Huawei MateBook X Pro (bắt đầu từ $ 1.199; $ 1.499 khi được thử nghiệm) là một bản sao Apple MacBook Pro trắng trợn. Từ tên gọi, màu sắc đến bàn phím chuyển đổi, gần như mọi thứ về chiếc máy tính xách tay siêu di động kiểu dáng đẹp này đều giống như nó đã được các nhà thiết kế mơ ước, những người được giao một chiếc MacBook Pro và được yêu cầu sao chép nó. Nhưng trong một bước ngoặt bất ngờ, bản sao của Huawei là tuyệt vời, và thậm chí còn cải tiến thiết kế của Apple theo một vài cách chính. Nó hầu như không chỉ là một vụ nhái.

Một màn hình tuyệt đẹp

Tính năng nổi bật nhất của MateBook X Pro ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho đến nay là màn hình của nó. Viền của màn hình (được gọi là bezels) cực kỳ mỏng, với màn hình chiếm 91% tổng diện tích bề mặt của máy tính xách tay, theo Huawei. Tỷ lệ khung hình là 3: 2 trông khá cổ điển thay vì định dạng màn hình rộng 16: 9 mà hầu hết các máy tính xách tay và TV hiện nay sử dụng. Nó phù hợp với tỷ lệ khung hình của Microsoft Surface Book 2 và lý tưởng để duyệt web hoặc xử lý văn bản vì nó cho phép bạn xem nhiều trang hơn mà không cần cuộn xuống.

Bảng điều khiển được hỗ trợ cảm ứng và được phủ một lớp kính Corning Gorilla Glass, vừa có tác dụng tăng cường sức mạnh và chống lại dấu vân tay. Sau nhiều ngày thử nghiệm, dấu vân tay đã xuất hiện trên màn hình, nhưng chúng giống như những cái bóng mơ hồ thay vì những vết ố gây mất tập trung thường thấy trên các bảng cảm ứng bóng bẩy. Một vài khăn lau bằng vải sợi nhỏ sẽ trả lại màn hình về tình trạng nguyên sơ của nó.

Các phần tốt nhất của màn hình là độ phân giải, độ sáng và độ mờ. Độ phân giải 3.000 x 2.000 của nó không phải là 4K, mà sẽ cần phải là 3.240 x 2.160 ở tỷ lệ khung hình này. Nhưng tôi nghĩ rằng độ phân giải của MateBook X Pro là một điểm tuyệt vời, vì bạn sẽ khó nhận ra sự khác biệt và ít pixel hơn một chút có nghĩa là hiệu quả năng lượng tốt hơn và do đó tuổi thọ pin lâu hơn.

Bezels tí hon

Màn hình của MateBook X Pro cũng cực kỳ sáng nhờ đèn nền 450 nit. Nó gần bằng mức độ sáng của MacBook Pro 15 inch ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) và sáng hơn MacBook Pro 13 inch ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) mà nó được thiết kế để cạnh tranh. Khi sử dụng nó ở nhà, tôi thấy bất kỳ cài đặt độ sáng nào trên 50% đều quá sáng, có nghĩa là có rất nhiều khoảng trống để làm việc khi bạn mang máy tính xách tay ra ngoài hoặc đến văn phòng có đèn huỳnh quang. Hơn nữa, màu sắc rực rỡ ở hầu hết mọi cài đặt độ sáng hoặc góc nhìn, nhờ lớp hoàn thiện bóng và công nghệ Chuyển mạch trong mặt phẳng (IPS).

Không có bút cảm ứng kỹ thuật số, điều đó có nghĩa là MateBook X Pro không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các nghệ sĩ kỹ thuật số. Nếu bạn quan tâm đến việc viết trên màn hình máy tính xách tay của mình, bạn sẽ muốn xem một máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1 hoặc máy tính bảng Windows có thể tháo rời như Surface Book 2 ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) thay vì.

Phần còn lại của máy tính xách tay gần như tuyệt đẹp như màn hình. Cấu hình tôi đã thử nghiệm có màu Xám không gian, đây là màu bạn sẽ muốn chọn nếu bạn đang dốc toàn lực cho ý tưởng sao chép MacBook. MateBook X Pro cũng có sẵn trong một màu sáng hơn được gọi là Mystic Silver. Cho dù bạn chọn màu nào cũng sẽ được áp dụng cho thân xe bằng nhôm cấp hàng không bóng bẩy, có độ dốc nhẹ từ sau ra trước. Tôi thích độ dày không đổi, nhưng tôi đánh giá cao thực tế là độ dốc cho phép Huawei có đủ chỗ để thêm cả cổng USB Loại A và hai cổng USB-C (một trong số đó có hỗ trợ Thunderbolt), so với thiết kế chỉ dành cho USB-C của MacBook Pro.

