Viền màn hình mỏng đã trở thành xu hướng thịnh hành trong vài năm, nhưng Lenovo IdeaPad S940 (giá khởi điểm 1.399,99 USD; 1.999,99 USD khi thử nghiệm) đưa ý tưởng này tiến xa hơn. Ép màn hình 14 inch vào một khung nhôm bóng bẩy, nếu không sẽ chứa một bảng điều khiển 13,3 inch, Lenovo trang bị các đường viền bên hông dốc ra khỏi màn hình, khiến chúng có vẻ mỏng hơn so với thực tế. Trong khi đó, viền trên cùng tự hào có một rãnh ngược cho webcam. Kết hợp với nhau, các yếu tố thiết kế này trông giống thứ bạn thấy trên một chiếc điện thoại thông minh tiên tiến hơn là một chiếc máy tính xách tay và chúng giúp IdeaPad S940 nổi bật trong số các thiết bị siêu di động siêu mỏng — và tham gia Dell XPS 13 và VAIO SX14 là một trong những mục rất yêu thích trong danh mục.

Lòng tốt trong màu xám sắt

Cấu hình cơ bản của IdeaPad S940 có bộ vi xử lý Core i5-8265U thế hệ thứ 8 của Intel, RAM 8GB, ổ cứng thể rắn 256GB, màn hình 14 inch độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel và Windows 10 Home. Mô hình thử nghiệm của chúng tôi đã nâng cấp lên CPU Core i7-8565U 1,8 GHz, bộ nhớ 16 GB, SSD PCIe 512 GB, màn hình 4K (3.840 x 2.160 pixel) và Windows 10 Pro. Giống như VAIO SX14, S940 không cung cấp màn hình cảm ứng. Nếu bạn muốn một chiếc siêu di động có hỗ trợ cảm ứng, lựa chọn của chúng tôi vẫn là Dell XPS 13 do Ban biên tập lựa chọn.

Khung cảnh phía trước

Không giống như Dell và VAIO, IdeaPad chỉ có một màu và một màu duy nhất: Xám sắt. Đó là mô tả của Lenovo về màu xám đậm được tìm thấy trên nắp, sàn bàn phím và bảng điều khiển phía dưới, với các phím phù hợp chứ không tương phản. Điểm khác biệt duy nhất so với màu Xám Sắt là màu đen bóng, viền màn hình gần như không có và hai huy hiệu nhỏ màu bạc của Lenovo trên các cạnh của nắp và sàn bàn phím.

Hình ảnh phù hiệu

Các yếu tố nổi bật nhất trong thiết kế của IdeaPad S940 là các viền cong ở hai bên của màn hình. Chúng trông giống như viền siêu mỏng của iPhone hơn là những gì bạn mong đợi trên máy tính xách tay và giúp S940 trông mỏng hơn so với chiều cao 0,48 inch so với mặt bàn. Tiếp tục chủ đề thiết kế điện thoại thông minh, viền trên cùng có một rãnh ngược là nơi chứa webcam nhận dạng khuôn mặt 720p của máy tính xách tay. Thay vì khía xuống màn hình, kiểu điện thoại, nó được cắt hướng lên trên khung bezel để không ảnh hưởng đến hình dạng của màn hình. Nó cũng tạo ra một môi hữu ích để mở máy tính xách tay.

Gặp gỡ Lenovo IdeaPad S940

S940 có nhiều thứ hơn là chỉ các yếu tố thiết kế thực sự thú vị. Khung máy bằng nhôm mỏng nhưng cứng, với kích thước 12,6 x 7,8 inch. Nó chỉ nặng 2,6 pound, nhẹ hơn một chút so với Dell 2,7 pound và nặng hơn một chút so với VAIO 2,3 pound.

Thay vì bốn chân cao su ở phía dưới như bạn thường thấy trên hầu hết các máy tính xách tay, IdeaPad có hai chân cao su nhỏ ở các góc phía trước và một thanh cao su kéo dài toàn bộ chiều dài của bản lề màn hình ở cạnh sau. Điều này tạo ra một tay cầm không trơn trượt trên bất kỳ bàn hoặc bàn nào để ngăn máy tính xách tay trượt xung quanh khi bạn nhập và sử dụng bàn di chuột.

Lenovo IdeaPad S940 08

Bảng điều khiển phía dưới cũng có một lưới tản nhiệt rộng để tản nhiệt. Loạt lỗ nhỏ này không gây cảm giác thô ráp cho tay bạn khi mang máy tính xách tay, nhưng hệ thống có xu hướng nóng lên dọc theo cạnh sau của nó. Quạt làm mát khá yên tĩnh nhưng hoạt động thường xuyên.

