Nhỏ hơn, nhẹ hơn và nhiều khả năng hơn trước, thế hệ máy tính xách tay chuyển đổi 2 trong 1 hàng đầu của Lenovo là ứng cử viên hàng đầu để hoàn thành vai trò của một công cụ thiết yếu nhất của một người đi công tác. ThinkPad X1 Yoga Gen 4 có màn hình 14 inch có kích thước rộng rãi và trọng lượng 3 pound khá di động. Nó cũng cứng cáp, vượt qua thử nghiệm MIL-SPEC. Cấu hình cụ thể được đánh giá ở đây, với màn hình 4K, ổ SSD 1TB và hỗ trợ vPro, có giá rất đắt là 2.507 đô la và nó phục vụ thời lượng pin tương đối ngắn trong các thử nghiệm của chúng tôi. Hầu hết mọi người mua X1 Yoga cho mục đích sử dụng cá nhân sẽ bị thu hút bởi cấu hình cấp nhập cảnh $ 1,269, nhưng nếu bộ phận CNTT của bạn phát hành cho bạn một chiếc bị lừa, bạn sẽ được ưu đãi.

Linh hoạt hơn của các ThinkPad hàng đầu

Dòng ThinkPad X1 hàng đầu của Lenovo bao gồm hai mẫu ThinkPad X1 Yoga và ThinkPad X1 Carbon. Carbon thậm chí còn nhẹ hơn Yoga, vì nó là một máy tính xách tay vỏ sò thông thường không xoay 360 độ để biến thành một chiếc máy tính bảng theo cách Yoga có thể. Trong một cuộc đảo chính thiết kế nhất định, X1 Yoga mới nhất quản lý để khớp với kích thước của X1 Carbon gần như chính xác, mặc dù nó kết hợp phần cứng bổ sung cho bản lề 360 độ và các tính năng bổ sung khác. X1 Yoga là 0,59 x 12 x 8,5 inch (HWD), trong khi X1 Carbon là 0,59 x 12,7 x 8,6 inch. Cả hai đều có màn hình 14 inch.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2019) -05

Sự tương đồng về kích thước đặc biệt ấn tượng với kích thước của ThinkPad X1 Yoga thế hệ trước, có kích thước 0,67 x 13,1 x 9 inch (HWD) và nặng 3,7 pound. Điều đó thật vô duyên trong thế giới máy tính xách tay siêu di động ngày nay, vì vậy thật tuyệt khi thấy X1 Yoga đã giảm kích thước và giảm trọng lượng, ngay cả khi nó vẫn không thể so sánh được với chiếc X1 Carbon nặng 2,4 pound. Kết quả chế độ ăn kiêng của X1 Yoga đặt nó ngang bằng với kích thước của hai đối thủ cạnh tranh chính là Dell Latitude 7400 2-trong-1 (0,59 x 12,6 x 8,5 inch, 3 pound) và HP EliteBook x360 1040 G6 (0,67 12,7 x 8,5 inch, cũng là 3 pound).

Bài học rút ra ở đây không chỉ liên quan đến ThinkPad X1 Carbon mà còn liên quan đến máy tính xách tay chuyển đổi nói chung, cho dù bạn đang mua một chiếc để kinh doanh hay giải trí: Giờ đây, bạn có thể nhận được bản lề 360 độ mà hầu như không phải hy sinh về kích thước. Bạn phải đóng gói một chút về trọng lượng, nhưng giả sử bạn sẵn sàng làm điều đó và giá cả tương tự hoặc không phải là một yếu tố hạn chế, bạn có thể có được sự linh hoạt của một chiếc xe chuyển đổi ngay cả khi bạn định sử dụng PC của mình như một máy tính xách tay thông thường hầu hết thời gian.

Tất nhiên, giá cả là một yếu tố xác định đối với nhiều doanh nghiệp, vì vậy họ sẽ cân nhắc X1 Carbon, EliteBook x360 1040 và Latitude 7400 2-trong-1 so với một số mẫu mui trần khác, rẻ hơn nhưng cũng đi kèm với các tính năng thân thiện với doanh nghiệp . Lenovo sản xuất hai trong số đó: ThinkPad L390 Yoga và ThinkPad X390 Yoga. Tuy nhiên, với những thiết kế này và các thiết kế khác, bạn có thể nhận được độ bền và các tính năng thân thiện với doanh nghiệp như hỗ trợ quản lý từ xa vPro của Intel, nhưng gần như chắc chắn bạn sẽ phải trả một khoản cao cấp về trọng lượng — L390 Yoga nặng 3,4 pound, cao 0,75 inch, và nó có màn hình 13,3 inch thay vì 14 inch.

