Huawei đang áp dụng cách tiếp cận lấy thiết kế làm trung tâm cho dòng phần cứng mới nhất của mình, hướng đến một kiểu dáng mỏng hợp nhất để thể hiện phong cách cao cấp với mức giá hợp lý. Hàng đầu là MateBook X ($1,099), một chiếc máy tính xách tay 13 inch cực kỳ mỏng với cả kiểu dáng và sức mạnh tính toán chắc chắn. Nó cung cấp một màn hình sắc nét, kết cấu nhôm chắc chắn và hiệu suất tốt ở dạng siêu di động và có giá thấp hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh. Razer Blade Stealth vẫn là Lựa chọn của Ban biên tập cho bản dựng và các tính năng bổ sung của nó, nhưng thiết bị siêu di động của Huawei là một lựa chọn thay thế đẹp mắt.

Không có người hâm mộ, không có vấn đề

MateBook X chỉ dày 0,5 inch, rộng 11,25 inch và sâu 8,3 inch. Huawei tuyên bố điều đó khiến nó trở thành máy tính xách tay màn hình 13 inch không quạt mỏng nhất thế giới và có trọng lượng chỉ 2,31 pound. Razer Blade (với màn hình 12,5 inch) dày hơn một chút và nặng hơn khoảng 8 ounce ở mức 0,52 inch và 2,9 pound, trong khi HP Spectre 13 ($1.499,77 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) chỉ dày 0,41 inch và nặng 2,45 pound. Apple MacBook 2017 nhẹ nhất với 2,03 pound, nhưng có kích thước tương tự với phần còn lại là 0,52 x 11,04 x 7,74 inch (HWD).

Tuy nhiên, việc đạt được kích thước này không làm cho MateBook có cảm giác trống rỗng hoặc mỏng manh—chất lượng kết cấu chắc chắn, được làm hoàn toàn bằng nhôm gia công chứ không phải nhựa hoặc hợp kim sang trọng. Do không có quạt nên máy tính xách tay chạy rất êm và đặc biệt không nóng. Đối với tôi, thiết kế hơi kém so với giao diện của Blade Stealth ($999,99 tại Razer)(Mở ra trong một cửa sổ mới) Máy tính xách tay Microsoft Surface ($799,98 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) và Spectre 13, nhưng nó là một hệ thống kiểu dáng đẹp (và ít tốn kém hơn) theo đúng nghĩa của nó. Bàn phím có đèn nền và rất thoải mái khi gõ.

Màn hình độ phân giải 2K (2.160 x 1.440) có chất lượng tốt, với hình ảnh sáng và sắc nét trông tuyệt vời ở kích thước này. Viền siêu mỏng (chỉ 4,4mm) tối đa hóa không gian màn hình, đây là chìa khóa để lắp một màn hình 13 inch vào khung máy nhỏ. Công nghệ In-Plane Switching trong bảng điều khiển cho phép góc nhìn rộng hơn. Độ chói cũng không tệ, đã được thử nghiệm cả trong phòng thí nghiệm của chúng tôi và quay lại sự kiện xem trước ngoài trời nơi MateBook lần đầu tiên được trưng bày. Nhìn chung, đây là một màn hình khá ấn tượng, tương tự như chất lượng hình ảnh bạn nhận được với độ phân giải 2.304 x 1.440 của Apple MacBook 2017, tỷ lệ khung hình 16:10.

Không có tùy chọn màn hình cảm ứng, một sự nhượng bộ mà Huawei thực hiện để đạt được yếu tố hình thức. Nếu khả năng cảm ứng là điều bắt buộc, bạn sẽ phải tìm ở nơi khác, chẳng hạn như một số cấu hình của Blade Stealth hoặc Dell XPS 13 Touch đắt tiền hơn ($1.699,99 tại Dell)(Mở ra trong một cửa sổ mới) . Cấu hình Stealth của Biên tập viên có màn hình cảm ứng QHD, nhưng có sẵn các tùy chọn hiển thị ít tốn kém hơn, trong khi màn hình không cảm ứng của Spectre 13 là full HD và màn hình của XPS 13 Touch là QHD +.