Mặc dù có kích thước nhỏ gọn nhưng Lenovo vẫn cung cấp một bàn phím thoải mái tuyệt vời và loa mạnh mẽ đáng kinh ngạc. Các phím mang lại hành trình nông nhưng có cảm giác đàn hồi giúp việc gõ phím nhanh nhạy và thoải mái ngay lập tức. (Máy tính xách tay chính của tôi là MacBook Pro với bàn phím bướm của Apple, vì vậy tôi có thể quen với việc di chuyển nông cạn hơn hầu hết).

Bàn phím cũng có đèn nền, luôn là một bổ sung được đánh giá cao. Lưu ý duy nhất là phần chiếu nghỉ tay tương đối hẹp bên dưới bàn phím, có thể không lý tưởng cho những người đánh máy có lòng bàn tay không ấn vào bề mặt trên của bàn phím mà dựa vào cạnh sắc nét phía trước của máy tính xách tay.

Bàn phím và Bàn di chuột

Loa đặt ở hai bên bàn phím và phát ra âm thanh sống động ấn tượng. Âm trung và âm cao thể hiện sự tách bạch tốt và thậm chí còn có một chút phản hồi âm trầm khi phát lại nhạc, điều mà tôi không mong đợi từ một chiếc máy tính xách tay mỏng như vậy.

4K với chi phí nào?

Màn hình tiêu chuẩn là màn hình IPS 14 inch với độ phân giải 1080p và độ sáng 400 nit, nhưng đơn vị thử nghiệm của tôi tự hào có nâng cấp tùy chọn tăng độ phân giải lên đến 4K và độ sáng lên 500 nits. Màn hình hiển thị dưới lớp phủ màn hình bóng, nhưng không quá tệ về độ chói và phản xạ. Bản thân bảng điều khiển 4K đã rất đẹp, với độ rõ nét xuất sắc, màu sắc rực rỡ và nhiều độ sáng.

Lenovo IdeaPad S940 04

Tuy nhiên, được cảnh báo: Nếu bạn chọn màn hình 4K (có số pixel sáng gấp bốn lần), bạn sẽ phải hy sinh thời lượng pin hàng giờ đồng hồ. Lenovo ước tính rằng bạn sẽ có 15 giờ rút phích cắm với màn hình 1080p và một nửa thời gian đó với nâng cấp 4K. Như bạn sẽ thấy trong phần tiếp theo, kết quả kiểm tra của chúng tôi phù hợp với dự báo này.

IdeaPad đi theo con đường của MacBook là cung cấp các cổng tối thiểu. Ở phía bên phải, bạn có một cặp cổng Thunderbolt 3 / USB-C …

Cổng bên phải

Ở bên trái, bạn có cổng USB 3.1 Loại C và giắc cắm âm thanh. Bạn sẽ không tìm thấy khe cắm thẻ nhớ SD hoặc microSD hoặc bất kỳ cổng USB Loại A nào. Dell giúp bạn dễ dàng chuyển đổi từ USB-A sang USB-C bằng cách bao gồm một dongle với XPS 13, nhưng đó là BYOD (mang theo thiết bị bảo vệ của riêng bạn) khi bạn cần kết nối thiết bị ngoại vi USB-A với IdeaPad S940.

Cổng bên trái

Đủ, nếu chậm một bước

Đối với các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi, tôi đã so sánh S940 với bốn thiết bị siêu di động cao cấp khác, ba trong số đó — VAIO và Dell đã đề cập ở trên, và Asus ZenBook 14 (UX433F) —có cùng bộ xử lý Core i7-8565U. Là thành viên của gia đình chip Core thế hệ thứ 8 của Intel, CPU này có 4 lõi, 8 luồng xử lý, tần số cơ bản là 1,8 GHz và tần số turbo tối đa là 4,6 GHz. Acer Swift 7 có Core i7-8500Y, chip lõi kép 1,5 GHz chỉ tiêu thụ 5 watt so với 15 watt của Core i7-8565U. Tất cả các hệ thống ở đây đều có RAM 16GB, đồ họa tích hợp Intel và ổ cứng thể rắn 512GB hoặc 1TB.

Lenovo IdeaPad S940 (Biểu đồ cấu hình)

IdeaPad S940 cảm thấy buồn tẻ trong suốt quá trình thử nghiệm của tôi. Windows 10 Pro chạy mượt mà và máy tính xách tay xử lý đa nhiệm và chỉnh sửa phương tiện mà không gặp bất kỳ trục trặc nào. Khiếu nại duy nhất của tôi là cạnh sau của hệ thống có xu hướng nóng lên trong các tác vụ đòi hỏi.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

PCMark 8, trong khi đó, có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của hệ thống. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Lenovo IdeaPad S940 (PCMark)

IdeaPad S940 đạt điểm PCMark 10 đáng thất vọng một chút. Nó theo sau các hệ thống Core i7-8565U khác nhưng đã hoàn thành tốt trước Acer Swift 7.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Lenovo IdeaPad S940 (Cinebench)

S940 đã giành được vị trí thứ tư khác trong sự kiện này, vượt xa tốc độ của ba thiết bị siêu di động khác có cùng bộ xử lý. Đó là một kết quả khó hiểu và sẽ có những chuyên gia sáng tạo tìm kiếm ở nơi khác.