Sự chú ý đến chi tiết

Ngoài kích thước nhỏ gọn, các tính năng tiện lợi khác của X1 Yoga không nhất thiết phải mới lạ, nhưng chúng đều là bằng chứng về chất lượng thiết kế và sự chú ý đến từng chi tiết khác xa so với thị trường máy tính xách tay doanh nhân ngày nay. Các chi tiết nhỏ như cạnh trước, dốc vào trong để cho phép ngón tay của bạn tận dụng tốt hơn khi mở bản lề màn hình, có thể được coi là điều hiển nhiên. Những thứ khác chắc chắn là không phổ biến và khó bỏ lỡ, chẳng hạn như khe cắm sạc và lưu trữ tích hợp cho bút cảm ứng kỹ thuật số đi kèm. Bút stylus nhất thiết phải nhỏ hơn Apple Pencil và Microsoft Surface Pen độc lập, vì vậy nó không phải là lựa chọn tuyệt vời cho các nghệ sĩ, nhưng nó rất tiện dụng để đánh dấu nhanh vào tài liệu.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2019) -09

Mô hình tôi đang xem xét có một webcam bao gồm cả cửa riêng tư tích hợp để ngăn chặn các nỗ lực tấn công cũng như cảm biến IR để cho phép đăng nhập nhận dạng khuôn mặt vào Windows. Trên nhiều máy tính xách tay gần đây của Lenovo và các hãng khác, hai tính năng này loại trừ nhau. Chất lượng hình ảnh từ webcam 720p, tiêu điểm cố định được thừa nhận là tầm thường trong điều kiện ánh sáng yếu, mặc dù đó là trường hợp của hầu hết các webcam máy tính xách tay. Tuy nhiên, hội nghị truyền hình trong một văn phòng được chiếu sáng rực rỡ là điều tốt. Thay cho nhận dạng khuôn mặt, bạn cũng có thể sử dụng đầu đọc dấu vân tay tích hợp của X1 Yoga để đăng nhập.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2019) -03

Bố cục loa của ThinkPad X1 Yoga lấy cảm hứng từ thiết bị 2 trong 1 hàng đầu khác của Lenovo, Yoga C940 hướng đến người tiêu dùng. Hai loa tăng cường được đặt bên dưới một lưới tản nhiệt gần bản lề màn hình và hai loa khác nằm ở mỗi bên của đáy máy. (Yoga C940 thực sự đặt loa trong chính bản lề.) Điều này dẫn đến âm thanh rõ ràng, rõ ràng, bất kể máy tính xách tay ở hướng nào. Lenovo mô tả nó là “trải nghiệm âm thanh mạnh mẽ hơn nhiều” so với các thế hệ trước được cung cấp.

Tuy nhiên, tôi vẫn thấy chất lượng âm thanh ở hướng máy tính xách tay tốt hơn đáng kể so với khi được sử dụng ở hướng máy tính bảng hoặc lều, đặc biệt là khi nghe nhạc. Điều này một phần là do loa hướng xuống là loa trầm trong khi loa hướng lên là loa tweeter. Người dùng doanh nghiệp cần diễn giả chủ yếu cho hội nghị Skype sẽ khó nhận ra sự khác biệt, nhưng nếu bạn mua ThinkPad X1 Yoga chủ yếu để xem phim hoặc hiển thị các bài thuyết trình theo hướng không phải máy tính xách tay, hãy lưu ý.

Trên thực tế, bạn nên coi ThinkPad X1 Yoga là một nền tảng trình chiếu hoặc xem phim nhờ một tính năng xuất sắc khác: màn hình hỗ trợ cảm ứng 4K tùy chọn với hỗ trợ Dolby Vision HDR. Đơn vị đánh giá của tôi thể hiện màn hình này và nó không chỉ đặc biệt sáng, mà màu sắc rất sống động và văn bản sắc như dao cạo, ngay cả khi tôi cầm bảng điều khiển gần mặt, với máy được sử dụng như một máy tính bảng.

Lenovo Thinkpad x1 Yoga thế hệ thứ 4 1

Mặc dù tôi thích màn hình full HD (1.920 x 1.080 pixel) có độ phân giải thấp hơn trên máy tính xách tay thông thường, chủ yếu là vì lý do tiết kiệm năng lượng, tôi vẫn thích màn hình 4K trên máy tính bảng có thể chuyển đổi và có thể tháo rời. ThinkPad X1 Yoga là lời nhắc nhở hoàn hảo tại sao. Thật không may, nó không thể thoát khỏi tác động bất lợi mà màn hình 4K ngốn pin gây ra, như bạn sẽ thấy trong kết quả kiểm tra thời lượng pin của chúng tôi bên dưới.

