Khi chúng tôi đánh giá nó vào tháng 3 năm 2019, hiệu suất của Lenovo ThinkPad P52 ấn tượng đến mức nó đã giành được sự lựa chọn của các biên tập viên cho máy trạm di động của chúng tôi — ít nhất là cho đến khi bị MSI WS75 lật tẩy, chủ yếu là vì Nvidia Quadro RTX 4000 của hệ thống đó là ví dụ đầu tiên mà chúng tôi ‘ d nhìn thấy đồ họa chuyên nghiệp hạng “Turing” rực rỡ của nhà sản xuất GPU. Vậy Lenovo đã làm gì để cải thiện chiếc máy trạm 15,6 inch của mình? Nhét Quadro RTX 5000 thậm chí còn mạnh hơn vào ThinkPad P53 (bắt đầu từ 1.259 đô la; 5.000 đô la như đã thử nghiệm). P53 đắt một cách đáng kinh ngạc, nhưng hiệu suất của nó đủ vượt trội để giành lại vương miện danh mục.

Cấu hình quá mức cần thiết

Mẫu cơ bản 1.259 USD hầu như không đủ tiêu chuẩn cho trạng thái máy trạm di động, với CPU Intel Core i5, đồ họa Quadro T1000, bộ nhớ 8GB, ổ cứng thể rắn 256GB và màn hình 300 nit, 1.920 x 1.080 pixel. Đơn vị thử nghiệm của tôi nâng cao ante với bộ xử lý Xeon E-2276M sáu lõi, 2,8 GHz (4,7 GHz turbo), 16GB Quadro RTX 5000, 64 GB RAM hệ thống và ổ cứng thể rắn NVMe 1TB. Màn hình IPS chia sẻ độ phân giải 1080p của mẫu cơ bản nhưng là tấm nền 500 nit sáng hơn với hỗ trợ Dolby Vision HDR.

Lenovo ThinkPad P53-02

Mức trần bộ nhớ là 128GB tiêu chuẩn hoặc đối với các mẫu Xeon, ECC DRAM. Bộ nhớ có thể được mở rộng lên 6TB và lựa chọn màn hình hàng đầu là bảng điều khiển cảm ứng 4K (3,840 x 2,160) với công nghệ OLED cho màu đen đều mực hơn và màu sắc rực rỡ hơn. Những người nghiện luồng có thể chọn Core i9-9880H tám lõi thay vì Xeon.

Không có trọng lượng nhẹ 5,5 pound, P53 có kích thước 1,2 x 14,9 x 9,9 inch. Điều đó thấp hơn một chút so với 5,8 pound và 1 x 14,8 x 10,4 inch của HP ZBook 15 G5, nhưng nó rất lớn so với một cái gì đó như Apple MacBook Pro 15 inch (4 pound, 0,6 x 13,8 x 9,5 inch). Lenovo đã vượt qua hàng chục bài kiểm tra MIL-STD về độ bền, vì vậy hầu như không có độ cong nếu bạn nghiền bàn phím hoặc nắm các góc của màn hình có viền dày.

Lenovo ThinkPad P53-08

Bạn muốn cổng? Bạn có chúng. Ở phía bên trái của máy tính xách tay là hai cổng USB 3.1 Loại A (một cổng có chức năng sạc thiết bị), một cổng HDMI, và các khe cắm thẻ SD và SmartCard. Ở bên phải là cổng USB 3.1 Kiểu C, giắc cắm âm thanh và khay SIM cho băng thông rộng di động tùy chọn.

Cuối cùng, cạnh sau chứa hai cổng Thunderbolt 3, một cổng Ethernet và đầu nối cho bộ chuyển đổi AC mạnh mẽ. Thông tin đăng nhập không dây của ThinkPad bao gồm tiêu chuẩn Wi-Fi 6 (802.11ax) mới cũng như Bluetooth 5.0. Windows 10 Pro cho Máy trạm được cài đặt sẵn.

Lenovo ThinkPad P53-09

Xin chào

Có hai cách để bỏ qua việc nhập mật khẩu với Windows Hello — trình đọc dấu vân tay và webcam nhận dạng khuôn mặt. Máy ảnh 720p, được trang bị bảng điều khiển ThinkShutter trượt để chặn Peeping Toms trực tuyến, là một sự thất vọng, chụp được những hình ảnh tối, mờ ngay cả trong văn phòng khá sáng sủa của tôi.

