ThinkPad L390 Yoga của Lenovo (bắt đầu từ $ 809; $ 971 khi được thử nghiệm) là một máy tính xách tay chuyển đổi theo chủ đề doanh nghiệp được xây dựng xung quanh màn hình 13,3 inch, xoay 360 độ. Nó không mỏng như ThinkPad X390 Yoga của công ty (xem bài đánh giá của chúng tôi về phiên bản trước của chiếc máy đó), nhưng nó rẻ hơn nhiều và bao gồm một cây bút cảm ứng hoạt động trong hộp. So với ThinkPad L390 chỉ có vỏ sò, Yoga nặng hơn khoảng 1/4 pound và có pin nhỏ hơn một chút, nhưng nó chỉ tốn thêm chưa đến 100 đô la cho một cấu hình tương đương, một mức phí bảo hiểm khiêm tốn cho chức năng 2 trong 1. Nó cồng kềnh cho một thiết bị 2 trong 1, nhưng chất lượng xây dựng mạnh mẽ, thời lượng pin dài và các tùy chọn bảo mật có sẵn khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn đối với người dùng doanh nghiệp và gia đình. Màn hình 1080p sáng và bàn phím ThinkPad cổ điển vượt trội so với thỏa thuận.

Không nhầm đâu: Đó là ThinkPad

Máy tính xách tay có thể chuyển đổi không phải là hiếm trong dòng sản phẩm máy tính xách tay dành cho doanh nhân của các nhà sản xuất máy tính xách tay lớn, nhưng hầu hết đều có giá rất cao. Điều đó mang lại cho ThinkPad L390 Yoga một số khác biệt, vì không có nhiều sự cạnh tranh về giá cả. Dell Latitude 3390 là một trong số ít; ThinkPad có cùng kích thước và trọng lượng, nhưng nó cung cấp hỗ trợ bút chủ động (Dell hoàn toàn không hỗ trợ bút cảm ứng) và có thời lượng pin lâu hơn nhiều.

Bề ngoài không kiểu cách, toàn màu đen của ThinkPad L390 Yoga không gợi nhớ về mọi ThinkPad khác được tung ra thị trường. Mặc dù mô hình thử nghiệm tôi có trong tay là màu đen cổ điển, Lenovo đã phá vỡ truyền thống và cung cấp nó bằng màu bạc. Dù bằng cách nào, thiết kế thẳng hàng thông thường của nó vẫn tiếp tục đứng vững trước thử thách của thời gian.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Thay thế ba phần tư mặt trước

Điều đó nói lên rằng, trong thời đại mà màn hình không viền đang xuất hiện, viền dày bằng ngón trỏ của ThinkPad này mang lại cho nó một vẻ ngoài lỗi thời. Tuy nhiên, những đường viền này có chức năng ngược lại là tạo cho ngón tay của bạn một chỗ để nghỉ ngơi ở chế độ máy tính bảng mà không cần chạm vào phần đang hoạt động của màn hình.

Giống như các viền, khung tổng thể của Yoga này cũng có thể chịu được một số SlimFast. Trọng lượng 3,4 pound và khung 12,7 x 8,8 inch của nó thích hợp hơn cho một máy tính xách tay có màn hình 14 inch, trái ngược với màn hình 13,3 inch như thế này, có thể chuyển đổi hoặc không. Độ dày ba phần tư inch của nó không giúp ích gì cho nguyên nhân của nó. ThinkPad X390 Yoga cao cấp được trang bị ở mọi khía cạnh ngoại trừ giá cả.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Ba phần tư phía sau

Lớp nhựa chống lóa bao phủ khung máy chắc chắn và giảm thiểu uốn cong bên. Trong khi đó, nắp màn hình được làm bằng kim loại có độ cứng tuyệt vời. Hai bản lề màn hình 360 độ của nó hoạt động trơn tru, nhưng chúng quá cứng để có thể mở nắp bằng một tay. Ngoài chế độ máy tính bảng, bạn cũng có thể dừng ở khoảng 270 độ cho chế độ đứng ở giữa, rất hữu ích cho việc vẽ và trình bày …

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Chế độ giá vẽ

Yoga có kết nối công bằng. Nguồn được cung cấp ở cạnh trái của nó thông qua cổng USB 3.1 Kiểu C ngoài cùng bên trái, cổng này cũng hỗ trợ truyền dữ liệu và DisplayPort qua USB Type-C …

