Máy tính xách tay chơi game cao cấp có tất cả các chuông và còi, nhưng sự thật mà nói, bạn không cần đèn bàn phím RGB để chơi hoặc thưởng thức các trò chơi hiện nay. MSI’s GL65 ($ 699 khi được thử nghiệm) là một máy tính xách tay chơi game định hướng giá trị đã chứng minh điều đó một cách hoàn hảo. Phần cứng của giàn khoan 15,6 inch này tương đương với số tiền bỏ ra vào cuối năm 2019, bao gồm GPU Nvidia GeForce GTX 1650 4GB, bộ xử lý lõi tứ Intel Core i5 tốc độ cao và ổ cứng thể rắn 512GB rộng rãi đáng kinh ngạc. Toàn bộ gói được trang bị màn hình full HD (1.920 x 1.080 pixel) sáng, khiến GL65 trở thành một ví dụ điển hình về chơi game máy tính xách tay cấp thấp và là Lựa chọn của ban biên tập mới của chúng tôi trong số các máy tính xách tay chơi game giá rẻ.

Một Cranker Đóng gói Giá trị

GL65 hầu như không phải là game thủ 15,6 inch duy nhất được bán lẻ với giá dưới lớn với CPU lõi tứ và GeForce GTX 1650 4GB, nhưng nó còn ở mức thấp hơn hầu hết. Trên thực tế, khi tôi nhập điều này, hệ thống tôi đang xem xét (model 9SC-004) là một thỏa thuận không thể cạnh tranh được. Một chiếc Lenovo Legion Y545 với phần cứng tương đương có giá 849 USD chỉ với một nửa dung lượng lưu trữ (256GB). Dell G3 15 (3590) cũng ở mức tương tự, đắt hơn 100 đô la so với MSI mặc dù mức giá đó mua cho bạn cả ổ SSD 128GB và ổ cứng 1TB. Một lựa chọn khác là dòng Asus TUF Gaming FX505 (bản làm mới công nghệ của TUF Gaming FX504G), nhưng nó cũng đắt hơn khi được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen 7 3750H tương đương.

MSI GL65-01

Giờ đây, việc so sánh giá đó chỉ tập trung vào các thông số kỹ thuật cốt lõi, nhưng phần cứng quan trọng mới là thứ quan trọng nhất trong thế giới game giá rẻ. (Ví dụ: các tính năng như ánh sáng RGB không thực sự có tác dụng gì đối với hiệu suất chơi game. Tôi biết là báng bổ.) Vì chúng ta đang ở mức cơ bản trong cấp độ này, việc tiết kiệm 100 đô la trở lên là điều không có gì đáng ngại. Nó có thể mua hai hoặc nhiều tựa game cấp AAA, một hoặc hai thiết bị ngoại vi chơi game, hoặc đăng ký Xbox GamePass gần một năm.

Quay trở lại với GL65, bộ vi xử lý Core i5-9300H 2,4 GHz của nó là bộ phận lõi tứ, tám luồng với xếp hạng công suất thiết kế nhiệt (TDP) 45 watt, đủ tiêu chuẩn cho nó là một con chip xứng đáng với một máy tính xách tay thay thế máy tính để bàn. Máy tính xách tay chơi game ở mức giá tiếp theo thường nâng cấp lên Core i7-9750H, một chip sáu lõi, 12 luồng phù hợp hơn với các tác vụ đa nhiệm và phát trực tiếp.

Về mặt đồ họa, GeForce GTX 1650 4GB của MSI là sản phẩm “Turing” của Nvidia dành cho cả máy tính xách tay và máy tính để bàn. Mạnh hơn GTX 1050 “Pascal” mà nó thay thế, nói chung là thoải mái chơi game ở độ phân giải 1080p mà không ảnh hưởng quá nhiều đến cài đặt chất lượng hình ảnh. (Tôi sẽ trau dồi tuyên bố đó xa hơn một chút trong phần điểm chuẩn của bài đánh giá này.) Bước tiếp theo dành cho máy tính xách tay là một bước tiến lớn, với GTX 1660 Ti 6GB, vì không có GTX 1660 tầm trung như trong thế giới máy tính để bàn . Ti nhanh hơn nhiều so với GTX 1650, nhưng bạn gần như chắc chắn sẽ chi bốn con số cho một máy tính xách tay có một chiếc.

