Viền màn hình mỏng hơn là một điều tốt, nhưng chúng đã biến một loại máy tính xách tay phổ biến một thời — siêu di động 12,5 inch — trở thành một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Màn hình 12,5 inch đang được thay thế bằng máy tính xách tay ép màn hình 13,3 inch vào một khung máy nhỏ gọn. (Một ví dụ điển hình? Lenovo ThinkPad X280 đã thành công như thế nào bởi ThinkPad X390.) Dell vẫn bán Latitude 5290 và 7290 12,5 inch, nhưng màn hình của chúng có độ phân giải 1.366 x 768 pixel đáng chú ý. Tuy nhiên, SX12 mới của VAIO (bắt đầu từ 1.199 đô la, như đã được thử nghiệm) cho thấy vẫn còn sức sống trong phân khúc 12,5 inch. Nó kết hợp màn hình 1.920 x 1.080 pixel sắc nét với một loạt cổng trong một máy tính xách tay mini nặng 1,97 pound. Nếu bạn nghiêm túc về việc đi lại nhẹ nhàng, có rất nhiều bánh răng để cắm vào, kiểm tra nó ra.

VGA (Yea), Thunderbolt 3 (Nay)

SX12 không hề rẻ. Được bao phủ bởi lớp nhôm màu hồng bắt mắt, mẫu cơ bản trị giá 1.199 USD của tôi có bộ vi xử lý Core i5-8265U 1.6GHz (3.9GHz turbo), bộ nhớ 8GB, ổ cứng thể rắn (SSD) NVMe 256GB và silicon tích hợp Intel UHD Graphics 620. Màn hình 1080p không cảm ứng và Windows 10 Pro là tiêu chuẩn.

VAIO SX12-01

Thêm 100 đô la sẽ giúp bạn có một đơn vị màu bạc với ổ SSD 512 GB. Các mẫu Core i7-8565U màu đen với 16GB RAM có giá tương ứng là 1.599 USD hoặc 1.899 USD với ổ 512GB hoặc 1TB. Một phiên bản giới hạn trị giá 2.199 USD đeo “kachi-iro” —một màu chàm đậm bóng bẩy mà VAIO nói rằng nó thể hiện niềm tự hào và danh dự của các samurai.

Với kích thước 0,71 x 11,3 x 8 inch, SX12 thậm chí còn tiết kiệm không gian hơn Dell XPS 13 (0,46 x 11,9 x 7,8 inch), trong khi trọng lượng thấp hơn đáng kể so với siêu di động 2,7 pound. Nó thấp hơn ThinkPad X390 (0,7 x 12,3 x 8,6 inch, 3 pound).

VAIO SX12-02

Nó cũng là một thiết kế đẹp mắt, với biểu tượng VAIO bằng chrome chảy trên nắp và các tab ở cạnh sau giúp chống đỡ bàn phím ở một góc đánh máy thuận tiện khi mở. Tuy nhiên, tôi muốn cảm thấy một cấu trúc chắc chắn hơn ở nửa trên: Có độ uốn đáng chú ý nếu bạn nắm các góc màn hình, mặc dù không nhiều nếu bạn nhấn vào bàn phím. Một đầu đọc dấu vân tay nhỏ nhắn trên lòng bàn tay hoạt động với Windows Hello để bỏ qua mật khẩu, mặc dù nó không được tích hợp với nút nguồn, vì vậy bạn không thể bật và đăng nhập chỉ bằng một lần nhấn.

Hai cổng USB 3.0 Loại A và giắc cắm âm thanh nằm ở cạnh trái của máy tính xách tay, cùng với khe khóa bảo mật và ổ cắm cho bộ chuyển đổi AC. Ở bên phải là toàn cảnh thực tế của các cổng: khe cắm thẻ nhớ SD, cổng Ethernet, đầu ra video HDMI và VGA cho màn hình hoặc máy chiếu và cổng USB 3.1 Loại A và Loại C. Hai cổng cuối cùng được đánh dấu bằng biểu tượng tia chớp, không phải để chỉ ra rằng cổng USB-C có chức năng Thunderbolt 3 mà cho thấy rằng chúng có thể sạc các thiết bị cầm tay.

Chúng tôi băn khoăn về các máy tính xách tay hơn 1.000 đô la thiếu Thunderbolt 3, nhưng VAIO vẫn xứng đáng được ghi nhận vì đã nhồi nhét quá nhiều cổng vào một gói nhỏ như vậy. Thứ này được trang bị giống như một chiếc máy tính để bàn mini hơn là một chiếc siêu di động.

