Máy lai có thể tháo rời có một nhiệm vụ khó khăn: Chúng phải mang lại hiệu suất và công thái học của máy tính xách tay truyền thống trong khi nhồi nhét tất cả các thành phần của chúng vào một yếu tố hình thức máy tính bảng để bạn cũng có thể tận hưởng phương tiện kỹ thuật số mạnh mẽ. Để đạt được sự kết hợp giữa hiệu năng và tính di động đó, thường cần phải thỏa hiệp và Huawei MateBook E (có giá khởi điểm 799 USD; 999 USD khi thử nghiệm) cũng không ngoại lệ. Chỉ riêng chiếc máy tính bảng này đã rất mỏng và nhẹ với màn hình tuyệt đẹp, nhưng nó có thời lượng pin quá cao, cho kết quả hoạt động mờ nhạt và nắp bàn phím tăng thêm đủ trọng lượng để khiến nó nặng hơn một số máy tính xách tay thông thường.

iPad Pro trông giống nhau

Là một máy tính bảng, MateBook E kế thừa MateBook ban đầu và là đối thủ không hề nao núng của hai mẫu iPad Pro lớn hơn của Apple. Nó tự hào có màn hình 12 inch, nặng 1,41 pound và có kích thước 0,27 x 7,6 x 11 inch (HWD). So sánh với màn hình 12,9 inch của iPad Pro và 1,49 pound. Đơn vị đánh giá của chúng tôi cũng đi kèm với viền đen mỏng và lớp hoàn thiện màu xám cho mặt sau của máy tính bảng, có nét tương đồng kỳ lạ với iPad Pro màu vàng, bất chấp định hướng nằm ngang của logo Huawei và webcam mặt trước, và sự thiếu sót rõ ràng của một quả táo ở mặt sau. Trên thực tế, không có gì nhiều ở mặt sau; chắc chắn không phải là camera phía sau mà bạn sẽ tìm thấy trên nhiều máy tính bảng và xe mui trần khác. Thay vào đó, bạn có thể đặt hàng MateBook E với mặt sau bằng vàng và viền màu trắng, trông cũng rất giống với màu tương ứng của iPad. Máy ảnh chụp ảnh tĩnh 5MP mờ, nhưng đủ cho các cuộc gọi video chuyên nghiệp nhờ độ phân giải video 1080p.

MateBook E hoàn toàn không có các nút vật lý ở mặt trước, không cần nút home mà bạn sẽ tìm thấy trên iPad. Ngay cả phím Bắt đầu xuất hiện trên máy tính bảng Windows cũ hơn cũng bị thiếu ở đây. Các nút điều khiển vật lý duy nhất của MateBook E là nút nguồn và nút chỉnh âm lượng, cả hai đều nằm dọc theo các cạnh của máy tính bảng. Ngoài ra còn có một đèn LED chỉ báo sạc tiện dụng nằm cạnh cổng USB-C duy nhất của máy tính bảng. Mặc dù thật tuyệt nếu có thêm cổng USB-C và hỗ trợ Thunderbolt 3 như bạn sẽ tìm thấy trên HP Spectre x360 hoặc các thiết bị chuyển đổi lớn hơn khác, nhưng tôi không mong đợi các tính năng như vậy từ một máy tính bảng mỏng có thể tháo rời. Giắc cắm tai nghe và đầu nối đế cắm cho vỏ bàn phím hoàn thiện các dịch vụ cổng và Huawei cũng bao gồm một bộ chuyển đổi với cổng VGA, HDMI và USB-C, đây là một điểm nhấn tuyệt vời khi Apple tính phí 49 đô la cho một bộ chuyển đổi iPad tương tự.

Đánh giá Huawei MateBook E

Trọng lượng tăng lên 2,42 pound sau khi bạn gắn hộp đựng bàn phím, có sẵn màu xanh lam, nâu hoặc hồng. Đó là trọng lượng tương đương với Microsoft Surface Pro, đối thủ cạnh tranh chính khác của MateBook E, nhưng nặng hơn Asus ZenBook 3 và MateBook X của Huawei, cả hai đều là máy tính xách tay thông thường. Huawei đã thiết kế vỏ bàn phím của mình để đặt phẳng trên bàn hoặc bàn làm việc, không giống như bàn phím của Surface Pro, có thể điều chỉnh góc các phím để phù hợp với nhiều sở thích gõ khác nhau. Máy tính bảng gắn vào nắp bàn phím bằng nam châm, có thể chống đỡ nó ở hầu hết mọi góc nhìn. Giống như nhiều nắp bàn phím có thể tháo rời, bạn sẽ muốn sử dụng riêng nó trên bàn làm việc hoặc bề mặt cứng khác—tôi thấy nó lắc lư khi đặt trong lòng mình. Các phím kích thước đầy đủ, có đèn nền cho cảm giác chắc chắn và thoải mái một cách đáng ngạc nhiên đối với một bảng nông như vậy, mặc dù hành trình phím nhất thiết phải hạn chế. Tuy nhiên, so với các phím, bàn di chuột có cảm giác mỏng manh và khả năng từ chối lòng bàn tay kém. Huawei rõ ràng cho rằng bạn sẽ dành phần lớn thời gian để tương tác với Windows thông qua màn hình cảm ứng của MateBook E.

