LG Gram 17 xử lý một số khía cạnh quan trọng nhất của một máy tính xách tay có cấu hình. Đó là — cho đến nay — là máy tính xách tay nhẹ nhất với màn hình 17 inch mà chúng tôi từng thử nghiệm, cũng như là chiếc máy tính xách tay có tuổi thọ cao nhất khi không có ổ cắm điện. Thật không may, nó đã đạt được kỳ tích đầu tiên trong một khung gầm với thiết kế ho-hum và các khía cạnh mỏng manh ở các điểm. Kết quả là một máy tính xách tay không cảm thấy giống như nó biện minh cho mức giá yêu cầu 1.499 đô la của mình và một điều đáng để đánh giá thấp hơn là nó không phải vì trọng lượng nhẹ, màn hình lớn chất lượng cao và thời lượng pin vượt trội. Nếu ba yếu tố này là quan trọng đối với bạn, thì Gram 17 là một điều không cần bàn cãi. Nó chỉ đơn giản là tối đa hóa kích thước màn hình trong khi giảm thiểu trọng lượng.

Ánh sáng đáng kinh ngạc cho kích thước của nó

Hãy nói điều đáng mừng nhất mà chúng ta có thể: Thẩm mỹ của LG Gram 17 là “đơn giản”. Đó là một phiến đá màu xám đen, kỳ lạ được làm bằng hợp kim magiê-carbon, và không phải là một loại có vẻ ngoài bóng bẩy đặc biệt. Nó bắt chước hình dạng nêm của Apple MacBook Air, với các cạnh thon dần về phía trước của máy tính xách tay.

Tuy nhiên, không giống như MacBook Air, Gram thực sự không phải là một cái nêm. Nó có cùng độ dày trong suốt (0,7 inch), vì vậy kiểu dáng hình nêm trông cứng cáp từ các góc độ nhất định — trên thực tế, các đường cắt giống hình nêm vào các cạnh của khung máy dường như làm cho máy tính xách tay phình ra ở phía dưới khi nhìn từ bên cạnh . Độ dày 0,7 inch cũng phân loại Gram 17 là một máy tính xách tay tương đối dày. Cảm giác cầm trên tay gọn gàng hơn là một cái nhìn lướt qua sẽ gợi ý.

LG Gram 17-01

Tuy nhiên, độ dày cho thấy Gram 17 nhẹ đáng kinh ngạc như thế nào. Nó nặng 2,95 pound. Con số này không thấp hơn nhiều so với mức 3 pound mà chúng tôi vẽ ra khi gọi máy tính xách tay là siêu di động, nhưng gần như tất cả các máy siêu di động khác đều có màn hình 13 hoặc 14 inch. Việc Gram 17 quản lý để trượt chỉ dưới 3 pound với màn hình 17 inch khổng lồ và chu vi 0,7 inch là không thể tin được. Nó thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn lần đầu tiên bạn cầm nó lên, vì vẻ ngoài tổng thể không có tác dụng với kỳ công kỹ thuật bên trong. Đôi mắt tôi mở to khi tôi cầm chiếc Gram 17 lần đầu tiên. Thêm vào đó, nửa dưới của cơ thể cứng cáp một cách đáng kinh ngạc. (Ngược lại, phần màn hình bị uốn cong quá nhiều.)

Như sự nhẹ nhàng tuyệt vời là vậy, khái niệm này tương đối đơn giản. LG đã đạt được trọng lượng dưới 3 pound cho Gram 17 một phần bằng cách thực hiện theo phương pháp đã thử và đúng để giảm tỷ lệ màn hình so với thân máy của máy tính xách tay. Khi bạn mở bản lề màn hình, bạn sẽ nhận thấy ngay sự thiếu vắng các đường viền xung quanh màn hình. Đây là màn hình 17 inch trong thân máy thường được sử dụng để chứa màn hình 15 inch.

Các phép đo xác nhận điều này. Gram 17 rộng 15 inch x sâu 10,5 inch, phù hợp với nhiều máy tính xách tay 15 inch mà chúng tôi đã thử nghiệm gần đây, chẳng hạn như Dell Inspiron 15 7000 2-trong-1. LG không phải là nhà sản xuất duy nhất theo đuổi chiến lược thu nhỏ khung gầm này, với việc Razer áp dụng khái niệm tương tự cho Blade Pro 17 17 inch của mình. Blade Pro 17 mới nhất có kích thước 0,7 x 15,6 x 10,2 inch (HWD), giảm so với của người tiền nhiệm 0,88 x 16,7 x 11 inch.

