Trước đây đã có những ThinkPad nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), nhưng giờ đây Lenovo đã mang đến cho các công ty đó thương hiệu riêng của họ: ThinkBook. Chiếc đầu tiên trong số này đến với PC Labs, ThinkBook 13s (792 USD khi được thử nghiệm), là một siêu di động 13,3 inch với lớp hoàn thiện màu xám bạc thay vì đen mờ, được thiết kế để tạo ra ít thỏa hiệp nhất có thể trong khi nhấn mạnh vào giá trị . Tôi đã nói “một số thỏa hiệp”, không phải “không có”, nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên kiểm tra nó. ThinkBook đầu tiên mang bản chất của ThinkPad cổ điển và cung cấp một số trong số đó với giá khởi điểm thấp hơn.

Ta-Ta, TrackPoint

ThinkBook 13 cho tôi mượn để thử nghiệm— 792 đô la là giá từ một người bán trực tuyến mà một đại diện của Lenovo trích dẫn, mặc dù tôi đã tìm thấy nó với giá 764 đô la ở một nơi khác — có bộ xử lý Core i5-8265U 1.6GHz “Whiskey Lake” với đồ họa tích hợp Intel UHD 620 , RAM 8GB, ổ SSD 256GB PCIe, màn hình không cảm ứng full HD (1.920 x 1.080 pixel) và Windows 10 Pro. Các tùy chọn bao gồm chip Core i7-8565U và nâng cấp lên 16GB bộ nhớ và 512GB bộ nhớ SSD.

Gặp gỡ Lenovo ThinkBook 13s

Lenovo vỏ nhôm có kích thước 0,63 x 12,1 x 8,5 inch và nặng 2,95 pound, ít nhiều phù hợp với Acer Swift 3 (0,63 x 12,2 x 8,4 inch, 2,9 pound). Asus ZenBook 13 nhỏ gọn hơn một chút với 0,67 x 11,9 x 7,4 inch và 2,62 pound.

Ngoài màu sắc khác nhau (Lenovo gọi nó là Xám khoáng), bạn có thể nhận biết ThinkBook từ một chiếc ThinkPad trong nháy mắt bởi nó không có thanh trỏ TrackPoint trong bàn phím. Viền màn hình phía trên và bên cạnh mỏng hợp thời trang; không có độ cong nếu bạn nắm các góc màn hình, mặc dù chỉ một chút nếu bạn nhấn bàn phím. Trượt móng tay của bạn dọc theo cạnh của khung bezel trên cùng sẽ di chuyển ThinkShutter, thiết bị này sẽ chặn ống kính webcam nếu bạn lo lắng về việc xem trộm trực tuyến.

Các cổng ở cạnh trái ...

Cạnh trái của máy tính xách tay có đầu ra video HDMI và cổng USB 3.1 Kiểu C, cùng với giắc cắm âm thanh và ổ cắm cho bộ chuyển đổi AC. Hai cổng USB 3.1 Loại A, một cổng có chức năng sạc thiết bị, nằm ở phía bên phải. Không có cổng Thunderbolt 3, nhưng chúng tôi không trừ điểm cho điều đó với máy tính xách tay dưới 1.000 đô la. Tuy nhiên, chúng tôi trừ điểm cho khe cắm thẻ nhớ SD hoặc microSD bị thiếu.

Bật và Đăng nhập

Webcam 720p không phải là camera nhận dạng khuôn mặt, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Windows Hello để bỏ qua mật khẩu nhờ nút nguồn nhân đôi như một đầu đọc dấu vân tay. Webcam chụp ảnh hơi tối, hơi nhiễu, tuy nhiên màu sắc tốt.

Flip That ThinkBook

Loa Harman gắn dưới đáy tạo ra âm thanh khá lớn với chất lượng khá tốt — âm trầm ở mức tối thiểu và giọng hát có vẻ hơi rỗng, nhưng âm thanh không bị rè hoặc rè ngay cả ở mức âm lượng lớn nhất. Phần mềm Dolby Audio cung cấp các cài đặt trước cho nhạc, phim, trò chơi, giọng nói và bộ chỉnh âm.

Bàn phím có đèn nền sao chép một ý tưởng hay từ máy tính xách tay HP — các phím Skype để thực hiện và hủy cuộc gọi điện video. Nó cũng sao chép một ý tưởng tồi từ máy tính xách tay HP — các phím mũi tên con trỏ được đặt thành một hàng thay vì chữ T ngược, với các mũi tên lên và xuống có kích thước bằng một nửa nằm giữa kích thước đầy đủ trái và phải. Nhóm phím mũi tên với phím Fn cho Home, End, Page Up và Page Down. Các phím chức năng ở hàng trên cùng cung cấp các điều khiển hệ thống như độ sáng và âm lượng, mặc dù F7, thật kỳ lạ, không chuyển đổi chế độ máy bay mặc dù có biểu tượng máy bay.

Nhìn vào bố cục bàn phím

Cảm giác nhập liệu hơi nông và cứng, với phản hồi nhỏ và êm. Nhìn chung, bàn phím của máy không tệ, nhưng bạn sẽ không nhầm nó với bàn phím ThinkPad đẳng cấp thế giới. Bàn di chuột lớn, không có nút bấm bên dưới thanh phím cách lướt và chạm nhẹ nhàng và chỉ cần một lượng áp lực vừa phải để nhấp.

