Máy tính xách tay bền bỉ Toughbook 55 của Panasonic có thiết kế mô-đun khéo léo, giúp bạn có thể tháo và thay thế hầu hết các thành phần quan trọng trong vài giây. Nó có màn hình sáng đáng kinh ngạc, bút cảm ứng tích hợp và CPU tiên tiến. Nó cũng khá bền, đã được thử nghiệm để tồn tại khi rơi xuống dưới 3 mét, phun nước và một số bụi xâm nhập. Tuy nhiên, nó thiếu các quyền khoe khoang thô kệch cuối cùng. Panasonic gọi nó là “bán chắc chắn” và người anh em họ Toughbook 31 cứng cáp hơn của nó có thể chịu được độ rơi cao hơn (từ 6 feet) và cú đánh trực tiếp từ vòi rồng. Tuy nhiên, trừ khi bạn cần mức độ bảo vệ cao nhất này và sẵn sàng hy sinh để có được nó, Toughbook 55 đa năng, tiên tiến (bắt đầu từ $ 2,099; $ 2,499 khi được thử nghiệm) là một máy tính xách tay tốt hơn và giành được giải thưởng Sự lựa chọn của ban biên tập của chúng tôi.

Mô-đun và chắc chắn

Với rất nhiều máy tính xách tay mỏng, nhẹ và chắc chắn trên thị trường, có vẻ như khó có thể biện minh cho việc mua một chiếc chắc chắn “thực sự” như Toughbook 55. Với trọng lượng 4,6 pound và độ dày 1,3 inch, nó thấp hơn hầu hết các máy tính xách tay khác có chung kích thước màn hình 14 inch, nhiều trong số đó cũng có thể chịu được các tai nạn hàng ngày như nước bắn vào hoặc rơi từ bàn cà phê. Xếp hạng IP53 của nó không đặc biệt ấn tượng — ngay cả những điện thoại thông minh phổ thông như Google Pixel 3 cũng có xếp hạng chống thấm nước cao hơn. (IP68 là phổ biến ở các điện thoại hàng đầu, biểu thị khả năng sống sót khi chìm hoàn toàn ở độ sâu hơn 3 mét dưới nước.) Nhưng Toughbook 55 có thể làm một điều mà hầu hết các thiết bị khác không thể: biến đổi thành cấu hình hoàn toàn mới với nỗ lực tối thiểu.

Khung xe hợp kim magiê

Một phần lớn đế 13,6 x 10,7 inch của Toughbook được tạo thành từ các khoang có thể chấp nhận một loạt mô-đun chóng mặt — mọi thứ từ đầu đọc RFID đến ổ đĩa Blu-ray. Panasonic đã cho chúng tôi mượn tổng cộng chín mô-đun riêng lẻ để thử nghiệm, ngoài các mô-đun được cài đặt trong cấu hình cấp nhập cảnh của Toughbook 55. Ngay cả bàn phím cũng có thể được hoán đổi, mặc dù làm như vậy cần phải có tuốc nơ vít. Đây thực sự là một cỗ máy linh hoạt.

Chọn mô-đun của bạn

Hầu hết các khay chứa mô-đun đều có khóa trượt tháo nhanh, khi được tháo ra, cho phép bạn mở mô-đun ra và hoán đổi trong một ổ khóa mới. Điều này bao gồm ổ lưu trữ và ngăn chứa pin chính. Những người khác, như khu vực mở rộng phía sau và khoang GPU (vâng, thậm chí còn có một mô-đun cạc đồ họa có thể hoán đổi!) Có vít ngoài cần gạt nhả nhanh giúp giữ các thành phần của chúng ở vị trí an toàn hơn. Tuy nhiên, ngay cả những vịnh này cũng dễ dàng tiếp cận. Tôi đã thay thế mô-đun giữ chỗ trong khe GPU bằng mô-đun GPU (dựa trên AMD Radeon Pro WX 4150) mà Panasonic cung cấp, khởi động Toughbook 55 và thấy GPU đã được bật trong Windows Device Manager.

