Đây là máy tính xách tay đỏ nhất mà PC Labs từng thử nghiệm. VAIO SX14 (bắt đầu từ $ 1,299; $ 2,299 khi được thử nghiệm) có vẻ ngoài bắt mắt từ quy trình sơn ba lớp — kim loại màu hồng sáng bóng, màu đỏ trong suốt và lớp phủ UV bóng – cũng như từ viền màn hình mỏng tạo nên 14- máy tính xách tay inch chỉ lớn hơn một chút so với người tiền nhiệm VAIO S 13,3 inch của nó. SX14 dễ dàng mang theo với trọng lượng chỉ 2,32 pound, hoạt động tốt và có rất nhiều cổng bao gồm Ethernet và thậm chí cả VGA (trong trường hợp bạn cần thuyết trình với một máy chiếu cổ). Đó là một sự thay thế hấp dẫn cho Dell XPS 13 siêu di động do Ban biên tập lựa chọn của chúng tôi, mặc dù nó thiếu màn hình cảm ứng và cổng Thunderbolt 3 của nó (giống như Dell thiếu cổng HDMI và USB Type-A của VAIO).

Bốn lựa chọn màu sắc

Tách khỏi Sony từ năm 2014, VAIO cung cấp SX14 ở một số cấu hình. Mẫu cơ bản 1.299 USD màu bạc có bộ vi xử lý Core i5-8265U với đồ họa tích hợp Intel UHD 620, RAM 8GB, ổ cứng thể rắn 256GB và màn hình không cảm ứng 1080p. Đơn vị thử nghiệm Red Edition trị giá 2.299 USD của tôi tự hào có chip Core i7-8565U tốc độ 1,8 GHz (4,6 GHz turbo) với cùng đồ họa tích hợp, bộ nhớ 16 GB, SSD PCI Express 1TB và màn hình không cảm ứng 4K (3,840 x 2,160 -pixel) độ phân giải. Bạn có thể chọn một mô hình có màu đen hoặc nâu với giá rẻ hơn 100 đô la.

Gặp gỡ VAIO SX14

Biểu trưng VAIO màu đen tương phản trang trí nắp, kéo dài qua mép sau của hệ thống để khi bạn mở nó ra, nó sẽ nâng bàn phím ở một góc đánh máy nghiêng. (Nó giống như bản lề ErgoLift của một số mẫu ZenBook của Asus). , ngay cả trong lòng bạn với phần sau của nắp trên đầu gối của bạn.

Kết cấu bằng sợi carbon (với phần tựa tay bằng nhôm) giữ cho VAIO nhẹ hơn XPS 13 2,7 pound, mặc dù Lenovo ThinkPad X1 Carbon 14 inch chỉ nặng 2,49 pound. Một máy tính xách tay 14 inch thông thường như Asus ZenBook 14 nặng hơn đáng kể ở mức 3,5 pound, mặc dù nhỏ hơn một chút — Asus có kích thước 0,63 x 12,6 x 7,8 inch so với 0,7 x 12,6 x 8,8 inch của VAIO. SX14 không cảm thấy mỏng manh, mặc dù nó cho thấy một số linh hoạt nếu bạn nắm các góc màn hình hoặc nghiền bàn phím của nó.

..và những người ở bên phải

Cạnh trái thuôn nhọn của máy tính xách tay chứa hai cổng USB 3.0 Loại A, giắc cắm âm thanh và khe khóa bảo mật, cũng như đầu nối cho bộ chuyển đổi AC nhỏ gọn. Ở phía bên phải, bạn sẽ tìm thấy cổng USB 3.1 Loại A để sạc thiết bị, cổng USB 3.1 Loại C, đầu ra video HDMI và VGA, cổng Ethernet và khe cắm thẻ SD (không phải microSD). Như tôi đã nói, đó là một mảng ấn tượng, mặc dù chúng tôi trừ điểm cho một máy tính xách tay hơn 2.000 đô la không có cổng Thunderbolt 3.

Không thích là gì?