Huawei Matebook E 6

Màn hình quay đầu

Và thật là một màn hình tuyệt đẹp, có khả năng. Mặc dù độ phân giải 2.160 x 1.440 có ít pixel trên mỗi inch hơn so với màn hình Retina 2.732 x 2.048 của iPad Pro hoặc màn hình 2.736 x 1.824 của Surface Pro, nhưng tôi khó có thể nhận thấy sự khác biệt. Màu sắc rực rỡ, văn bản hiển thị mượt mà và sắc nét, hầu hết các cử chỉ tôi đã thử có vẻ chính xác và có độ nhạy áp lực tuyệt vời. Như một phần thưởng, độ sáng 400 nit hầu như làm mờ đi ánh sáng chói gay gắt của ánh sáng huỳnh quang trong PC Labs. Màn hình cũng chấp nhận đầu vào từ Huawei MatePen, một bút stylus trị giá 30 đô la tùy chọn mà bạn có thể sử dụng để vẽ phác thảo hoặc các hoạt động khác đòi hỏi độ chính xác cao. Windows cũng có thể tự động dịch chữ viết tay thành văn bản, mặc dù nó chỉ nhận dạng chính xác khoảng một nửa số từ tôi đã viết bằng MatePen.

Đơn vị đánh giá 999 đô la của chúng tôi có bộ nhớ 8GB và ổ cứng thể rắn 256GB tương đối rộng rãi (dành cho máy tính bảng). MateBook E cấp nhập cảnh, rẻ hơn 200 đô la, có bộ nhớ 4GB và ổ SSD 128 GB. Giống như MateBook ban đầu, Huawei chia ổ đĩa thành một phân vùng 80GB cho các tệp hệ điều hành và một phân vùng phụ 160GB. Tôi thích một ổ đĩa không liên kết mà bạn có thể tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của mình.

Màn hình cảm ứng

Hai loa có lưới dọc theo cạnh trên của máy tính bảng và cung cấp âm thanh nổi đầy đủ khi tăng âm lượng cao nhất nếu bạn đang gặp khó khăn, nhưng mong đợi âm thanh nhỏ và hầu như không có âm trầm. MateBook E được ghép nối tốt nhất với loa Bluetooth hoặc tai nghe nếu bạn đang xem phim hoặc nghe nhạc.

Kết nối không dây bao gồm Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 4.1. MateBook cũng được trang bị cảm biến nhận dạng dấu vân tay để đăng nhập vào Windows và điều chỉnh độ sáng dựa trên ánh sáng xung quanh phòng, cũng như gia tốc kế và con quay hồi chuyển cho phép Windows tự động thay đổi hướng màn hình từ ngang sang dọc và ngược lại khi bạn nghiêng màn hình. viên thuốc. Huawei bao gồm bảo hành một năm cho máy tính bảng và bảo hành ba tháng cho Matepen tùy chọn và các phụ kiện khác.

Một hiệu suất bất ngờ

Bạn sẽ tìm thấy CPU Core m3 trong mẫu cơ sở, nhưng đơn vị đánh giá được nâng cấp của chúng tôi đi kèm với Intel Core i5-7Y54 1,2 GHz. Bộ xử lý thế hệ thứ bảy này là sản phẩm kế thừa của mẫu Core m5-6Y54 thế hệ thứ sáu cung cấp năng lượng cho MateBook ban đầu—mặc dù có đổi tên thành “Core i”. Nó được thiết kế để ưu tiên tiết kiệm năng lượng hơn là tăng cường xử lý, chỉ tiêu thụ 4,5 watt điện so với 15 watt của CPU Core i7 cung cấp năng lượng cho Microsoft Surface Pro và HP Spectre x360. Vì vậy, tôi mong đợi MateBook E mang lại hiệu suất kém hơn một chút nhưng thời lượng pin cũng tốt hơn đáng kể. Tôi đã đúng về hiệu suất, nhưng tiếc là đã sai về pin.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook E

MateBook E đạt 2.848 điểm trong bài kiểm tra năng suất toàn diện PCMark 8, đo lường việc sử dụng email, duyệt web và các tác vụ khác mà người dùng PC thực hiện hàng ngày. Đó là mức cải thiện 12% so với MateBook và tốt hơn một chút so với Acer Swift 7 ($1.499,11 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , có cùng bộ xử lý. Nhưng nó chậm hơn đáng kể so với Surface Pro và Dell Latitude 5285 2-in-1, mà mỗi gói CPU Core i7 được hỗ trợ đầy đủ. Hiệu suất của MateBook E trong các bài kiểm tra mã hóa video, Photoshop và hiệu suất 3D của chúng tôi cũng kể một câu chuyện tương tự. Nó nhanh hơn một chút so với Acer Swift 7 và Acer Aspire R 14 khi chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop, trong khi hiệu suất 3D của nó được đo bằng CineBench và điểm số mã hóa video Handbrake của nó ở giữa hai Acer. Cả MateBook E và những người anh em Core i5 của nó đều không thực hiện bất kỳ bài kiểm tra nào trong số ba bài kiểm tra này cũng như các bản chuyển đổi Core i7 của Dell, HP và Microsoft. Khoảng cách lớn giữa điểm số Cinebench và Handbrake của Surface Pro và MateBook E đặc biệt quan trọng đối với các nghệ sĩ kỹ thuật số có thể đang cân nhắc sử dụng máy tính bảng cho các tác vụ hoạt hình. Họ chắc chắn sẽ muốn bỏ ra thêm tiền để mua Surface Pro chạy Core i7 (bắt đầu từ $1,599) để tận dụng lợi thế của hiệu năng.