Thông số phần cứng duy nhất khiến GL65 hơi thất vọng là bộ nhớ của nó. Thanh 8GB DDR4-2666 duy nhất trong mô hình đánh giá của tôi là mức tối thiểu mà nhiều tựa game AAA yêu cầu. Trong quá trình thử nghiệm của mình, tôi nhận thấy một số sự chậm chạp khi chơi game và cố gắng thực hiện các tác vụ khác cùng lúc. Có thể đắt thêm một DIMM 8GB thứ hai để tăng gấp đôi bộ nhớ hoặc nâng cấp GL65 lên 32GB thông qua hai DIMM 16GB.

Tuy nhiên, cần phải có sự kiên nhẫn và thận trọng đối với một ca phẫu thuật như vậy. Bảng điều khiển phía dưới được giữ bằng hàng tá vít và bạn sẽ cần một dụng cụ nạy để tháo tất cả các kẹp nhựa giữ hai nửa khung máy lại với nhau. Khi tách các nửa nhựa ra, cần đặc biệt cẩn thận để định tuyến các lỗ cổng của khung máy xung quanh các cổng thực tế (đặc biệt là giắc cắm tai nghe và micrô) để tránh bị hỏng. Đó không phải là một quá trình tôi muốn thực hiện nhiều hơn một lần.

Bạn đã có cảm giác chơi game đó

GL65 chia sẻ thiết kế cơ bản của nó với GE65 Raider đắt tiền hơn của MSI. Cả hai thậm chí có chung kích thước, 1,1 x 14,1 x 9,8 inch. Mặc dù có bề mặt dày, nhưng cuốn sổ này hầu như không bị cứng. Viền màn hình của nó mỏng đến mức bạn có thể nhận được.

Về mặt trực quan, GL65 chìm vào khuôn sáo của game thủ với tông màu đỏ đen. Hầu hết màu đỏ đến từ đèn nền bàn phím, chỉ có một số điểm nhấn trên khung máy. Mặc dù có màu sắc, nhưng tổng thể của máy vẫn mang phong cách thông thường, mặc dù logo chơi game MSI trên nắp (được màn hình chiếu ngược sáng thụ động) có nghĩa là nó sẽ không bị nhầm với bất cứ thứ gì ngoài một máy tính xách tay chơi game.

MSI GL65-05

Nhôm, bao phủ mặt sau và nắp của GL65, rất đẹp khi thấy trên một máy tính xách tay ở mức giá này. Asus TUF Gaming FX505 và Dell G3 15 đều sử dụng nhựa độc quyền. Phần còn lại của cấu trúc MSI là nhựa, giữ cho nó được kiểm soát; Tôi đã cân mô hình đánh giá của chúng tôi ở mức 4,6 pound, mặc dù thông số kỹ thuật chính thức của MSI cho biết nó phải nặng 5,1 pound.

Đặt nó trong màu đỏ

Đèn nền bàn phím chỉ đỏ là một trong những cách mà đơn vị GL65 này giảm giá thành. (MSI bán các mẫu cao cấp trong dòng GL65 với đèn nền RGB cho mỗi phím.)

MSI GL65-02

Bàn phím quen thuộc nếu bạn đã sử dụng máy tính xách tay chơi game MSI gần đây. Cảm giác là cao su nhưng dễ chịu, với hành trình phím đủ để phản hồi giao tiếp. Về mặt bố cục, phím Windows bên trái bị thiếu, nhưng tiện ích MSI Dragon Center được cài đặt sẵn cho phép bạn hoán đổi chức năng của nó bằng phím Fn ở bên phải của phím cách. Một nút chuyên dụng ở trên cùng bên phải của bàn phím khởi chạy Dragon Center; bên cạnh nó là nút nguồn và một nút khác để sử dụng tốc độ quạt tối đa (mà tôi không bao giờ cần đến; hãy xem phần làm mát ở phần sau của bài đánh giá này).

MSI GL65-04

Nói về phần mềm, hãy lưu ý rằng bàn phím của GL65, mặc dù được thiết kế cùng với nhà sản xuất thiết bị ngoại vi SteelSeries, nhưng không tương thích với ứng dụng SteelSeries Engine như bàn phím của một số máy tính xách tay MSI cao cấp hơn. Do đó, nó không hỗ trợ ánh xạ lại các phím hoặc lưu cấu hình.