Huawei MateBook X

Thân máy gầy có nghĩa là bạn sẽ phải hy sinh một số kết nối vì MateBook X chỉ bao gồm cổng USB-C (một bên trái để truyền dữ liệu và sạc, và một bên phải để truyền dữ liệu và kết nối dock). Bao gồm USB-C có lợi thế, nhưng chúng tôi đã sử dụng các máy tính xách tay khác để chỉ một có USB-C trong quá khứ, như Spectre 13 và MacBook, vì không thể bỏ qua sự bất tiện của việc không thể sử dụng các thiết bị ngoại vi USB cũ (không có bộ điều hợp). Tuy nhiên, Huawei ít nhất cũng bao gồm cáp USB-C-to-USB trong hộp để giúp việc kết nối với ổ đĩa, chuột và các thiết bị ngoại vi khác bớt đau đầu hơn. Ngoài ra trong hộp còn có MateBook Dock 2, có các kết nối USB, USB-C và HDMI và có thể kết nối với máy tính xách tay thông qua cổng USB-C ở cạnh phải. Mặc dù bạn sẽ phải mang theo bên mình, nhưng chiếc đế này sẽ giảm bớt nhiều bất tiện của khung máy chỉ bao gồm các cổng USB-C và thật tuyệt khi có nó đi kèm mà không phải trả thêm phí.

MateBook X có một số tính năng hữu ích khác bao gồm Bluetooth 4.1, không dây băng tần kép 802.11ac, camera 1 megapixel phía trước, bộ đổi nguồn thông minh, cảm biến vân tay và âm thanh Dolby Atmos. Bộ điều hợp nguồn thông minh điều chỉnh điện áp tùy thuộc vào nguồn điện của bạn để sạc hiệu quả hơn và bao gồm sạc nhanh để lấy một ít nước nhanh nếu bạn không có thời gian để sạc đầy. Cảm biến vân tay được tích hợp vào nút nguồn và sử dụng công nghệ có trong các điện thoại thông minh nổi tiếng của Huawei. Nó hoạt động với Windows Hello để đăng nhập ngay vào Windows 10 bằng dấu vân tay của bạn.

Huawei MateBook X

Dolby Atmos sử dụng kết hợp phần cứng và phần mềm để cung cấp hệ thống âm thanh tốt hơn so với những gì bạn thường thấy trên một máy tính xách tay có kích thước này. MateBook X là máy tính xách tay đầu tiên sử dụng công nghệ này với loa do Dolby đồng thiết kế và nó chắc chắn tạo ra âm thanh sâu hơn và phong phú hơn những gì chúng tôi mong đợi từ một máy tính xách tay nhỏ. Nó bắt chước âm thanh vòm ở một mức độ nào đó—nó chắc chắn không phải là âm thanh thực, nhưng nó là một sự mô phỏng khá tốt về hiệu ứng.

Để lưu trữ, có một ổ SSD M.2 256 GB trên bo mạch, được chia thành ổ đĩa khởi động 80 GB và ổ đĩa thứ hai có 139 GB trống (phần còn lại được dành cho việc khôi phục hệ thống). Một mẫu đắt hơn 1.299,99 USD có màu Prestige Gold và bao gồm bộ xử lý Core i7 và ổ SSD 512 GB. MateBook X được bảo hành một năm.

