Tháng 4 năm ngoái, chúng tôi đã trao vòng nguyệt quế cho Gigabyte Aero 15 OLED XB với tư cách là máy tính xách tay hàng đầu dành cho các chuyên gia sáng tạo. Aero 15 OLED XC là một sự làm mới khiêm tốn với silicon đồ họa GeForce RTX 30 Series (“Ampere”) mới của Nvidia, giúp bạn tăng thêm 5 hoặc 10 khung hình mỗi giây (fps) khi chơi game sau giờ làm việc. Nó cũng rẻ hơn 500 đô la (2.199 đô la trong cấu hình thử nghiệm của chúng tôi), điều này khiến nó trở thành một món hời – lần cuối cùng chúng tôi nói về một máy tính xách tay sáng tạo cao cấp với màn hình OLED 4K, đó là HP ZBook Create G7 có giá 4.491 đô la. Webcam của nó tập trung vào cổ và cằm của bạn thay vì khuôn mặt của bạn, nhưng nếu không thì Gigabyte này là người chiến thắng Sự lựa chọn của ban biên tập slam-dunk sẽ khiến bất kỳ người sáng tạo nội dung kỹ thuật số nào kinh ngạc.


Gần như một máy trạm, gần như một game thủ

Giống như ZBook Create, Aero 15 OLED XC không được gọi là máy trạm di động vì nó có Nvidia GeForce thay vì đồ họa Quadro và thiếu chứng chỉ của nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) cho các ứng dụng chuyên biệt. Bàn di chuột của nó không có nút, chưa nói đến nút giữa được sử dụng bởi nhiều chương trình thiết kế hỗ trợ máy tính.

Góc trái Gigabyte Aero 15 OLED XC

Nó không hoàn toàn phù hợp với chiếc HP có giá gấp đôi vì nó có bộ xử lý Intel Core i7-10870H tám lõi thay vì Core i9 và 1TB thay vì ổ cứng thể rắn 2TB. (Bạn có thể chọn mẫu Aero 15 OLED YC với Core i9-10980HK và 2TB dung lượng lưu trữ với giá $ 3,499.) Nhưng SSD 1TB và RAM 32GB của nó cao gấp đôi so với mẫu XB năm ngoái đã cung cấp cho bạn và 8GB GeForce RTX 3070 Max-Q của nó GPU không hề kém cạnh.

Với kích thước 0,78 x 14 x 9,8 inch và 4,4 pound, Gigabyte lớn hơn và nặng hơn một chút so với ZBook Create, mặc dù nhẹ hơn nửa pound so với Razer Blade 15 Studio Edition. Khung nhôm màu đen của nó được trang trí bằng logo Aero sáng màu trên nắp. Có một chút uốn cong nếu bạn nắm các góc màn hình, nhưng không có nếu bạn nhấn vào bàn phím.

Gigabyte Aero 15 OLED XC xem phía sau

Viền màn hình trên cùng và bên cạnh mỏng đến mức webcam và màn trập trượt riêng tư được gắn phía trên bàn phím, mang lại chế độ xem thậm chí còn tệ hơn so với các máy ảnh nằm ở viền dưới. Webcam thiếu khả năng nhận dạng khuôn mặt (nhận dạng cổ?) Nhưng có một đầu đọc dấu vân tay ở một góc của bàn di chuột để đăng nhập Windows Hello. Máy tính xách tay chơi game ghen tị với bàn phím có đèn nền RGB của Aero, cung cấp hàng chục hiệu ứng hoạt hình bảy sắc cầu vồng khác nhau.

Cổng bên trái của Gigabyte Aero 15 OLED XC

Đầu ra video HDMI và mini DisplayPort nằm ở cạnh trái của máy tính xách tay, cùng với cổng USB 3.2 Loại A, giắc cắm Ethernet 2,5Gbps và đầu nối âm thanh. Hai cổng USB-A 3.2 khác kết hợp với một cổng Thunderbolt 3 / USB-C, một khe cắm thẻ nhớ SD và đầu nối cho bộ chuyển đổi AC ở bên phải. Gigabyte quên một khe khóa cáp bảo mật.

Gigabyte Aero 15 cổng OLED XC bên phải


Sẵn sàng cho năng suất

Âm thanh từ các loa gắn phía dưới không đặc biệt lớn và âm trầm yếu, nhưng âm thanh rõ ràng thay vì mờ hoặc nhỏ và bạn có thể tạo ra các bản nhạc chồng chéo. Phần mềm Nahimic cho phép bạn thử âm thanh vòm; cài đặt trước nhạc mẫu, phim, chơi game và giao tiếp; hoặc mày mò với bộ cân bằng và bộ tăng âm, trầm và bổng. Camera lỗ mũi chụp ảnh 720p đủ sáng và đầy màu sắc, nhưng ảnh của nó được lấy nét mềm, có một số tĩnh.