Công ty đánh giá độ sáng của màn hình IPS 1080p ở 300 nits. Nó không chói mắt, nhưng nó là một bảng điều khiển đủ dùng ngay cả khi vặn nhỏ xuống một hoặc hai khía để tiết kiệm pin. Góc nhìn rộng và độ tương phản tốt. Màu sắc dễ nhìn – chúng không nổi bật như sơn áp phích, nhưng chúng bão hòa và chính xác. Một lớp hoàn thiện antiglare chống lại sự phản xạ.

Lenovo ThinkBook 13s 08

Lenovo hỗ trợ ThinkBook với bảo hành kho hoặc hàng trong một năm. Một chương trình Lenovo Vantage cung cấp khả năng truy cập dễ dàng vào các cài đặt hệ thống khác nhau, mặc dù bên dưới nó trong menu Bắt đầu là một thứ gọi là LenovoUtility dường như không thực hiện được gì dù tôi đã nhấp vào nó bao nhiêu lần.

Siêu di động siêu cạnh tranh

Đối với các bài kiểm tra hiệu suất của chúng tôi, tôi đã đọ sức giữa ThinkBook 13s với bốn thiết bị siêu di động 13,3 inch khác. Asus ZenBook 13 và Microsoft Surface Laptop 2 (thực tế là 13,5 inch, nhưng chúng tôi đều là bạn ở đây) đều có CPU Core i5. HP Envy 13 và Acer Swift 3 tự hào có bộ vi xử lý Core i7. Bạn có thể xem các thông số kỹ thuật khác của chúng trong bảng so sánh bên dưới.

Lenovo ThinkBook 13s (Biểu đồ cấu hình)

Lenovo đã không gây ra bất kỳ sự xáo trộn nào hoặc lật đổ các đối thủ Core i7 và đồ họa tích hợp của nó đã loại nó khỏi trò chơi nghiêm túc. Nhưng đó là một đối tác năng suất có năng lực, với thiết kế dễ sử dụng và thời lượng pin rất tốt.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

PCMark 8, trong khi đó, có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của hệ thống. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Lenovo ThinkBook 13s (PCmark)

Chỉ có Acer và HP chạy Core i7 vượt mốc 4.000 điểm mà chúng tôi cho là xuất sắc trong PCMark 10, nhưng ThinkBook không bị tụt lại xa; bạn sẽ không gặp khó khăn khi chạy Word, Excel hoặc PowerPoint. Tất cả năm ổ cứng thể rắn của máy tính xách tay đều dễ dàng xử lý thử nghiệm phụ lưu trữ của PCMark 8.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Lenovo ThinkBook 13s (Cinebench)

Lenovo đã đặt ở giữa gói ở đây. Nó sẽ không sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ hoặc thực hiện kết xuất 3D kiểu máy trạm, nhưng nó sẽ không khiến bạn phải chờ đợi cho các tác vụ hàng ngày.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Lenovo ThinkBook 13s (Photoshop)

Đúng như vậy, ThinkBook đã hoàn thành ở vị trí cuối cùng, nhưng chỉ mất thêm vài giây cho mỗi thao tác hoặc hiệu ứng. Nó có thể xử lý các lỗi ảnh nhỏ, mặc dù các nhiếp ảnh gia kỹ thuật số sẽ không thích nó thiếu thẻ SD.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Lenovo ThinkBook 13s (3DMark)

Chúng tôi đã nói điều đó hàng triệu lần: Máy tính xách tay có đồ họa tích hợp tốt nhất nên để chơi các trò chơi thông thường và dựa trên trình duyệt (và tất nhiên là phát trực tuyến video và nhạc), vì chúng chỉ đơn giản là không thể chơi các tựa game 3D mới nhất. Đồ họa chuyên dụng của HP Envy hoạt động tốt hơn một chút, mặc dù dòng GeForce MX của Nvidia chậm hơn nhiều so với GeForce GTX và RTX silicon của các thiết bị chơi game thực.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy.

Lenovo ThinkBook 13s (Vị trí xếp chồng lên nhau)

Ngay cả kết quả của Envy cũng đáng xấu hổ so với kết quả của máy tính xách tay chơi game thực tế. Điều tốt là không ai mua một chiếc siêu di động để chơi game.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Lenovo ThinkBook 13s (Pin dự phòng)

Cả năm hệ thống đều cho thấy sức chịu đựng tốt. ThinkBook đã vượt qua mốc 14 giờ, không đủ để giành chiến thắng nhưng là quá đủ để giúp bạn vượt qua một ngày làm việc cộng với một buổi tối xem Netflix hoặc một chuyến bay dài cộng với một buổi làm việc tại phòng khách sạn.

Đó không phải là ThinkPad đen, nhưng đó là một món hời

Các thiết bị siêu di động dưới 1.000 đô la là một điều tốt và một ví dụ thỏa mãn là thấp hơn từ 200 đến 250 đô la so với mẫu Dell XPS 13 được trang bị tương đương của chúng tôi (thiếu cổng HDMI và USB Type-A, mặc dù nó có cổng Thunderbolt 3) thậm chí còn tốt hơn. ThinkBook 13s sẽ thu hút các nhà khai thác doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm chất lượng của Lenovo với mức giá vừa phải, ngay cả khi họ sẽ không có được trải nghiệm ThinkPad đầy đủ.

Mặt sau của ThinkBook

Mặt khác, ThinkBook không thổi bay HP Envy 13 hoặc Acer Swift 3; nó chỉ tham gia cùng họ trong danh sách mua sắm so sánh của bạn. Tôi là tất cả để có thêm sự lựa chọn, nhưng thật khó để chọn một người nổi bật.

Điểm mấu chốt

Nhắm đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể không có tiền cho ThinkPad, ThinkBook 13s của Lenovo là một sản phẩm siêu di động có sẵn trong phiên bản Core i5 và Core i7.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.