Ban đầu là một máy tính xách tay siêu di động xuất sắc (mặc dù kỳ quặc) khi nó được giới thiệu vào năm 2018, Huawei MateBook X Pro đã có một số thay đổi tích cực đáng chú ý trong ba năm qua. Nhưng trong thời gian đó, các máy tính xách tay cạnh tranh cũng đã có những bước tiến đáng kể và tất cả các sản phẩm của Huawei đều trở nên khó mua hơn ở Mỹ theo cấp số nhân. Do đó, phiên bản 2021 của MateBook X Pro chỉ đơn thuần là một máy tính xách tay cao cấp trung bình.


Bạn có thể mua Huawei MateBook X Pro ở Mỹ không?

Trước khi bạn quyết định xem MateBook X Pro có đáng mua hay không, hãy thảo luận ngắn gọn về tính khả dụng của Huawei tại Hoa Kỳ. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nằm trong nhiều danh sách đen của Mỹ do có quan hệ bị cáo buộc với chính phủ Trung Quốc, cho biết họ có kế hoạch dựa vào người bán bên thứ ba để phân phối MateBook X Pro và các sản phẩm khác ở Mỹ trong năm nay.

Công ty cho biết họ hiện không biết về bất kỳ hạn chế nào có thể ngăn cản các đối tác bên thứ ba bán thiết bị Huawei ở Mỹ. Thật vậy, hầu hết các hạn chế được áp dụng đối với các nhà cung cấp hàng hóa và dịch vụ do Mỹ sản xuất cho Huawei – nói cách khác là bán hàng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Một số công ty, Intel và Microsoft, đã được miễn trừ đối với những hạn chế này trong quá khứ. Quyền miễn trừ của Intel đã bị thu hồi(Mở ra trong một cửa sổ mới) vào đầu năm nay, nhưng công ty nói rằng Huawei vẫn là khách hàng và họ làm việc với Bộ Thương mại Hoa Kỳ “để đảm bảo chúng tôi có các phê duyệt cần thiết để tiếp tục vận chuyển tuân thủ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ”.

Vậy tình hình địa chính trị này có ý nghĩa gì đối với người mua MateBook X Pro? Trong ngắn hạn, nó phức tạp. Amazon hiện liệt kê một loạt các thiết bị Huawei bao gồm thiết bị cầm tay, PC, máy tính bảng và thiết bị đeo được cho người tiêu dùng Mỹ mua. Và mặc dù đã xảy ra một số sự cố lớn trong quá trình vận chuyển thiết bị Huawei vào năm 2019 khi lệnh cấm lần đầu tiên được áp dụng, các vấn đề hậu cần phần lớn đã được giải quyết. Chúng tôi không gặp khó khăn gì khi nhận được đơn vị đánh giá MateBook X Pro của chúng tôi từ Vương quốc Anh thông qua DHL Express. Tương tự như vậy, FedEx tuyên bố rằng họ có thể vận chuyển các sản phẩm của Huawei đến hoặc từ bất kỳ thị trường nào trong số 220 thị trường của mình, “miễn là người gửi và người nhận không phải chịu bất kỳ hạn chế nào của chính phủ”.

Huawei MateBook X Pro (2021)

Nhưng hầu hết các danh sách hiện có trên Amazon cho các sản phẩm của Huawei là từ các thương gia độc lập — bản thân Amazon hiện không trực tiếp bán MateBook X Pro và một người phát ngôn từ chối bình luận về việc liệu tình hình đó có thể thay đổi hay không.


Nếu bạn có thể tìm thấy nó, nó không rẻ

Tình huống phức tạp này rút ra một thực tế duy nhất: giá cả và tính khả dụng của MateBook X Pro cho khách hàng Hoa Kỳ sẽ thay đổi đáng kể hơn nhiều so với những đối thủ cạnh tranh chính như Apple MacBook Pro, Microsoft Surface Laptop 4 và Dell XPS 13. Đối với mục đích của bài đánh giá này, chúng tôi sẽ sử dụng giá niêm yết của Vương quốc Anh là 1,599 bảng Anh, khoảng $ 2,200. Người mua ở Hoa Kỳ không phải chịu 20% thuế giá trị gia tăng (VAT) của Vương quốc Anh được tính vào tất cả giá hàng hóa, vì vậy, trừ đi số tiền đó chúng tôi sẽ thu được 1.760 đô la.