VAIO SX12-08

VAIO SX12-09

Khó nghe

Webcam 720p là đủ và không cần thêm nữa. Nó chụp được những hình ảnh có độ sáng hợp lý, lấy nét nhẹ nhàng với một chút hạt nhưng màu sắc chính xác. Tuy nhiên, các loa phát sáng phía dưới đơn giản là không đủ âm thanh: hầu như không nghe thấy và không thể lấp đầy một căn phòng nhỏ ngay cả khi đã vặn đến âm lượng cao nhất. Ngay cả khi áp tai vào bàn phím, tôi không thể phát ra các bản nhạc chồng chéo hoặc phát hiện bất kỳ âm trầm nào trong âm thanh bị bóp nghẹt ở xa.

Một điểm cộng là cách bố trí bàn phím. Mặc dù kích thước nhỏ gọn của máy tính xách tay, bàn phím của SX12 không chật chội – các phím A đến dấu nháy đơn kéo dài quy định 8 inch – và nó có cảm giác gõ nhanh mặc dù di chuyển nông. Nó kiếm được điểm khi đặt các phím con trỏ-mũi tên trong chữ T ngược thích hợp thay vì một hàng, và để đặt các phím Ctrl và Delete ở các góc đối diện thích hợp của chúng. Nhưng nó cũng mất một số điểm: thứ nhất là đèn nền phím gần như vô hình và thứ hai, cho cảm giác phím hơi cứng và phản hồi ồn ào.

VAIO SX12-05

Giống như trên nhiều thiết bị siêu di động, bố cục ở đây ghép các mũi tên con trỏ với phím Fn cho Home, End, Page Up và Page Down. Nó cũng cho phép bạn chuyển đổi các phím chức năng giữa cách sử dụng F1 đến F12 và để kiểm soát cài đặt hệ thống như độ sáng màn hình và âm lượng. Về mặt điều khiển con trỏ của mọi thứ, cũng có một số lưu ý: Bàn di chuột quá nhỏ cho các cử chỉ mở rộng và cả bàn phím và hai nút của nó đều yêu cầu một đoạn rap chắc chắn thay vì chạm nhẹ để nhấp.

Với tính năng thu phóng của Windows 10 được đặt thành 125 phần trăm ngoài hộp, kích thước đường chéo 12,5 inch của màn hình và độ phân giải 1080p tạo ra văn bản và biểu tượng khá nhỏ, cho đôi mắt sắc nét hơn hầu hết các máy tính xách tay 13,3 hoặc 14 inch. May mắn thay, màn hình làm cho các chi tiết rất rõ ràng, với độ tương phản tốt và lớp hoàn thiện mờ giúp tránh chói. Độ sáng ở mức chấp nhận được nếu không quá rực rỡ và màu sắc bị bão hòa. Tuy nhiên, màn hình không nghiêng về phía sau theo ý tôi muốn.

VAIO SX12-04

VAIO hỗ trợ SX12 với bảo hành một năm và cung cấp tiện ích Trung tâm điều khiển cho phép bạn điều chỉnh chế độ CPU và quạt, tùy chỉnh các phím chức năng (chỉ định các phím Home, End, Page Up và Page Down chuyên dụng, nếu bạn muốn) và điều khiển sạc USB.

So sánh máy compact lõi tứ

Tôi không thể tìm thấy các thiết bị siêu di động 12,5 inch hiện tại để so sánh với VAIO, vì vậy tôi đã sử dụng các mẫu 13,3 inch. Hai là Lenovo ThinkBook 13s và Asus ZenBook 13, có cùng bộ xử lý Core i5 như SX12 của tôi. Hai chiếc khác, Dell XPS 13 và Lenovo ThinkPad X390, có chip Core i7 được tìm thấy trong các phiên bản cao cấp của VAIO. Tất cả đều dựa vào đồ họa tích hợp của Intel, như bạn có thể thấy trong bảng so sánh bên dưới.

VAIO SX12 (Biểu đồ cấu hình)

SX12 không thiết lập bất kỳ kỷ lục tốc độ nào cũng như lật đổ hệ thống Core i7, nhưng nó cho thấy mình là một đối tác năng suất có năng lực. Cả nó và bất kỳ thiết bị siêu di động nào khác đều không chứng minh được khả năng chơi game, nhưng tôi mong đợi không ít từ đồ họa tích hợp của chúng.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, công việc bảng tính, duyệt web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Trong khi đó, PCMark 8 có một kiểm tra con Storage mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của ổ đĩa khởi động. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

VAIO SX12 (PCMark)

VAIO đã hoàn thành ở giữa gói ở đây, chỉ kém 4.000 điểm mà chúng tôi cho là xuất sắc trong PCMark 10 — nó sẽ không có vấn đề gì với Word, Excel hoặc PowerPoint. Tất cả năm ổ cứng thể rắn của máy tính xách tay đều giành được điểm cao nhất trong bài tập lưu trữ của PCMark 8, điển hình của máy tính xách tay có SSD PCI Express tốc độ cao hiện nay.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

VAIO SX12 (Cinebench)

Core i5 của Asus là một sự vượt trội đáng ngạc nhiên trong khi SX12 là một siêu phẩm, nhưng vẫn nằm trong phạm vi đáng nể cho công việc bảng tính. Nó không giả vờ là một máy trạm di động.

