Máy tính xách tay Asus L410 là một trong những thật hệ thống Windows 10 siêu hợp lý, thậm chí theo tiêu chuẩn của các máy tính xách tay giá rẻ khác. Chúng tôi coi máy tính xách tay bình dân có giá dưới 500 đô la và mẫu L410 mà chúng tôi đã đánh giá (L410MA-DB02) chỉ cao hơn một nửa, ở mức 264,99 đô la. Chỉ một số mẫu Win 10 được chọn (như HP Stream 11) có giá rẻ hơn bất kỳ mẫu mới nào và với mức giá này, bạn sẽ có được một hệ thống Windows 10 đầy đủ chức năng với cấu trúc chắc chắn đáng ngạc nhiên, các cổng hữu ích và thời lượng pin khá. Tuy nhiên, chất lượng màn hình còn rất nhiều điều đáng mong đợi và bất kỳ thứ gì khác ngoài các tác vụ cơ bản sẽ là một yêu cầu khó khăn đối với CPU Celeron, bộ nhớ 4GB và dung lượng lưu trữ 64GB. Nếu bạn có nhiều chỗ trống hơn trong ngân sách của mình, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng MSI Modern 14. Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ có những thỏa hiệp và đây là một trong những lựa chọn tốt hơn dưới 300 đô la.


Tiết kiệm theo phong cách

Thiết kế của máy tính xách tay này có thể không phải là ly kỳ nhất, nhưng bạn có thể không đoán nó là một máy tính xách tay $ 265 thoạt nhìn. Một phần của điều này là nhờ công việc sơn, màu xanh lam với lớp hoàn thiện lấp lánh, làm tăng thêm phong cách cho dòng sản phẩm bình dân. Nhiều máy tính xách tay trong số này có hình chữ nhật màu đen hoặc xám, vì vậy tôi thích màu sắc. Bạn cũng sẽ nhận thấy một phím nổi bật duy nhất: Phím Enter được đánh dấu bằng màu vàng xanh, chỉ cho vui.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Bản thân thiết kế được làm bằng nhựa, điều này không thể gây ngạc nhiên về giá cả, nhưng chất lượng tổng thể thực sự khá tốt. Được làm bằng nhựa, trọng lượng nhẹ 2,87 pound và khung máy có khoảng cách 0,72 x 12,8 x 8,5 inch (HWD) với màn hình 14 inch (đo theo đường chéo). Điều này kết hợp cho một máy tính xách tay rất di động, một thứ gì đó dễ dàng bỏ vào ba lô hoặc túi xách mà không cần suy nghĩ nhiều về không gian hoặc trọng lượng.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Tôi dự kiến ​​khung máy sẽ uốn cong hơn khi tôi tác động lực lên nó, nhưng nắp và bàn phím cứng cáp một cách đáng ngạc nhiên. Đây là một chút của flex nếu bạn ấn xuống ở giữa bàn phím, nhưng nó không quá nghiêm trọng và nó không thực sự xảy ra trong sử dụng bình thường. Các vật liệu có thể không có chất lượng đặc biệt cao, nhưng hệ thống không có cảm giác như nó sắp bị vỡ và nhìn chung là chắc chắn.

Bản thân các phím kém ấn tượng hơn, nhưng hoạt động hiệu quả. Nhấn khá nông — các phím không di chuyển xa khi chạm vào, trước khi chạm đáy — và cảm ứng của chúng khá mềm. Một lần nữa, không phải điều gì đó gây ngạc nhiên về giá cả (và thực sự, có thể chấp nhận được), nhưng điều quan trọng là phải lưu ý xem các thỏa hiệp đến từ đâu đối với một thứ có giá thấp như thế này, bởi vì ở đó sẽ chắc chắn là một số.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Phần lớn những gì bạn đang thỏa hiệp sẽ liên quan đến các thành phần và chúng ta sẽ giải quyết vấn đề đó trong giây lát, nhưng hãy chuyển sang bàn di chuột. Nó được xây dựng như nhiều bàn di chuột ngân sách: Khi bạn nhấn xuống, toàn bộ bàn di chuyển xuống thấp ở phía dưới, di chuyển như một đơn vị. Nó có cảm giác mỏng hơn một chút so với các bàn di chuột cao cấp hơn, có chuyển động ít hoặc không rõ ràng và cảm thấy rất chắc chắn. Tuy nhiên, nó vẫn hoạt động tốt và tôi đã phải chịu đựng những bàn di chuột lỏng lẻo hơn nhiều so với bàn di chuột này.