Biểu đồ hiệu suất đồ họa Huawei MateBook E

Khi nói đến đồ họa chơi game, gần như tất cả các xe mui trần đều kém. Ba mươi khung hình mỗi giây thường là ngưỡng cho hiệu suất chơi trò chơi mượt mà và cả MateBook E cũng như hầu hết các đối thủ cạnh tranh của nó đều không đáp ứng được con số đó trong các bài kiểm tra Heaven and Valley, ngay cả khi cài đặt chất lượng được quay xuống Trung bình. Bạn sẽ có thể chơi các trò chơi cơ bản như Minecraft và một số phiên bản cũ hơn của tựa game AAA nếu bạn giữ cài đặt đồ họa ở mức thấp. Một ngoại lệ là Surface Pro, đã đăng một số tốc độ khung hình vào giữa những năm 30 với GPU Intel Iris Plus 640 vượt trội.

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Tôi dự kiến ​​​​sẽ thấy hơn 8 giờ 26 phút từ pin của MateBook E, nhưng đó là tất cả những gì máy tính bảng mang lại trong bài kiểm tra tóm tắt của chúng tôi, liên quan đến việc phát một tệp video lặp lại với màn hình được đặt ở độ sáng 50 phần trăm cho đến khi hết pin. Hãy nhớ rằng nếu quy trình làm việc của bạn liên quan đến đa nhiệm nhẹ và không thường xuyên truyền phát nhạc và video, bạn sẽ có thể giảm thời gian hết pin đáng kể. Điều đó đặc biệt đáng thất vọng nếu bạn đang chọn MateBook E dành riêng cho bộ xử lý ngốn điện của nó. Mặt khác, Surface Pro chạy lâu hơn 5 giờ so với MateBook E, ngay cả với CPU tiêu tốn nhiều pin hơn.

Tiếp cận Ultrabook Bucks

Ngay cả trong năm 2017, sau nhiều lần Microsoft Surface Pro đi tiên phong trong danh mục máy tính bảng có thể tháo rời cao cấp, việc mua một chiếc vẫn là một quyết định khó khăn. Khả năng sử dụng một máy tính Windows đầy đủ tính năng trong khi bạn đang cầm nó bằng một tay thật hấp dẫn, nhưng bạn sẽ phải trả giá đắt cho đặc quyền đó. Với mức giá 999 đô la, MateBook E có giá bằng tiền ultrabook và bạn có thể nhận được một chiếc máy tính xách tay thông thường có tính năng tương tự với cùng mức giá và, trong trường hợp của ZenBook 3 đã giành giải thưởng Editors’ Choice ($999,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , với trọng lượng ít hơn. Vì vậy, quyết định thực sự phụ thuộc vào tần suất bạn nghĩ mình sẽ sử dụng MateBook E ở chế độ máy tính bảng. Bạn có phải là một nghệ sĩ có kế hoạch vẽ trên đó như một phiến đá không? Bạn có cần một chiếc máy tính để bàn có khả năng giúp bạn thư giãn sau một ngày dài làm việc không? Một chiếc máy tính bảng có ý nghĩa trong một trong hai trường hợp này, nhưng nó có thể không phải là MateBook E. Các nghệ sĩ sẽ muốn xem xét chi tiêu nhiều hơn cho một chiếc máy tính bảng chạy Core i7 hiệu suất tốt hơn như Microsoft Surface Pro và khoai tây đi văng sẽ được phục vụ tốt chi tiêu ít hơn đáng kể cho iPad hoặc máy tính bảng Android.

Cuối cùng, MateBook E ít hơn so với tổng số các bộ phận của nó: màn hình tuyệt đẹp, yếu tố hình thức mỏng và nhẹ cũng như các tùy chọn bộ xử lý, bộ nhớ và lưu trữ mà bạn mong muốn tìm thấy trên máy tính xách tay. Tuy nhiên, hãy kết hợp tất cả lại với nhau và bạn sẽ có được một sản phẩm hoạt động kém hiệu quả hơn với những điểm mạnh không đủ hấp dẫn để khiến bạn loại bỏ máy tính bảng hoặc máy tính xách tay thông thường trong danh sách mua sắm của mình.

Điểm mấu chốt

Mặc dù có màn hình cảm ứng mạnh mẽ, chất lượng cao và kiểu dáng giống iPad Pro, nhưng Huawei MateBook E không sánh được với nhiều thiết bị 2 trong 1 có thể tháo rời cạnh tranh.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận các đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.