Nằm ở bên trái giữa phần chiếu nghỉ tay, bàn di chuột của GL65 đủ rộng rãi. Nó bị hư hại chỉ bởi những lần nhấp vào nút quá lớn của nó; Tôi thấy mình đang chạm vào bàn phím để nhấp chuột để tránh tiếng ồn.

MSI GL65-03

GL65 thiếu các tính năng sinh trắc học tích hợp, một nhược điểm mà nó chia sẻ với nhiều máy tính xách tay chơi game. Tôi chỉ ra điều này trong các bài đánh giá vì máy tính xách tay không chơi game có giá thấp hơn nhiều thường bao gồm đầu đọc dấu vân tay, webcam nhận dạng khuôn mặt hoặc cả hai. Ít nhất thì GL65 cũng được đánh giá cao khi nói đến webcam 720p, cung cấp hình ảnh hợp lý trong điều kiện ánh sáng thích hợp. Về mặt âm thanh của quang phổ, loa của MSI thực sự như vậy. Mặc dù chúng có đủ âm lượng, nhưng âm thanh nhỏ và thiếu âm trầm của chúng sẽ khiến bạn phải lấy tai nghe của mình.

Sáng và Full HD

Màn hình của GL65 là tất cả mọi thứ mà một giàn máy chơi game định hướng giá trị nên có. Không chỉ có độ phân giải 1080p phù hợp để chơi game với GeForce GTX 1650, mà các trò chơi còn sống động hơn nhờ hình ảnh tươi sáng và đầy màu sắc, góc nhìn rộng và bề mặt chống chói.

Tốc độ làm mới của bảng điều khiển là 60Hz, không phải là 144Hz (hoặc thậm chí 240Hz) được hỗ trợ bởi các màn hình chơi game cao cấp, nhưng đó không phải là vấn đề lớn ở mức giá này. Bên ngoài một số tựa game esports ít đòi hỏi hơn, GTX 1650 không có khả năng vượt quá 60 khung hình / giây (fps) trong các trò chơi hiện đại.

Vị trí cảng không phải là lý tưởng

Tất cả các cổng của MSI đều được đặt ở các cạnh của nó. Đây sẽ không phải là vấn đề đáng bàn nếu không phải hầu hết chúng quá gần với cạnh trước, điều này có thể gây ra vấn đề nếu bạn cắm một thiết bị nhô ra ngoài và lấn chiếm không gian chuột ngoài. Tuy nhiên, sự lựa chọn tốt gần như bù đắp cho sự bất tiện. Ở bên trái, bạn sẽ tìm thấy giắc cắm Ethernet; HDMI và đầu ra video DisplayPort mini; Cổng USB 3.1 Kiểu A và Kiểu C; và giắc cắm tai nghe và micrô riêng biệt …

MSI GL65-08

Trong khi đó, cạnh phải được trang bị thêm hai cổng USB 3.1 Loại A, đầu đọc thẻ SD kích thước đầy đủ và đầu nối nguồn.

MSI GL65-07

Bộ đổi nguồn AC 150 watt có giắc cắm ở góc phải để nó không nhô ra quá xa. Đối với giao tiếp không dây, GL65 cung cấp Wi-Fi 802.11ac và Bluetooth 5.

Hiệu suất cấp độ đầu vào vững chắc

Bây giờ chúng ta hãy xem phần cứng giá rẻ của GL65 có thể mang nó đến đâu trong bộ điểm chuẩn của chúng tôi. Tôi đã đọ sức giữa MSI với các máy tính xách tay chơi game sau đây, hầu hết chúng đều đóng gói các thành phần khó va đập hơn (và đắt tiền hơn):

MSI GL65 (Biểu đồ cấu hình)

Acer Nitro 7, mặc dù có phần cứng cơ bản giống như GL65, nhưng có cấu trúc và tính năng cao cấp hơn. Nâng cấp hiệu suất từ ​​đó là Lenovo Legion Y545, đóng gói GPU GeForce GTX 1660 Ti 6GB, tiếp theo là Asus ROG Strix Scar III và Dell G7 15, mỗi chiếc được trang bị GeForce RTX 2060 6GB. Trên giấy tờ MSI GL65 là , ít năng lực nhất trong bộ phận CPU; Core i5-9300H của nó có ít lõi hơn hai lõi so với các chip Core i7 trong các chip khác.