Một khía cạnh rõ ràng khác là bàn phím số được vẽ vĩnh viễn trên bàn di chuột. Rõ ràng là không có chỗ cho bàn phím số đầy đủ, phím thực trên một máy tính xách tay có kích thước như vậy và trên các hệ thống đắt tiền hơn, Asus sử dụng bàn phím số LED trên bàn di chuột, có khả năng hiển thị bạn bật và tắt bằng một nút. Tại đây, hạt nhân luôn hiển thị và bạn chỉ cần chuyển đổi hạt nhân hàm số bật và tắt. Bạn vẫn có thể sử dụng bàn di chuột bình thường, nếu bàn phím số được bật, nhưng bạn có thể tránh nhập nhầm bằng cách tắt nó khi không sử dụng.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Đây có lẽ là một giải pháp rẻ hơn so với thiết lập đèn LED có thể ẩn và nó hoạt động. Nếu bạn là một người dùng numpad nặng, bạn đang gặp may ở đây, đặc biệt là vì hầu hết các máy tính xách tay trong phạm vi giá này thậm chí không nỗ lực để bao gồm một.


Màn hình kém, nhưng có nhiều cổng

Nhược điểm lớn nhất của bản dựng vật lý không may là màn hình hiển thị. Nó có độ phân giải full HD tiêu chuẩn (1.920 x 1.080 pixel), vì vậy thông số kỹ thuật trên giấy không gây thất vọng. Giống như Asus VivoBook 15 ngân sách được đánh giá gần đây, chất lượng dưới mức trung bình và cái này còn tệ hơn.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Các vấn đề của họ hơi khác nhau. Khi màn hình của VivoBook 15 bị rửa trôi, độ sáng tối đa ở đây không quá sáng chút nào và thậm chí, chất lượng hình ảnh không sắc nét hoặc rõ ràng. Góc nhìn kém — bóng tối và sự đổi màu xuất hiện nhanh chóng nếu bạn bắt đầu nhìn vào màn hình từ một góc nhỏ và nó thậm chí không hoàn toàn nhất quán khi nhìn thẳng vào. Nhìn chung, đó là một bảng điều khiển tồi có thể tạo ra một bản dựng khá hợp lý so với chi phí bỏ ra.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, các tùy chọn cổng. Cạnh trái chứa một cổng USB 2.0, một cổng USB-C và kết nối HDMI. Cạnh phải chứa một cổng USB 3.0 và một khe cắm thẻ nhớ SD. Đây không phải là một mảng lớn các kết nối, nhưng nó còn hơn cả những điều cơ bản và thời đại của các cổng siêu hạn chế trên máy tính xách tay giá rẻ có thể đang ở phía sau chúng ta nếu ngay cả một hệ thống ở mức giá này cũng đáp ứng nhiều hơn những điều cần thiết. Hệ thống cũng hỗ trợ Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

(Ảnh: Molly Flores)

Một điều quan trọng cần lưu ý: Máy tính xách tay xuất xưởng ở chế độ Windows 10 S, một cài đặt dành cho máy tính xách tay kém mạnh mẽ hơn, thân thiện hơn để chạy các ứng dụng Windows Store. Nếu bạn muốn cài đặt các ứng dụng khác (như bạn làm trên bất kỳ PC chạy Windows đầy đủ nào và có thể muốn cài đặt trên hệ thống này), bạn sẽ phải lấy bản nâng cấp miễn phí lên Windows 10 bình thường từ Windows Store.


Kiểm tra các thành phần và hiệu suất

Tôi đã đề cập đến các thỏa hiệp khác đến trong các lựa chọn thành phần, và thực sự, đây là một máy tính xách tay được trang bị rất khiêm tốn. Hoạt động như một máy tính xách tay Windows 10 đầy đủ với giá dưới 300 đô la được cho là đủ kỳ công, nhưng đừng mong đợi nhiều về tốc độ hoặc hiệu suất trên mức cơ bản. Như đã nói trước đó, thiết bị này được trang bị bộ vi xử lý Intel Celeron N4020, bộ nhớ 4GB và bộ nhớ flash eMMC 64GB.