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, một bài tập luyện khó khăn, phân luồng khác, phụ thuộc nhiều vào CPU và phân chia tốt với các lõi và luồng. Trong đó, chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống thử nghiệm khi chúng chuyển mã một đoạn video 4K tiêu chuẩn dài 12 phút (phim demo mã nguồn mở Blender Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)) sang tệp 1080p MP4. Đó là một bài kiểm tra tính thời gian, và kết quả thấp hơn sẽ tốt hơn.

Lenovo IdeaPad S940 (Phanh tay)

Một cuộc thử nghiệm phương tiện truyền thông khác, một kết quả đáng thất vọng khác. IdeaPad S940 một lần nữa hoạt động kém hiệu quả khi xem xét bộ vi xử lý Core i7 của nó.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Lenovo IdeaPad S940 (Photoshop)

IdeaPad hoạt động tốt hơn một chút trong bài kiểm tra Photoshop của chúng tôi. Nó vẫn hoàn thành tiếp theo nhưng gần hơn nhiều so với ba máy Core i7-8565U khác.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Lenovo IdeaPad S940 (3DMark)

Đừng quá vui mừng về điểm số tương đối cao của IdeaPad S940 ở đây. Giống như bất kỳ máy tính xách tay nào dựa trên đồ họa tích hợp, Lenovo hoàn toàn dành cho các trò chơi thông thường và dựa trên trình duyệt và không thể chơi các tựa game mới nhất, khắt khe.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Lenovo IdeaPad S940 (Vị trí xếp chồng lên nhau)

Câu chuyện tương tự ở đây — không máy tính xách tay nào trong số này sẽ bị nhầm với một thiết bị chơi game.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi quay một video — phiên bản 720p được lưu trữ cục bộ của cùng một Nước mắt của thép được sử dụng ngắn trong thử nghiệm Phanh tay của chúng tôi — với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Lenovo IdeaPad S940 (Pin Rundown)

IdeaPad S940 cũng gặp phải vấn đề tương tự như VAIO SX14 — màn hình 4K của nó tiêu thụ nhiều năng lượng hơn so với màn hình 1080p, gây ảnh hưởng nặng nề đến tuổi thọ pin. Giống như VAIO, IdeaPad sẽ không thể vượt qua một ngày làm việc 8 giờ chỉ với nguồn pin. Pin bốn cell của nó kéo dài 7 giờ 42 phút, vượt xa ước tính của Lenovo một chút nhưng ngắn hơn nhiều so với hơn 11 giờ mà Dell XPS 13 quản lý với màn hình 4K của nó.

Khi Bezels là chìa khóa của vẻ đẹp

Lenovo IdeaPad S940 là một chiếc máy siêu di động tuyệt đẹp, vừa vặn với màn hình 14 inch tuyệt đẹp vào một gói kiểu dáng đẹp, có tính di động cao. Tuy nhiên, mặc dù có vẻ ngoài đẹp mắt và viền bezel có đường viền sáng tạo, nhưng nó không thể coi Dell XPS 13 là Sự lựa chọn của các biên tập viên của chúng tôi. XPS 13 cũng được trang bị ngoại hình và cung cấp thời lượng pin vượt trội với màn hình 4K.

Ngoài ra, Lenovo đã đi sau nửa bước so với đối thủ có cấu hình tương tự trong hầu hết các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi. Tuy nhiên, nó có quá nhiều cơ để sử dụng Windows thông thường và cung cấp một loạt các yếu tố thiết kế chiến thắng, bao gồm bàn phím thoải mái (tuy nhiên, hãy kiểm tra phần chiếu nghỉ tay hẹp trước khi tiếp tục), loa đủ đáng ngạc nhiên và kết nối Thunderbolt 3.

Ưu điểm

  • Thiết kế nhôm đẹp.

  • Viền màn hình sáng tạo làm tăng thêm vẻ sắc nét của nó.

  • Loa mạnh mẽ đáng ngạc nhiên.

  • Bàn phím thoải mái.

Xem thêm

Nhược điểm

  • Nâng cấp màn hình 4K làm giảm tuổi thọ pin.

  • Hiệu suất đi sau một bước so với các thiết bị siêu di động cạnh tranh.

  • Chạy nóng.

  • Phần chiếu nghỉ tay hẹp có thể làm phiền một số người đánh máy.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Lenovo IdeaPad S940 là một siêu di động tuyệt đẹp nhưng buộc bạn phải quyết định giữa độ trung thực 4K và thời lượng pin cả ngày.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.