Webcam Gigabyte Aero 15 OLED XC

Bàn phím cung cấp các phím Home, End, Page Up và Page Down chuyên dụng phía trên bàn phím số; các mũi tên con trỏ ở đúng chữ T đảo ngược thay vì một hàng nhưng không tách biệt với các phím khác. Cảm giác đánh máy yên tĩnh và dễ chịu – hơi nông và phẳng hơn là linh hoạt. Bàn di chuột cỡ trung lướt và chạm nhẹ nhàng và nhấp nhẹ với áp lực nhẹ.

Bàn phím Gigabyte Aero 15 OLED XC
Bàn di chuột Gigabyte Aero 15 OLED XC

Gigabyte cho biết mọi màn hình của Aero 15 OLED XC đều được Pantone chứng nhận và hiệu chỉnh màu sắc tại nhà máy. Giống như các màn hình OLED khác, bảng điều khiển không cảm ứng 15,6 inch sáng sủa có độ tương phản tuyệt vời với màu đen mực Ấn Độ và màu trắng nguyên sơ — nó đáp ứng tiêu chuẩn VESA DisplayHDR 400 True Black, mặc dù công ty thừa nhận các điểm ảnh màu đen không hoàn toàn tối (có vẫn còn 0,0005 nit độ sáng). Màu sắc phong phú và sống động, bao phủ 100% gam DCI-P3 và các chi tiết nhỏ sắc nét đến mức độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel có thể tạo ra chúng.

Mặt trước Gigabyte Aero 15 OLED XC

Tiện ích Trung tâm điều khiển được cung cấp không cho phép bạn chuyển đổi giữa các bảng màu DCI-P3, sRGB và Adobe RGB như một số máy trạm di động, nhưng bạn có thể chọn trong số năm cài đặt nhiệt độ màu và kích hoạt giảm ánh sáng xanh. Control Center cũng cung cấp các tùy chọn tiện dụng cho mọi thứ, từ thay đổi ánh sáng bàn phím đến bật tắt vùng phủ sóng Wi-Fi 6 và chiêm ngưỡng biểu đồ tốc độ quạt so với nhiệt độ. Hệ thống Windows 10 Pro cũng đi kèm với một tiện ích mà Gigabyte tuyên bố sẽ sử dụng AI của máy chủ Microsoft Azure để tối ưu hóa hiệu suất.


Kiểm tra hiệu suất: Ưu tú tám lõi

Aero đi kèm với trình điều khiển Studio hướng đến ứng dụng sáng tạo của Nvidia thay vì trình điều khiển GeForce tối ưu hóa cho trò chơi của nó, nhưng nó đủ nhanh để chơi các trò chơi mới nhất, cũng như kết xuất hình ảnh hoặc chỉnh sửa video 4K. (Giống như các đối thủ cạnh tranh, nó chỉ chạy không tải trong các tác vụ Word, Excel hoặc duyệt web.) Đối với biểu đồ điểm chuẩn của chúng tôi, tôi đã so sánh nó với hai máy tạo nội dung, HP ZBook Create G7 đã đề cập ở trên và Apple MacBook Pro 16 inch, cộng với hai giàn máy chơi game có đồ họa GeForce RTX thế hệ trước và mới nhất tương ứng: Asus ROG Zephyrus S15 và Alienware m15 R4. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của chúng trong bảng bên dưới.

Biểu đồ so sánh Gigabyte Aero 15 OLED XC

Kiểm tra năng suất và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, soạn thảo bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm phụ lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai đều mang lại điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Gigabyte Aero 15 OLED XC PCMark

Chúng tôi coi 4.000 điểm là một điểm vượt trội trong PCMark 10, vì vậy 6.141 điểm của Gigabyte khiến nó trở thành một con quái vật về năng suất. Phép đo lưu trữ của PCMark 8 là chiếc bánh phù hợp với các ổ SSD tốc độ ngày nay.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Gigabyte Aero 15 OLED XC Cinebench

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt về tiêu chuẩn chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, trong đó chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống khi chúng chuyển mã một đoạn phim ngắn từ độ phân giải 4K xuống 1080p. Nó cũng là một bài kiểm tra khó khăn cho các CPU đa lõi, đa luồng; thời gian thấp hơn là tốt hơn.

