Để đúng với tên gọi của nó, một máy trạm di động phải cung cấp các linh kiện hàng đầu—có thể là bộ xử lý Xeon và cạc đồ họa cấp chuyên nghiệp—nhưng điều đó không có nghĩa là nó cũng không được đẹp. HP ZBook Studio G4 (giá khởi điểm 1.938 USD; 3.177 USD khi thử nghiệm) đáp ứng cả hai tiêu chí: Đó là một máy tính xách tay dành cho doanh nhân có kiểu dáng đẹp, được làm chủ yếu bằng nhôm gia công màu xám đậm. Bên trong, bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn bộ xử lý, lưu trữ và bộ nhớ, đồng thời, chúng có thể cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi phần mềm quan trọng nhờ chứng nhận ISV và bộ nhớ EEC. Nhưng một số khía cạnh trong thiết kế của ZBook Studio G4 gây khó hiểu—ví dụ: không có nút chuột và bạn có thể có màn hình 4K hoặc là một màn hình cảm ứng, nhưng không phải cả hai. Những điều kỳ lạ này, cùng với chi phí đáng kể và hiệu năng tính toán kém hơn một chút, khiến nó không thể truất ngôi HP ZBook 15 G4 do Ban biên tập lựa chọn.

Nhôm, với một chút nhựa

Studio G4 có kích thước 0,71 x 14,76 x 10,04 inch (HWD) và nặng 4,6 pound. Đó là ngang bằng với các thiết bị di động Windows 15 inch như Dell XPS 15 Touch, nhưng nặng hơn một chút so với Apple MacBook Pro 15 inch nặng 4,02 pound . Đề phòng đồng nghiệp của bạn không nhận ra rằng bộ phận CNTT đã cấp cho bạn một chiếc máy tính xách tay trị giá vài nghìn đô la, HP đã in nổi dòng chữ “Mobile Workstation” dọc theo cạnh sau của máy tính xách tay. Tuy nhiên, có một chút khác ở đó để đánh dấu thiết kế sạch sẽ: Chắc chắn không có cổng I / O và chỉ có một khoảng trống nhỏ để một số ống xả của quạt thoát ra từ độ sâu của bo mạch chủ.

Vẻ ngoài cao cấp kéo dài đến phần còn lại của nắp và hầu hết khung máy, tất cả đều bằng nhôm ngoại trừ nhựa màu đen của mặt dưới máy tính xách tay. Trên thực tế, có hai miếng nhựa bên dưới: một bảng điều khiển lỗ thông hơi riêng biệt được gắn vào nắp dưới bằng vít, cả hai đều có thể được tháo ra để tiếp cận các thành phần bên trong. Mức độ truy cập đó là một lợi ích cho các bộ phận CNTT có kế hoạch triển khai Studio G4 trong vài năm và nâng cấp các thành phần khi cần thiết, một tính năng mà bạn cũng sẽ tìm thấy trên ZBook 15 G4, nhưng không phải trên MacBook Pro đóng kín.

Khi bạn mở nắp từ tính, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một màn hình 15,6 inch độc đáo và hơi khó hiểu. Không thể đặt hàng Studio G4 với màn hình bóng. Tất cả chúng đều mờ và có công nghệ chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS), mang lại góc nhìn rộng và giảm độ chói từ đèn huỳnh quang trong nhiều môi trường văn phòng. Tuy nhiên, nhược điểm của màn hình mờ là màu sắc không xuất hiện sống động như trên màn hình bóng tương đương, đặc biệt là ở độ phân giải cao hơn. Đơn vị đánh giá của chúng tôi đi kèm với độ phân giải 4K (3.840 x 2.160) và mặc dù nó trông tuyệt vời cho màn hình mờ, nhưng nó không phù hợp với trải nghiệm sống động mà Dell XPS 15 mang lại. Cài đặt độ sáng tối đa của nó cũng không sáng bằng màn hình của MacBook Pro. Nếu muốn có màn hình cảm ứng, bạn có thể chọn màn hình full HD rẻ hơn trên Studio G4, có các loại cảm ứng hoặc không cảm ứng. Nhưng màn hình 4K chỉ không cảm ứng, điều này có thể làm hạn chế phong cách sử dụng máy tính của bạn.

