Được trang bị bộ xử lý Intel Celeron và màn hình 11,6 inch chật chội, chiếc HP Stream 11 đáng kính, được làm mới nhiều lần trong suốt cuộc đời, là một trong những máy tính xách tay Windows thô sơ nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Chúng tôi đã thử nghiệm mẫu mới nhất $ 199,99 để bán vào năm 2021; chỉ với 32GB bộ nhớ cục bộ và 4GB RAM, về mặt kỹ thuật, nó không thể chạy một số ứng dụng hiện đại. Nếu tất cả những gì bạn cần là một cổng kết nối internet và bạn phải có ngân sách 200 đô la và hệ điều hành Windows 10, thì Stream 11 thực sự là một lựa chọn phù hợp. Nếu không, bạn nên tăng ngân sách của mình lên khoảng 400 đô la để có được một máy Windows ngân sách có khả năng hơn hoặc mở rộng cân nhắc của bạn để bao gồm Chromebook.


Ném ngược lại Netbook

HP Stream 11 là một thứ gì đó còn sót lại của kỷ nguyên netbook đầu những năm 2000, khi nhu cầu về máy tính xách tay chạy Windows XP nhỏ hơn với màn hình 11,6 inch và khung máy nhẹ có nhu cầu mạnh mẽ. Máy tính bảng, điện thoại thông minh và Chromebook đã âm mưu gửi đóng gói hầu hết các thiết kế netbook, nhưng một số mẫu đã giữ được niềm tin thông qua sự nổi lên của Windows 10 và vẫn có sẵn.

HP Stream 11 là một trong số đó. Nó đã được cập nhật với tính thẩm mỹ hiện đại hơn và những tiện ích hiện đại như cổng HDMI và USB Type-C, nhưng mặt khác, nó là sự quay trở lại cách máy tính xách tay giá rẻ vào năm 2005.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Đó không hẳn là một điều xấu. Nếu bạn đang ở mức eo hẹp về ngân sách và bạn muốn kiểm tra email, điểm số thể thao và thời tiết trên một chiếc máy tính xách tay nhỏ có bàn phím vật lý thay vì máy tính bảng hoặc điện thoại, thì Stream 11 vui vẻ bắt buộc.

Mô hình mà chúng tôi đang xem xét ở đây là cấu hình của HP có tên “Stream 11-ak0010nr”, với tông màu xanh hoàng gia, CPU Intel Celeron N4020, bộ nhớ 4GB và bộ nhớ eMMC 32 GB. Với Stream 11, bạn có thể tìm thấy các tùy chọn cấu hình và cách phối màu hơi khác nhau từ mỗi nhà bán lẻ. Mô hình của chúng tôi đến từ Amazon, nhưng Best Buy bán một mô hình màu trắng với 64GB bộ nhớ eMMC với giá 250 đô la, đó là mô hình ak0012dx.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Nó đáng để mua sắm xung quanh, vì ổ lưu trữ 32GB của đơn vị đánh giá của chúng tôi đơn giản là quá chật chội để chứa nhiều hơn hệ điều hành Windows 10. Yêu cầu tối thiểu của Microsoft để cài đặt Windows là 20GB dung lượng và một khi bạn thêm một vài gigabyte bổ sung để làm bộ đệm và để lưu trữ một số tệp hàng ngày của mình, bạn sẽ nhanh chóng hết dung lượng. Nếu bạn muốn cài đặt các chương trình bổ sung và tìm thấy một số chương trình phù hợp với phần còn lại của ổ đĩa, bạn có thể cần phải tắt Chế độ Windows 10 S mặc định của Stream 11, chế độ này giới hạn số lượt cài đặt ứng dụng đối với những ứng dụng được tải xuống từ Microsoft Store. Làm như vậy rất dễ dàng và miễn phí.

Tình trạng lưu trữ chật chội này được khắc phục phần nào bởi việc đưa vào một đặc quyền bất thường ngay cả trên nhiều máy tính xách tay siêu di động cao cấp có giá cao hơn nhiều: Stream 11 đi kèm với một khe cắm thẻ nhớ microSD. Điều này có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng và tiết kiệm thêm nhiều GB dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ có thể tháo rời — dễ dàng tìm thấy thẻ 128GB trên mạng với giá khoảng 20 đô la. Bạn không thể tin cậy sử dụng nó để cài đặt ứng dụng, nhưng bạn có thể truy cập, chẳng hạn như bộ sưu tập đa phương tiện lớn của mình từ nó.