Âm thanh từ loa của P53 trên mức trung bình ngoại trừ việc thiếu âm trầm; nhạc cụ và giọng nói rõ ràng và dễ dàng phát hiện các bản nhạc chồng chéo. Tăng âm lượng và âm thanh lấp đầy căn phòng mà không bị ù hoặc biến dạng. Phần mềm Dolby Atmos cung cấp các cài đặt trước động, âm nhạc, phim, trò chơi và giọng nói cũng như bộ cân bằng.

Lenovo ThinkPad P53-03

Các phím Fn và Ctrl nằm ở vị trí của nhau ở góc dưới cùng bên trái — một tiện ích Lenovo Vantage được cung cấp cho phép bạn hoán đổi chúng nếu bạn không thể tìm hiểu lại vị trí của chúng — nhưng nếu không thì không thể tìm thấy lỗi với bàn phím có đèn nền. Được trang bị bàn phím số và các phím Home, End, Page Up và Page Down chuyên dụng, nó có cảm giác gõ mẫu mực của các bàn phím ThinkPad trước đó.

Cũng giống như các ThinkPad khác, P53 có hai thiết bị trỏ — nubbin TrackPoint ở giao điểm của các phím G, H và B và một bàn di chuột trượt mượt mà trong lòng bàn tay. Mỗi nút đều có một bộ nút mềm, im lặng ở trên và dưới bàn di chuột tương ứng, bao gồm nút ở giữa được yêu thích bởi các ứng dụng của nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) mà máy trạm được chứng nhận.

Lenovo ThinkPad P53-01

Tôi rất thất vọng vì Lenovo đã không gửi một đơn vị cho mượn màn hình OLED 4K (mặc dù điều đó sẽ khiến giá thậm chí còn cao hơn nữa), nhưng màn hình không cảm ứng 1080p của mô hình thử nghiệm của tôi là một trong những màn hình tốt hơn mà tôi đã thấy. Có nhiều độ sáng và độ tương phản tuyệt vời. Màu sắc sống động và các chi tiết sắc nét.

Tia chớp đen mờ

Đối với các điểm chuẩn hiệu suất của chúng tôi, tôi đã so sánh ThinkPad P53 với một máy trạm di động 15,6 inch khác – Dell Precision 5530 — và ba mục 17,3 inch xếp hạng trong số những máy nhanh nhất mà chúng tôi đã thử nghiệm, HP ZBook 17 G5 và Lenovo ThinkPad P72 cũng như MSI WS75 nói trên. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của chúng trong bảng bên dưới.

Lenovo ThinkPad P53 (Biểu đồ cấu hình)

Ngoại trừ kết quả chậm hơn mong đợi trong một bài kiểm tra theo dõi tia, P53 đã đốt cháy các điểm chuẩn của chúng tôi với sức nóng khủng khiếp. Bạn không nên tìm kiếm thời lượng pin dài, nhưng bạn có thể tin tưởng vào việc nghiền nát thiết kế khó khăn hoặc các công việc khoa học, mặc dù Core i9 có thể là lựa chọn tốt hơn Xeon của tôi để giải quyết các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

PCMark 8, trong khi đó, có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của hệ thống. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

Lenovo ThinkPad P53 (PCmark)

Chúng tôi coi 4.000 điểm là điểm số PCMark 10 tuyệt vời, vì vậy, con số 6.359 chiến thắng của ThinkPad 15,6 inch cho thấy lưu lượng hoàn toàn khủng khiếp đối với Microsoft Office hoặc Google Docs. Cả năm ổ cứng thể rắn của máy trạm đều vượt qua bài kiểm tra lưu trữ PCMark 8.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Lenovo ThinkPad P53 (Cinebench R15)

Xeons sáu lõi dễ dàng vượt qua rào cản cao 1.000 điểm, do đó, việc chỉnh sửa video hoặc kết xuất 3D — thậm chí tạo ra thế giới thực tế ảo (VR) phức tạp, trong trường hợp của P53 — không có gì đáng sợ đối với chúng. Core i9 tám lõi của MSI mạnh hơn.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

Lenovo ThinkPad P53 (Photoshop)

Tất cả năm hệ thống đều vượt qua sự kiện này, nhưng P53 và WS75 đã giành chiến thắng. Họ sẽ không khiến bạn phải chờ đợi những lần chỉnh sửa hình ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Lenovo ThinkPad P53 (3DMark)

Hai máy trạm Quadro RTX đã trình làng trong sự kiện này, thực sự được tối ưu hóa cho GPU chơi game như GeForce của Nvidia thay vì dòng Quadro. Chúng không được thiết kế để chơi trò chơi, nhưng chúng có thể thực hiện một cách công bằng.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p.