Với số tiền này, cao hơn vài trăm đô la so với giá khởi điểm khoảng 1.000 đô la của các máy tính xách tay siêu di động cao cấp khác, bạn sẽ nhận được một chiếc máy được trang bị tốt nhưng kỳ quặc. Core i7-1165G7 tiên tiến nhất từ ​​dòng chip Tiger Lake mới nhất của Intel đóng vai trò là bộ não trung tâm. Nó kết hợp với đồ họa Intel Iris Xe, bộ nhớ 16 GB và ổ SSD 1TB. Đó là một số nâng cấp đáng kể từ Core i5, 8GB bộ nhớ và SSD 256GB được cung cấp trên XPS 13 và 13 inch Microsoft Surface Laptop 4 rẻ hơn.

Viền màn hình Huawei MateBook X Pro (2021)

Màn hình của Huawei cũng là hàng đầu và phù hợp với giá cả. Viền của màn hình (được gọi là bezels) cực kỳ mỏng, với màn hình chiếm 91% tổng diện tích bề mặt của máy tính xách tay, theo Huawei. Tỷ lệ khung hình là 3: 2 trông khá cổ điển, dẫn đến không gian dọc nhiều hơn so với các định dạng màn hình rộng 16: 9 hoặc 16:10 và do đó rất phù hợp để đọc tài liệu và cuộn qua các trang web.

Các phần tốt nhất của màn hình hỗ trợ cảm ứng là độ phân giải, độ sáng và độ chính xác của màu sắc. Độ phân giải 3.000 x 2.000 pixel của nó không phải là 4K, mà cần phải là 3.240 x 2.160 pixel ở tỷ lệ khung hình này. Nhưng sự khác biệt nhỏ đến mức mắt tôi không nhận ra. Màu sắc hiển thị rực rỡ nhờ khả năng hiển thị toàn bộ gam màu sRGB và văn bản sắc như dao cạo.


Hai lựa chọn màu sắc

Ban đầu chỉ được cung cấp với màu Xám không gian, một màu bắt chước lớp hoàn thiện của MacBook Pro, MateBook X Pro hiện có tùy chọn màu Xanh ngọc lục bảo tinh tế. Thực tế, cái thứ hai có màu xanh lam, thêm một mảng màu chào đón trên bàn làm việc của tôi, trong một ngày thử nghiệm nhất định thường chỉ toàn là máy tính xách tay màu xám hoặc đen. Tôi sẽ chọn tùy chọn màu xanh lá cây thay vì tùy chọn màu xám trong tích tắc, đặc biệt vì dù sao thì chiếc máy tính xách tay này sẽ không bao giờ hòa nhập với đám đông — logo Huawei nổi bật được khắc trên nắp màn hình quảng cáo cho thế giới rằng bạn đang sử dụng một sản phẩm từ một công ty gây tranh cãi.

MateBook X Pro có kích thước 0,57 x 11,97 x 8,54 inch và nặng 2,93 pound. Nó hơi đắt khi chọn và nó không phải là máy tính xách tay siêu di động mỏng nhất, nhưng đây là các phép đo trung bình hoàn hảo cho danh mục của nó. Ví dụ, Surface Laptop 4 13 inch nặng 2,84 pound và có kích thước 0,57 x 12,1 x 8,8 inch. XPS 13 cũng tương tự, ở mức 0,58 x 11,6 x 7,8 inch và 2,8 pound.

Bàn phím Huawei MateBook X Pro (2021)

Nhưng trong khi hầu hết các máy tính xách tay màn hình rộng 13 inch có kích thước 13,3 inch trên đường chéo, MateBook X Pro thực sự có màn hình 13,9 inch lớn hơn một chút. Điều này rất tốt cho những người muốn tối đa hóa bất động sản trên màn hình và xem càng nhiều nội dung của họ trên một màn hình càng tốt.

Các viền mỏng đó là cách Huawei xoay sở để vừa với màn hình lớn hơn mà không làm cho MateBook X Pro nặng hơn hoặc cồng kềnh hơn, nhưng chúng đi kèm với cái giá phải trả: một chiếc webcam hầu như không sử dụng được. Không còn chỗ cho cảm biến máy ảnh có kích thước thông thường ở viền màn hình trên cùng, Huawei đã chọn đặt webcam 720p trong một nút bật lên ẩn trên bàn phím, nơi ngón tay của bạn chặn nó khi bạn đang gõ.

Webcam đặt trên bàn phím là một giải pháp khéo léo khi MateBook X Pro lần đầu tiên ra mắt cách đây vài năm, vì bạn có thể đặt camera xuống bàn phím khi nó không được sử dụng để ngăn chặn tin tặc webcam theo dõi bạn. Và hồi đó, trước khi sự xa cách xã hội loại bỏ quá nhiều tương tác xã hội đối với các cuộc gọi Zoom, rất ít người sử dụng webcam máy tính xách tay thường xuyên. Nhưng giờ đây đã có cửa chớp bảo mật và webcam nhỏ vừa với viền bezel mỏng nhất và webcam PC được sử dụng cả ngày để làm việc và học tập tại nhà, vị trí đặt webcam của MateBook X Pro không có ý nghĩa gì.