Các tùy chọn kết nối cho X1 Yoga bao gồm hai cổng USB Type-C cũng hỗ trợ Thunderbolt 3 và có thể sạc máy tính xách tay bằng bộ chuyển đổi USB Type-C đi kèm. Cạnh trái cũng có cổng USB 3.1 Thế hệ 1 Loại A, đầu ra HDMI kích thước đầy đủ, giắc cắm tai nghe và cổng Ethernet độc quyền của Lenovo, yêu cầu bộ chuyển đổi chi phí bổ sung để kết nối với cáp Ethernet thông thường. Ở bên phải, bên cạnh lưới tản nhiệt lớn, là cổng USB 3.1 Gen 1 Type-A thứ hai, hốc bút stylus và nút nguồn. (Nút nguồn gắn bên hông giúp bạn bật máy tính xách tay dễ dàng hơn khi bạn cầm nó như một máy tính bảng, nhưng nó cũng làm tăng khả năng bạn vô tình nhấn vào máy tính bảng).

Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2019) -10

Các kết nối không dây bao gồm Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 5.0. Wi-Fi 6 thế hệ tiếp theo (802.11ax) không khả dụng, nhưng bạn có thể đặt hàng ThinkPad X1 Yoga với modem LTE như một tùy chọn bổ sung. Ngoài ra còn có các bảo hành mở rộng; giống như HP và Dell, Lenovo cung cấp một loạt các tùy chọn dịch vụ tại chỗ và từ xa cho các máy tính xách tay bị trục trặc.

Hai điều còn thiếu

Đặc biệt và được lên kế hoạch tốt như ThinkPad X1 Yoga thế hệ thứ tư, Lenovo đã đưa ra quyết định khó khăn khi loại bỏ hai tính năng mang tính biểu tượng đã có mặt trên thế hệ trước.

Đầu tiên là bàn phím tự động thu lại độc đáo, đặt các phím vào khung khi bạn xoay bản lề màn hình qua 180 độ. Với các phím đồng nhất với khung máy, chúng ít gây mất tập trung hoặc có khả năng bị hỏng khi bạn sử dụng ThinkPad X1 Yoga thế hệ thứ ba như một máy tính bảng. Hơn hết, thiết kế có thể thu vào này không ảnh hưởng đến sự thoải mái khi gõ huyền thoại của bàn phím ThinkPad — từ các phím chuyển mạnh mẽ đến các mũi tên định hướng theo cách sắp xếp chữ T ngược mà tôi thích, thay vì thu nhỏ thành một hàng. (Lưu ý rằng tại thời điểm này, Lenovo vẫn tiếp tục bán ThinkPad X1 Yoga thế hệ thứ ba với bàn phím thu gọn cùng với mẫu Gen 4.)

Tôi rất vui khi báo cáo rằng bàn phím có đèn nền của ThinkPad X1 Yoga thế hệ thứ tư cũng rất thoải mái, mặc dù tôi bỏ lỡ các phím có thể thu vào độc đáo. Bên cạnh việc giảm nguy cơ làm hỏng bàn phím khi bạn đặt bàn phím xuống một bề mặt không bằng phẳng theo hướng máy tính bảng, việc có bề mặt dưới nhẵn khi sử dụng ThinkPad X1 Yoga làm máy tính bảng khiến nó giống như một chiếc iPad của Apple hơn và ít giống một chiếc máy Frankenstein hơn. với một phần phụ vô dụng.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga (2019) -02

So với bàn phím cực kỳ thoải mái, bàn di chuột của X1 Yoga có một chút thất vọng. Nó tương tự như kiểu đã từng xuất hiện trên các thế hệ máy X1 trước đây, có nghĩa là nó hơi chật chội và có cơ chế bấm cứng. May mắn thay, cũng có sẵn TrackPoint nub màu đỏ gắn trên bàn phím để di chuyển con trỏ xung quanh. Điều này rất hữu ích trong những khu vực chật chội, nơi khuỷu tay của bạn không thể di chuyển nhiều, như ghế ngồi trên máy bay hạng phổ thông và quân đoàn của những người trung thành với ThinkPad đã quen với việc sử dụng nó. Một núm trỏ tương tự có sẵn trên một số máy tính xách tay Dell Latitude, nhưng không phải là Latitude 7400 2-trong-1 mà chúng tôi đã đánh giá.