Tôi đặc biệt thích cách mô-đun SSD được đặt trong khoang chuyên dụng, dễ tiếp cận của riêng nó ở dưới cùng của Toughbook 55. Khả năng tháo ổ khởi động có thể cải thiện bảo mật dữ liệu, cho phép bạn lưu trữ ổ ở một vị trí riêng biệt với máy tính xách tay .

Quyền truy cập mô-đun SSD

Tất nhiên, tất cả các mô-đun này đều có tính phí bổ sung, sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng. Và vì chúng dành riêng cho máy tính xách tay này, nên việc nâng cấp bằng cách sử dụng các thành phần của bên thứ ba sẽ khó xảy ra — bạn có thể mong đợi cài đặt các mô-đun của Panasonic hoặc không có gì cả. Theo giá niêm yết hiện tại, trong hầu hết các trường hợp là khá cao, SSD 512GB thứ hai là 400 đô la, mô-đun GPU là 700 đô la, pin thứ hai là 150 đô la, đầu đọc dấu vân tay là 125 đô la và ổ đĩa quang Blu-ray là 400 đô la.

Một số máy tính xách tay chắc chắn khác có các mức độ cơ bản về khả năng cấu hình nhanh. Toughbook 31, đối với một, có thể chấp nhận tối đa hai pin có thể thay thế nóng được bảo đảm bằng thanh trượt tháo nhanh hoặc ổ đĩa quang thay vì pin thứ hai. Dell Latitude 5424 và Latitude 7424 cũng có pin rời kép và cả ba máy tính xách tay này đều có thể được cấu hình với các tùy chọn kết nối thay thế được cài đặt tại nhà máy, chẳng hạn như cổng VGA cũ hoặc bộ thu GPS. Nhưng không ai trong số họ có thể phù hợp với hàng loạt tùy chọn thành phần có thể thay thế sau khi mua mà Toughbook 55 cung cấp.

Cấu hình tiện lợi này đi kèm với các tính năng nổi bật của Toughbook, chẳng hạn như khe cắm dưới cùng của nó tương thích với giá đỡ cảnh sát tuần dương, tay cầm có thể mở rộng được tích hợp vào cạnh trước của máy tính xách tay và vỏ hợp kim magiê màu bạc đặc trưng. Ngoài ra trên tàu: Chứng nhận MIL-STD 810H về khả năng chống rung và đảm bảo hoạt động an toàn ở độ cao và nhiệt độ khắc nghiệt.

Sách dẻo dai cắt cạnh

Bên cạnh các khoang có thể hoán đổi, Toughbook 55 cũng mang lại những cải tiến đáng kể về hiệu suất và khả năng tương thích cho dòng Toughbook, thường vẫn còn đi sau một vài thế hệ sau tiên tiến. Không giống như Toughbook 31, sử dụng bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 7 cũ hơn, Toughbook 55 cung cấp bộ vi xử lý Core i5 hoặc Core i7 thế hệ thứ 8 “Whiskey Lake” mạnh mẽ và hiệu quả hơn nhiều. Đây cũng là chiếc Toughbook đầu tiên cung cấp cổng USB Type-C, đầu ra video HDMI và Bluetooth 5.0. Tất cả những điều này đều phổ biến trên hầu hết các máy tính xách tay tiêu dùng phổ thông, vì vậy thật tuyệt khi thấy chúng tham gia vào dòng Toughbook.

Nhận dạng khuôn mặt và màn trập

Các tính năng tiên tiến khác bao gồm webcam có cả cửa riêng tư và cảm biến hồng ngoại để hỗ trợ nhận dạng khuôn mặt Windows Hello. Tôi đặc biệt đánh giá cao độ phân giải 1080p của webcam, vì máy ảnh 720p được tìm thấy trên hầu hết các máy tính xách tay tiêu dùng có xu hướng cung cấp chất lượng video nhiễu hạt trong điều kiện ánh sáng trong nhà.

