Bạn có thể sống mà không có cổng Thunderbolt 3 không? Huawei MateBook 13 (bắt đầu từ $ 999; $ 1,299 khi thử nghiệm) không có, không giống như hầu hết các siêu di động cạnh tranh. Có lẽ rõ ràng nhất, MacBook Air của Apple có hai cái – nhưng nó cũng có bàn phím kém hơn, bộ vi xử lý Intel Y-series yếu hơn chứ không phải dòng U và giá cao hơn 400 đô la khi so sánh với các mẫu Core i5. Mức giá cao ngất ngưởng và màn hình cảm ứng tỉ lệ 3: 2 bất ngờ của Huawei cũng có thể thu hút người mua hàng từ hai Lựa chọn biên tập viên siêu di động của chúng tôi, các bản sửa đổi năm 2019 của Dell XPS 13 và Razer Blade Stealth.

A Literal Little Sibling

Bạn có thể nghĩ về MateBook 13 như một sự thay thế rẻ hơn 200 đô la cho Huawei MateBook X Pro cao cấp, một cổng Thunderbolt 3. Cả hai đều cung cấp lựa chọn sức mạnh Core i5 với đồ họa tích hợp và bộ xử lý Core i7 với đồ họa Nvidia GeForce MX150. Trong trường hợp của MateBook 13, mô hình $ 999 trong Mystic Silver mang Core i5-8265U, 8GB RAM và ổ cứng thể rắn NVMe 256GB, trong khi đơn vị thử nghiệm Space Grey 1.299 $ của tôi có Core i7-8565U, cùng 8GB bộ nhớ (16GB sẽ là tốt) và một ổ SSD 512GB.

Khung cảnh phía trước

Giống như MateBook X Pro, màn hình cảm ứng của MateBook 13 có tỷ lệ khung hình 3: 2, cho phép bạn xem nhiều nội dung Web hoặc xử lý văn bản hơn mà không cần cuộn so với tỷ lệ 16: 9 phổ biến hiện nay. Màn hình của MateBook 13 hơi mờ hơn (300 nits, so với 450 nits) và độ phân giải thấp hơn (2.160 x 1.440 pixel, so với 3.000 x 2.000 pixel).

Viền màn hình mỏng và đường viền gần như không tồn tại ở hai bên bàn phím giữ cho Huawei nhôm gia công CNC chỉ 0,59 x 11,3 x 8,3 inch, ngay trên đó (hoặc xuống ở đó) với Dell nổi tiếng nhỏ gọn (0,46 x 11,9 x 7,8 inch) trong việc tiết kiệm không gian. Với trọng lượng 2,87 pound, MateBook nặng hơn một chút so với XPS 13 (2,7 pound) nhưng thật dễ chịu khi cầm bằng một tay, nhờ lớp hoàn thiện bóng mềm mà công ty ghi nhận cho một kỹ thuật phun cát tiên tiến.

Hai cổng bên trái

Bạn có thể đếm số cổng trên ba ngón tay của một bàn tay: cổng USB Type-C ở bên trái, để truyền và sạc dữ liệu; một cổng USB Type-C ở bên phải, để truyền dữ liệu và DisplayPort; và một giắc cắm âm thanh ở bên trái. Bạn ước gì có một cổng USB 3.0 Loại A, một cổng HDMI hoặc một cổng VGA? Theo Huawei, các thiết bị thương mại sẽ đi kèm với một đế cắm USB-C cung cấp các kết nối đó. (Đơn vị đánh giá mà tôi đang xem xét, mặc dù cuối cùng về phần cứng và phần mềm, thì không.) Việc phải mang theo dock sẽ là một bất tiện nhỏ, nhưng nó còn hơn cả những gì Apple mang lại cho người mua MacBook Air.

Ngón tay, không phải khuôn mặt, nhận dạng

Webcam 720p phía trên màn hình không có gì đáng để ghi lại — hình ảnh của nó bị nhiễu hạt và âm u trong bất kỳ điều kiện ánh sáng nào kém hơn — nhưng nó đủ cho các cuộc trò chuyện Skype. Máy ảnh không hỗ trợ đăng nhập Windows Hello, nhưng đầu đọc dấu vân tay được tích hợp trong nút nguồn thì có. Khi PC tắt, một lần nhấn nút có thể bật và đăng nhập bạn vào Windows.