Tính năng thứ hai còn thiếu trên ThinkPad X1 Yoga mới là vỏ ngoài màu đen được làm một phần từ sợi carbon, giống như bạn sẽ tìm thấy trên X1 Carbon. Thay vào đó, X1 Yoga thế hệ thứ tư có ngoại thất Xám Sắt sẫm, làm từ nhôm và magiê. Có rất ít ảnh hưởng đến độ bền — giống như tất cả các ThinkPad, X1 Yoga đạt chứng nhận MIL-STD 810G, cũng như 200 bài kiểm tra độ bền của riêng Lenovo. Nó cũng trông tương lai, hòa hợp tốt với đám đông Apple MacBook Pro màu xám Space Grey có thể đang ẩn nấp trong quán cà phê khu phố của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là một người theo chủ nghĩa thuần túy ThinkPad thích màu đen, bạn sẽ phải tìm đến một máy tính xách tay khác trong dòng sản phẩm vẫn cung cấp nó, chẳng hạn như X1 Carbon.

Một ổ SSD đắt tiền

SSD 1TB trong đơn vị đánh giá của chúng tôi chịu trách nhiệm cho phần lớn chi phí đáng kể của nó. Ổ đĩa rộng rãi, đắt tiền này là quá mức cần thiết đối với hầu hết người dùng doanh nghiệp có công việc nằm trong các ứng dụng đám mây như Google Trang tính. Ngoài SSD rộng rãi, đơn vị đánh giá của chúng tôi có bộ nhớ 16 GB và Intel Core i7-8565U có hỗ trợ vPro. Các thành phần này, ngoài webcam được trang bị IR và màn hình 4K, là các tính năng bổ sung tùy chọn.

Cấu hình cơ bản đi kèm với Intel Core i5 không phải vPro, bộ nhớ 8GB và SSD 256GB, ngoài ra còn có màn hình HD đầy đủ và webcam không IR. Nếu tôi mua X1 Yoga cho mục đích sử dụng cá nhân, tôi sẽ chọn thứ gì đó tương tự với cấu hình cơ bản, có các thành phần máy tính sẽ cung cấp đủ năng lượng cho các tác vụ hàng ngày. Nâng cấp duy nhất mà tôi cho là cần thiết là màn hình 4K và chỉ sau đó nếu bạn không định đi xa ổ cắm điện.

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Tất nhiên, các bộ phận CNTT lớn sẽ có yêu cầu cấu hình riêng của họ và có thể cũng sẽ có quyền truy cập vào mức giá đặc biệt. Điều này giúp giải thích tại sao nhiều thiết bị 2 trong 1 dành cho doanh nghiệp cao cấp mà chúng tôi đánh giá lại đắt đến vậy, ít nhất là về giá niêm yết. Tôi đã bao gồm những cái có liên quan trong biểu đồ bên dưới với mục đích so sánh hiệu suất, cũng như ThinkPad L390 Yoga rẻ hơn nhiều để chứng minh sự khác biệt mà bạn có thể mong đợi từ một chiếc máy có thông số kỹ thuật cấp thấp hơn. (EliteBook x360 1040 thế hệ thứ năm được bao gồm vì chúng tôi chưa thử nghiệm thế hệ thứ sáu mới nhất).

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

Một trong những công cụ dự đoán tốt nhất về hiệu suất năng suất chung là bộ PCMark, mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng PCMark 10 để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, làm việc bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Chúng tôi cũng sử dụng điểm chuẩn PCMark 8 Storage để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của máy tính xách tay.

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

X1 Yoga dẫn đầu bảng trong cả hai bài kiểm tra này, nhưng điều quan trọng là phải làm nổi bật các biên mỏng. Gần như bất kỳ máy tính xách tay nào có bộ nhớ 8GB, Core i5 hoặc Core i7 và SSD sẽ hoạt động tốt trong các bài kiểm tra này, là một minh họa tuyệt vời về lý do tại sao hầu hết người dùng sẽ không cần bỏ thêm tiền cho một CPU cao cấp nhất và cấu hình bộ nhớ cho các tác vụ năng suất như PCMark mô phỏng.

Tuy nhiên, trên một số tác vụ chỉnh sửa đa phương tiện chuyên biệt, các thành phần được nâng cấp chắc chắn tạo ra sự khác biệt. X1 Yoga đạt điểm số hàng đầu trong tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop của chúng tôi, liên quan đến thời gian mất bao lâu để áp dụng một loạt 10 bộ lọc cho một hình ảnh thử nghiệm. Trong quá trình thử nghiệm này và nhiều lần thử nghiệm khác, tôi nghe thấy tiếng ồn đáng kể của quạt và cảm thấy rất nhiều luồng khí thải được làm nóng từ lưới tản nhiệt ở cạnh trái của X1 Yoga.