Máy ảnh Huawei MateBook X Pro (2021)


TrackPad sáng tạo, Bàn phím So-So

Bàn phím của MateBook X Pro mang lại trải nghiệm đánh máy trung bình cho một máy tính xách tay siêu di động cao cấp. Các phím chuyển đổi phím chắc chắn và không có độ uốn cong rõ ràng trong sàn bàn phím, nhưng tôi không phải là người thích khoảng cách di chuyển phím nông. Đối với các ngón tay của tôi, việc gõ phím trên MateBook X Pro cũng thoải mái như khi sử dụng các công tắc phím từ của XPS 13 và ít thoải mái hơn một chút so với Bàn phím Magic được thiết kế lại trên MacBook Pro.

Phía trên và bên phải của bàn phím, có một đầu đọc dấu vân tay đóng vai trò như một nút nguồn. Bên dưới bàn phím, bạn sẽ tìm thấy một bàn di chuột sáng tạo sử dụng phản hồi xúc giác thay vì cơ chế nhấp chuột vật lý. Được sử dụng từ lâu trên máy tính xách tay của Apple, công nghệ xúc giác mới chỉ bắt đầu phát triển trên các máy Windows chính thống, chủ yếu là của Lenovo. Cách triển khai của Huawei tốt hơn một chút so với những gì bạn sẽ thấy trên Lenovo ThinkPad X1 Titanium Yoga, đây là một trong những ví dụ khác duy nhất hiện có trên thị trường. Tôi không thấy trải nghiệm nhấp chuột bóng bẩy như những gì MacBook Pro cung cấp. Các lần nhấp chuột có cảm giác hơi khó chịu và không có gì trong cách điều chỉnh bàn di chuột bằng phần mềm.

Bàn phím Huawei MateBook X Pro (2021)

Hai loa nhỏ bên cạnh bàn phím của MateBook X Pro, vừa với lưới mỏng gần như không thể tưởng tượng được, trong khi hai loa lớn hơn đẩy âm thanh qua các cửa gió dài và mỏng dọc theo các cạnh trái và phải ở dưới cùng của máy tính xách tay. Đối với tai tôi, cả chất lượng và âm lượng của âm thanh phát ra từ chúng đều tuyệt vời. Nó đủ dễ dàng để lấp đầy một căn phòng cỡ trung bình và trong khi không có nhiều âm trầm, tôi đã bị ấn tượng bởi sự phong phú của đầu ra nói chung khi xem một đoạn ngắn từ một bộ phim hành động.

Mặc dù bloatware trên MateBook X Pro là tối thiểu, nhưng có một số ứng dụng được cài đặt sẵn được thiết kế để hoạt động với điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị khác của Huawei. Một, được gọi là Huawei Share, về mặt lý thuyết hữu ích cho những người có điện thoại Huawei, có thể gửi và nhận văn bản, chuyển cuộc gọi cũng như kéo và thả tệp đến và đi từ MateBook X Pro. Tuy nhiên, không nhiều người mua ở Mỹ có thiết bị tương thích với tính năng này.


USB-A hoạt động trong MateBook X Pro

Tôi đánh giá cao việc Huawei quản lý để lắp một cổng USB Type-A hình chữ nhật trên cạnh trái của MateBook X Pro. Cổng này đang nhanh chóng biến mất khỏi các máy tính xách tay mỏng và nhẹ tương đương khác, mặc dù Surface Book 4 là một ngoại lệ đáng chú ý thứ hai. MateBook X Pro cũng cung cấp hai cổng USB-C, một trong hai cổng này có thể được sử dụng để sạc máy tính xách tay. Cả hai cũng hỗ trợ USB 4 và Thunderbolt, có nghĩa là bạn có thể kết nối tối đa hai màn hình 4K bên ngoài với độ phân giải 60Hz và truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40GBps. MateBook X Pro cũng có giắc cắm tai nghe 3,5 mm, nếu bạn muốn kết nối tai nghe có dây.

Mặt bên của Huawei MateBook X Pro (2021)
Mặt bên của Huawei MateBook X Pro (2021)

Trong khi đó, kết nối không dây bao gồm Bluetooth 5.1 và Wi-Fi 6 (802.11ax). MateBook X Pro có hỗ trợ Wi-Fi 2×2 MIMO và tốc độ kết nối rất tuyệt vời trong thử nghiệm của tôi.


Thử nghiệm MateBook X Pro: Hiệu suất Tiger Lake tiêu chuẩn

MateBook X Pro không mang lại bất ngờ về hiệu suất. Nó sẽ dễ dàng xử lý khá nhiều tác vụ máy tính cơ bản mà bạn thực hiện với nó, từ duyệt web đến hội nghị truyền hình, và nó phải ở mức giá này. Tuy nhiên, hiệu suất của nó trong các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi không nổi bật khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh có giá tương tự.

