Sự ra mắt của Microsoft Surface Neo vào thứ Tư, một máy tính xách tay màn hình kép, nâng tổng số công ty lớn đang làm việc trên các nguyên mẫu có màn hình có thể gập lại hoặc màn hình kép lên con số ba. Ngoài Microsoft, Lenovo và Dell cũng đã xác nhận việc nghiên cứu và phát triển các khái niệm màn hình kép hoặc màn hình có thể gập lại của riêng họ. Và Intel đã trình diễn một số nguyên mẫu màn hình đôi trong năm nay, đặc biệt là tại Computex 2019, để thúc đẩy sự phát triển và tư duy sáng tạo xung quanh các máy hai màn hình.

Hình ảnh ý kiến

Những nỗ lực tích cực từ những gã khổng lồ công nghệ này cho thấy rằng những thiết bị này và những thiết bị tương tự trên thực tế sẽ được tung ra thị trường, có thể là trong năm tới hoặc lâu hơn. Nhưng không phải tất cả chúng đều được tạo ra như nhau. Các thiết kế ý tưởng như Surface Neo, với bản lề 360 độ và hai màn hình riêng biệt nhưng liền kề, dường như có một tương lai an toàn hơn so với những thiết kế chỉ có một màn hình. chính nó uốn cong, gấp trên bản lề 180 độ, giống như khái niệm Lenovo ThinkPad X1. Sự ra mắt đầy rẫy của các điện thoại thông minh có thể gập lại bằng cách tiếp cận thứ hai, chẳng hạn như Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X bị trì hoãn vô hạn, khiến chúng ta tự hỏi: Chúng ta có thực sự muốn một chiếc PC về cơ bản chỉ là một màn hình?

Rõ ràng nó là một chiếc ThinkPad

Ở giai đoạn đầu này, chúng tôi nghĩ rằng câu trả lời là thận trọng “Có”. Nhưng chúng tôi có một loạt các cảnh báo xung quanh câu trả lời đó. Một số tính năng sẽ rất cần thiết, đặc biệt là thời lượng pin dài và màn hình chất lượng cao. Những thứ khác sẽ rất hay nhưng chỉ hấp dẫn với một số người dùng, như kết nối LTE cho các chiến binh đường trường của công ty hoặc bút kỹ thuật số cho các nghệ sĩ. Và chúng ta có thể thấy trước nhiều cạm bẫy để tránh. Không ai muốn gõ quá lâu trên bàn phím ảo, họ cũng không cần phải đeo găng tay cho thiết bị của mình và tham gia các hội thảo định hướng, như Samsung đã yêu cầu khách hàng của Galaxy Fold.

Một điều rõ ràng? Microsoft Surface Neo và nguyên mẫu ThinkPad có thể gập lại của Lenovo không giống bất kỳ thiết bị màn hình kép nào khác hiện có trên thị trường. Họ tìm cách lấy danh mục sản phẩm này làm chủ đạo, tham vọng hơn nhiều so với việc tạo ra một vị trí thích hợp cho người hâm mộ E Ink như Lenovo Yoga Book hai màn hình đã làm hoặc phục vụ như một máy tính xách tay vỏ sò màn hình kép hỗ trợ Intel Core i9 cho kỹ thuật số nghệ sĩ, như Asus ZenBook Pro Duo.

Tìm hiểu bàn phím đầu tiên

Để một chiếc máy hai màn hình hoặc máy có thể gập lại là thứ mà người dùng bình thường có thể dựa vào làm máy tính xách tay chính của mình, bước đầu tiên là tìm hiểu cách gõ sẽ hoạt động. Mọi máy tính xách tay nghiêm túc đều cần một bàn phím tốt.

Không quan trọng bạn là người thích viết bảng tính, viết tiểu thuyết hay chỉ là người viết nhiều email — bàn phím là một trong những lý do chính khiến bạn tìm đến máy tính xách tay thay vì điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn lấp đầy toàn bộ diện tích bề mặt bên trong máy tính xách tay bằng màn hình, thì việc gõ phím sẽ hoạt động như thế nào?

Cả Lenovo và Microsoft đều cho rằng câu trả lời là bàn phím có thể tháo rời, tương tự như (nhưng nhỏ gọn hơn nhiều so với) Surface Type Cover hoặc Bàn phím thông minh của Apple hiện có. Trong thiết kế Surface Neo, bàn phím có thể gắn từ tính vào đáy thiết bị khi không sử dụng. Sau đó, bạn có thể đặt nó lên một phần của một trong các màn hình khi bạn đã sẵn sàng nhập và hệ điều hành Windows 10X mới sẽ tự động phát hiện nó và di chuyển mọi thứ được bao phủ bởi bàn phím trên màn hình đó ra khỏi nó. Hoặc, bạn có thể sử dụng bàn phím ảo trên màn hình.

Bàn phím Surface Neo

Nguyên mẫu ThinkPad của Lenovo bao gồm một bàn phím có thể tháo rời tương tự, nhưng công ty đang tìm hiểu về các chi tiết cụ thể về cách nó sẽ gắn vào thiết bị khi không sử dụng. Một khả năng là một loại “chế độ bánh mì kẹp”, trong đó bàn phím nằm ở giữa hai nửa của thiết bị khi nó được gấp lại và không sử dụng, được bảo vệ bằng nam châm. Khi bạn đã sẵn sàng mở nó, hãy đặt bàn phím sang một bên nếu bạn muốn xem phim hoặc gắn nó vào màn hình dưới cùng giống như cách bạn làm với Surface Neo khi bạn sẵn sàng nhập.