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

Tuy nhiên, X1 Yoga không nhanh hơn nhiều trong việc hiển thị hình ảnh 3D trong Cinebench so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào của nó. Bộ xử lý lõi tứ của nó, từ thế hệ Whiskey Lake mới nhất của Intel, gần giống với CPU mà Latitude 7400 2-trong-1 sử dụng. Latitude có tốc độ xung nhịp thấp hơn một chút và không hỗ trợ vPro.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 (2019) (Cinebench)

Mặc dù X1 Yoga có thể cung cấp một giải pháp thay thế đáng tin cậy cho một máy trạm đa phương tiện (ít nhất là cho các tác vụ chỉnh sửa ảnh đơn giản), bộ xử lý đồ họa Intel UHD Graphics 620 của nó có nghĩa là nó không thể thay thế cho một máy tính xách tay chơi game. Nó không thể hiển thị hơn 20 khung hình mỗi giây (fps) trên mô phỏng trò chơi Unigine Superposition của chúng tôi và kết quả của nó trên điểm chuẩn đồ họa 3DMark là rất tốt, phù hợp với trường kém hấp dẫn của các đối thủ được trang bị UHD Graphics 620.

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

Kết quả ở đây chỉ áp dụng cho các trò chơi chuyên sâu thực sự đánh thuế bộ xử lý đồ họa của hệ thống — xem phim và chơi Candy Crush chắc chắn nằm trong mục đích của X1 Yoga.

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

Tuy nhiên, đừng mong đợi xem phim quá lâu bên ngoài ổ cắm điện. X1 Yoga chỉ ghi được 7 giờ 30 phút trong bài kiểm tra tóm tắt pin của chúng tôi, liên quan đến việc phát video 720p được lưu trữ cục bộ với chế độ Máy bay được bật. Nếu bạn đang phát trực tuyến video 4K từ YouTube với HDR được bật, bạn có thể mong đợi chất lượng hình ảnh tuyệt đẹp — đây là một trong những màn hình máy tính xách tay không phải OLED tốt nhất mà tôi đã sử dụng — nhưng thời lượng pin thậm chí còn ngắn hơn.

Biểu đồ biểu diễn Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 2019

Nếu bạn cần thời lượng pin lâu hơn, X1 Yoga có thể cung cấp nếu bạn định cấu hình nó với màn hình full HD ít tốn điện hơn. Ở cấu hình đó, Lenovo cho biết thời lượng sử dụng lên đến 18 giờ. Điều đó phù hợp với các ThinkPad khác mà chúng tôi đã thử nghiệm, mặc dù không ấn tượng bằng hơn 20 giờ đáng kinh ngạc của Latitude 7400 2 trong 1.

Còn 4K?

Câu hỏi về màn hình nào để cấu hình trong máy tính xách tay này chắc chắn là một câu hỏi hóc búa. Tôi thích màn hình 4K, vì việc vẽ hoặc chạm trên màn hình 2 trong 1 chỉ cảm thấy ít thú vị hơn nếu các pixel riêng lẻ hiển thị, vì chúng thường xuất hiện trên màn hình 1080p. Mặt khác, giải quyết cho một chiếc máy có thời lượng pin dưới 8 giờ khi bạn có thể dễ dàng nhận được 20 giờ hoặc hơn so với đối thủ có màn hình 1080p là một sự đánh đổi khó khăn.

Lenovo Thinkpad x1 Yoga thế hệ thứ 4 6

Như hiện tại, thời lượng pin có thể sẽ hạn chế hơn nhiều đối với khách doanh nhân hơn là thú vui của màn hình 4K sẽ thú vị, vì vậy Latitude 7400 2 trong 1 hơn 20 giờ, 1080p vẫn giữ được giải thưởng Lựa chọn của ban biên tập cho kinh doanh cao cấp tốt nhất 2 trong 1. Chỉ cần biết rằng nếu bạn không định đi xa ổ cắm điện ở nhà hoặc tại nơi làm việc, ThinkPad X1 Yoga là chiếc ThinkPad có thể chuyển đổi cao cấp tốt nhất mà Lenovo đã phát minh cho đến nay. Màn hình 4K của nó chắc chắn đáng để xem xét kỹ lưỡng, cũng như máy tính xách tay nói chung.

Lenovo ThinkPad X1 Yoga Gen 4 (2019)

Điểm mấu chốt

Máy tính xách tay chuyển đổi ThinkPad X1 Yoga mới nhất của Lenovo được tinh chỉnh cho các doanh nhân hay di chuyển, cung cấp độ tin cậy của ThinkPad và màn hình 4K trong một gói mỏng hơn, nhẹ hơn nhiều.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.