Ngay cả khi dày nhất, MateBook X Pro vẫn chỉ cao 0,57 inch, so với nhiều đối thủ cạnh tranh của nó. MacBook Pro là 0,59 inch và Surface Book 2 có kích thước 0,9 inch, trong khi Dell XPS 13 ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) mỏng hơn một chút ở mức 0,46 inch. HP Spectre 13 inch 0,41 inch cũng vậy. Nhờ tỷ lệ khung hình của nó, MateBook X Pro cũng cho cảm giác nhỏ hơn so với một siêu di động 13 inch tương đương, có kích thước rộng 11,96 inch và sâu 8,5 inch. Nó nặng 2,93 pound, tương tự như MacBook Pro (3,02 pound) nhưng nặng hơn một chút so với Dell (2,68 pound) và HP (2,45 pound).

Nhôm kiểu dáng đẹp

Thật không may, lớp hoàn thiện bằng nhôm thu hút dấu vân tay, điều này thậm chí còn đáng chú ý hơn vì không có gì làm gián đoạn vẻ đẹp của MateBook X Pro ngoài logo Huawei trên nắp màn hình. Ngay cả logo Nvidia và Windows cũng được đặt ở dưới cùng của máy tính xách tay và được đặt cẩn thận trên một chất kết dính nhựa có thể dễ dàng gỡ bỏ.

Nhấn vào Điểm xuất sắc

Bàn di chuột của MateBook X Pro là bàn di chuột tốt nhất mà tôi từng sử dụng trên máy tính xách tay Windows. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng nó được lấy cảm hứng từ Apple Force Touch pad, bản thân nó tốt hơn nhiều so với bàn di chuột chính xác nhất của Windows Precision Touchpad. Tấm lót của MateBook X Pro không hoàn toàn tốt như của Apple, nhưng nó vẫn rất lớn, chắc chắn và cực kỳ nhạy. Trên thực tế, sự khác biệt duy nhất có thể nhận thấy giữa nó và touchpad trên MacBook Pro là cơ chế chuyển đổi vật lý, có nghĩa là khó bấm ở trên cùng hơn là ở dưới cùng. Apple giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng phản hồi xúc giác để cung cấp cảm giác nhấp chuột ảo đồng nhất cho dù ngón tay của bạn đang ở đâu.

Những nỗ lực của Huawei để sao chép Apple không chỉ dừng lại ở bàn di chuột xuất sắc. Các nhà thiết kế của công ty cũng đã tạo lại bàn phím của MacBook Pro, hoàn chỉnh với hành trình phím cực kỳ nông mà người dùng MacBook phân cực. Các phím rất chắc chắn, nhưng chúng hầu như không di chuyển khi bạn nhấn. Bạn sẽ thích hoặc ghét cảm giác gõ này, nhưng trong cả hai trường hợp, bạn sẽ nhanh chóng quen với nó. Trong vài tuần sử dụng bàn phím của MateBook X Pro cho các tìm kiếm trên Google và soạn thảo email, các đầu ngón tay của tôi ngày càng mong đợi chuyến đi nông.

Bàn phím và Bàn di chuột

Ở góc trên bên phải phía trên bàn phím, bạn sẽ tìm thấy nút nguồn đóng vai trò như một đầu đọc dấu vân tay tiện lợi và cực kỳ chính xác. Nó không bao giờ bị lỗi khi đọc bản in của tôi, nhiều hơn những gì tôi có thể nói về nhiều đầu đọc dấu vân tay, nghĩa là chỉ cần một lần nhấn là có thể khởi động PC và đăng nhập vào tài khoản Windows 10 của bạn. Điều này thậm chí còn hữu ích hơn vì webcam của MateBook X Pro thiếu cảm biến hồng ngoại cần thiết cho đăng nhập nhận dạng khuôn mặt.