Gặp gỡ Huawei MateBook 13

Loa gắn dưới đáy tạo ra âm thanh lớn đáng ngạc nhiên – quá đủ để lấp đầy một căn phòng, mặc dù thô và rách ở âm lượng tối đa. Ở âm lượng 60 hoặc 70 phần trăm, âm thanh khá hài lòng, nếu thiếu âm trầm. Với tai nghe, điều đó thậm chí còn tốt hơn nhờ phần mềm Dolby Atmos và lựa chọn âm nhạc, phim hoặc cân bằng động.

Thật dễ dàng để làm quen với tỷ lệ khung hình 3: 2 của màn hình, giúp nội dung trông cao hơn, ít hộp thư hơn so với màn hình 16: 9. Giống như nhiều màn hình cảm ứng khác, MateBook có lớp hoàn thiện bằng kính gương có thể dẫn đến phản xạ trong các vùng tối, nhưng độ sáng khá cao (mặc dù tối đen nếu bạn nhấp vào “Thay đổi độ sáng tự động khi ánh sáng thay đổi” trong cài đặt hiển thị của Windows) và độ tương phản cao. Màu sắc trông phong phú và bão hòa, và các chi tiết sắc nét.

Bàn phím và Bàn di chuột

Bàn phím có đèn nền, chống tràn không có các phím Home, End, Page Up và Page Down hoặc thậm chí là chữ trên các phím mũi tên của con trỏ để hiển thị các chức năng đó cùng với phím Fn. Các mũi tên cũng nằm trong chiếc túi nhỏ nhắn của tôi với hàng kiểu Apple hoặc HP thay vì chữ T ngược.

Nhưng bàn phím có cảm giác gõ dễ chịu, mềm mại. Di chuyển lên / xuống hơi nông (Huawei cho biết là 1,2mm), nhưng nó chắc chắn thoải mái hơn so với bàn phím MacBook Air gần như không di chuyển và phản hồi rất chắc chắn. Bàn di chuột khá lớn, không có nút bấm lướt và chạm mượt mà, mặc dù phải nhấn mạnh để nhấp chuột phải.

Huawei MateBook 13 6

Bộ tứ điểm chuẩn

Tôi đã so sánh hiệu suất của MateBook 13 với hiệu suất của bốn thiết bị siêu di động Core i7 khác, được xem trong bảng thông số kỹ thuật bên dưới. Dell XPS 13 và Razer Blade Stealth chia sẻ bộ xử lý Intel “Whiskey Lake” tốc độ 1,8 GHz (4,6 GHz turbo) của Huawei, bộ xử lý trước với đồ họa tích hợp và bộ xử lý sau với đồ họa rời GeForce MX150 của MateBook. Asus ZenBook S có CPU nhanh hơn gấp nhiều lần. Acer Swift 7 nổi bật với màn hình 14 inch thay vì 13 inch, độ mỏng cực cao và bộ xử lý dòng Y công suất thấp.

Huawei MateBook 13 (Cấu hình)

Huawei đã xếp sau Razer với số lượng không đáng kể trong các thử nghiệm của chúng tôi, mặc dù cả hai đều tỏ ra vượt trội rõ ràng so với các máy tính xách tay đồ họa tích hợp dành cho người dùng đang tìm cách tận hưởng một số trò chơi nhẹ cũng như làm việc năng suất. Nó cũng đã hoàn thành vị trí cuối cùng trong điểm chuẩn tóm tắt về pin của chúng tôi, mặc dù thời lượng cắm sạc của nó là 10 giờ và 21 phút là quá đủ để giúp bạn vượt qua một ngày làm việc.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Huawei MateBook 13 (PCMark)

Huawei, Dell và Razer đã vượt qua hàng thứ ba trong bài kiểm tra năng suất PCMark 10, với hai trong số họ đạt được số điểm 4.000 mà chúng tôi cho là xuất sắc. (Chúng tôi đã thấy số điểm trên 5.000, nhưng từ các thiết bị chơi game và máy trạm có CPU sáu lõi chứ không phải bốn lõi.) Tất cả các ổ cứng thể rắn tốc độ cao của năm hệ thống đều vượt qua bài kiểm tra PCMark 8 Storage.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Huawei MateBook 13 (Cinebench)