Mặt khác, Dell không đồng ý rằng bàn phím vật lý sẽ luôn cần thiết. Nó hoạt động với giả định rằng mọi người cuối cùng sẽ chuyển sang bàn phím ảo trong tương lai hoặc dựa vào kích hoạt bằng giọng nói hoặc bút.

Bao gồm một màn hình rực rỡ, hoặc hai

Câu hỏi liệu có nên bao gồm một hay hai màn hình hay không sẽ xác định máy tính xách tay của tương lai. Với Surface Neo, Microsoft đang chắc chắn trong lĩnh vực màn hình kép. Nguyên mẫu của Redmond có bản lề phân chia rõ ràng giống như Yoga Book, với hai màn hình, một ở hai bên.

Có hai lợi thế rõ ràng cho việc thiết lập như vậy. Đầu tiên, bản lề có thể xoay 360 độ, về cơ bản giảm một nửa diện tích bề mặt của thiết bị và giúp bạn cầm bằng một tay dễ dàng hơn khi có tình huống xảy ra. Thứ hai, Surface Neo có thể sử dụng công nghệ hiển thị hiện có, chẳng hạn như hai phiên bản nhỏ hơn của màn hình PixelSense chất lượng cao đã có trên phần còn lại của dòng sản phẩm Surface.

Lenovo đang thực hiện một cách tiếp cận rủi ro hơn nhiều với nguyên mẫu ThinkPad của mình, sử dụng một màn hình có thể gập lại một lần có thể uốn cong xuống giữa. Điều này xảy ra dọc theo dòng Galaxy Fold, khi việc ra mắt bị trì hoãn sau khi màn hình ở các thiết bị đầu tiên tỏ ra đặc biệt dễ bị hư hỏng. Lenovo không chỉ phải khắc phục vấn đề về độ tin cậy tiềm ẩn này (và cả những lo lắng của người dùng), mà còn phải cải thiện chất lượng xem góc lệch. Khi tôi nhìn thấy nguyên mẫu ThinkPad, màn hình của nó có màu hơi xanh khi nhìn ở một góc độ, hầu như không thể chấp nhận được ở một chiếc máy tính xách tay cao cấp. (Đúng là đây là một nguyên mẫu ban đầu.)

Bàn phím ảo

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Dell, trong khi đó, đang làm việc trên một số tùy chọn nguyên mẫu màn hình kép và có thể gập lại khác nhau, một vài trong số đó mà các giám đốc sản phẩm và kỹ sư của công ty đã giới thiệu với các nhà báo vào đầu năm nay, nhưng công ty không chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về loại mà họ dự định giới thiệu trước.

Sử dụng CPU hiệu quả, không có sự thỏa hiệp

Mọi máy tính xách tay đều cần một bộ vi xử lý để cung cấp năng lượng cho nó, nhưng việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa điện năng, thời lượng pin và khả năng sinh nhiệt luôn khó khăn. Bạn sẽ tìm thấy chip Intel trong hầu hết các máy tính xách tay và máy tính bảng Windows, nhưng công ty gần đây đã phải vật lộn để đưa các CPU di động siêu hiệu quả ra thị trường, với việc ra mắt bộ vi xử lý “Ice Lake” thế hệ thứ 10 mới nhất bị trì hoãn hơn một năm. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh chip của Apple đã được cải thiện với tốc độ chóng mặt, công ty tuyên bố (Mở ra trong một cửa sổ mới)rằng chip A12X Bionic mới nhất của nó cho phép iPad Pro vượt trội hơn 92% so với tất cả các máy tính xách tay được bán trong năm 2017 và 2018.

Apple dường như sẽ không sớm cho phép các nhà sản xuất khác sử dụng chip của họ trong thiết bị của họ và AMD đang tập trung nhiều nỗ lực vào thị trường chip máy tính để bàn hiệu năng cao. Vì vậy, các ứng cử viên có khả năng nhất cho một CPU để cung cấp năng lượng cho PC có thể gập lại sẽ là Intel và Qualcomm. Đối với Surface Neo, Microsoft có kế hoạch sử dụng chip Intel vẫn đang được phát triển, với tên mã “Lakefield”. Các lợi ích của nó bao gồm một kiến ​​trúc kết hợp phù hợp với cả CPU và các lõi xử lý đồ họa trên một gói 12mm vuông duy nhất. Với một số lõi được tối ưu hóa cho hiệu suất cao nhất và một số lõi được tối ưu hóa để tiết kiệm năng lượng, về mặt lý thuyết, chip Lakefield sẽ có thể cung cấp cả thời lượng pin và hiệu suất theo yêu cầu.

Khái niệm Intel Lakefield

Sự kết hợp hoàn hảo của cả hai điều này là rất quan trọng cho sự thành công của PC có thể gập lại, đặc biệt là vì iPad Pro màn hình cứng đã phần lớn đạt được điều đó. Nếu bạn có thể kết hợp hiệu suất và hiệu quả của máy tính bảng Apple với sự linh hoạt của thiết kế màn hình kép hoặc có thể gập lại được hỗ trợ bởi Windows, bạn có thể có trong tay chiếc chén thánh của máy tính di động.

Chúng tôi không có tất cả cái đó chờ đợi lâu để tìm hiểu xem điều đó có xảy ra hay không. Cả Microsoft và Lenovo đều đang có kế hoạch tung ra thiết kế của họ vào năm tới. Đây là hy vọng rằng họ tìm ra mọi thứ trong danh sách mong muốn của chúng tôi trước đó.

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.