Màn hình: Chỉ những điều rất cơ bản

Bên cạnh ổ lưu trữ quá chật, chất lượng màn hình của Stream 11 là một phàn nàn chính khác của chúng tôi và đó không phải là vấn đề dễ dàng khắc phục. Màn hình có kích thước 11,6 inch theo đường chéo và có độ phân giải gốc 1.366 x 768 pixel. Thường thấy trên bộ máy tính xách tay dưới 400 đô la, độ phân giải này thấp hơn full HD (1.920 x 1.080 pixel) và, ngay cả trên màn hình nhỏ như thế này, dẫn đến văn bản bị nhiễu hạt và hình ảnh mờ ảo.

Tệ hơn nữa, bảng điều khiển LED của Stream 11 thiếu hỗ trợ cảm ứng hoặc công nghệ IPS hiện đại giúp mở rộng góc nhìn và giúp tăng độ trung thực của màu sắc. Thêm vào một lớp hoàn thiện mờ (chứ không phải bóng) và trải nghiệm xem trên máy tính xách tay này tốt nhất có thể được mô tả là buồn tẻ. Mức độ quan trọng đối với bạn phụ thuộc vào cách bạn cần sử dụng Luồng 11. Nếu nó chỉ là một nền tảng email và bạn có thể chứa văn bản hơi mờ, bạn có thể tiếp tục tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang xem bất kỳ loại video nào, bạn có thể sẽ thất vọng.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Cách duy nhất để khắc phục màn hình mờ của Stream 11 là sử dụng nó được cắm vào một màn hình bên ngoài. Điều đó là không thể nếu bạn đang đi ra ngoài, nhưng nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay này ở nhà, cổng HDMI kích thước đầy đủ sẽ giúp bạn kết nối một màn hình lớn hơn. Như với khe cắm thẻ nhớ SD, cổng HDMI là một bổ sung đáng hoan nghênh, hiếm có ngay cả trên các máy tính xách tay đắt tiền hơn.


Một vài tùy chọn cổng tốt

Tình trạng cổng tốt hơn mong đợi của HP Stream 11 có được một phần nhờ vào khung máy tương đối cồng kềnh của nó. Nó có kích thước 0,7 x 11 x 7,5 inch (HWD) và nặng 2,4 pound, đặt độ dày của nó ngang bằng với nhiều máy tính xách tay đắt tiền hơn có màn hình 13 inch hoặc 14 inch lớn hơn nhưng kiểu dáng đẹp hơn. Nắp màn hình cong bằng polycarbonate và đế khung là những dấu hiệu trực quan về di sản netbook của Stream 11.

Tuy nhiên, tuy nhiên, Stream 11 quản lý để tránh gặp phải tình trạng hôi hám hoặc xấu xí và cách phối màu xanh lam đậm của đơn vị đánh giá của chúng tôi sẽ giúp ích rất nhiều trong vấn đề này. Mặt bàn phím có màu xanh lam nhạt hơn và nó có lớp hoàn thiện bằng kim loại giả chải tinh tế mà bạn thậm chí có thể coi là sang trọng. Và chiều cao bổ sung của khung (nhiều máy tính xách tay đắt tiền hơn chỉ dày nửa inch) mang lại chiều cao thẳng đứng cần thiết cho cổng HDMI, nếu không sẽ không vừa hoặc sẽ phải giảm xuống một biến thể mini.

Nhìn chung, Stream 11 có tính di động cao và nó cũng cho cảm giác cứng cáp đến không ngờ đối với một chiếc máy tính xách tay 200 đô la. Không có một chút uốn cong nào trong khung máy khi bạn nhấn mạnh vào các phím và bản lề chắc chắn giúp màn hình mở với độ nảy tối thiểu. Bàn phím thiếu đèn nền dưới các phím, đây không phải là điều chúng tôi mong đợi trên một chiếc máy tính xách tay ở mức giá này, nhưng nó có hàng chức năng và các phím cách đều nhau.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Bàn di chuột không nút, có thể nhấp được, chật chội hơn so với bàn phím, nhưng nó vẫn có thể sử dụng được cho các chuyển động con trỏ cơ bản. Tuy nhiên, tôi đã nhận thấy sự cho phép đáng kể ở bản lề, khiến việc bấm chính xác ở nửa trên khó hơn nhiều ở nửa dưới.