Kiểm tra CPU và Phương tiện

Chúng tôi bắt đầu với PCMark 10 của UL, một tiêu chuẩn đánh giá năng suất hoặc hệ thống chung. GL65 đã có một chút chậm lại ở đây, mặc dù vẫn ở trên mốc 4.000 điểm mà chúng tôi mong đợi từ một chiếc máy hiệu suất cao.

MSI GL65 (PCMark)

Cũng bao gồm ở đây là điểm chuẩn lưu trữ PCMark 8, chúng tôi sử dụng để đánh giá hiệu suất của ổ đĩa chính của PC. MSI và SSD PCIe 512GB của nó hoạt động tốt.

Quay lại hiệu suất CPU, bài kiểm tra Cinebench R15 sử dụng tất cả các lõi và luồng có sẵn để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Chỉ với bốn thay vì sáu lõi xử lý, GL65 gặp bất lợi rõ ràng …

MSI GL65 (Cinebench)

Tiếp theo là thử nghiệm Adobe Photoshop của chúng tôi, trong đó chúng tôi cộng tổng thời gian thực hiện trong khi sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud năm 2018 để áp dụng 10 bộ lọc và hiệu ứng cho hình ảnh JPEG tiêu chuẩn.

MSI GL65 (Photoshop)

Bộ nhớ RAM 8GB trong GL65 của chúng tôi đủ để chạy Photoshop mà không bị chậm, mặc dù để sử dụng nghiêm túc như một hệ thống chỉnh sửa hình ảnh, tốt hơn nên có 16GB.

Kiểm tra đồ họa

Đối với thử nghiệm tập trung vào 3D, chúng tôi sẽ bắt đầu với bộ 3DMark của UL. Hai điểm chuẩn phong cách chơi game mà chúng tôi sử dụng là Fire Strike và Sky Diver, cả hai đều dựa trên DirectX 11. Trong bài kiểm tra Fire Strike khắt khe hơn, GL65 đã theo kịp Acer Nitro 7, sử dụng cùng một GPU GTX 1650 4GB.

MSI GL65 (3DMark)

Tuy nhiên, GTX 1660 Ti trong Lenovo Legion Y545 đã vượt xa. Mô hình chung này được chuyển sang thử nghiệm Superposition của Unigine, chúng tôi chạy ở hai độ phân giải. Nó sử dụng một công cụ kết xuất khác với 3DMark để có ý kiến ​​thứ hai về hiệu suất đồ họa của PC.

MSI GL65 (Vị trí chồng chất)

MSI đã vượt trội hơn một chút so với Acer. Lưu ý rằng máy tính xách tay Asus và Dell dựa trên GeForce RTX 2060 không có khoảng cách quá xa so với Lenovo — GTX 1660 Ti của thứ hai có hiệu suất gần bằng, mặc dù nó thiếu tính năng dò tia và DLSS vốn có trong dòng sản phẩm RTX của Nvidia. (Không có thử nghiệm nào của chúng tôi tận dụng các tính năng dành riêng cho RTX.)

Cuối cùng, chúng tôi sử dụng các điểm chuẩn tích hợp trong hai trò chơi AAA trong thế giới thực, Far Cry 5 (ở cài đặt trước Thường và Ultra 1080p) và Rise of the Tomb Raider (ở cài đặt trước Trung bình và Rất cao). Far Cry 5 sử dụng DirectX 11; chúng tôi chuyển Rise of the Tomb Raider sang DX12.

MSI GL65 (Far Cry 5)

MSI GL65 (ROTR)

MSI GL65 đã hoàn thiện cổ và cổ với Acer Nitro 7, cho thấy rằng CPU Core i5 của nó không giữ nó ở một mức độ có ý nghĩa. Điều đó nói rằng, tôi thấy mức trung bình 57 khung hình / giây được báo cáo bởi Rise of the Tomb Raider ở cài đặt trước Rất cao là lạc quan. Trong khi thực sự chơi trò chơi trong một giờ, tốc độ khung hình thường thấp hơn mức đó, vì vậy cuối cùng tôi đã hạ cài đặt chi tiết để làm cho trò chơi dễ chơi hơn. GeForce GTX 1650 sẽ được kéo dài đến giới hạn của nó ở độ phân giải full HD trong các tựa game khắt khe nhất, vì vậy đừng mong đợi có thể sử dụng cài đặt chất lượng hình ảnh tối đa trong mọi trò chơi.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Trong điểm chuẩn cuối cùng của chúng tôi, chúng tôi đo thời gian chạy khi rút phích cắm của máy tính xách tay khi phát video được lưu trữ cục bộ với độ sáng màn hình ở mức 50 phần trăm và âm lượng âm thanh ở mức 100 phần trăm. Chúng tôi sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng của máy tính xách tay hơn là cân bằng hoặc cấu hình năng lượng khác, tắt Wi-Fi và thậm chí tắt đèn nền bàn phím để tăng tuổi thọ của hệ thống càng nhiều càng tốt.