Panasonic Toughbook 55 07

Có bốn micrô trên Toughbook 55 để giúp cải thiện âm thanh rõ ràng trong môi trường ồn ào, cổng Ethernet gigabit và thậm chí là bàn phím có đèn nền với màu sắc có thể lập trình — đủ đáng ngạc nhiên —. Tôi thấy cả bàn phím và bàn di chuột đều thoải mái hơn nhiều so với các thiết bị tương đương trên Toughbook 31 khi sử dụng chúng bằng đầu ngón tay trần. Nhiều máy tính xách tay chắc chắn có bàn di chuột cảm ứng lực được thiết kế để sử dụng với bút cảm ứng hoặc bàn tay đeo găng và những bàn di chuột này thường không hoạt động tốt với ngón tay trần.

Đèn nền có thể điều chỉnh

Một đầu đọc dấu vân tay có thể được cài đặt bằng cách sử dụng một mô-đun tùy chọn chiếm không gian của pin thứ hai. Điều này có vẻ như là rất nhiều không gian bị lãng phí và tôi sẽ thích nếu Panasonic đưa vào một đầu đọc dấu vân tay được tích hợp vào bàn phím. Bên cạnh mô-đun đầu đọc dấu vân tay, thay vào đó, bạn có thể chọn lắp đặt mô-đun đầu đọc Thẻ thông minh hoặc RFID thay cho pin thứ hai.

Một trong những điểm tốt nhất của Toughbook 55 là màn hình 14 inch. Thiết bị tôi đã thử nghiệm đi kèm với bảng điều khiển full HD (1.920 x 1.080 pixel) được nâng cấp, được đánh giá cho độ sáng khổng lồ 1.000 nits. (Đối với bối cảnh, hầu hết các máy tính xách tay tiêu dùng sáng nhất đều hiển thị khoảng 500 nits.) Màn hình này có thể xem rõ ràng ở ngoài trời, mặc dù ánh sáng mặt trời trực tiếp tạo ra ánh sáng chói đáng kể. Panasonic cung cấp các phương pháp điều trị màn hình chống phản chiếu và chống chói dưới dạng các tùy chọn có thể cấu hình.

Hỗ trợ cảm ứng điện dung

Màn hình cũng có hỗ trợ cảm ứng điện dung, có nghĩa là bạn có thể tương tác với nó bằng ngón tay hoặc bút cảm ứng kỹ thuật số thụ động tích hợp, trượt vào một khe tiện lợi ở cạnh phải khi bạn không sử dụng. Tùy chọn màn hình cơ bản là bảng điều khiển có độ phân giải thấp hơn 1.366 x 768 pixel không hỗ trợ cảm ứng. Tôi muốn nâng cấp trong tích tắc, vì nó cung cấp chất lượng tốt hơn nhiều so với màn hình cảm ứng điện trở 1.366 x 768 đã bị rửa trôi mà tôi đã thử nghiệm trên Toughbook 31 (2.800 USD tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Cấu hình cổng cơ sở bao gồm giắc cắm tai nghe, khe cắm thẻ nhớ microSD, cổng USB 3.1 Thế hệ 1 Loại A và Loại C (một trong hai cổng), giắc cắm Ethernet và đầu nối nguồn ở cạnh phải. Phía sau cung cấp một cổng USB Type-A khác và một đầu ra HDMI. Tất cả những thứ này đều được giấu sau những cánh cửa bảo vệ.

Cạnh trái không có cổng nào, với toàn bộ diện tích của nó được chiếm bởi pin chính và khoang chứa ổ đĩa quang / GPU. Các tùy chọn cổng có thể định cấu hình bao gồm một mô-đun có cổng VGA và cổng nối tiếp cũng như cổng Ethernet thứ hai, có thể được lắp đặt ở cạnh sau bằng vít.

