả phải chăng, Dell G5 15 SE (cho Phiên bản Đặc biệt) có nhiều điểm nổi bật về thiết kế của nó. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là có quá nhiều điều xảy ra vì các yếu tố kết hợp với nhau một cách trang nhã. Đơn vị thử nghiệm của chúng tôi có nắp màu trắng kim loại nổi bật, nhãn hiệu của Phiên bản Đặc biệt; nếu bạn không thích màu sắc, mô hình tiêu chuẩn có nắp màu đen. Bản lề có màu bạc, trong khi logo Dell ở giữa nắp có màu xanh nhạt sáng bóng, rất hợp với màu trắng.

Phiên bản đặc biệt, Nắp đặc biệt

Một khía cạnh thiết kế gọn gàng khác của Phiên bản Đặc biệt là ở bảng điều khiển phía dưới thường nhàm chán. Dell đã để lại một cửa sổ bằng nhựa trong suốt để nhìn vào bên trong, mặc dù bạn không thể nhìn thấy nhiều và hiển nhiên nó sẽ bị ẩn trên bàn của bạn hầu hết thời gian. Tuy nhiên, nó vẫn ở đó, và nó khá tuyệt.

Cửa sổ dưới cùng bất ngờ

Bàn phím có màu đen hoàn toàn, với các điểm nhấn màu xanh lam xung quanh bàn di chuột và trên các phím. Viền khung xe, ở cả 4 cạnh đều có đường gân. Điều này làm cho máy tính xách tay trông như được xếp chồng lên nhau ở giữa, giống như các trang của một cuốn sách. Đó không phải là khía cạnh yêu thích của tôi về thiết kế, nhưng nó cho phép ẩn các lỗ thông hơi làm mát.

Bàn phím thoải mái

Trong khi máy tính xách tay chơi game trung bình đã bị cắt giảm trong vài năm qua, G5 không phải là một trong những mẫu mỏng và nhẹ dần dần di chuyển thanh xuống. Nó trông gần hơn nhiều so với tấm máy tính xách tay tiêu chuẩn, nghiêng quy mô ở mức 6 pound và đo 0,95 x 14,3 x 10,8 inch. Nói cách khác, nó trông đẹp, nhưng không phải là hệ thống di động nhất; bạn chắc chắn có thể mang nó theo khi cần thiết, nhưng tôi sẽ không mong đợi được mang nó hàng ngày. Ngược lại, Legion Y530 nặng 5,1 pound và 0,95 x 14,4 x 10,2 inch. Hệ thống 15,6 inch đắt tiền hơn, MSI GS65 Stealth ($ 1,529,99 tại Best Buy)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , chỉ nặng 4,4 pound. Đó là sự khác biệt mà bạn có thể nhận thêm vài trăm đô la.

Mạnh mẽ và Mạnh mẽ

Là một máy tính xách tay giá rẻ, G5 15 SE sẽ không bao giờ có màn hình đẹp nhất, nhưng nó hoàn toàn tốt để chơi game. Màn hình có độ phân giải full HD (1.920 x 1.080) cùng công nghệ IPS nên chất lượng hình ảnh sắc nét, màu sắc khá tươi sáng. Nó có thể không thổi bay bạn, nhưng đối với giá cả và phần còn lại của hỗn hợp phần cứng, nó là phù hợp. Tốc độ làm mới trên mô hình thử nghiệm của tôi là 60Hz thông thường, nhưng bạn có thể đặt hàng máy tính xách tay có bảng điều khiển 144Hz nếu muốn. Liệu điều đó có xứng đáng với GPU hay không, tôi sẽ khám phá trong phần điểm chuẩn bên dưới.

Phím, Cổng và Cấu hình

Bàn phím đẹp một cách đáng ngạc nhiên đối với một hệ thống đáng giá tiền. Các phím thường bị nhão hoặc nông trên các máy tính xách tay rẻ tiền, nhưng G5 mang lại cảm giác di chuyển tốt và phản hồi hài lòng. Bàn phím cũng có đèn nền, với ánh sáng có thể tùy chỉnh trên bốn vùng. Nó không phải là đèn nền tùy chỉnh cho mỗi phím của các thiết bị chơi game cao cấp, nhưng các máy giá rẻ thường hạn chế bạn thay đổi màu sắc và hiệu ứng trên tất cả các phím cùng một lúc.

Đèn bàn phím

Bàn di chuột không nút bấm ở mức trung bình hơn — thực sự là có thể sử dụng được. Tôi không có nhiều bài học, cả tích cực hay tiêu cực.

Cổng bên trái

Bên ngoài được làm tròn trịa với nhiều lựa chọn cổng chắc chắn, được chia ra xung quanh ba cạnh của khung máy. Cạnh trái chứa cổng USB 3.1 Kiểu C, trên mẫu này có chế độ thay thế cho DisplayPort nhưng trên các cấu hình cao hơn có hỗ trợ Thunderbolt 3. Ngoài ra còn có một cổng USB 3.1 Loại A với chức năng chia sẻ nguồn và giắc cắm tai nghe. Cạnh phải khá thưa thớt, có cổng USB 3.1 Kiểu A thứ hai và khe cắm thẻ nhớ SD. Các cổng còn lại ở phía sau, bao gồm thêm một cổng USB 3.1 Loại A, đầu ra video HDMI và Mini DisplayPort, giắc cắm Ethernet và giắc cắm nguồn.