MSI GL65 (Kiểm tra pin)

Những ngày mà máy tính xách tay chơi game hoạt động chỉ sau 90 phút hoặc lâu hơn khỏi ổ cắm điện đã qua. Năm giờ rưỡi của MSI không phải là một kỷ lục, nhưng cũng không phải là tiêu cực. Nó sẽ cho phép bạn rời khỏi ổ cắm trên tường mà không cần phải liên tục theo dõi phần trăm pin.

Hiệu suất làm mát tốt

GL65 có hai quạt làm mát được đặt ở các góc sau của nó:

MSI GL65-06

Hệ thống hút gió của chúng đến từ mặt dưới của khung, hầu hết được mài để tạo luồng không khí.

MSI GL65-09

Trong khi tôi chơi Rise of the Tomb Raider, mức độ ồn ào của người hâm mộ là đáng chú ý, nhưng không cao hơn mức độ ồn ào thông thường của hộ gia đình. Trò chơi của bạn sẽ không được chú ý, nhưng bạn cũng sẽ không làm át đi các cuộc trò chuyện gần đó.

Dưới đây là cái nhìn qua máy ảnh nhiệt FLIR One Pro của chúng tôi trên GL65 trong phiên chơi game…

MSI GL65 (Bàn phím FLIR)

Trung tâm của bàn phím hơi nóng một chút (113 độ F), nhưng nhiệt độ giảm đáng kể ở những nơi khác. Dưới mui xe, CPU Core i5-9300H của nó đứng đầu trong phạm vi giữa 70 độ C, khá chấp nhận được. GPU GTX 1650 chỉ đạt 65 độ C.

Một giá trị vượt trội

Trên tất cả, GL65 đáng chú ý về hiệu suất chơi game mà nó mang lại với số tiền bỏ ra. Với giá 699 đô la trong chiêu bài đã được thử nghiệm của chúng tôi (và thậm chí có thể ít hơn, khi tôi phát hiện ra nó trực tuyến với giá chỉ 599 đô la sau khi giảm giá), nó có thể chơi các trò chơi mới nhất ở độ phân giải 1080p với cài đặt chất lượng hình ảnh tốt. Màn hình sáng và bàn phím thoải mái hoàn thành gói. Thậm chí còn có một số nhôm trong cấu trúc của nó, một phần thưởng mà các đối thủ bằng nhựa của nó thiếu.

Nhược điểm là rất ít và tương đối nhỏ: Loa của máy tính xách tay có thể tốt hơn, các nút trên bàn di chuột ồn ào và một số cổng của nó không được đặt lý tưởng. Chắc chắn, sẽ rất tuyệt nếu hệ thống có cổng Thunderbolt 3 hoặc bàn phím có đèn nền RGB, nhưng đó là những tính năng mà bạn mong đợi sẽ tìm thấy trên một máy tính xách tay có giá bán lẻ thành 4 con số. GL65 quản lý để trở nên rẻ tiền mà không cần tránh những yếu tố cần thiết.

Nhìn chung, chiếc MSI này có chính xác những gì nó cần để trở thành một sản phẩm đáng mua và Sự lựa chọn của ban biên tập mới nhất của chúng tôi trong số các máy tính xách tay chơi game giá trị.

Ưu điểm

  • Sự kết hợp phần cứng ấn tượng với số tiền bỏ ra.

  • Màn hình full-HD (1080p) tươi sáng.

  • Cấu trúc chắc chắn, không hoàn toàn bằng nhựa.

  • Bàn phím thoải mái.

Xem thêm

Điểm mấu chốt

GL65 15,6 inch của MSI nâng cấp mức nhập cảnh với màn hình sáng, SSD 512GB và GPU GeForce GTX 1650. Đóng gói pep chơi game 1080p chắc chắn, với số tiền rất khó để có được.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.