Trước khi xem xét kết quả, tôi có thể cảnh báo rằng bộ xử lý đó sẽ hoạt động chậm chạp – lưu ý rằng nó thậm chí không phải là chip Intel Core mà là một phần của dòng Celeron năng lượng thấp. Bạn sẽ thấy một số đơn vị Core i3 trong các hệ thống ngân sách khác mà chúng tôi đang so sánh với L410, nhưng Celeron vẫn sẽ chậm hơn đáng kể so với những hệ thống đó. Kiểm tra bảng dưới đây để biết tên và thông số kỹ thuật của đối thủ. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Đây đều là những chiếc máy rẻ tiền, nằm trong cùng một mức giá (có sự chênh lệch). Giá cả phải chăng nhất là HP Stream 11 đã nói ở trên, một máy tính xách tay nhỏ gọn, công suất thấp có giá chỉ 199,99 USD. VivoBook 15 (399,99 USD) và MSI Modern 14 (449,99 USD) tương tự nhau về thành phần, cả hai đều là những ưu đãi tốt cho những gì chúng cung cấp nhưng ở các kích thước khác nhau. Dell Inspiron 15 3000 (3505) là một máy tính xách tay 15 inch khác, có giá 369 đô la như đã được thử nghiệm, khiến nó trở thành sản phẩm thay thế rẻ thứ hai ở đây bên cạnh Stream.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia tiêu chuẩn PC tại UL. Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, jockeying bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm phụ lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai bài kiểm tra đều mang lại điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Kết quả PCMark 10 đặt ra những kỳ vọng cho hệ thống này. Nó không phải là một cỗ máy thần kỳ, bằng cách nào đó phù hợp với hiệu suất của các hệ thống khác ở mức giá thấp hơn, vì vậy bạn có thể thấy sự thỏa hiệp đến từ đâu. Chip Celeron, 4GB RAM và thiết kế không quạt chỉ không thể theo kịp, không ngay cả với giải pháp Athlon cấp thấp của AMD và chắc chắn không phải với chip Core i3. Ít nhất, nó nhanh hơn so với chip Celeron khác trong HP Stream 11 và việc thiếu quạt có nghĩa là nó hoạt động êm ái. Đối với công việc văn phòng thực tế, nó có thể hoạt động tốt nhất, nhưng không phải là lý tưởng.

Trên cơ sở thông tin hơn, tôi thấy các chức năng cơ bản (sử dụng Windows Explorer cho các tệp và duyệt web đơn giản) hoạt động hoàn hảo, với một chút treo nhẹ khi điều hướng. Hãy chờ đợi một số thời gian nếu bạn bắt đầu mở nhiều ứng dụng hoặc tab trình duyệt, nhưng không nhiều từ việc sử dụng đơn giản một ứng dụng không yêu cầu.

Thời gian tải và khởi động cũng không nhanh bằng các hệ thống khác vì hệ thống này sử dụng bộ nhớ flash chậm hơn thay vì ổ SSD, đó cũng là lý do tại sao nó không thể hoàn thành bài kiểm tra PCMark 8 Storage. Tôi sẽ không mô tả thời gian tải hoặc thời gian khởi động như chậm, không nhanh như trên hệ thống được trang bị SSD. Đối với giá cả, L410 nói chung là có thể sử dụng được và tránh bị khóa trong quá trình sử dụng rất đơn giản và bình thường thực sự là mục tiêu mà nó đáp ứng. Thêm một khối lượng công việc đáng kể làm cho nó trở thành vấn đề khi nào, chứ không phải nếu, bạn sẽ thấy một số chậm lại.

Tiếp theo là các bài kiểm tra phương tiện, tôi sẽ phân tích tất cả cùng một lúc. Đầu tiên là CPU Cinebench R15 của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, một bài tập luyện phức tạp khác, phụ thuộc nhiều vào CPU và phân chia tốt với các lõi và luồng. Trong đó, chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống thử nghiệm khi chúng chuyển mã một đoạn video 4K tiêu chuẩn dài 12 phút (phim demo mã nguồn mở Blender Nước mắt của thép) sang tệp 1080p MP4. Đó là một bài kiểm tra tính thời gian, và kết quả thấp hơn sẽ tốt hơn.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Thông thường, chúng tôi cũng chạy điểm chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh, nhưng L410 không thể hoàn thành bài kiểm tra này vì hệ thống thiếu đủ RAM.

Tôi nghĩ rằng kết quả tự nói lên ở đây — kết quả kiểm tra phương tiện truyền thông là không phải có thể đạt được như điểm PCMark 10. L410 tụt hậu đáng kể so với Stream 11, cho thấy sức mạnh xử lý bổ sung đang được để lại trên bàn với số tiền tiết kiệm được. Ít nhất nó có thể hoàn thành bài tập Handbrake của chúng tôi, mặc dù trong hơn một giờ, điều này không thể nói đối với hệ thống của HP.

Trừ khi bạn muốn để nó hoạt động cả ngày hoặc qua đêm, mã hóa video là điều không nên làm và hầu hết các tác vụ tạo và chỉnh sửa phương tiện sẽ khiến bạn phải đợi một lúc. Đối với những thứ cần thiết tuyệt đối mà bạn không có sự thay thế hoặc thời gian là không có đối tượng, L410 có thể hoàn thành công việc cuối cùng. Nhưng tốt hơn hết bạn nên sử dụng một chiếc máy khác.