Webcam 720p tập trung phía trên màn hình ghi lại hình ảnh sắc nét đầy đủ, mặc dù chúng trông hơi tối và màu sắc bị tắt vào một ngày u ám. Nó không phải là một camera nhận dạng khuôn mặt, mặc dù người dùng Windows Hello có thể bỏ qua mật khẩu đăng nhập nhờ đầu đọc dấu vân tay trên phần chiếu nghỉ tay.

Bàn phím

Bàn phím có đèn nền, nhưng hầu hết thời gian, bạn sẽ chỉ nhận thấy nó trong phòng rất tối hoặc nếu bạn nghiêng máy và nhìn vào bên dưới các phím — bản thân các phím không phát sáng nhiều. Các phím Escape và Delete nhỏ, cũng như các mũi tên con trỏ (kép với phím Fn cho Home, End, Page Up và Page Down). Về mặt tích cực, cảm giác gõ nhẹ nhưng nhanh nhẹn, thoải mái một cách đáng ngạc nhiên mặc dù hơi nông. Tôi đã bay với tốc độ nhanh chỉ với một chút luyện tập.

Nếu các nhà sản xuất như Apple và HP tự hào về bàn di chuột cực lớn thì VAIO ngược lại – SX14 rất nhỏ. Nó có kích thước 1,75 x 3,13 inch, không tính hai nút của nó. Nó lướt và chạm đủ trơn tru, nhưng tôi đã trượt nó hoặc trượt khỏi mép của nó nhiều lần. Các nút quản lý đồng thời cứng và cao su.

Bàn di chuột một chút quá nhỏ

Màn hình có lớp hoàn thiện mờ làm tốt công việc giảm chói. (Tất nhiên, nó có lợi khi không có lớp phủ cảm ứng.) Nó đủ sáng – tôi luôn tham lam để có thêm độ sáng, nhưng SX14 cung cấp nền trắng độc đáo và độ tương phản sâu – và độ phân giải 4K của nó làm nổi bật các chi tiết tốt nhất. Góc nhìn rộng, màu sắc phong phú và bão hòa tốt.

Mang theo tai nghe của bạn nếu bạn muốn nghe VAIO — loa nhỏ gọn, gắn dưới đáy nghe có âm thanh phẳng và yếu. Không có đủ âm lượng để lấp đầy một căn phòng nhỏ, trong khi giọng hát pop là một tiếng vang xa. Tôi đã cố gắng mà không nghe thấy bất kỳ âm trầm nào. Điều đáng mừng duy nhất là thẻ SD MP3 của tôi vừa khít với khe cắm; nhiều máy tính xách tay để nó thò ra ngoài để lấy một thứ gì đó trong cặp của tôi.

Theo kịp cuộc thi

Đối với các bài kiểm tra điểm chuẩn của chúng tôi, tôi đã so sánh VAIO với không chỉ nhà vô địch siêu di động Dell XPS 13 mà còn ba khách du lịch Core i7 14 inch: Asus ZenBook 14, Huawei MateBook X Pro (được rồi, đó là 13,9 inch) và HP EliteBook x360 1040 G5 (được rồi, đó là một chiếc xe có thể chuyển đổi được). Như bạn có thể thấy bên dưới, tất cả chúng đều dựa trên đồ họa tích hợp của Intel ngoại trừ đồ họa rời của Huawei và Nvidia của nó.

VAIO SX14 (Biểu đồ so sánh)

Cả VAIO hay bất kỳ thiết bị siêu di động nào khác có đồ họa tích hợp sẽ không đến trong phạm vi một dặm đất nước để đáp ứng các game thủ thích thú (và MateBook không gần hơn nhiều), nhưng SX14 đã chứng tỏ mình là một đối tác năng suất có năng lực. Về mặt trừ, điều chính khiến nó vượt qua sự tranh cãi của Ban biên tập là thời lượng pin của nó.

