Khi chúng tôi đánh giá HP Pavilion Gaming 15 vào tháng 12 năm 2019, chúng tôi nhận thấy rằng nó đã ở sai phía của dòng 1.000 đô la cho máy tính xách tay chơi game giá rẻ ở mức 1.249,99 đô la. Người kế nhiệm của nó trong cùng một khung gầm, Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200, ở phía bên phải với giá 789,99 USD, thậm chí có CPU AMD Ryzen 5 nhanh hơn và màn hình với tốc độ làm mới 144Hz cho các game thủ esports (mẫu 60Hz thậm chí còn rẻ hơn ở mức 699,99 USD ). Thật không may, nó có GPU chậm hơn một chút và bộ nhớ của nó thiếu thốn, vì vậy trong khi 15z-ec200 thu hút được ánh nhìn từ những game thủ có ví mỏng, nó không vượt qua Acer Nitro 5 hoặc đắt hơn một chút (và giải thưởng Lựa chọn của biên tập viên thắng lợi) MSI Bravo 15.


Các cổng được sắp xếp lại, tạo kiểu không thay đổi

Cả hai màn hình 60Hz và 144Hz đều là tấm nền không cảm ứng 15,6 inch với độ phân giải full HD (1.920 x 1.080 pixel) được hỗ trợ bởi Nvidia GeForce GTX 1650. Pavilion có bộ vi xử lý sáu lõi, 3,3 GHz (4,2 GHz turbo ) Bộ xử lý Ryzen 5 5600H và bộ nhớ 8GB; nâng cấp lên 12GB hoặc 16GB tương ứng là $ 40 hoặc $ 80, trong khi Ryzen 7 5800H tám nhân thêm $ 120. Ổ cứng thể rắn NVMe 256GB của máy tính xách tay quá nhỏ để chứa nhiều trò chơi hiện nay. Bạn có thể hỗ trợ nó bằng ổ cứng 1TB với giá 90 đô la hoặc thay thế bằng ổ SSD 512GB hoặc 1TB với giá 70 đô la hoặc 140 đô la tương ứng.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 góc trái

(Ảnh: Molly Flores)

Các đường cắt chéo bên dưới màn hình tạo thêm một chút tinh tế về hình ảnh khi máy tính xách tay mở ra; các bezels ở hai bên màn hình mỏng mặc dù viền trên và dưới lớn hơn. Là một Pavilion, 15z-ec200 mang biểu tượng người tiêu dùng hình tròn của HP thay vì bốn dấu gạch chéo cách điệu của các mô hình kinh doanh cao cấp và Spectre. Bàn phím có đèn nền, nhưng tất cả đều có màu xanh lá cây thay vì nhiều vùng hoặc hàng triệu màu RGB của các thiết bị chơi game đẹp hơn; Người dùng Windows Hello chắc hẳn sẽ thất vọng khi không tìm thấy đầu đọc dấu vân tay hay webcam nhận dạng khuôn mặt.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-Ec200 nhìn từ phía sau

(Ảnh: Molly Flores)

Pavilion bằng nhựa đen có kích thước 0,93 x 14,2 x 10,1 inch, gần tương đương với Bravo 15 (0,85 x 14,1 x 10 inch) và Dell G3 15 (0,85 x 14,4 x 10 inch). Nó nặng 4,4 pound, nhiều hơn vài gam so với MSI (4,1 pound) nhưng ít hơn Dell (5,2 pound). Có khá nhiều linh hoạt nếu bạn nắm các góc màn hình hoặc nhấn vào bàn phím.

Là một máy AMD, HP không có cổng Thunderbolt, nhưng ngược lại cung cấp kết nối tốt. Các cổng duy nhất ở cạnh trái là cổng USB 2.0 kiểu cổ điển và đầu nối nguồn. Ở bên phải là cổng USB 3.1 Loại A và Loại C, đầu ra video HDMI, cổng Ethernet, giắc cắm âm thanh và khe cắm thẻ SD. Thẻ Realtek cung cấp Wi-Fi 6 và Bluetooth không dây.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 cổng trái

(Ảnh: Molly Flores)

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-E200 cổng phải

(Ảnh: Molly Flores)


Một màn hình ít hơn động

Nó có thể cung cấp tần số quét 144Hz thay vì tốc độ làm tươi 60Hz thông thường, nhưng màn hình của Pavilion vẫn hoạt động như một bảng điều khiển tiết kiệm — nó không sáng lắm và màu sắc nhạt nhẽo, trông bị tắt tiếng hoặc bị trôi thay vì sống động hoặc xuất hiện. Nền trắng hơi xám và độ tương phản ở mức trung bình, mặc dù các chi tiết tốt và các cạnh của chữ cái khá sắc nét thay vì bị pixel hóa và góc nhìn rộng.