MateBook đã buộc XPS 13 ở vị trí thứ hai trong sự kiện này, cho thấy nó là một ứng cử viên xứng đáng cho việc viết bảng tính hoặc thậm chí là một số chỉnh sửa video nhẹ. Bộ xử lý dòng Y của Acer đã xếp nó xuống vị trí cuối cùng trong lô này.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Huawei MateBook 13 (Photoshop)

Huawei đã phân chia sự khác biệt giữa Razer và Dell ở một kết quả gần khác, với Asus đứng thứ tư một cách đáng thất vọng. (Để so sánh, MacBook Air Core i5 mất 241 giây so với MateBook 148.) Nếu nó có khe cắm thẻ nhớ SD, MateBook 13 sẽ là một lựa chọn tốt để quản lý bộ sưu tập ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Huawei MateBook 13 (3DMark)

GeForce MX150 của Nvidia không có khả năng chơi game như các sản phẩm GeForce GTX và RTX của hãng, nhưng vẫn đủ tốt để thổi bay đồ họa tích hợp của Intel. MateBook đã hoàn thành một bước sau Stealth, nhưng một trong hai sẽ mang lại trải nghiệm hài lòng hơn nhiều trong các trò chơi như Fortnite so với máy tính xách tay không có GPU rời.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p.

Huawei MateBook 13 (Vị trí xếp chồng)

Một lần nữa, cả Huawei và Razer đều không chơi các trò chơi mới nhất, đòi hỏi khắt khe nhất ở tốc độ khung hình thỏa đáng, nhưng chúng không giới hạn ở các trò chơi thông thường hoặc dựa trên trình duyệt như các đối thủ có đồ họa tích hợp.

Kiểm tra thời gian phát lại pin khi phát lại video

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim demo mã nguồn mở Blender Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Huawei MateBook 13 (Pin)

Swift 7 và CPU ngốn pin của nó tồn tại lâu nhất, với Dell và Razer chia sẻ huy chương bạc. Nhưng thời của Huawei hầu như không có gì phải xấu hổ.

Một mặc cả khởi đầu

Chúng tôi đã tuyên bố trong các bài đánh giá khác rằng một máy tính xách tay bốn con số phải có cổng Thunderbolt 3 cho các giải pháp kết nối và lưu trữ máy tính để bàn mới nhất, nhưng trên thực tế, chúng tôi sẽ thừa nhận rằng nó ít cần thiết cho một siêu di động năng suất nhanh hơn là đa máy trạm hiển thị. Trong khi đó, MateBook 13 có giá phù hợp không chỉ so với MacBook Air Core i5 mà còn với các mẫu cạnh tranh trong vỏ bọc Core i7 — đơn vị thử nghiệm là khoảng 300 đô la dưới cấu hình 1080p của cả Razer Blade Stealth và Dell XPS 13.

Xem phía sau

Tuy nhiên, có lẽ đối thủ khó khăn nhất của MateBook 13 là từ trong chính ngôi nhà của nó: MateBook X Pro, với giá cao hơn 200 USD, cung cấp gấp đôi RAM và màn hình sáng hơn, độ phân giải cao hơn. Dù thế nào đi nữa, ngày càng khó bỏ qua Huawei khi bạn mua sắm trên lối đi siêu di động.

Biên tập viên: Chúng tôi biết về những cáo buộc do văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra vào ngày 28 tháng 1 liên quan đến Huawei. Cho đến khi chúng tôi thấy bằng chứng về việc những cáo buộc này liên quan đến hoạt động kinh doanh máy tính xách tay của Huawei như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu các sản phẩm máy tính xách tay của họ miễn là hiệu suất của chúng tiếp tục xứng đáng với sự chứng thực của chúng tôi.

Ưu điểm

  • Thiết kế đẹp, nhỏ gọn.

  • Màn hình đầy màu sắc với tỷ lệ khung hình 3: 2.

  • Biểu diễn sống động.

  • Bao gồm đế cắm USB-C.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Đồ họa rời, tỷ lệ khung hình màn hình khác thường và mức giá hấp dẫn khiến MateBook 13 siêu di động của Huawei đáng để các nhà điều hành hay thậm chí là những game thủ hạng nhẹ tham khảo.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.