Màn hình siêu mịn

Nhẹ như Gram 17, bạn có thể tìm thấy một chiếc siêu di động nhẹ hơn mà không gặp quá nhiều khó khăn nếu bạn sẵn sàng sử dụng một màn hình nhỏ hơn. Chẳng hạn, chính LG cũng sản xuất một chiếc Gram 15 15 inch nặng 2,4 pound. Vì vậy, một trong những động lực chính để mua Gram 17 là màn hình hiển thị rộng rãi của nó, may mắn thay, rất xuất sắc. Đó là một màn hình WQXGA tương đối hiếm, với độ phân giải siêu tốt nhưng không quá 4K là 2.560 x 1.600 pixel và tỷ lệ khung hình 16:10. Tôi thấy màu sắc rực rỡ, văn bản sắc nét và mức độ sáng tối đa hơn nhiều so với mức tôi cần trong một văn phòng có ánh sáng rực rỡ.

Màn hình này, hỗ trợ công nghệ chuyển đổi trong mặt phẳng (IPS) để làm cho nó có thể xem được từ các góc cực ngoài trung tâm, là màn hình duy nhất mà LG cung cấp cho Gram 17. Ban đầu, điều đó có thể gây lo ngại cho những người mua nhạy cảm tìm kiếm một màn hình có độ phân giải thấp hơn. dựa trên giả định rằng cấp nguồn ít pixel hơn sẽ mang lại thời lượng pin tốt hơn. Tuy nhiên, với thời lượng pin tuyệt vời của Gram 17, điều đó hầu như không phải lo lắng. Nó kéo dài hơn 17 giờ trong bài kiểm tra pin của chúng tôi, một thành tích gần như đáng kinh ngạc so với trọng lượng dưới 3 pound của nó. (Nói thêm về điều đó sau.)

LG Gram 17-03

Màn hình thiếu hỗ trợ nhập liệu bằng cảm ứng, có nghĩa là phương tiện chính của bạn để tương tác với Gram 17 sẽ là bàn phím và bàn di chuột của nó. Điều đó thật không may, vì cả hai đều có những khía cạnh không thoải mái và vụng về. Có rất nhiều chỗ trên bàn phím cho một bàn phím số chuyên dụng, thứ mà LG độc đáo đưa vào Gram 17, nhưng các phím bàn phím số và tất cả các phím còn lại đều bị thu nhỏ về phía trung tâm của máy tính xách tay. Một số phím đã bị thu hẹp so với chiều rộng tiêu chuẩn của chúng, đáng chú ý nhất là phím Enter và Backspace thường được sử dụng. Tôi thấy mình thiếu phím Enter và Backspace với tần suất khó chịu, khi nhấn phím trừ (-) hoặc phím số 4 để thay thế. Việc thu hẹp cũng ảnh hưởng đến các phím trên bàn phím số, rộng 14mm so với 16mm cho các phím chữ cái chính.

Bàn phím chật chội thậm chí còn khó hiểu hơn vì có rất nhiều không gian trống ở hai bên của bố cục trên boong bàn phím, thậm chí không có lưới loa để chiếm nó. Hai loa âm thanh nổi 1,5 watt được đặt ở dưới cùng của máy tính xách tay, tạo ra chất lượng âm thanh có chiều nhưng khá nhỏ. Bạn có thể không biết họ đang ở vị trí đối diện với bạn, nhưng bạn sẽ nhận thấy âm trầm bị thiếu. Tuy nhiên, việc thêm loa trầm hoặc loa lớn hơn sẽ làm tăng thêm trọng lượng, vì vậy bạn có thể biện minh cho âm thanh nhỏ như một sự thỏa hiệp công bằng.

Bàn di chuột cũng có một số vấn đề. Kích thước của nó đủ rộng và độ chính xác vừa đủ, nhưng cơ chế nhấp chuột hơi mềm, với bản thân miếng đệm mở rộng sâu vào khung máy khi bạn nhấn vào các góc dưới bên trái và bên phải. Ngay cả khi tôi chỉ đơn giản là di chuyển con trỏ xung quanh màn hình mở rộng, tôi cảm thấy bản lề của bàn di chuột được hỗ trợ đáng kể. Điều này không nên xảy ra trên một máy tính xách tay 1.500 đô la.

Phần tốt nhất trong các phương thức nhập liệu của Gram 17 là đầu đọc dấu vân tay chính xác, được tích hợp vào nút nguồn ở phía trên bên phải của bàn phím. Nó chưa bao giờ không nhận dạng được bản in đã đăng ký của tôi, có nghĩa là tôi chưa bao giờ phải nhập mã PIN hoặc mật khẩu Windows 10 của mình để đăng nhập. Webcam HD thiếu cảm biến IR để nhận dạng khuôn mặt, vì vậy dấu vân tay của bạn là lựa chọn duy nhất để bỏ qua mật khẩu của bạn trên Gram 17.

