Pin Lithium-ion tạo ra một cú đấm đáng kinh ngạc cho kích thước của chúng. Chúng đủ mạnh để chạy máy tính xách tay của chúng tôi trong nhiều giờ chỉ với một lần sạc, ở cốt lõi của điện thoại thông minh mới nhất và thậm chí còn đóng vai trò như nhà máy điện đằng sau những chiếc xe điện tiên tiến như dòng Tesla. Nhưng pin lithium-ion cũng có giới hạn của chúng, và do máy tính xách tay đã trở nên mạnh mẽ như thế nào trong vài năm qua, chúng tôi đang dựa vào máy của mình lâu hơn bao giờ hết. Và điều đó có ý nghĩa đối với pin: Chúng ở trong Dịch vụ lâu hơn bao giờ hết. Và đôi khi, điều đó có nghĩa là chúng chỉ ra những giới hạn của công nghệ.

Có thể bạn đã từng gặp trường hợp này: Một chiếc máy tính xách tay hoặc điện thoại bạn đã sử dụng trong nhiều năm đột nhiên ngừng hoạt động hoặc có thể chỉ bắt đầu có dấu hiệu sưng tấy bên trong cơ thể. Màn hình điện thoại của bạn bắt đầu lồi ra hoặc các đường nối của nó bị hở ra hoặc bàn phím máy tính xách tay của bạn phình ra khó coi. Điều đó có thể là do bong bóng lớn có thể dần dần hoặc đột ngột phát sinh trong pin của bạn. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra, và bạn có thể làm gì với nó?

Chúng tôi đã trao đổi với một số kỹ sư và chuyên gia từ các nhà sản xuất máy tính và các công ty liên quan để tìm hiểu những điều bạn cần biết về pin bị phồng và những việc cần làm nếu có.


Nguyên nhân nào khiến pin của tôi bị phồng lên?

Pin bị phồng là kết quả của hai yếu tố: mật độ năng lượng và nhiệt. Sự phồng lên là kết quả của quá nhiều dòng điện chuyển động không kiểm soát, bên trong một tế bào của pin, gây ra sự tích tụ nhiệt và khí. Điều này xảy ra khi các vật liệu bên trong pin bị phân hủy hoặc chịu áp lực hoặc hư hỏng vật lý theo thời gian.

Một pin máy tính xách tay nhất định được tạo thành từ một số tế bào rời rạc và các vấn đề có thể phát sinh chỉ ở một hoặc nhiều hơn một trong số chúng. Bạn sẽ thường thấy pin máy tính xách tay được mô tả, chẳng hạn như bốn cell hoặc sáu cell, cho biết cấu trúc bên trong của pin. (Một số máy tính xách tay, thường là kiểu máy doanh nghiệp, cho bạn lựa chọn dung lượng pin / số lượng tế bào tại thời điểm mua, nhưng điều đó ít phổ biến hơn so với trước đây.) Thực tế là máy tính xách tay hiếm khi đi kèm với pin có thể tháo rời được nữa (nghĩa là, bạn có thể hoán đổi chúng vào và ra mà không cần mở khung) làm trầm trọng thêm vấn đề.

Pin bị phồng (phải) so với bộ nguồn mới (Ảnh: Tony Hoffman)

Arthur Shi, cây viết kỹ thuật hàng đầu tại iFixit.com, cho biết: “Lý do tại sao những viên pin này phồng lên là do chất điện phân ngăn cách giữa các lớp bọc bị thoái hóa và khi chất đó suy giảm, nó sẽ biến đổi thành khí.(Mở ra trong một cửa sổ mới). “Bây giờ chất điện phân bị suy giảm, mọi thứ không còn cách điện nữa và vì vậy chúng bắt đầu bị chập, và điều đó gây ra điểm nóng sau đó. Điều đó cuối cùng có thể khiến nó chạy trốn nhiệt, có nghĩa là nó thậm chí có thể bắt đầu cháy ”.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến pin bị phồng là do sạc quá nhiều. Theo Shi, việc giữ pin ở trạng thái sạc cao có thể gây căng thẳng, khiến pin xuống cấp nhanh hơn.

Phil Jakes, kỹ sư chính và giám đốc công nghệ chiến lược của Lenovo cho biết: “Trong một ứng dụng mà bạn có hệ thống được cắm 24/7, sau một số năm, khả năng pin bị phồng sẽ tăng lên”. “Điều khác thúc đẩy nó là nhiệt. Pin không thích nóng và có một quá trình hóa học sẽ bắt đầu khi pin ở nhiệt độ trên 100 độ. “

Một nguyên nhân phổ biến khác là hư hỏng cơ học đối với pin. Điều đó có thể do chính máy tính xách tay bị va đập hoặc do hỏng hóc khi thay thế máy tính xách tay (hoặc lộn xộn với các thành phần khác xung quanh máy tính xách tay). Đánh vào bề mặt cứng và làm móp vỏ có thể gây ra tình trạng sưng tấy, cũng như có thể tiếp xúc với nhiệt độ quá cao. Ngoài ra, hư hỏng bên ngoài thiết bị của bạn có thể chuyển sang pin và khiến pin quá nóng và phồng lên.