Biểu đồ bên dưới cho thấy vi xử lý, bộ nhớ, bộ nhớ và thành phần đồ họa của MateBook X Pro so với một số máy tính xách tay cạnh tranh khác, bao gồm Apple MacBook Air, XPS 13, Acer Swift 3X và HP Envy 14. A một vài trong số những mẫu này rẻ hơn một chút trong các cấu hình mà chúng tôi đã đánh giá, đặc biệt là MacBook Air, nhưng chúng đều thuộc loại siêu di động cao cấp trị giá 1.000 đô la trở lên với màn hình có kích thước tương tự.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)

Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Từ điểm chuẩn PCMark chỉ dành cho Windows, chúng ta có thể thấy rằng hiệu suất lưu trữ và tính toán chung của MateBook X Pro là tuyệt vời trên toàn diện. Nó không đạt số điểm cao nhất là 5.000 trong bài kiểm tra PCMark 10 như HP và Acer đã làm, nhưng bất kỳ điều gì trên 4.000 đều thể hiện hiệu suất tuyệt vời. Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)

PCMark 8, trong khi đó, có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của hệ thống. Hầu hết các máy tính xách tay có SSD làm ổ đĩa khởi động của chúng đều cung cấp hiệu suất tuyệt vời ở đây và MateBook X Pro cũng không khác biệt.

Khi nói đến các quy trình công việc đòi hỏi nhiều CPU hơn như kết xuất hình ảnh và chuyển mã video, MateBook X Pro chậm hơn một chút, nhưng nó vẫn sẽ hoàn thành công việc một cách nhanh chóng. Đây là chậm nhất trong số các bài kiểm tra Cinebench của chúng tôi, một bài tập kết xuất hoàn toàn phân luồng để tận dụng tất cả các lõi và luồng bộ xử lý có sẵn.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm mã hóa video Handbrake của chúng tôi, một bài tập khác khó khăn, có luồng phụ thuộc nhiều vào CPU và cân bằng tốt với các lõi và luồng. Ở đây, MateBook X Pro chậm hơn một chút so với MacBook Air được trang bị Apple M1.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)

MateBook X Pro cạnh tranh hơn một chút về tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh của chúng tôi. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Như với Phanh tay, ở đây thời gian thấp hơn sẽ tốt hơn. MateBook X Pro chỉ đứng sau Swift 3X trong bài kiểm tra này.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)

Chúng tôi không khuyên bạn nên chơi các trò chơi 3D chuyên sâu trên máy tính xách tay siêu di động có chip đồ họa tích hợp như Iris Xe. Kết quả của các bài kiểm tra đồ họa chơi game Superposition và 3DMark chỉ dành cho Windows cho thấy MateBook X Pro khác biệt hẳn so với Envy 14, sử dụng GPU rời Nvidia GeForce GTX 1650 Ti mạnh mẽ hơn.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)
Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro (2021)


Than ôi, Pro cũng là một Ran

Một trong những khía cạnh đáng thất vọng nhất của MateBook X Pro là thời lượng pin ngắn. Huawei đánh giá nó chỉ cho 10 giờ phát lại video cục bộ. Trong thử nghiệm phát lại video cục bộ của chúng tôi, bao gồm việc đặt độ sáng màn hình thành 50% và tắt Wi-Fi và Bluetooth, nó kéo dài chưa đến chín giờ …

Biểu đồ pin Huawei MateBook X Pro (2021)

Đó là đáng kể so với tất cả các đối thủ cạnh tranh của nó. Màn hình độ phân giải cao, ngốn điện của MateBook X Pro không thể bào chữa ở đây, vì MacBook Air cũng có màn hình độ phân giải cao và có thể kéo dài gần 30 giờ khi rút phích cắm.

Thời lượng pin và chất lượng máy ảnh cực kỳ quan trọng trong thế giới làm việc tại nhà mà chúng ta đang sống, nơi nhiều người bị xích vào máy tính xách tay ở nhà cả ngày và có thể cần thương lượng về không gian văn phòng và việc sử dụng ổ cắm điện với các thành viên khác trong gia đình. MateBook X Pro cung cấp những trải nghiệm phụ quyết định trong cả hai lĩnh vực quan trọng này, ngay cả khi nó là một máy tính xách tay siêu di động cao cấp. Thêm vào đó là những thách thức về tính khả dụng độc đáo của Huawei, và kết quả là hầu hết mọi người sẽ tốt hơn nếu mua một chiếc XPS 13 được trang bị tương đương, đã giành được sự lựa chọn của Ban biên tập để thay thế.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.