Kiểm tra đồ họa

Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra mỗi lần trong hai mô phỏng chơi game. Đầu tiên, 3DMark, đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa theo phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Các bài kiểm tra phụ Sky Diver và Fire Strike của 3DMark đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng bài kiểm tra trước phù hợp hơn với PC tầm trung có đồ họa tích hợp, trong khi bài kiểm tra thứ hai đòi hỏi nhiều hơn và dành cho các máy tính chơi game và cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Một bài kiểm tra đồ họa khác, Unigine’s Superposition, tương tự kết xuất và quét qua một cảnh 3D phức tạp nhưng đo lường kết quả bằng khung hình mỗi giây (fps), với 30 khung hình / giây thường mong muốn cho hoạt ảnh mượt mà trong khi các game thủ nghiêm túc thích 60 khung hình / giây trở lên. Chúng tôi chạy thử nghiệm ở độ phân giải 720p và 1080p với các cài đặt chất lượng hình ảnh thấp và cao tương ứng.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Tương tự như các bài kiểm tra đa phương tiện, không nên thực hiện công việc đồ họa hoặc 3D nghiêm trọng nào trên hệ thống này, hệ thống sử dụng đồ họa Intel UHD Graphics 600 cũ được tích hợp vào bộ xử lý. Trong thử nghiệm chuyên sâu của chúng tôi về đồ họa tích hợp trên máy tính xách tay cách đây vài tuần, chúng tôi đã lưu ý rằng một số máy tính xách tay dựa trên đồ họa tích hợp có thể chơi trò chơi một cách đầy đủ. Nhưng điều này không nằm trong số đó. Đó không phải là duy nhất trong mức giá này, rõ ràng, nhưng ngay cả trong số đợt này, L410 vẫn bị tụt lại phía sau (một lần nữa, tiết kiệm cho Stream 11).

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của cùng một Nước mắt của thép ngắn mà chúng tôi sử dụng trong thử nghiệm Phanh tay của mình — với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50% và âm lượng ở mức 100% cho đến khi hệ thống ngừng hoạt động.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Nhiều kết quả trong số này không mang lại hiệu quả tích cực, nhưng điều đó không thể nói lên thời lượng pin. Hơn tám giờ trong bài kiểm tra tóm tắt của chúng tôi là chắc chắn, cung cấp cho bạn đủ nước để sử dụng cả ngày hoặc ít nhất là được sử dụng khi đi du lịch trước khi bạn cắm điện sau đó. Hầu hết các hệ thống ngân sách đều nằm trong phạm vi này, vì vậy nó không phải là bất thường, nhưng nó vẫn tốt hơn nhiều so với nếu nó chỉ kéo dài ba hoặc bốn giờ.


Thỏa hiệp hợp lý cho chi phí

Máy tính xách tay Asus L410 hơi khó để tóm tắt trong một câu kết luận. Nó đặt ra rất nhiều cân nhắc.

Cấu trúc khá chắc chắn, có sự kết hợp tốt giữa các cổng, thời lượng pin đủ lâu và nó có thể thực hiện các tác vụ cơ bản hàng ngày. Mặt khác, màn hình kém, bất kỳ thứ gì khác ngoài các tác vụ cơ bản đều là một yêu cầu khó khăn và nó có ít bộ nhớ và thậm chí ít dung lượng hơn.

Máy tính xách tay Asus L410

(Ảnh: Molly Flores)

Nhưng sau đó bạn tự nhắc mình rằng nó chỉ có giá 265 đô la và những thỏa hiệp đó trông hợp lý hơn rất nhiều. Nếu bạn hoàn toàn sẵn sàng chi tiêu dưới 300 đô la, thì điều này gần như là tốt và một số cạm bẫy có thể dễ rơi vào (chất lượng xây dựng, thời lượng pin) là điểm mạnh. Lenovo IdeaPad 1 14 cũng đáng để xem xét trong khu vực ngân sách này, với giá cả tương tự và sự đánh đổi khác nhau.

Tuy nhiên, nếu ngân sách của bạn linh hoạt hơn một chút trong phạm vi $ 300 đến $ 500 đó, chúng tôi khuyên bạn nên chi tiêu nhiều hơn để có sự cải thiện rõ rệt về tốc độ và bộ nhớ. MSI Modern 14 là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi dành cho những người mua sắm tiết kiệm.

Máy tính xách tay Asus L410 (L410MA-DB02)

Ưu điểm

  • Được xây dựng kiên cố với giá cả

  • Thời lượng pin tốt

  • Bàn phím có đèn nền và bàn phím số được tích hợp vào bàn di chuột

  • Lựa chọn kết nối hữu ích, bao gồm USB Type-C, microSD và Bluetooth

Xem thêm

Điểm mấu chốt

Máy tính xách tay Asus L410 là một chiếc PC siêu phải chăng, ngay cả trong số các máy tính xách tay giá rẻ, thỏa hiệp về màn hình và sức mạnh xử lý để mang đến một chiếc máy chạy Windows có thể sử dụng được với thời lượng pin tốt và các cổng hữu ích.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.