Trên thực tế, webcam của máy tính xách tay này không thể sử dụng được và có lẽ đó là lỗ hổng nghiêm trọng duy nhất. Ống kính được đặt một cách sáng tạo bên dưới một hộp cửa sổ bật lên ở giữa hàng trên cùng của bàn phím, vì không có chỗ cho nó trên khung bezel cực kỳ mỏng. Bạn nhấn nó một lần để bật lên, và nhấn lại một lần nữa để nhét nó vào bàn phím. Vị trí có nghĩa là bạn thực sự không thể sử dụng bàn phím khi đang gọi điện video, vì ngón tay của bạn sẽ chặn ống kính. Mức độ quan tâm của điều này đối với bạn phụ thuộc vào tần suất bạn thực hiện cuộc gọi điện video. Đối với những người hiếm khi làm như vậy, việc webcam được ẩn trong bàn phím thực sự là một điều tốt, vì nó có nghĩa là bạn sẽ không phải ghi lại nó nếu lo lắng về việc tin tặc theo dõi bạn.

Huawei Matebook X Pro 5

Ngoài ba cổng USB (một trong số đó đóng vai trò là ổ cắm cho bộ chuyển đổi nguồn USB-C), còn có một giắc cắm tai nghe. Bạn không nhận được bất kỳ đầu ra video chuyên dụng nào, có nghĩa là bạn có thể sẽ cần một bộ điều hợp để kết nối với màn hình bên ngoài. Bạn cũng sẽ cần bộ điều hợp nếu muốn sử dụng kết nối Ethernet thay vì Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth tích hợp của MateBook.

Chất lượng âm thanh tuyệt vời

Chất lượng âm thanh và âm lượng phát ra từ bốn loa của MateBook X Pro thật đáng kinh ngạc. Hai loa nhỏ bên cạnh bàn phím, vừa vặn với lưới mỏng gần như không thể tưởng tượng được, trong khi hai loa lớn hơn đẩy âm thanh qua các cửa gió dài và mỏng dọc theo các cạnh trái và phải ở mặt dưới của máy tính xách tay. Kết quả là không có biến dạng ở bất kỳ âm lượng nào, ngay cả ở cài đặt 100 phần trăm cực lớn. Hơn nữa, cả âm nhạc và lời thoại đều cho âm thanh phong phú, rõ ràng và đắm chìm, điều hiếm khi xảy ra trên các máy tính xách tay siêu di động hoặc thậm chí lớn hơn thay thế máy tính để bàn.

Chất lượng âm thanh tuyệt vời

Chất lượng âm thanh tốt hơn những gì bạn có thể mong đợi từ loa của MacBook Pro 13 inch, chỉ hướng lên trên và chất lượng tốt hơn so với loa hướng xuống như trên Lenovo Yoga 730 ($ 1,150,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Huawei cung cấp bảo hành một năm cho MateBook X Pro.

Đủ năng lượng, ngay cả khi chơi game nhẹ

Với bộ vi xử lý Intel Core i7-8550U chạy ở tốc độ xung nhịp 1,8 GHz, bộ nhớ 16 GB, ổ cứng thể rắn 512 GB và thẻ đồ họa Nvidia GeForce MX150, thông số kỹ thuật của cấu hình MateBook X Pro 1.499 USD của chúng tôi thiết lập tốt cho các loại các hoạt động hàng ngày mà bạn có thể thực hiện trên một máy tính xách tay siêu di động thông thường. Ngoài ra còn có đủ khoảng không để chỉnh sửa video hoặc ảnh trong một lượt chụm hoặc một số trò chơi thông thường ở cài đặt chất lượng trung bình và độ phân giải thấp hơn.

Nếu nhu cầu máy tính của bạn ít đòi hỏi hơn — có lẽ bạn chỉ cần một chiếc máy kiểu dáng đẹp để xem video và kiểm tra email — bạn sẽ ổn với mô hình cấp nhập cảnh $ 1.199, đi kèm với bộ xử lý Intel Core i5, bộ nhớ 8GB, 256GB ổ trạng thái rắn và Intel UHD Graphics 620. Đây là cấu hình gần giống với MacBook Pro 13 inch cấp nhập cảnh. Để biết cấu hình MateBook X Pro cao cấp có lợi như thế nào so với đối thủ cạnh tranh của Apple, hãy xem xét rằng một chiếc MacBook Pro 13 inch với Core i7, bộ nhớ 16GB và SSD 512GB có giá 2.199 đô la.