Bộ nhớ có thể cấu hình, Bộ nhớ

Tại thời điểm xuất bản, các tùy chọn cấu hình duy nhất của Gram 17 là bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Đơn vị đánh giá của chúng tôi có bộ nhớ 16 GB và SSD ATA nối tiếp 512 GB. Phiên bản cấp thấp nhất, chỉ được bán tại Costco, giảm một nửa số lượng của cả hai, trong khi cấu hình 1.799 USD cao cấp nhất của LG đi kèm với 16GB RAM và SSD 1TB PCI Express NVMe nhanh hơn. Tất cả các phiên bản đều có bộ xử lý Intel Core i7-8565U với tốc độ xung nhịp cơ bản 1,8 GHz và đồ họa Intel UHD Graphics 620.

LG Gram 17-05

Tất cả các phiên bản của Gram 17 đều đi kèm với nhiều lựa chọn cổng đầu vào / đầu ra tương đối phong phú. Sự kết hợp này bao gồm một khe cắm thẻ nhớ microSD, một đầu nối tai nghe 3,5 mm, ba cổng USB 3.1 Loại A, một cổng USB Type-C duy nhất có hỗ trợ Thunderbolt 3, một đầu nối nguồn và đầu ra HDMI kích thước đầy đủ. Bluetooth 5.0 và Wi-Fi 802.11ac xử lý các kết nối không dây.

Câu chuyện liên quan Xem cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay

Tất cả các thành phần này gợi ý một chiếc PC sẵn sàng kết nối với hầu hết mọi thiết bị ngoại vi và thực hiện hầu hết các tác vụ tính toán cần thiết với aplomb. Để tìm hiểu, tôi đã kiểm tra hiệu suất tính toán của nó so với các máy có kích thước tương tự và có giá tương tự khác, dựa trên tiêu chí mà kỹ năng chính của Gram 17 là màn hình lớn và trọng lượng nhẹ. Nếu bạn biết mình muốn có một màn hình lớn, các máy tính xách tay trong biểu đồ dưới đây, bộ so sánh của chúng tôi, cung cấp nó với nhiều hương vị khác nhau.

Biểu đồ hiệu suất của LG Gram 17

Acer Nitro 5 17 inch là một thiết bị chơi game cấp thấp, Asus ZenBook 15 là một siêu di động đa năng, Acer Swift 5 thách thức Gram 15 cho danh hiệu máy 15 inch nhẹ nhất và Dell Inspiron 17 7000 2 -in-1 không chỉ có rất nhiều màn hình mà còn có bản lề 360 độ cho phép nó chuyển đổi thành một chiếc máy tính bảng khổng lồ.

Kiểm tra năng suất & sáng tạo nội dung

Phép đo khách quan nhất về hiệu suất tổng thể với các ứng dụng năng suất là bài kiểm tra PCMark 10 của chúng tôi, mô phỏng các tác vụ như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Gram 17 đạt điểm thấp nhất trong bài kiểm tra này, bị cản trở một phần không nhỏ bởi màn hình độ phân giải cao của nó. (Mọi thứ khác đều bằng nhau, màn hình có độ phân giải cao hơn có thể dẫn đến điểm PCMark thấp hơn.) Tuy nhiên, khi sử dụng trong thực tế, sự thiếu hụt một chút về điểm chuẩn không phản ánh một máy tính xách tay bị lag; Tôi nhận thấy rằng tôi có thể cài đặt, khởi động và chuyển đổi giữa các ứng dụng với tốc độ cực nhanh và không bị treo hay chậm.

Biểu đồ hiệu suất của LG Gram 17

Cũng rất thú vị khi lưu ý rằng điểm số trong bài kiểm tra PCMark 8 Storage, chạy các tác vụ tương tự như PCMark 10 nhưng chỉ tập trung vào hiệu suất ổ đĩa khởi động, tất cả đều gần giống nhau. Điều này cho thấy rằng bạn không cần phải sử dụng tùy chọn ổ NVMe 1TB nhanh hơn của Gram 17 nếu lo lắng về việc đọc và ghi nhiều dữ liệu. Đối với truy cập dữ liệu workaday, bạn sẽ khó nhận thấy sự khác biệt giữa hai loại ổ đĩa khởi động.