Stream 11 có một camera phía trước cung cấp video chất lượng thấp đáng kinh ngạc, ngay cả theo tiêu chuẩn tương đối thấp của webcam máy tính xách tay hiện đại. Toàn bộ trường nhìn tràn ngập tiếng ồn và các hiện vật gây mất tập trung, ngay cả trong một căn phòng được chiếu sáng rực rỡ. Chất lượng âm thanh từ loa stereo không tốt hơn nhiều.


Hãy coi chừng Bloatware

Ngoài các khe cắm thẻ HDMI và SD, bạn cũng sẽ tìm thấy một cổng USB-C, không phải lúc nào cũng được cung cấp trên máy tính xách tay ở mức giá này. Stream 11 cũng có hai cổng USB Loại A với đầu nối hình chữ nhật. Cả hai đều hỗ trợ tốc độ USB 3, giúp chúng phù hợp để kết nối ổ lưu trữ ngoài chứ không chỉ là đầu thu cho chuột và bàn phím không dây. Ngoài ra còn có một giắc cắm kết hợp âm thanh 3,5 mm ở cạnh trái và một đầu nối cho bộ chuyển đổi AC kiểu thùng ở bên phải.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Các kết nối không dây bao gồm Bluetooth và Wi-Fi 802.11ac. Máy tính xách tay không hỗ trợ Wi-Fi 6, nhưng ở mức giá này, chúng tôi không mong đợi nó. Qua nhiều ngày thử nghiệm, Stream 11 dễ dàng kết nối với bộ định tuyến không dây tại nhà của tôi mà không có bất kỳ kết nối nào bị ngắt.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Tuy nhiên, phần còn lại của trải nghiệm người dùng mà Stream 11 cung cấp tốt nhất có thể được mô tả là không tẻ nhạt. Gần như mọi hành động cơ bản đều dẫn đến hơi chậm chạp, từ việc mở trình duyệt Microsoft Edge đến thay đổi kích thước cửa sổ cho đến điều hướng qua các mục menu. Duyệt web mà chỉ mở một tab duy nhất dẫn đến việc thường xuyên bị treo ngắn khi tôi nhấp vào liên kết để mở trang mới hoặc sử dụng các nút quay lại và chuyển tiếp của trình duyệt. Phát trực tuyến video hoạt động tốt, nhưng nó thường bị giật hình.

Ngoài ra còn có phần mềm được cài đặt sẵn không mong muốn quan trọng, được gọi là bloatware, bao gồm các biểu tượng cho ứng dụng mua sắm Amazon và Dropbox trên thanh tác vụ. Menu Bắt đầu tràn ngập quảng cáo, chẳng hạn như các liên kết đến Booking.com và McAfee. Doanh thu từ bloatware chắc chắn giúp giữ giá của Stream 11 ở mức thấp như hiện tại. Tuy nhiên, bạn có thể muốn tham gia vào một buổi dọn dẹp.


Kiểm tra Luồng 11: Không có bất ngờ về hiệu suất

Chỉ với 32GB dung lượng lưu trữ và 4GB bộ nhớ, Stream 11 không thể chạy nhiều ứng dụng đo điểm chuẩn mà chúng tôi sử dụng để định lượng hiệu suất. Trong biểu đồ bên dưới, hãy xem thông số kỹ thuật của nó so với một số đối thủ Windows giá rẻ như thế nào, bao gồm Máy tính xách tay Asus L410, Máy tính xách tay HP 14, Lenovo IdeaPad 3 và MSI Modern 14. Một số trong số này đã được PC Labs thử nghiệm tại thời điểm này viết.

Ảnh chụp màn hình biểu đồ cấu hình HP Stream 11

Không có hệ thống nào trong số này có dung lượng lưu trữ dưới 64GB (gấp đôi dung lượng của Stream 11), nhưng không có hệ thống nào trong số chúng giảm xuống khá thấp như giá niêm yết 199,99 đô la hợp lý của Stream 11. Giải pháp thay thế gần nhất là Asus Laptop L410, sử dụng cùng một bộ xử lý, chỉ đắt hơn một chút (265 USD) và có màn hình 14 inch lớn hơn. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Không có máy tính xách tay nào đạt được hiệu suất thành thạo trong bài kiểm tra PCMark 10, mà chúng tôi sử dụng để đo các tác vụ chung như duyệt web, xử lý văn bản và hội nghị truyền hình …

Ảnh chụp màn hình biểu đồ hiệu suất HP Stream 11

Máy tính xách tay thường cần số điểm ít nhất 4.000 trong bài kiểm tra này để được coi là xuất sắc, vì vậy Stream 11 còn lâu mới có được. Một phần của sự thiếu hụt ở đây có thể là do bộ lưu trữ eMMC, có hiệu suất bị hạn chế so với các ổ SSD có khả năng hơn trên máy tính xách tay đắt tiền hơn.