Biểu đồ hiệu suất Huawei MateBook X Pro

Trên các điểm chuẩn hiệu suất của chúng tôi, MateBook X Pro đã ghi lại kết quả tương đương với các đối thủ có cấu hình tương tự, vì nhiều người trong số họ có cùng CPU Core i7-8550U và màn hình có độ phân giải lớn hơn 1080p. Điểm số PCMark 8 của nó (2.961), thời gian phanh tay (1 phút, 25 giây) và thời gian Photoshop (2 phút, 53 giây) đều chỉ trong vòng vài điểm hoặc vài giây so với Razer Blade Stealth (1.150 USD tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) và Dell XPS 13. MacBook Pro chậm hơn đáng kể trong các bài kiểm tra này vì bộ xử lý Core i5 kém mạnh mẽ hơn của nó.

Trong khi đó, độ phân giải màn hình full HD thấp hơn của HP Spectre 13 giúp nó hoạt động tốt hơn trong bài kiểm tra PCMark 8, vốn phụ thuộc nhiều vào mật độ điểm ảnh. Tuy nhiên, trong thực tế sử dụng, bạn có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ sự chậm chạp nào trên MateBook X Pro khi lướt web hoặc chỉnh sửa tài liệu. Tôi chắc chắn đã không.

Biểu đồ hiệu suất đồ họa Huawei MateBook X Pro

MateBook X Pro có được lợi thế rõ ràng về điểm chuẩn đồ họa và chơi game nhờ vào cạc đồ họa GeForce MX150. Mặc dù kết quả của mỗi bài kiểm tra này là tốt nhất trong lớp, nhưng bạn nên lưu ý rằng vẫn không đủ sức mạnh để chơi các trò chơi đồ họa chuyên sâu trừ khi bạn sẵn sàng chơi chúng ở cài đặt chất lượng trung bình và độ phân giải thấp hơn. Nếu làm được điều này, bạn có thể sẽ trải nghiệm tốc độ khung hình gần với mức 40 khung hình / giây (fps) mà MateBook X Pro đạt được trên các điểm chuẩn Heaven và Valley chất lượng trung bình của chúng tôi.

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Với hơn 11 giờ, thời lượng pin là tuyệt vời đối với một chiếc máy mỏng nhẹ như vậy với màn hình độ phân giải cao. MacBook Pro hoạt động tốt hơn đáng kể ở 16 giờ 26 phút, nhưng thực tế vẫn là bạn sẽ có đủ nước để giúp bạn vượt qua một ngày làm việc và sau đó là một số mà không cần đến ổ cắm điện. Khi bạn cần phải sạc lại, bạn sẽ không mất nhiều thời gian. Trong quá trình thử nghiệm, tôi thường dành ít hơn một giờ để sạc đầy từ khoảng 15%.

Một bản sao Top-Notch

Đúng là Huawei MateBook X Pro là một bản sao không thể hối lỗi của Apple MacBook Pro. Nhưng nó là một chiếc tuyệt vời, cung cấp tỷ lệ màn hình hấp dẫn, chất lượng âm thanh tuyệt vời và sự pha trộn giữa giá cả và hiệu suất tốt hơn nhiều so với chiếc máy đã truyền cảm hứng cho nó. Nó không phải là một cỗ máy hữu ích cho hội nghị truyền hình, nhưng chiếc webcam được đặt kỳ lạ sẽ chỉ là một công cụ phá vỡ thỏa thuận đối với những người dành nhiều thời gian cho các cuộc gọi điện video.

Đối với những người khác, MateBook X Pro là một lựa chọn tuyệt vời để thay thế cho cả các máy siêu di động Windows chính thống như Dell XPS 13, cũng như máy tính xách tay macOS. Nếu bạn chuẩn bị chi khoảng 1.500 đô la cho một chiếc máy tính xách tay thông thường, thì nó nên nằm ở đầu danh sách của bạn.

Ưu điểm

  • Chất lượng âm thanh tuyệt vời.

  • Bàn di chuột quá khổ, thoải mái.

  • Thiết kế mỏng, bóng bẩy.

  • Tỷ lệ màn hình giúp chỉnh sửa tài liệu dễ dàng hơn.

  • Cổng USB-C và USB 3.0.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Với thân máy bằng nhôm kiểu dáng đẹp, khả năng tính toán dồi dào và chất lượng âm thanh tuyệt vời, về mặt nào đó, Huawei MateBook X Pro là một siêu di động tốt hơn so với Apple MacBook Pro đã truyền cảm hứng cho nó.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.