Bên dưới màn hình, Studio G4 trang bị bàn phím có đèn nền khá thông thường, mặc dù nó thiếu bàn phím số mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các máy trạm di động 15,6 inch của Dell. Hành trình phím rất nông, ngay cả đối với máy tính xách tay, điều này làm giảm sự thoải mái khi gõ so với bàn phím trên Lenovo ThinkPad T470 ($881,10 tại Lenovo)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , Ví dụ. Bàn di chuột hỗ trợ các tiêu chuẩn Chính xác của Microsoft và có khả năng từ chối lòng bàn tay tuyệt vời, nhưng vị trí lệch tâm của nó có nghĩa là bạn sẽ chủ yếu sử dụng phía bên phải của nó, vì vậy bạn có thể muốn tắt tính năng cho phép bạn nhấp hoặc chạm vào phía dưới bên phải góc để nhấp chuột phải.

Đối với Dell Precision 5000, không có nút vật lý và không có thanh trỏ kiểu ThinkPad được nhúng trong bàn phím, điều này hạn chế đáng kể các tùy chọn nhập liệu đối với người dùng doanh nghiệp đã quen với chúng. Studio G4 cũng bao gồm đầu đọc dấu vân tay, nhưng đó là loại vuốt kém hơn, thay vì phiên bản cảm ứng trên điện thoại thông minh của bạn. Để vuốt dễ dàng hơn mà không làm vặn cổ tay, bạn sẽ muốn thiết lập đầu đọc nhận dạng ngón tay trỏ thay vì ngón tay cái.

Loa thiếu máu

Webcam HD mang đến hội nghị truyền hình chuyên nghiệp. Chất lượng âm thanh cũng ở mức khá, mặc dù như với hầu hết các máy tính xách tay, bạn không nên mong đợi được thưởng thức âm trầm phong phú hoặc âm cao rõ ràng, sắc nét. Thật không may, âm lượng bị thiếu một cách đáng ngạc nhiên đối với các loa hướng lên trên, một thiết kế tạo ra âm thanh tràn ngập phòng trên các máy tính xách tay khác, bao gồm cả các mẫu MacBook Pro 13 inch và 15 inch. Ở mức âm lượng tối đa, bạn có thể nghe thấy lời nói—nhưng không hiểu được—trong Phòng thí nghiệm PC bận rộn cách ZBook Studio G4 hơn chục mét. Đây là một chiếc máy tính xách tay tuyệt vời nếu bạn muốn ngăn bản thân vô tình làm phiền đồng nghiệp của mình, nhưng bạn sẽ muốn kết nối với loa ngoài nếu bạn cần nghe từng từ được thốt ra trong hội nghị truyền hình trong phòng hội nghị đông đúc.

Bổ sung cổng của Studio G4 là đủ cho một máy tính xách tay đắt tiền như vậy, đặc biệt là khi các nhà thiết kế có giới hạn đáng kể về vị trí đặt các cổng. Cạnh phía sau rõ ràng là không có giới hạn và cả hai bên đều có hình nêm, điều đó có nghĩa là không thể đặt các phần cắt cổng về phía trước của máy tính xách tay, vốn ngắn hơn phía sau. Ngay cả phía sau cũng không đủ cao cho một cổng Ethernet, nhưng HP đã nhồi nhét một cổng dọc theo cạnh trái, tận dụng một nắp khéo léo nhô ra bên dưới cổng để chấp nhận tab khóa nhựa trên cáp Ethernet. Cạnh trái còn có khe khóa Kensington, khe cắm thẻ nhớ SD và hai cổng USB 3.0. Ở cạnh phải, bạn sẽ tìm thấy một cổng USB 3.0 khác, giắc cắm tai nghe và đầu nối HDMI, cổng nguồn và hai cổng USB-C hỗ trợ Thunderbolt 3 và DisplayPort 1.2. Mặc dù các tùy chọn này sẽ đủ cho hầu hết các thiết bị ngoại vi hiện đại, nhưng một số người dùng có thể yêu cầu cổng VGA mà họ sẽ tìm thấy trên HP ZBook 15 G4.

Bàn phím và bàn di chuột

Có rất nhiều tùy chọn bộ nhớ và lưu trữ, như bạn mong đợi từ một máy trạm di động. Các kiểu máy được trang bị bộ xử lý Intel Xeon cũng có thể được trang bị bộ nhớ EEC đắt tiền hơn, tự động kiểm tra lỗi trong mỗi yêu cầu bộ nhớ. Một số chương trình phần mềm được sử dụng bởi các tổ chức tài chính và cơ sở nghiên cứu yêu cầu mức độ chính xác này. Đơn vị đánh giá của chúng tôi có bộ nhớ EEC 32 GB và ổ SSD 512 GB, các tùy chọn chiếm gần 1.000 đô la trong tổng giá của máy tính xách tay. HP cung cấp bảo hành tiêu chuẩn một năm cho các bộ phận và công lao động khi sửa chữa tại chỗ hoặc bạn có thể tăng thời hạn lên ba năm với giá 125 USD.