Tốt, Không tuyệt vời, Hiệu suất

MateBook X tích hợp các thành phần phù hợp với mức giá của nó, bao gồm Intel Core i5-7200U 2,5 GHz, bộ nhớ 8GB và Intel HD Graphics 620 tích hợp. Nó đạt điểm cao trong bài kiểm tra năng suất chung thông thường PCMark Work 8, phù hợp với Surface Máy tính xách tay và chậm hơn một chút so với Blade Stealth và Spectre 13. Sự khác biệt giữa hệ thống Core i5 và i7 rõ ràng hơn trong các bài kiểm tra đa phương tiện, nơi nó tụt lại phía sau khá rõ ràng. Đây không phải là hệ thống nhanh nhất cho công việc truyền thông nếu bạn cần chỉnh sửa nhiều video hoặc ảnh (mặc dù nó vẫn có thể hoàn thành công việc), nhưng có thể đa nhiệm giữa các chương trình đơn giản hơn mà không bị chậm. Không có hệ thống nào trong danh mục và phạm vi giá này là công cụ xử lý dữ liệu thực sự hoặc hệ thống chỉnh sửa lý tưởng, nhưng máy tính xách tay Core i7 thích hợp hơn nếu bạn cần tốc độ.

Huawei MateBook X BM

Hiệu suất chơi game và 3D cũng không phải là điểm mạnh của những chiếc máy tính xách tay này, vốn ưu tiên hình thức và tính di động hơn sức mạnh đồ họa. Với GPU tích hợp, MateBook X và đối thủ cạnh tranh của nó chỉ có thể đạt được hiệu suất ở mức trung bình ở cài đặt thấp và thậm chí chơi game 720p cũng không mượt mà. Ở độ phân giải thấp hơn trong các trò chơi 2D cũ hơn hoặc đơn giản hơn, bạn có thể nhận được tốc độ khung hình có thể chơi được, nhưng đừng coi đây là hệ thống chơi trò chơi của mình.

Huawei MateBook X BM

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Với 7 giờ 52 phút, thời lượng pin của nó ở mức khá, nhưng không đặc biệt tốt. Blade Stealth kéo dài trong 9:20 và Spectre 13 trong 8:36, vì vậy nó không kém xa đáng kể, nhưng có nhiều lựa chọn thay thế lâu hơn. Surface Laptop chạy với tỷ lệ 16:44 vô lý trong cùng một bài kiểm tra, trong khi MacBook 2017 xếp sau với tỷ lệ 15:36. MateBook X sẽ dễ dàng tồn tại qua các chuyến đi lại và nhiều chuyến đi bằng máy bay, nhưng đừng hy vọng nó sẽ hết bộ sạc trong suốt các chuyến đi dài hơn.

Thiết Kế Cao Cấp, Giá Hợp Lý

Huawei MateBook X có thể không gây ấn tượng với thời lượng pin hoặc bộ tính năng, nhưng với giá 1.099 USD, nó mang đến một thiết kế đẹp, chất lượng hoàn thiện chắc chắn, màn hình sắc nét và tốc độ khá. Bạn có thể nhận được nhiều tùy chọn lưu trữ và cổng hơn trong các máy tính xách tay đắt hơn một chút, một số trong số đó có cảm giác cao cấp hơn một chút, nhưng MateBook X là một giá trị tốt. Core i7 Razer Blade Stealth là Lựa chọn của Ban biên tập vì lựa chọn cổng mạnh mẽ, hiệu suất nhanh hơn, thời lượng pin dài hơn, bản dựng đỉnh cao và màn hình cảm ứng QHD, trong khi máy tính xách tay Surface của Microsoft là một lựa chọn thay thế tốt khác đáng để thử.

ưu

  • Thiết kế siêu mỏng.

  • Hiển thị sắc nét.

  • Bao gồm một bến cảng.

Nhược điểm

  • Không có tùy chọn màn hình cảm ứng.

  • Chỉ USB-C.

  • Tuổi thọ pin như vậy.

Điểm mấu chốt

Huawei Matebook X là một chiếc máy tính xách tay siêu mỏng với thiết kế bóng bẩy ở mức giá hợp lý, mặc dù nó thiếu đi sự tinh tế và các tính năng của các máy siêu di động cạnh tranh.

Giống như những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận các đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa các liên kết quảng cáo, giao dịch hoặc liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho biết bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.