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Chi tiết bên trái

Các cổng khác ở đây bao gồm một cổng USB 3.1 Kiểu C khác (chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu) và một đầu nối ra video HDMI 1.4. ThinkPad Pen Pro đi kèm được mạ bạc ở cạnh phải…

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Chi tiết bên phải

Nó được kết nối sâu hơn với nút nguồn (được gắn ở cạnh một cách khôn ngoan, khi máy tính xách tay ở hướng máy tính bảng), giắc cắm kết hợp âm thanh, đầu đọc thẻ nhớ microSD, cổng USB 3.1 Loại A, đầu nối Ethernet mini (bộ chuyển đổi là bao gồm), và một rãnh khóa cáp kiểu Kensington. ThinkPad L390 Yoga hỗ trợ đế cắm USB Type-C của Lenovo, nếu bạn cần thêm kết nối. Bên trong, nó có giải pháp không dây Intel 9560AC hỗ trợ băng tần 802.11ac và Bluetooth 5.

ThinkPad Pen Pro đi kèm

Sử dụng ThinkPad L390 làm máy tính bảng là một hành động thỏa hiệp, nhưng đó là giả sử bạn muốn cầm một thiết bị cồng kềnh như thế này trong tay. Nó sẽ trở nên thiết thực hơn nếu bạn đặt nó trên một bề mặt hoặc sử dụng nó trong lòng …

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Chế độ máy tính bảng

Ở chế độ đó, bạn có thể tận dụng toàn bộ lợi thế của bút cảm ứng ThinkPad Pen Pro được bao gồm trên các cấu hình ThinkPad L390 Yoga. Pin tích hợp của bút sạc trong khi nó được để ở góc trước bên phải của khung máy một cách thuận tiện…

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Bút cảm ứng

Bạn sẽ cần một cái móng tay để dỗ nó ra khỏi đó.

ThinkPad Pen Pro là một chiếc bút cảm ứng hoạt động dựa trên công nghệ Wacom AES. Nó hỗ trợ 2.048 mức độ nhạy áp suất và nó được tích hợp các nút bấm chuột trái và phải. Tôi mất khoảng một giờ để làm quen với đường kính mỏng hơn và chiều dài ngắn hơn so với bút mực truyền thống. Viết trên màn hình của ThinkPad L390 Yoga cho cảm giác tự nhiên, mặc dù tỷ lệ khung hình 16: 9 của nó không lý tưởng cho việc in mực. Tuy nhiên, công nghệ bút cảm ứng chủ động là một tính năng chính của ThinkPad L390 Yoga. Nhiều máy tính xách tay có thể chuyển đổi theo định hướng giá trị có thể bao gồm hỗ trợ cảm ứng nhưng thiếu bộ số hóa trong màn hình để hỗ trợ bút cảm ứng.

Thật vậy, màn hình chuyển đổi trong mặt phẳng (IPS) 13,3 inch trên chiếc mui trần này là một trong những tính năng tốt nhất của nó …

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Mặt trước

Sáng và đầy màu sắc, đồng thời sử dụng độ phân giải gốc 1080p (1.920 x 1.080 pixel) thực tế, điều đó thật tuyệt vời cho năng suất và giải trí. Đối với phần sau, hãy đóng gói nguồn âm thanh bên ngoài nếu bạn coi trọng chất lượng âm thanh, vì các nốt căng thẳng từ loa của Yoga để lại nhiều điều cho trí tưởng tượng.

Cảm giác bàn phím cổ điển

Bàn phím trên ThinkPad L390 Yoga nổi bật về mọi mặt, với một khuyết điểm nhỏ: Đèn LED trắng nhỏ để khóa chức năng (trong phím Esc), tắt âm lượng (F1) và tắt tiếng micrô (F4) quá sáng. Mặt khác, bàn phím này vượt trội và cung cấp một số phản hồi xúc giác tốt nhất mà bạn có thể mua. Các phím năng lượng và cách bố trí hợp lý giúp bạn không có lý do gì cho một tinh thần làm việc mờ nhạt. Trong trường hợp bạn mới sử dụng ThinkPad, phần mềm ThinkVantage được cài đặt sẵn cho phép bạn hoán đổi chức năng phím Fn và Ctrl ở phía dưới bên trái cho hướng truyền thống. Đèn nền bàn phím hai cấp có trên thiết bị thử nghiệm này là một tính năng tùy chọn, vì vậy hãy chắc chắn sử dụng.