Cổng phía sau

Đây là một hệ thống của Dell, có vô số cách để cấu hình máy tính xách tay này khi đặt hàng. Tôi sẽ giúp bạn khỏi mọi hoán vị, nhưng phạm vi các lựa chọn là khá lớn. Mô hình trị giá 1,093,99 đô la của chúng tôi bao gồm bộ xử lý Intel Core i5-9300H Thế hệ thứ 9, bộ nhớ 8GB, Nvidia GeForce GTX 1650 và ổ cứng thể rắn 256 GB cùng với ổ cứng 1TB. Đối với các tùy chọn khác, bạn có thể nâng cấp lên CPU Core i7, nâng cấp phân cấp của Nvidia lên GeForce RTX 2070 Max-Q và tăng RAM lên 16GB (hỗ trợ 32GB cho các bộ cài đặt hậu mãi). Các lựa chọn lưu trữ bao gồm từ một SSD 128 GB duy nhất đến SSD 1TB cộng với ổ cứng 2TB và mọi kết hợp ở giữa. Nói cách khác, thiết bị có thể được điều chỉnh phù hợp với mọi ngân sách, mặc dù công ty có thể sẽ đề xuất một máy tính xách tay Dell hoặc Alienware khác ở mức cao nhất.

Thời gian thử nghiệm: Hiệu suất đáng tin cậy cho giá cả

Để kiểm tra hiệu suất, tôi đã so sánh Dell G5 15 SE với một số máy tính xách tay chơi game giá rẻ khác, với một ngoại lệ – MSI GS65 Stealth. Mô hình MSI đó là Sự lựa chọn của ban biên tập hiện tại của chúng tôi dành cho chơi game tầm trung, vì vậy, nó là một dấu hiệu tốt về những gì tăng dần đến mức giá tiếp theo sẽ mang lại cho bạn. Dưới đây là bảng gian lận của các ứng cử viên và các thành phần của họ …

Dell G5 15 SE (2019)

Với bộ vi xử lý Intel và GPU Nvidia mới chỉ tung ra thị trường tương đối gần đây, hầu hết các nhà sản xuất hiện đang điều chỉnh mức ngân sách của họ. Như vậy, Acer Predator Helios 300 (1.299 USD), Dell G7 15 (1.209 USD) và Lenovo Legion Y530 (1.029 USD) có các thành phần thế hệ trước. Tuy nhiên, những so sánh này tạo thành một bức ảnh chụp nhanh hữu ích về hiệu suất chơi game ở một mức giá nhất định.

Kiểm tra năng suất và lưu trữ

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, sử dụng bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một bài kiểm tra lưu trữ chuyên biệt mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con ổ đĩa của PC.

Dell G5 15 SE (2019)

Bộ xử lý của G5 15 SE có thể mới hơn, nhưng do nó là Core i5 chứ không phải i7, giống như nhiều bộ xử lý trong số này, điều đó không có nghĩa là tốt hơn. Thể hiện chính xác điểm đó, nó gần giống với hệ thống Core i7 trong PCMark 10 và cạnh Core i5 thế hệ cuối cùng của Lenovo. Giữa CPU và SSD tốc độ cao, bạn có thể mong đợi G5 khởi động và thực hiện các tác vụ hàng ngày của bạn một cách linh hoạt, nếu không muốn nói là khiến bạn phải kinh ngạc.

Kiểm tra việc tạo và xử lý phương tiện

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Dell G5 15 SE (2019)

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Điều này gây căng thẳng cho CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có cạc đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Dell G5 15 SE (2019)

Không có gì ngạc nhiên khi các bài kiểm tra vất vả hơn này cũng ưu tiên Core i7 hơn Core i5, mặc dù sau này hầu như không bị cắt. Có một khoảng cách đáng chú ý về hiệu suất trong Cinebench và một khoảng cách nhỏ hơn trong Photoshop. Máy tính xách tay chơi game nói chung là tốt cho khối lượng công việc truyền thông, nhưng không lý tưởng như máy trạm thực sự hoặc máy tạo nội dung và rõ ràng một game thủ với Core i5 thậm chí còn ít phù hợp hơn. Tin tốt là loại bộ xử lý tạo ra ít sự khác biệt hơn đối với hiệu suất chơi game, điều này sẽ dẫn chúng ta đến các bài kiểm tra tiếp theo.

Kiểm tra đồ họa tổng hợp

Tiếp theo: Bộ 3DMark của UL. 3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Dell G5 15 SE (2019)

Superposition là một thử nghiệm đồ họa tổng hợp khác, đây là thử nghiệm của Unigine Corp. Giống như 3DMark, nó hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, kịch bản khối lượng công việc 3D khác nhau của công cụ Unigine cùng tên đưa ra quan điểm thứ hai về sức mạnh đồ họa của PC.