Mặc dù Gram 17 không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào là sức mạnh sáng tạo nội dung hoặc trò chơi, nhưng nó hoạt động khá tốt trên các tác vụ chỉnh sửa đa phương tiện của chúng tôi, bao gồm hiển thị hình ảnh 3D trong Cinebench và áp dụng các bộ lọc và hiệu ứng trong Adobe Photoshop.

Biểu đồ hiệu suất của LG Gram 17

Tuy nhiên, nếu bạn có kế hoạch chơi game hoặc tạo nội dung đa phương tiện với bất kỳ tần suất nào, có rất nhiều máy tính xách tay cạnh tranh trong cùng tầm giá nặng hơn nhưng thực hiện tốt hơn nhiều đối với các tác vụ này, chẳng hạn như Asus ZenBook 15 và Nitro 5.

Kiểm tra đồ họa

Thực hiện thử nghiệm 3DMark của chúng tôi. Bộ phần mềm này đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh các hạt và ánh sáng …

Biểu đồ hiệu suất của LG Gram 17

Trong khi đó, thử nghiệm Superposition của chúng tôi kết xuất và quét qua cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó …

Những con số nói cho mình. Tuy nhiên, một GPU chuyên dụng (và phần cứng làm mát nó sẽ cần) sẽ tăng thêm trọng lượng cho Gram 17 và có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin. Hai điều này là trung tâm của toàn bộ lý do của Gram 17, vì vậy bạn sẽ chỉ cần làm với đồ họa tích hợp của Intel, đồ họa tương tự như đồ họa cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy tính xách tay siêu di động nhỏ hơn.

Như đã lưu ý trước đó, thời lượng pin của Gram 17, được đo bằng thử nghiệm tóm tắt video của chúng tôi, là đặc biệt, tuy nhiên …

Biểu đồ hiệu suất của LG Gram 17

Nitro 5 và Inspiron 17 7000 2 trong 1, cả hai đều có GPU chuyên dụng, hoạt động kém hơn nhiều. Kudo tăng thêm là do máy này xem xét độ phân giải gốc của nó cao hơn 1080p.

Một máy tính xách tay thách thức vật lý

Với Gram 17, LG tìm cách kết hợp hai khía cạnh của điện toán di động hiện đại vốn dĩ không trộn lẫn: màn hình lớn và trọng lượng nhẹ. Không nghi ngờ gì nữa, công ty đã thành công trong nhiệm vụ đó, khi màn hình tuyệt vời của Gram 17 và trọng lượng dưới 3 pound đáng kinh ngạc đã chứng minh.

Tuy nhiên, một số khía cạnh quan trọng của trải nghiệm máy tính xách tay là thương vong. Tôi chỉ nhập một phần của bài đánh giá này trên bàn phím của Gram 17 trước khi cuộc đấu tranh với phím Backspace khiến tôi từ bỏ nỗ lực và tôi khao khát có được một màn hình cảm ứng để giải phóng mình khỏi bàn di chuột vụng về. Mặc dù khung máy được làm bằng hợp kim kim loại và đã vượt qua các bài kiểm tra độ tin cậy của MIL-SPEC, nhưng nó có cảm giác được làm với giá rẻ, mặc dù không phải vậy. Có vẻ như Gram 17 ban đầu là một máy tính xách tay cứng hơn nhiều và có các bộ phận được cắt bỏ cho đến khi trọng lượng của nó trở nên chấp nhận được.

Trong một số tình huống sử dụng nhất định, những khiếm khuyết của Gram 17 sẽ có vẻ như là những điều nhỏ nhặt. Nếu bạn cần trình bày một bài thuyết trình tại một gian hàng triển lãm thương mại không có ổ cắm điện ở một thành phố khác hàng tuần, thì Gram 17 là một chiếc máy đáng mơ ước. Chỉ cần lưu ý rằng các định luật vật lý cho thấy nó hoàn toàn không nên tồn tại và LG chỉ có thể vượt qua chúng bằng cách thực hiện một số thỏa hiệp đáng kể.

Ưu điểm

  • Nhẹ đáng kinh ngạc đối với một máy tính xách tay 17 inch.

  • Kích thước màn hình càng nhỏ gọn càng tốt.

  • Tuổi thọ pin vượt trội.

  • Màn hình hiển thị tuyệt vời.

  • Lựa chọn cổng toàn diện.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Gram 17 của LG, nhẹ đáng kinh ngạc cho một chiếc máy tính xách tay 17 inch, mang lại thời lượng pin tuyệt vời và màn hình rực rỡ. Nhưng mức giá tương đối cao, thiết kế đơn giản và một số sai lệch với bàn phím và bàn di chuột đã khiến nó không trở thành ngôi sao nổi tiếng.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.