Mặt trước của Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-E200

(Ảnh: Molly Flores)

Bàn phím thoải mái và yên tĩnh hơn là linh hoạt; nó cung cấp một bàn phím số với các phím Home, End, Page Up và Page Down nhỏ phía trên nó mặc dù các mũi tên con trỏ được sắp xếp theo hàng khó hiểu vĩnh viễn của HP, với các mũi tên lên và xuống nửa chiều cao khó đánh được xếp chồng lên nhau có kích thước trái và phải, thay vì chữ T. đảo ngược thích hợp Bàn di chuột không nút bấm lướt và chạm nhẹ nhàng nhưng nhấp chuột khó khăn.

Lưới loa phía trên bàn phím tạo ra âm thanh rõ ràng nhưng không quá lớn; âm trầm là tối thiểu và bạn chỉ có thể tạo ra các bản nhạc chồng chéo một cách mờ nhạt. Phần mềm B&O Audio Control cung cấp các cài đặt trước về nhạc, phim và giọng nói cũng như bộ chỉnh âm với các chế độ pop, rock, cổ điển, khiêu vũ và các chế độ khác, hầu hết đều cho âm thanh giống như bạn đã trùm chăn qua loa. Webcam 720p chụp các bức ảnh lấy nét mềm với nhiều nhiễu hoặc tĩnh.

Bàn phím máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-Ec200

(Ảnh: Molly Flores)

HP hỗ trợ Máy tính xách tay chơi game Pavilion với bảo hành một năm và tải trước hệ thống Windows 10 Home với các bản dùng thử Dropbox, LastPass và McAfee cùng một số tiện ích bao gồm HP QuickDrop để truyền tệp từ điện thoại thông minh của bạn và HP CoolSense để điều chỉnh hiệu suất và cài đặt quạt để giữ hệ thống nâng cốc chúc mừng vòng một của bạn. Omen Gaming Hub cho phép bạn theo dõi số liệu thống kê của hệ thống và tối ưu hóa lưu lượng mạng.


Kiểm tra hiệu suất: Giảm ngân sách cho trò chơi

Đối với các biểu đồ điểm chuẩn của chúng tôi, tôi đã so sánh Pavilion 15z-ec200 với bốn máy tính xách tay chơi game dưới 1.000 đô la khác — Dell G3 15, MSI Bravo 15 và Acer Nitro 5 đã đề cập ở trên (đơn vị thử nghiệm năm 2020 của chúng tôi; chúng tôi chưa thấy Nitro 5 2021 mới chưa) cộng với Lenovo IdeaPad Gaming 3i. Bạn có thể xem thông số kỹ thuật cơ bản của chúng trong bảng bên dưới.

Biểu đồ so sánh Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-Ec200

Kiểm tra năng suất và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm phụ lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ ổ đĩa khởi động của hệ thống. Cả hai đều mang lại điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn. (Xem thêm về cách chúng tôi kiểm tra máy tính xách tay.)

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 PCMark

Tất cả năm máy tính xách tay đều vượt qua ngưỡng 4.000 điểm cho thấy năng suất tuyệt vời trong PCMark 10, với HP và MSI dẫn đầu; họ có thể không thiết lập các bản ghi tốc độ khung hình khi chơi game nhưng họ rất giỏi trong Microsoft Office và Google Docs. Bài tập về lưu trữ của PCMark 8 là chiếc bánh cho các ổ SSD tốc độ ngày nay.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 Cinebench

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt về tiêu chuẩn chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, trong đó chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống khi chúng chuyển mã một đoạn phim ngắn từ độ phân giải 4K xuống 1080p. Nó cũng là một bài kiểm tra khó khăn cho các CPU đa lõi, đa luồng; thời gian thấp hơn là tốt hơn.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 Phanh tay

Bravo hoàn thành phía trước nhưng Pavilion không kém xa, cho thấy hiệu suất xử lý mà một vài năm trước chủ yếu thuộc về máy trạm di động. Việc trang bị nó với Ryzen 7 tám lõi sẽ là quá mức cần thiết.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cộng lại tổng số (thời gian càng thấp càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống con lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 Photoshop

15z-ec200 đã giành huy chương vàng, hoàn thành công việc trong thời gian nhanh chóng. Những người chỉnh sửa hình ảnh nghiêm túc có thể sẽ muốn có màn hình 4K chất lượng cao hơn, nhưng HP là một lựa chọn tốt để quản lý bộ sưu tập ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike đòi hỏi cao hơn và cho phép các PC cao cấp và thiết bị chơi game nâng cao chất lượng của chúng.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 3DMark