Cinebench thường là một công cụ dự đoán tốt cho thử nghiệm chỉnh sửa video Handbrake của chúng tôi, một bài tập luyện khó khăn, phân luồng khác, phụ thuộc nhiều vào CPU và phân chia tốt với các lõi và luồng. Trong đó, chúng tôi đặt đồng hồ bấm giờ trên các hệ thống thử nghiệm khi chúng chuyển mã một đoạn video 4K tiêu chuẩn dài 12 phút (phim demo mã nguồn mở Blender Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)) sang tệp 1080p MP4. Đó là một bài kiểm tra tính thời gian, và kết quả thấp hơn sẽ tốt hơn.

VAIO SX12 (Phanh tay)

Core i7 ThinkPad và XPS 13 có tốc độ dự đoán nhanh nhất, với VAIO giành được huy chương đồng. Tôi không dự đoán người dùng sẽ chỉnh sửa nhiều video trên hệ thống 12,5 inch 1080p mà không có cổng Thunderbolt 3, nhưng tôi cho rằng SX12.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

VAIO SX12 (Photoshop)

ThinkPad X390 là chiếc ThinkPad hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất, với VAIO và ThinkBook đưa ra phía sau. Tuy nhiên, việc chỉnh sửa ảnh không thường xuyên sẽ không có vấn đề gì.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

VAIO SX12 (3DMark)

Điểm thấp trên bảng, giống như chúng ta đã thấy hàng nghìn lần từ các máy tính xách tay có đồ họa tích hợp. Hoạt động giải trí sau giờ làm việc của bạn sẽ chỉ giới hạn trong các trò chơi thông thường hoặc dựa trên trình duyệt hoặc phát video, không phải trò chơi nặng.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Đối với các hệ thống cấp thấp hơn, duy trì ít nhất 30 khung hình / giây là mục tiêu thực tế, trong khi các máy tính mạnh hơn nên đạt ít nhất 60 khung hình / giây ở độ phân giải thử nghiệm.

VAIO SX12 (Xếp chồng lên nhau)

Tôi đã nói 30 khung hình mỗi giây? Chà, 1/6 cho bạn biết tất cả những gì bạn cần biết về thiết bị siêu di động làm giàn chơi game.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của cùng một Nước mắt của thép phim chúng tôi sử dụng trong bản dùng thử Handbrake — với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

VAIO SX12 (Tuổi thọ pin)

Đúng vậy, VAIO được xếp ở vị trí cuối cùng — với người hoàn thiện kém hơn duy nhất là Dell, bị khuyết tật bởi màn hình 4K ngốn điện — nhưng sức chịu đựng 11 giờ của nó không phải là khủng khiếp đối với một hệ thống nhỏ như vậy. Nó sẽ giúp bạn vượt qua một ngày làm việc trung bình.

Phép màu của sự thu nhỏ

VAIO SX12 là một điều kỳ diệu về hiệu quả sử dụng không gian, ngay xuống kích thước đầy đủ của nó là SD thay vì khe cắm microSD (mà theo tín dụng của nó, không để thẻ nhô ra để mắc kẹt trong cặp của bạn như một số).

VAIO SX12-03

Nếu tôi ngần ngại xác nhận nó, chủ yếu là do tôi mắc lỗi chính tả trên bàn phím cứng của nó và sự cạnh tranh khốc liệt từ một số thiết bị siêu di động 13,3 inch tốt, dễ nhìn hơn một chút và giá cả phải chăng hơn một chút, mặc dù nặng hơn một chút. Nhưng không có gì đánh bại được nó đối với những cái nhìn ngưỡng mộ mỗi ounce.

Kết luận

Một trong những máy tính xách tay nhỏ nhất và nhẹ nhất mà bạn có thể mua, VAIO SX12 là một chiếc máy tính siêu di động 12,5 inch được chế tạo tinh xảo với khả năng kết nối tuyệt vời, nhưng có một hoặc hai thiết kế công thái học.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.