Phanh tay Gigabyte Aero 15 OLED XC

Điểm Cinebench trên 1.000 và thời gian Phanh tay dưới 10 phút cho thấy sức mạnh xử lý đáng gờm. Việc Aero mất 8 phút so với 7 đối thủ của nó trong Phanh tay có vẻ như là một thất bại, nhưng đó là điều gần như – chúng tôi làm tròn thời gian đến phút gần nhất và XC đã hoàn thành công việc trong 7 phút 38 giây.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cộng lại tổng số (thời gian càng thấp càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc.

Gigabyte Aero 15 OLED XC Photoshop

Khi bạn đánh bại MacBook Pro hàng đầu của Apple trong cuộc đua Photoshop, bạn sẽ có một nền tảng chỉnh sửa hình ảnh tuyệt vời ngay cả khi không có màn hình OLED 4K tuyệt đẹp của Gigabyte.

Kiểm tra Đồ họa và Trò chơi

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi khắt khe hơn và cho phép các PC cao cấp và thiết bị chơi game nâng cao chất lượng của chúng.

Gigabyte Aero 15 OLED XC 3DMark

Dòng GeForce RTX 30 của Nvidia tự khẳng định mình, với Alienware và Gigabyte dẫn đầu.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition kết xuất và quét qua một cảnh 3D chi tiết, cảnh này được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p và được báo cáo bằng khung hình trên giây (fps), cho biết cảnh chuyển động trông mượt mà như thế nào. Đối với các hệ thống cấp thấp hơn, duy trì ít nhất 30 khung hình / giây là mục tiêu thực tế, trong khi các máy tính mạnh hơn lý tưởng nên đạt ít nhất 60 khung hình / giây ở độ phân giải thử nghiệm.

Gigabyte Aero 15 OLED XC chồng chất

Thỏa thuận tương tự ở đây. Ngay cả một trò chơi mô phỏng 1080p đầy thử thách cũng là trò chơi của trẻ em đối với các hệ thống này.

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu 3D nói chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi điện tử bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game AAA hiện đại với các quy trình chuẩn được tích hợp sẵn. Chúng tôi chạy các bài kiểm tra này ở độ phân giải 1080p bằng cách sử dụng cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa — Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5 trong DirectX 11, Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider trong DirectX 12.

Gigabyte Aero 15 OLED XC Far Cry 5
Gigabyte Aero 15 OLED XC Rise of the Tomb Raider

GeForce RTX 2080 Super của Asus chưa sẵn sàng cho đống phế liệu mặc dù sự xuất hiện của RTX 30 Series. Về phần mình, Aero còn hơn cả các máy tính xách tay chơi game.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở 50 phần trăm và âm lượng ở 100 phần trăm cho đến khi hệ thống thoát.

Thời lượng pin Gigabyte Aero 15 OLED XC

Bản thân MacBook Pro là một đẳng cấp, nhưng Aero đã làm khá tốt cho một chiếc máy có màn hình 4K sáng. Nó sẽ giúp bạn vượt qua hầu hết các ngày làm việc nếu không phải là nguồn AC.

Đèn bàn phím Gigabyte Aero 15 OLED XC


GPU nhanh hơn và giảm giá? Chúng tôi sẽ lấy nó

Bộ vi xử lý Core i7 của Aero 15 OLED XC thực sự chậm hơn 100MHz so với mẫu XB năm ngoái và chậm hơn vài giây trong điểm chuẩn Photoshop và Handbrake của chúng tôi. Nhưng nó có đồ họa GeForce mới nhất, cùng một màn hình xuất sắc, nhiều bộ nhớ và lưu trữ hơn, đồng thời giá thấp hơn. Việc trao cho nó một chiến thắng Sự lựa chọn của ban biên tập là một điều không cần bàn cãi; webcam không đúng vị trí là điều quan trọng duy nhất khiến nó không được xếp hạng năm sao hoàn hảo. Hoan hô, Gigabyte.

Nhược điểm

  • Webcam được đặt không hợp lý

  • Không có tai thỏ bảo mật

Điểm mấu chốt

Cho dù bạn đang giải quyết các công việc sáng tạo nội dung khó khăn hay chơi game sau nhiều giờ, Aero 15 OLED XC của Gigabyte là một máy tính xách tay được trang bị xa hoa, giá cả phải chăng đáng ngạc nhiên, đóng gói silicon GeForce “Ampere” và một màn hình sterling.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.