Được đặt chính giữa lòng bàn tay bên dưới phím cách, bàn di chuột không có nút bấm cung cấp bề mặt mịn và tiếng nhấp chuột yên tĩnh.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Trên

ThinkPads tiếp tục là một trong những dòng máy tính xách tay duy nhất cung cấp thanh trỏ, hoặc TrackPoint theo điều kiện của Lenovo. Bạn có thể chuyển đổi đầu tẩy cho các đầu tẩy khác nhau (có sẵn để mua từ Lenovo) hoặc, nếu bạn là một người nghiện ThinkPad, chỉ cần hoán đổi đầu tẩy yêu thích của bạn từ một chiếc ThinkPad cũ hơn. Ba nút dành riêng cho TrackPoint nằm trong tầm với của ngón tay cái.

Đầu đọc dấu vân tay tùy chọn nằm ngay bên phải của bàn di chuột. Vì lý do tôi không thể hiểu, không thể đặt hàng nó cùng với máy ảnh “hướng ra thế giới” tùy chọn, sẽ nằm phía trên bàn phím (hướng thẳng lên) và cho phép bạn chụp ảnh bằng thiết bị 2 trong 1 trong hướng máy tính bảng. Webcam 720p phía trên màn hình trên đơn vị thử nghiệm của tôi, tiêu chuẩn trên các cấu hình ThinkPad L390 Yoga, không có chất lượng hình ảnh tốt hơn hoặc kém hơn mong đợi từ một thiết bị chuyển đổi như thế này. Một camera IR để nhận dạng khuôn mặt được cho là có sẵn trên các cấu hình ThinkPad L390 Yoga được bán thông qua các nhà bán lẻ như CDW, nhưng không có sẵn trên cấu hình trực tuyến của Lenovo. (Tôi không tìm thấy bất kỳ mô hình được trang bị IR nào để bán tại bài viết này.)

Hiệu suất vững chắc hàng ngày

ThinkPad L390 Yoga không có gì ngạc nhiên khi nói đến phần cứng. Bộ vi xử lý Intel “Whisky Lake” thế hệ thứ 8 thích hợp cho loại máy tính xách tay chuyển đổi này. Chip lõi kép Core i3-8145U tiêu chuẩn cung cấp nhiều ưu điểm cho các tác vụ như năng suất văn phòng và phát video 1080p, nhưng chip lõi tứ Core i5-8265U trong đơn vị thử nghiệm của tôi là hoạt động tốt hơn nhiều.

Tương tự, bộ nhớ 8GB (RAM) trong thiết bị của tôi là một nâng cấp đáng giá so với cấu hình 4GB của mẫu cơ sở, điều này không đủ cho máy tính hiện đại. Bộ nhớ được giới hạn trong một SSD M.2 duy nhất; ổ PCI Express 256GB trong máy thử nghiệm của tôi cung cấp hiệu suất nhanh chóng, trong khi Lenovo cung cấp ổ tối đa 512GB. Đối với các tác vụ 3D, đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 620 là sự lựa chọn duy nhất trong ThinkPad L390 Yoga. Nó tốt cho công việc 3D cơ bản, nhưng Call of Duty mới nhất sẽ không thể chơi được.

Một quạt làm mát giúp giữ nhiệt của ThinkPad luôn trong tầm kiểm soát. Nó hiếm khi chạy trong quá trình sử dụng của tôi, chỉ tăng tốc khi chạy điểm chuẩn và nó không đủ lớn để gây mất tập trung. Phần trung tâm của khung ở phía dưới có xu hướng nóng lên trong các điểm chuẩn, nhưng không đến mức khó chịu.

Tôi đã so sánh ThinkPad L390 Yoga của chúng tôi với những chiếc xe mui trần này …

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (Biểu đồ cấu hình)

Acer Spin 3 và HP Spectre x360 13 (2019) là những chiếc máy dành cho người tiêu dùng, trong khi Dell Latitude 5290 2-trong-1 và HP EliteBook x360 1040 G5 là những chiếc máy dành cho doanh nhân như ThinkPad L390 Yoga. Sự khác biệt về hiệu suất trên giấy giữa chúng dường như là không đáng kể, mặc dù bộ vi xử lý Core i7 trong các đơn vị HP sẽ mang lại lợi thế cho chúng trong hầu hết các bài kiểm tra tập trung vào hiệu suất. Hãy xem nào.