Cổng bên phải

Ngoài Bluetooth 5.0 và Wi-Fi 802.11ac, tiêu chuẩn, bạn cũng có thể định cấu hình Toughbook 55 với kết nối GPS và LTE, có trên đơn vị đánh giá của chúng tôi. Loại thứ hai hỗ trợ FirstNet, một băng tần LTE trên mạng của AT&T dành riêng cho liên lạc khẩn cấp giữa những người phản hồi đầu tiên khi mạng di động bị quá tải.

Năng lực xử lý có thẩm quyền

Đơn vị đánh giá Toughbook 55 của chúng tôi được trang bị bộ xử lý Intel Core i5-8365U cấp cơ bản với hỗ trợ vPro, bộ nhớ 8GB và SSD 256GB. Panasonic hiện có kế hoạch bán một cấu hình giống hệt với cấu hình này ngoại trừ SSD 512GB, với giá niêm yết là 2.499 USD. Nó sẽ cung cấp nhiều sức mạnh cho các tác vụ cơ bản, như viết báo cáo hoặc truy cập cơ sở dữ liệu tại hiện trường. Như với phần còn lại của máy tính xách tay, cả bộ nhớ và bộ nhớ đều có thể được nâng cấp bởi người dùng. Hai khe cắm RAM chấp nhận tối đa 64GB RAM và có hai ngăn ổ đĩa, được sưởi ấm để hoạt động trong thời tiết khắc nghiệt, mỗi khe có thể chấp nhận tối đa 1TB SSD.

Tùy chọn duy nhất bạn sẽ cần cấu hình khi đặt hàng là CPU. Panasonic cung cấp một bản nâng cấp duy nhất, đó là Core i7-8665U. Con chip này cũng có hỗ trợ vPro, đi kèm với tốc độ xung nhịp tối đa cao hơn một chút (4,8GHz so với 4,1GHz) và bộ nhớ đệm lớn hơn (8MB so với 6MB), mặc dù cả hai chip đều có bốn lõi và hỗ trợ tối đa tám luồng xử lý. Đó là một bản nâng cấp gia tăng và trừ khi bạn biết các tác vụ cụ thể của mình sẽ được hưởng lợi từ tốc độ xung nhịp cao hơn, bạn có thể sẽ ổn với Core i5.

Tôi đã so sánh hiệu suất máy tính của Toughbook 55 với một vài máy tính xách tay chắc chắn khác mà chúng tôi đã thử nghiệm gần đây, có thông số kỹ thuật được liệt kê bên dưới. Nhìn chung, Toughbook 55 cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh Dell về các tác vụ máy tính cơ bản, mặc dù Latitude 5424 ($ 2,800,00 tại Amazon)(Mở ra trong một cửa sổ mới) và Latitude 7424 đều có nhiều bộ nhớ hơn trong các cấu hình mà chúng tôi đã xem xét. Về quy trình làm việc đa phương tiện chuyên biệt, Toughbook 55 vượt xa người anh em Toughbook 31 của nó, một sự khác biệt bị ảnh hưởng đáng kể bởi thế hệ CPU cũ hơn sau này.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Tình hình hiệu suất có lẽ được tổng hợp tốt nhất bằng kết quả của điểm chuẩn PCMark. Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, công việc bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn. Với Core i7 và 16GB RAM, Latitude 7424 có một lợi thế rất nhỏ trong bài kiểm tra này và Toughbook 31 được dự đoán là kém nhất.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

PCMark 8, trong khi đó, có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ của hệ thống. Tất cả các ổ SSD PCI Express ngày nay đều hoạt động gần giống nhau trong bài kiểm tra này, vì vậy có rất ít sự khác biệt giữa bốn máy tính xách tay này.