Tương tự như vậy, cơ CPU của Stream 11 hầu như không tồn tại như được đo bằng bài kiểm tra Cinebench. Cinebench sử dụng tất cả các lõi và luồng CPU có sẵn để hiển thị một hình ảnh 3D phức tạp. Dù sao thì đó cũng là loại nhiệm vụ mà bạn có thể không bao giờ muốn thực hiện trên Stream 11.

Ảnh chụp màn hình biểu đồ hiệu suất HP Stream 11

Bạn cũng không nên mong đợi một trải nghiệm chơi game thú vị. Stream 11 ghi lại trung bình chỉ 6 khung hình / giây trên điểm chuẩn Unigine Superposition của chúng tôi và đó là giá trị đặt trước Thấp 720p dễ tha thứ nhất.

Ảnh chụp màn hình biểu đồ hiệu suất HP Stream 11

Các thử nghiệm khác mà chúng tôi thường chạy, bao gồm kết xuất video Handbrake, thử nghiệm bộ lọc Photoshop và thử nghiệm đồ họa của 3DMark, đều nằm ngoài Luồng 11.

Mặt khác, tuổi thọ pin là một điểm cao …

Ảnh chụp màn hình biểu đồ hiệu suất HP Stream 11

Stream 11 kéo dài hơn 11 giờ trong bài kiểm tra tóm tắt video của chúng tôi, liên quan đến việc phát video 720p ở độ sáng màn hình 50% khi tắt Wi-Fi. (Lưu ý: Vì tệp video của chúng tôi quá lớn không thể vừa với ổ lưu trữ nội bộ của Stream 11, nên chúng tôi đã phát nó từ ổ SSD bên ngoài.)


Chromebook là một cuộc cá cược tốt hơn

Nếu tất cả những gì bạn cần là một cổng kết nối internet và bạn bị giới hạn trong ngân sách 200 đô la, thì Chromebook gần như chắc chắn sẽ là lựa chọn tốt hơn Stream 11. Một giải pháp thay thế tuyệt vời là lựa chọn đặc biệt tốt cho trẻ em là Dell Chromebook 11 (3100). Chromebook 11 cũng là một máy tính xách tay 11 inch gần giống như một chiếc netbook và nó được trang bị các thông số kỹ thuật tương tự. Nhưng vì Chrome OS yêu cầu ít tài nguyên máy tính hơn Windows 10, nên nó hoạt động nhanh hơn cho các tác vụ cơ bản.

Máy tính xách tay HP Stream 11 với nền màu cam

(Ảnh: Molly Flores)

Nếu bạn đơn giản phải có một máy tính xách tay chạy Windows 10 mới với giá 200 đô la, Stream 11 là một trong số ít sự lựa chọn của bạn và nó không phải là một lựa chọn tồi. Bạn có thể nhận được khoảng 32GB dung lượng lưu trữ cực kỳ hạn chế bằng cách thêm thẻ SD hoặc mua sắm một mẫu có dung lượng bên trong 64GB. Kiểu dáng không tệ, khung máy chắc chắn và thậm chí bạn có thể tận dụng tốt cổng HDMI bằng cách cắm nó vào màn hình ngoài để thoát khỏi màn hình 11,6 inch buồn tẻ. Chỉ cần biết rằng với cùng một số tiền, bạn cũng có thể cân nhắc một chiếc máy kinh doanh đã qua sử dụng được tân trang lại với nhiều bước tiến của nó và màn hình tốt hơn, lớn hơn.

Ưu điểm

  • Thiết kế chắc chắn, hấp dẫn

  • Dễ dàng tote

  • Đầu ra HDMI

  • Thời lượng pin 11 giờ ấn tượng

  • Khe cắm thẻ nhớ SD để mở rộng bộ nhớ

Xem thêm

Nhược điểm

  • Bộ nhớ trong chỉ có 32GB hạn chế lượt cài đặt ứng dụng

  • Màn hình 1.366 x 768 pixel làm cho văn bản mờ

  • Chất lượng máy ảnh kém

  • Hiệu suất chậm chạp

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Stream 11 đáng kính của HP là một lựa chọn chấp nhận được cho những người cần một máy tính xách tay Windows đẹp, nhỏ gọn và chi phí thấp nhất có thể cho các tác vụ đơn giản như trả lời email và kiểm tra thời tiết.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.