Dell G5 15 SE (2019)

Có rất nhiều điều rút ra được từ những kết quả này. Đối với CPU, GPU mới hơn không có nghĩa là mạnh hơn: GeForce GTX 1650 của G5 là điểm khởi đầu cho silicon thế hệ hiện tại của Nvidia. Như vậy, ngay cả các hệ thống GTX 1060 thế hệ trước (và bộ nhớ video thêm 2GB) cũng hoạt động tốt hơn nó. Tuy nhiên, bạn có thể xem 1650 tốt hơn bao nhiêu so với người tiền nhiệm của nó, cải tiến có ý nghĩa giữa các thế hệ. Không có gì ngạc nhiên khi GeForce GTX 1660 Ti cập nhật của Stealth đã dẫn đầu.

Kiểm tra trò chơi trong thế giới thực

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu 3D nói chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi điện tử bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game AAA hiện đại với các lược đồ điểm chuẩn được tích hợp sẵn. Chúng tôi chạy các bài kiểm tra này ở độ phân giải 1080p bằng cách sử dụng cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa (Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5; Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider). Far Cry 5 dựa trên DirectX 11, trong khi Rise of the Tomb Raider có thể được chuyển sang DX12, điều mà chúng tôi làm cho điểm chuẩn đó.

Bởi vì chúng tôi đã cập nhật tương đối gần đây bộ điểm chuẩn của mình, chúng tôi đã không chạy các hệ thống so sánh cũ hơn thông qua các bài kiểm tra trò chơi tại thời điểm đánh giá của họ. Do đó, không có đủ dữ liệu để lập biểu đồ, nhưng kết quả của Dell G5 15 SE đã tự kể câu chuyện. Ở cài đặt chất lượng tối đa và 1080p, G5 15 SE đạt trung bình 52 khung hình / giây trong Far Cry 5 và 49 khung hình / giây trong Rise of the Tomb Raider.

Đây là những tốc độ khung hình rất đáng nể đối với hệ thống ngân sách, vì tốc độ 60 khung hình / giây nhất quán yêu cầu một bước nâng cấp nhất định về sức mạnh. Bạn sẽ có thể đạt được tốc độ khung hình cao hơn trên các tựa game ít đòi hỏi hơn, nhưng đối với hầu hết các trò chơi AAA, mong đợi 60 khung hình / giây ở cài đặt tối đa trong phạm vi giá này là không thực tế.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Cuối cùng là kiểm tra thời lượng pin. Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có sẵn và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho thử nghiệm rút gọn video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Dell G5 15 SE (2019)

Tuổi thọ không kết nối của G5 là một điểm chắc chắn có lợi cho nó. Kéo dài gần tám giờ trong thử nghiệm tóm tắt của chúng tôi có nghĩa là thiết bị chơi game này có thể tăng gấp đôi so với máy tính xách tay thông thường của bạn và người bạn đi du lịch không thường xuyên của bạn, ngay cả khi trọng lượng của nó khiến bạn không thể sử dụng nó thường xuyên.

Những nhượng bộ nhỏ cho một giá trị tốt

Dell G5 15 SE có thể không xuất sắc rõ ràng trong một lĩnh vực nào đó, nhưng đối với mức giá của nó, nó không phải như vậy. Nó cung cấp một cải tiến đáng chú ý về hiệu suất đồ họa so với GPU thế hệ trước tương đương, cũng như nhiều dung lượng lưu trữ (bao gồm cả SSD khởi động nhanh). Cấu trúc không đặc biệt bóng bẩy hay nhẹ nhàng, nhưng nó trang nhã và không có bất kỳ sai sót lớn nào — một hộp quan trọng để kiểm tra trong mức giá này. Nó có thể không chính xác vượt quá trọng lượng của nó, nhưng G5 đã hoàn thành sứ mệnh của nó một cách đáng kinh ngạc.

Dell G5 15 10

Cả bộ tính năng và thiết kế của Dell đều đủ mạnh để bạn sẽ không phải thất vọng, đặc biệt nếu bạn không có đủ ngân sách để nâng cấp sức mạnh và mức giá. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm một ứng cử viên thế hệ hiện tại để khiến chúng tôi phải trầm trồ như Lenovo Legion Y530 của Ban biên tập đã làm, nhưng G5 15 SE là một thử nghiệm đầu tiên hạng nhất.

Điểm mấu chốt

Dell G5 15 SE có thể không thổi bay bạn bằng bất kỳ khía cạnh nào, nhưng máy tính xách tay chơi game này làm được rất nhiều điều đúng đắn. Với hiệu suất chơi game 1080p đáng nể và bộ tính năng tốt, cùng với cấu trúc chắc chắn và giá cả phải chăng, đây là một lựa chọn an toàn khi mua sắm vừa túi tiền.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.