Sức mạnh tính toán phong phú

Đơn vị đánh giá ZBook Studio G4 của chúng tôi được trang bị bộ xử lý Intel Xeon E3 1535M hàng đầu chạy ở tốc độ 3,1Ghz, làm tăng thêm hơn 400 đô la so với giá cơ bản. Có nhiều tùy chọn bộ xử lý rẻ hơn, bao gồm một số biến thể Intel Core i5 và Core i7, nhưng Xeon là lựa chọn phổ biến cho máy trạm vì nó cần hỗ trợ bộ nhớ EEC. Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải mang lại hiệu năng tính toán toàn diện tốt hơn, như bài kiểm tra điểm chuẩn PCMark 8 của chúng tôi đã chứng minh. ZBook Studio G4 đã đạt được số điểm 3.085 trong bài kiểm tra độc quyền, mô phỏng chỉnh sửa bảng tính, duyệt web, hội nghị truyền hình và các tác vụ khác mà người dùng PC có thể thực hiện trong suốt một ngày làm việc bình thường. Tốc độ đó chậm hơn so với Dell Precision 3520 (3.539) chạy bằng Core i7 và Lenovo ThinkPad T470 (3.132) chạy bằng Core i5, đây là Biên tập viên Lựa chọn của chúng tôi cho máy tính xách tay kinh doanh tốt nhất. Nó cũng kém hàng trăm điểm so với ZBook 15 G4 (3.601).

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Biểu đồ hiệu suất HP ZBook Studio G4

Tuy nhiên, trong các bài kiểm tra đa phương tiện của chúng tôi, CPU Xeon đã uốn dẻo các cơ của nó, đạt điểm số cao nhất trong mô phỏng mã hóa video Handbrake (44 giây). Điểm số 2 phút 53 giây trong bài kiểm tra Photoshop của nó tương đương với ZBook 15 G4 (2:43). Hiệu suất cũng tốt trong các bài kiểm tra đồ họa 3D của chúng tôi, với GPU Nvidia Quadro M1200 đạt tốc độ khung hình vào giữa những năm 60 trên các mô phỏng trò chơi video Heaven and Valley của chúng tôi. Chỉ có ZBook 15 G4 mang lại hiệu suất tốt hơn ở đây, với GPU Nvidia Quadro M2200 vượt trội. Máy trạm thường không được sử dụng để chơi game, nhưng thật tuyệt khi có một sức mạnh đồ họa khi bạn cần.

Biểu đồ hiệu suất đồ họa HP ZBook Studio G4

Mặt khác, thời lượng pin của ZBook Studio G4 không có gì đáng để phấn khích. Nó chỉ kéo dài chưa đầy 7 giờ trong bài kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi, ngắn hơn đáng kể so với Zbook 15 G4 (11:15), Precision 3520 (13:56) và MacBook Pro (15:09). Máy trạm chạy bằng Xeon hiếm khi hoạt động lâu khi không có ổ cắm điện, vì vậy nếu thời lượng pin là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, bạn sẽ muốn chọn ZBook 15 G4 hoặc một bộ xử lý khác.

Tiêu nhiều, nhận nhiều

Với mức giá hơn 3.000 đô la, HP ZBook Studio G4 đắt tiền ngay cả đối với một máy trạm di động. Người anh em họ lớn hơn của nó, HP ZBook 15 G4, cung cấp hiệu năng tính toán tốt hơn ở cùng mức giá, vì vậy đây là máy trạm đáng mua trừ khi trọng lượng là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, việc tối đa hóa các tùy chọn bộ xử lý và bộ nhớ trên Studio G4 sẽ mang lại hiệu suất cao nhất và một tùy chọn đáng giá nếu bạn cần chứng nhận ISV và sức mạnh tính toán dồi dào trong một gói mỏng có thể nâng cấp với các thành phần thậm chí còn tốt hơn trong vài năm.

Nhược điểm

  • Màn hình 4K không có tùy chọn cảm ứng.

  • Thời lượng pin dưới bảy giờ.

  • Đắt ngay cả đối với một máy trạm di động.

Điểm mấu chốt

HP Zbook Studio G4 đắt tiền và màn hình 4K không cảm ứng, nhưng trông bóng bẩy, có thể nâng cấp và có hiệu suất cao.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận các đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.