Thỏa thuận bán các sản phẩm chính thức của Apple của Amazon đang phải đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang vì thỏa thuận tương tự cũng khiến nhiều đại lý bên thứ ba, bao gồm cả những người tân trang, bán MacBook và iPod giá rẻ trên Amazon.

Như The Verge đã đưa tin lần đầu(Mở ra trong một cửa sổ mới), FTC vào tháng trước đã phỏng vấn John Bumstead, chuyên gia tân trang MacBook về việc quan hệ đối tác Amazon-Apple ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh của anh ấy. Bumstead nói với PCMag hôm thứ Sáu rằng: “Đã có rất nhiều luật sư của FTC tham gia cuộc gọi hội nghị. “Tôi có ấn tượng rằng họ vẫn đang trong giai đoạn đầu (của cuộc điều tra).”

Vào tháng 1, doanh số bán MacBook của anh ấy đã bị rút khỏi Amazon khi gã khổng lồ thương mại điện tử xóa danh sách sản phẩm không chính thức của Apple khỏi trang web. Các sản phẩm tân trang của Bumstead có giá đặc biệt phải chăng, khoảng 200 đô la trở lên. Nhưng nếu không có quyền truy cập vào Amazon, hầu hết người tiêu dùng có thể sẽ không bao giờ biết những dịch vụ như vậy có tồn tại, ông nói.

“Đó thực sự là một quyết định ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Tôi từng bán một chiếc MacBook màu trắng giá 129 USD mà mọi người yêu thích”, Bumstead nói thêm. “Nhưng bây giờ nếu bạn đến Amazon, bạn sẽ có ấn tượng rằng một chiếc MacBook năm, sáu, bảy trăm đô la là loại thấp cấp.”

FTC từ chối xác nhận cuộc điều tra có thể xảy ra. Nhưng theo Bumstead, các quan chức tại cơ quan này đang kiểm tra tác động của thỏa thuận Apple-Amazon đối với các đại lý bên thứ ba và tìm cách phỏng vấn các chủ doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Bumstead cho biết anh đã dùng đến việc bán một số máy tính xách tay tân trang của mình trên eBay, nhưng nền tảng này không thể phù hợp với tầm của Amazon. “Chắc chắn một phần doanh thu mà tôi quen nhận được đã biến mất,” anh nói thêm. “Tôi biết (những người bán lại) đã phải từ bỏ công việc kinh doanh.”

Amazon từ chối bình luận về cuộc điều tra có thể xảy ra. Nhưng năm ngoái, công ty đã chỉ huy khoảng 49% thị trường thương mại điện tử Hoa Kỳ, khiến nó trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất,(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho công ty nghiên cứu eMarketer. EBay đứng ở vị trí thứ hai với chỉ 6,6% thị phần.

“Amazon là một nửa của thị trường bán lẻ trực tuyến,” Bumstead nói thêm. “Vì vậy, nếu bạn xóa danh sách cho hàng triệu máy tính xách tay cấp thấp, bạn đang nghiên cứu thực tế về thị trường trông như thế nào và ảnh hưởng đến kiến ​​thức của người tiêu dùng về những gì đang có.” Bumstead hiện đang kêu gọi các đại lý bị ảnh hưởng khác liên hệ với FTC về trải nghiệm của họ.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Người tiêu dùng vẫn có thể tìm thấy các sản phẩm tân trang của Apple trên Amazon thông qua chương trình “Amazon Renewed”. Tuy nhiên, chương trình chỉ mở(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho các đại lý bên thứ ba của Apple, những người có thể chi hàng triệu USD cho kho sản phẩm, khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ không tiếp cận được.

Fan của Apple?

Đăng ký của chúng tôi Tóm tắt hàng tuần về Apple để biết tin tức, đánh giá, mẹo mới nhất và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.