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition kết xuất và quét qua một cảnh 3D chi tiết, cảnh này được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p và được báo cáo bằng khung hình trên giây (fps), cho biết cảnh chuyển động trông mượt mà như thế nào. Đối với các hệ thống cấp thấp hơn, duy trì ít nhất 30 khung hình / giây là mục tiêu thực tế, trong khi các máy tính mạnh hơn nên đạt ít nhất 60 khung hình / giây ở độ phân giải thử nghiệm.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-Ec200 Superposition

GeForce GTX 1650 của Pavilion dễ dàng vượt qua đồ họa tích hợp của các máy tính xách tay tiêu dùng thông thường, nhưng xếp gần cuối các GPU chơi game hiện nay và thấp hơn nhiều so với Radeon RX 5500M của MSI Bravo 15. Đối với hầu hết các trò chơi AAA, ghép nối nó với màn hình 144Hz là một tập thể dục trong suy nghĩ mơ mộng, nhưng những người nghiện esports nhiều người chơi, những người thường quay xuống cài đặt chất lượng hình ảnh vì lợi ích của phản ứng nhanh hơn sẽ đánh giá cao tốc độ làm mới cao hơn.

Kiểm tra trò chơi trong thế giới thực

Các bài kiểm tra tổng hợp ở trên rất hữu ích để đo lường năng khiếu 3D nói chung, nhưng thật khó để đánh bại các trò chơi điện tử bán lẻ đầy đủ để đánh giá hiệu suất chơi game. Far Cry 5 và Rise of the Tomb Raider đều là những tựa game AAA hiện đại với các quy trình chuẩn được tích hợp sẵn. Chúng tôi chạy các bài kiểm tra này ở độ phân giải 1080p bằng cách sử dụng cả cài đặt trước chất lượng đồ họa vừa phải và tối đa — Bình thường và Cực cao cho Far Cry 5 trong DirectX 11, Trung bình và Rất cao cho Rise of the Tomb Raider trong DirectX 12.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 Far Cry 5
Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 Rise of the Tomb Raider

Chỉ có MSI đạt đến mốc 60 khung hình / giây kỳ diệu ở cài đặt hình ảnh tốt nhất của trò chơi. HP có thể chơi hầu hết mọi tựa game hiện đại ở mức cao hơn 30 khung hình / giây mà cách đây không lâu là sản phẩm tốt nhất mà các game thủ có ngân sách mong đợi, nhưng nó không cạnh tranh theo tiêu chuẩn ngày nay.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở 50 phần trăm và âm lượng ở 100 phần trăm cho đến khi hệ thống thoát.

Thời lượng pin 15z-ec200 của Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion

Acer đã cho thấy sức chịu đựng đặc biệt, nhưng thời gian chạy chín giờ của Pavilion đủ tốt để giành huy chương bạc. Tất nhiên chơi game thực tế sẽ tiêu hao pin nhanh hơn đáng kể so với chỉ phát lại video, nhưng việc lang thang khỏi ổ cắm trên tường sẽ không gây hoảng sợ.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200 phía trước bên phải

(Ảnh: Molly Flores)


Nằm trong top 10, nhưng không phải là năm

Sự thiếu hụt GPU lớn vào năm 2021 đang ảnh hưởng đến máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn, nhưng vẫn có những máy tính xách tay chơi game tiện lợi được tìm thấy với giá dưới 1.000 USD. Pavilion 15z-ec200 là một ứng cử viên danh dự, nhưng nó sẽ cần một sự nâng cấp về bộ nhớ và đồ họa để biến nó trở thành người chiến thắng. Nếu bạn đang tìm kiếm một máy tính xách tay chơi game giá hợp lý có thể mang lại trải nghiệm chơi 1080p sống động, thì Acer Nitro 5 và MSI Bravo 15 là những lựa chọn hấp dẫn hơn.

Máy tính xách tay chơi game HP Pavilion 15z-ec200

Nhược điểm

  • Hiệu suất chơi game 1080p khá, nhưng màn hình 144Hz bị lãng phí

  • Không đủ 256GB bộ nhớ

  • Màn hình và âm thanh không ấn tượng

Điểm mấu chốt

HP Pavilion 15z-ec200 đạt hầu hết các nhãn hiệu máy tính xách tay chơi game với giá dưới 800 đô la, nhưng màn hình 144Hz của nó viết một kiểm tra rằng GPU của nó không thể thu được tiền.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.