Kiểm tra năng suất, lưu trữ và phương tiện

PCMark 10 và 8 là bộ hiệu suất tổng thể được phát triển bởi các chuyên gia điểm chuẩn PC tại UL (trước đây là Futuremark). Bài kiểm tra PCMark 10 mà chúng tôi chạy mô phỏng các quy trình tạo nội dung và năng suất khác nhau trong thế giới thực. Chúng tôi sử dụng nó để đánh giá hiệu suất tổng thể của hệ thống cho các tác vụ tập trung vào văn phòng như xử lý văn bản, bảng tính, duyệt Web và hội nghị truyền hình. Bài kiểm tra tạo ra một điểm số độc quyền; số cao hơn là tốt hơn.

Trong khi đó, PCMark 8 có một thử nghiệm con Lưu trữ mà chúng tôi sử dụng để đánh giá tốc độ của hệ thống con lưu trữ. Kết quả cũng là một điểm số độc quyền; một lần nữa, con số cao hơn là tốt hơn.

VAIO SX14 (PCMark)

SSD Samsung của VAIO đã giành chiến thắng giữa một trường nhanh trong bài kiểm tra lưu trữ của PCMark 8. Hệ thống này cũng đã đạt được một điểm số tốt trong phép đo các ứng dụng văn phòng của PCMark 10, ngay cả khi nó suýt trượt 4.000 điểm mà chúng tôi coi là xuất sắc.

Tiếp theo là bài kiểm tra Cinebench R15 xử lý CPU của Maxon, được phân luồng hoàn toàn để tận dụng tất cả các lõi và luồng xử lý có sẵn. Cinebench nhấn mạnh CPU hơn là GPU để hiển thị một hình ảnh phức tạp. Kết quả là một điểm số độc quyền cho thấy sự phù hợp của PC đối với khối lượng công việc đòi hỏi nhiều vi xử lý.

VAIO SX14 (Cinebench)

Về mặt kỹ thuật, VAIO đã hoàn thành ở giữa vòng bảng ở đây, nhưng ba ứng cử viên hàng đầu đều khá sát sao. Bạn sẽ không nhầm nó với một máy trạm kết xuất 3D, nhưng bạn sẽ không gặp khó khăn gì với các công việc bảng tính và cơ sở dữ liệu hàng ngày.

Chúng tôi cũng chạy một tiêu chuẩn chỉnh sửa hình ảnh Adobe Photoshop tùy chỉnh. Sử dụng phiên bản Photoshop Creative Cloud phát hành đầu năm 2018, chúng tôi áp dụng một loạt 10 bộ lọc và hiệu ứng phức tạp cho hình ảnh thử nghiệm JPEG tiêu chuẩn. Chúng tôi tính thời gian cho mỗi hoạt động và cuối cùng, cộng tổng thời gian thực hiện (thời gian càng thấp thì càng tốt). Bài kiểm tra Photoshop nhấn mạnh đến CPU, hệ thống phụ lưu trữ và RAM, nhưng nó cũng có thể tận dụng hầu hết các GPU để tăng tốc quá trình áp dụng bộ lọc, vì vậy các hệ thống có chip hoặc thẻ đồ họa mạnh mẽ có thể thấy sự gia tăng.

VAIO SX14 (Photoshop)

Một kết quả chắc chắn khác ở đây, chỉ vài giây so với tốc độ đặt ra của Asus và Dell. Giữa tốc độ dồi dào và màn hình đẹp, SX14 là ứng cử viên hạng nhất để quản lý thư viện ảnh.

Kiểm tra đồ họa

3DMark đo lường cơ đồ họa tương đối bằng cách hiển thị các chuỗi đồ họa 3D phong cách chơi game có độ chi tiết cao, nhấn mạnh vào các hạt và ánh sáng. Chúng tôi chạy hai bài kiểm tra phụ 3DMark khác nhau, Sky Diver và Fire Strike, phù hợp với các loại hệ thống khác nhau. Cả hai đều là điểm chuẩn của DirectX 11, nhưng Sky Diver phù hợp hơn với máy tính xách tay và PC tầm trung, trong khi Fire Strike có yêu cầu cao hơn và được tạo ra cho các PC cao cấp để nâng cao chất lượng của chúng. Kết quả là điểm số độc quyền.