Những điểm số này được báo cáo bằng khung hình trên giây (fps), tần số mà phần cứng đồ họa hiển thị các khung hình theo một trình tự, có nghĩa là cảnh chuyển động trông mượt mà như thế nào. Đối với các hệ thống cấp thấp hơn, duy trì ít nhất 30 khung hình / giây là mục tiêu thực tế, trong khi các máy tính mạnh hơn nên đạt ít nhất 60 khung hình / giây ở độ phân giải thử nghiệm.

Lenovo ThinkPad P53 (Vị trí xếp chồng lên nhau)

Câu chuyện tương tự ở đây, mặc dù điều đáng chú ý là Quadro RTX 5000 không vượt trội hơn đáng kể so với RTX 4000.

Kiểm tra dành riêng cho máy trạm

Chúng tôi cũng chạy một số điểm chuẩn chuyên biệt được thiết kế để mô phỏng những thách thức do các tác vụ máy trạm thông thường đặt ra. Một trong số đó là điểm chuẩn OpenGL của Cinebench, trình bày một cảnh hoạt hình được đo bằng khung hình mỗi giây. Một loại khác là POV-Ray 3.7, đặt các hệ thống thông qua một bài tập kết xuất ngoài màn hình được tính thời gian, nhấn mạnh nhiều luồng CPU và các đơn vị tính toán GPU ở mức tối đa (thời gian càng thấp thì càng tốt).

Lenovo ThinkPad P53 (Cinebench Open GL)

Lenovo ThinkPad P53 (POV-Ray)

Có khả năng được thúc đẩy bởi hai lõi xử lý bổ sung của nó, MSI đã chạy trước P53 trong cả hai sự kiện — đặc biệt, như tôi đã đề cập trước đó, bài tập theo dõi tia POV-Ray, trong đó việc có bộ điều hợp đồ họa RTX 5000 một lần nữa không có lợi thế so với RTX 4000.

Cuối cùng, có SPECviewperf 13, hiển thị và xoay các mô hình 3D và wireframe dựa trên bộ khung nhìn của các ứng dụng ISV phổ biến; đó là thử nghiệm máy trạm thực tế và thử thách nhất mà chúng tôi chạy.

Lenovo ThinkPad P53 (SPECViewperf)

Đây là nơi ThinkPad P53 giành được huy chương Sự lựa chọn của ban biên tập, vượt qua kỷ lục Creo và Maya do người anh em 17,3 inch của nó nắm giữ. Những người mua sắm máy trạm di động tìm kiếm hiệu suất tối đa, hơn nhiều so với mức giá ban đầu thấp và Lenovo không phải là một nỗi khiếp sợ thần thánh.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

Lenovo ThinkPad P53 (Pin Rundown)

Precision 5530 là chiếc máy duy nhất tạo nên sự khác biệt trong sự kiện này. Máy trạm di động hiếm khi được tìm thấy trên các bàn khay của hãng hàng không, hoặc bất cứ nơi nào ngoại trừ có thể là một bước ngắn từ bàn làm việc hoặc trạm kết xuất đến phòng hội nghị, vì vậy kết quả tầm thường của bốn ứng cử viên khác không phải là nhược điểm lớn.

Hiệu lực 5 pound rưỡi

Sẽ thật tuyệt nếu ThinkPad P53 nặng hơn một pound hoặc tồn tại lâu hơn một giờ khi xa ổ cắm trên tường, nhưng nó sẽ không thay đổi nhiệm vụ của máy tính xách tay: xử lý khối lượng công việc khổng lồ trong thời gian ngắn nhất có thể. Hiện tại, chúng ta không biết một cỗ máy phù hợp hơn với mục đích đó, hay một cỗ máy có nhiều khả năng khiến khuôn mặt của các chuyên gia khắt khe hơn.

Ưu điểm

  • Đồ họa Colossal Quadro RTX 5000.

  • Bộ nhớ cao ngất trời và trần lưu trữ.

  • Bàn phím ThinkPad nổi tiếng.

  • Wi-Fi 6.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Quadro RTX 5000 của Nvidia khiến Lenovo ThinkPad P53 trở thành một trong những máy trạm di động mạnh mẽ nhất mà bạn có thể mua. Nó khổng lồ và đắt tiền, nhưng nó xóa sổ các quy trình công việc lớn như việc của riêng ai.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.