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, công việc bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con đĩa. Điểm số này cũng là điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (PCMark)

Điểm số PCMark 10 có thể dự đoán là gần với nhau, với ThinkPad L390 Yoga chỉ xếp sau những chiếc HP mui trần chạy Core i7. Chúng nhanh hơn, nhưng không đến mức bạn nhận thấy sự khác biệt trong việc sử dụng trong thế giới thực. Điểm số của ổ lưu trữ, theo báo cáo của PCMark 8, cho thấy một sân chơi gần như đồng đều; tất cả năm máy tính xách tay ở đây đều sử dụng một số SSD linh hoạt làm ổ đĩa khởi động của chúng.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (Cinebench)

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện. Như với Phanh tay, ở đây thời gian thấp hơn sẽ tốt hơn. Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (Photoshop)

Điểm số Cinebench cho thấy khoảng cách khá rộng giữa chip xử lý Core i5-8265U trong ThinkPad L390 Yoga và chip Core i7-8565U trong HP Spectre x360 13, có sẵn dưới dạng tùy chọn trên ThinkPad. Khoảng cách sẽ gần hơn trong một thử nghiệm chạy dài hơn, vì các bộ xử lý 15 watt này không thể duy trì tần số Turbo Boost động của chúng lâu. Kết quả được phản ánh trong Photoshop, vì bài kiểm tra đó cũng gây căng thẳng cho bộ xử lý trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chip Core i5 trong ThinkPad hoạt động tốt, trong khi vẫn giữ được chi phí thấp.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (3DMark)

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (Vị trí xếp chồng lên nhau)

Trò chơi đã kết thúc trước khi bắt đầu cho tất cả các PC này, không có chiếc nào đạt gần mức tối thiểu 30 khung hình / giây trong Superposition hoặc đạt đến mục tiêu điểm 3DMark của chúng tôi đối với các thiết bị chơi game hiệu suất tối thiểu (khoảng 15.000 điểm trong Sky Diver và 5.500 trong Fire Strike) .

Kiểm tra thời gian phát lại pin khi phát lại video

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ Máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của Nước mắt của thépmột bộ phim demo nguồn mở từ Blender Foundation — với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga (Kiểm tra pin)

Thời lượng sử dụng chỉ hơn 12,5 giờ khi rút phích cắm của ThinkPad L390 Yoga không khiến nó được đánh giá cao, nhưng thời gian đáp ứng được kỳ vọng đối với một chiếc máy tính xách tay có thể chuyển đổi trong phân khúc thị trường này. Theo ghi nhận của mình, ThinkPad là mẫu máy có giá rẻ thứ hai ở đây, sau cấu hình Acer Spin 3.

Hạng thương gia với mức giá gần tiết kiệm

Máy tính xách tay chuyển đổi cấp doanh nghiệp thường yêu cầu mức giá bốn con số, nhưng ThinkPad L390 Yoga mang lại nhiều giá trị mà không làm điều đó. Nó không tạo ra đột phá mới, nhưng nó kiếm được điểm chính về tính nhất quán, cung cấp các tính năng tương đương mà không giảm chất lượng. Nó thậm chí còn bao gồm một cây bút stylus đang hoạt động, một thứ khác xa so với một trong số những chiếc mui trần có giá trị, cũng như các tính năng kinh doanh như đầu đọc dấu vân tay tùy chọn và hỗ trợ đế cắm.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga - Ba phần tư phía trước bên trái

Hạn chế đáng kể duy nhất đối với chiếc ThinkPad mui trần 13,3 inch này là khung máy cồng kềnh, có kích thước gần hơn với những gì chúng ta mong đợi từ một chiếc 14 inch và rất nặng ở điểm đó. ThinkPad X390 Yoga và HP EliteBook x360 1040 G5 được coi là sự lựa chọn di động hơn với các bộ tính năng tương đương (hoặc tốt hơn), nhưng chúng sẽ khiến bạn phải trả giá cao hơn. Do đó, ThinkPad L390 Yoga đưa ra một đề xuất giá trị hấp dẫn, một đề xuất có thể xứng đáng với trọng lượng của nó nếu bạn đang ở trong ngân sách.

Lenovo ThinkPad L390 Yoga

Ưu điểm

  • Màn hình sáng.

  • Bao gồm bút stylus hoạt động, vừa với khung máy.

  • Giá cả hợp lý.

  • Bàn phím tuyệt vời.

  • Các tính năng bảo mật tích hợp.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

ThinkPad L390 Yoga cung cấp các tính năng dành cho doanh nhân, bàn phím Lenovo tuyệt vời thông thường và một cây bút hoạt động với mức giá hợp lý, nhưng thiết bị 2 trong 1 này có thể mỏng đi.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.