VAIO SX14 (3DMark)

Huawei và đồ họa GeForce của nó đã dễ dàng giành chiến thắng trong sự kiện này, mặc dù điểm số của nó thấp hơn rất nhiều so với các máy tính xách tay chơi game thực được trang bị GTX hoặc RTX của Nvidia chứ không phải là MX silicon. Các máy tính xách tay khác hoàn toàn dành cho các trò chơi thông thường hoặc dựa trên trình duyệt.

Tiếp theo là một bài kiểm tra đồ họa tổng hợp khác, lần này từ Unigine Corp. Giống như 3DMark, bài kiểm tra Superposition hiển thị và quét qua một cảnh 3D chi tiết và đo lường cách hệ thống đối phó. Trong trường hợp này, nó được hiển thị trong công cụ Unigine cùng tên của công ty, cung cấp một kịch bản khối lượng công việc 3D khác với 3DMark, để có ý kiến ​​thứ hai về sức mạnh đồ họa của máy. Chúng tôi trình bày hai kết quả Superposition, chạy ở cài đặt trước Thấp 720p và Cao 1080p.

VAIO SX14 (Xếp chồng lên nhau)

Câu chuyện tương tự — bạn có thể thử Huawei để chơi một số trò chơi nhẹ, nhưng thậm chí không nên bận tâm đến những chiếc khác.

Kiểm tra thời gian khôi phục pin

Sau khi sạc đầy máy tính xách tay, chúng tôi thiết lập máy ở chế độ tiết kiệm năng lượng (trái ngược với chế độ cân bằng hoặc hiệu suất cao) nếu có và thực hiện một số chỉnh sửa tiết kiệm pin khác để chuẩn bị cho bài kiểm tra tóm tắt video đã rút phích cắm của chúng tôi. (Chúng tôi cũng tắt Wi-Fi, đặt máy tính xách tay ở chế độ trên máy bay.) Trong thử nghiệm này, chúng tôi lặp lại một đoạn video — một tệp 720p được lưu trữ cục bộ của phim ngắn Blender Foundation Nước mắt của thép(Mở ra trong một cửa sổ mới)—Với độ sáng màn hình được đặt ở mức 50 phần trăm và âm lượng ở mức 100 phần trăm cho đến khi hệ thống kết nối.

VAIO SX14 (Kiểm tra pin)

VAIO đã không tồn tại được một ngày làm việc kéo dài tám giờ và gần bốn giờ đồng hồ trước ứng cử viên tồi tệ nhất tiếp theo. Để chắc chắn, màn hình 4K của nó tiêu thụ nhiều điện hơn so với màn hình 1080p như của HP, nhưng Dell cũng có màn hình 4K và độ phân giải của Huawei là 3.000 x 2.000.

Tàu hộ tống nhỏ màu đỏ

Với khả năng chịu đựng của pin nhiều hơn một chút và có thể sửa một số lỗi khác như thiếu cổng Thunderbolt 3, VAIO SX14 sẽ là một ứng cử viên nặng ký cho đề xuất hàng đầu của chúng tôi. Ngay cả như vậy, nó đáng xem xét nếu bạn coi trọng trọng lượng nhẹ và ghét mang theo một khóa để kết nối với màn hình bên ngoài.

Mặt sau màu đỏ

Ditto cho nếu bạn coi trọng phong cách trực quan cũng như năng suất. Mô hình màu nâu, với viền vàng và logo, gần giống như màu đỏ.

Điểm mấu chốt

Với màn hình 14 inch (thay vì màn hình 13,3 inch điển hình) và khung máy màu đỏ rực, VAIO SX14 nổi bật so với các thiết bị siêu di động khác, nhưng chiếc máy nặng 2,3 pound này có thể sử dụng thêm vài giờ pin.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Báo cáo thí nghiệm để nhận được những đánh giá mới nhất và lời khuyên về sản phẩm hàng đầu được gửi ngay đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.