Đồ họa 3D tốt hơn, nếu bạn cần

Trên các tác vụ đa phương tiện chuyên dụng như kết xuất hình ảnh 3D bằng Cinebench và áp dụng một loạt bộ lọc cho hình ảnh trong Adobe Photoshop, Toughbook 55 hoạt động rất tốt. Điểm số Cinebench hàng đầu của nó là một bất ngờ đáng hoan nghênh và thời gian Photoshop của nó rất gần với điểm số của Latitude 7424.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng. Thật thú vị, tôi đã chạy các bài kiểm tra này mà không cần cài đặt GPU AMD tùy chọn của Toughbook 55, vì vậy có thể nếu bạn chọn nó, kết quả của bạn trên quy trình làm việc đa phương tiện có thể cải thiện.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Một điều mà tùy chọn GPU rời chắc chắn sẽ cải thiện là hiệu suất đồ họa 3D của Toughbook 55. Với chip đồ họa vượt trội, Latitude 7424 rõ ràng là tốt nhất trên cả hai mô phỏng chơi game Superposition và 3DMark của chúng tôi. 3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Giống như 3DMark, thử nghiệm Superposition hiển thị và quét qua cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó, nhưng trả về kết quả là khung hình mỗi giây thay vì điểm số độc quyền.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Sau khi cài đặt GPU của Toughbook 55, tôi thay đổi điểm chuẩn 3DMark Fire Strike và đạt được kết quả tốt hơn nhiều là 3,786, cho thấy rằng cấu hình này sẽ cung cấp hiệu suất gần tương đương với Latitude 7424, cũng như các máy tính xách tay khác có GPU cấp thấp như Nvidia GeForce MX250.

Một trong những lợi ích phụ của việc sử dụng các thành phần tiên tiến là chúng rất tốt trong việc tối đa hóa thời lượng pin. Toughbook 55 đã đạt được hơn 16 giờ trong bài kiểm tra pin của chúng tôi khi chỉ lắp pin chính và Panasonic chào bán thời lượng sử dụng lên đến 40 giờ khi lắp cả hai pin. Nếu bạn mua pin thứ ba và luôn sạc pin và sẵn sàng thay thế, bạn có thể có đủ năng lượng để hoạt động qua một chuyến đi kéo dài nhiều ngày đến một địa điểm xa.

Biểu đồ hiệu suất của Panasonic Toughbook 55

Vừa đủ?

Toughbook 55 là chiếc Toughbook tiên tiến nhất – nếu không muốn nói là chắc chắn nhất – mà chúng tôi đã thử nghiệm cho đến nay. Nó không được trang bị ấn tượng so với các máy tính xách tay tiêu dùng mới nhất và điện thoại hàng đầu (và các máy tính xách tay chắc chắn khác) có khả năng chống nước tốt hơn nhiều. Nhưng khả năng cấu hình Toughbook 55 với rất nhiều thành phần khác nhau mang lại cho nó một sức mạnh khác biệt, đặc biệt là đối với những người mua đang tìm kiếm sự kết hợp giữa các tính năng và độ chắc chắn và sẵn sàng thỏa hiệp để đạt được chúng.

Màn hình cực sáng

Trên thực tế, bạn thực sự sẽ không tìm thấy một giải pháp thay thế trực tiếp cho Toughbook 55 trên thị trường tại bài viết này. Một số khách hàng lâu năm của Toughbook, đặc biệt là cảnh sát và sở cứu hỏa, đã bắt đầu chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng cho nhiều nhiệm vụ. Nhưng không có gì thay thế được một chiếc máy tính xách tay chạy Windows chắc chắn cho nhiều khách hàng khác, và Toughbook 55 sẽ cung cấp cho họ sự pha trộn giữa độ bền và các tính năng tiên tiến của Goldilocks.

Ưu điểm

  • Màn hình siêu sáng, thích hợp sử dụng ngoài trời.

  • Tương đối mỏng và nhẹ cho một máy tính xách tay chắc chắn.

  • Các thành phần dễ dàng hoán đổi.

  • Hộp đựng bút cảm ứng tích hợp.

  • Pin tốt.

Xem thêm

Kết luận

Toughbook 55 của Panasonic không được bọc thép hoàn toàn, nhưng trong số các máy tính xách tay chắc chắn “thực sự”, đây là máy dễ tùy chỉnh nhất và là một trong những máy được trang bị tốt nhất.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.