Dấu hiệu của pin bị phồng

Bây giờ, các dấu hiệu có thể là tinh tế, hoặc không thể bỏ qua. Khi pin mở rộng, thiết bị của bạn có thể từ từ thay đổi hình dạng. Ví dụ: bàn phím máy tính xách tay của bạn có thể bắt đầu nhô ra hoặc bạn có thể nhận thấy thiết bị của mình đột ngột bị chao đảo khi bạn đặt nó trên một bề mặt phẳng, với phần dưới của khung máy hơi bị phồng lên nếu bạn nhìn nghiêng. Hoặc nó có thể là một cái gì đó chỉ đơn giản là bí ẩn khi một số phím bàn phím trở nên khó nhấn.

Nếu máy tính xách tay của bạn dễ mở (nói cách khác, nó có các vít đơn giản ở mặt dưới của khung máy), bạn có thể tháo nắp dưới và trong nhiều trường hợp, hãy kiểm tra trạng thái vật lý của pin theo cách đó. Nếu nó trông sưng húp hoặc căng tròn, điều đó có nghĩa là nó đã bị sưng. Quan trọng nhất: Khi kiểm tra nếu pin của bạn bị phồng lên, hãy tiến hành một cách thận trọng, vì các tế bào đang chịu áp lực. Đeo kính bảo vệ mắt và không chọc hoặc cạy các tế bào.

Pin Dell Sưng

Viên pin bị phồng này thực sự đã khiến bàn di chuột bị phồng ra khỏi sàn bàn phím của máy tính xách tay này. (Ảnh: Tony Hoffman)

Pin bị phồng không phải lúc nào cũng rõ ràng ngay lập tức khi nó xảy ra hoặc khi bắt đầu. Nó phụ thuộc vào bao nhiêu chỗ trống mà nó có để mở rộng bên trong khung máy tính xách tay. Với máy tính xách tay mỏng, điều đó thường ít hoặc không có. Kích thước của viên pin bị phồng có thể thay đổi từ một vết sưng nhỏ đến một viên pin đủ lớn để biến máy tính xách tay của bạn thành một chiếc bập bênh hoặc thậm chí bật ra bàn di chuột. (Vâng, chúng tôi đã thấy điều đó.)


Làm cách nào để khắc phục và ngăn chặn pin bị phồng?

Một khi pin bắt đầu phồng lên, nó vẫn có thể tiếp tục hoạt động với hiệu suất kém hơn. Hoặc máy tính xách tay của bạn có thể tiếp tục hoạt động khi cắm vào phích cắm AC, nhưng nhanh chóng bị tắt phích cắm hoặc tắt nguồn ngay sau khi dây được kéo. Cuối cùng, đừng bỏ qua nó; sớm hay muộn, pin sẽ không còn hoạt động bình thường, và một khi bắt đầu bị phồng lên, nó không thể đảo ngược được. Giải pháp duy nhất của bạn là thay pin.

Tất nhiên, có những cách, theo các chuyên gia mà chúng tôi đã nói chuyện, để ngăn điều này xảy ra lần nữa, hoặc ngay từ đầu:

  • Không cắm thiết bị của bạn mọi lúc. Ắc quy hoạt động theo chu kỳ và phải xả và sạc lại để hoạt động hiệu quả.

  • Giữ máy tính xách tay của bạn trong môi trường mát mẻ, khô ráo. Điều kiện thời tiết nóng và ẩm ướt gây căng thẳng hơn cho pin và có thể làm giảm tuổi thọ hoạt động của chúng theo thời gian.

  • Khi mua pin mới, hãy mua từ các nhà sản xuất có uy tín. Nói chung, tốt nhất bạn nên mua sản phẩm thay thế từ nhà sản xuất máy tính xách tay ban đầu hơn là lựa chọn tương thích rẻ nhất từ ​​bên thứ ba.

  • Thay pin của bạn nếu pin cũ hoặc cạn kiệt và nếu máy tính xách tay có thể tự thay pin. Các nhà sản xuất thử nghiệm pin của họ có tuổi thọ lên đến ba hoặc bốn năm, và trong một thế giới hoàn hảo, pin sẽ không suy giảm chất lượng nhưng có. Nếu bạn bắt đầu thấy các dấu hiệu của pin bị hư hỏng, phồng lên hoặc cạn kiệt (trong trường hợp cuối cùng là pin chỉ sạc được trong một thời gian ngắn), hãy thay pin ngay bây giờ chứ không nên thay mới.

Đó không phải là tất cả sự diệt vong và u ám. Các nhà sản xuất như Dell và Lenovo đã nghiên cứu công nghệ pin thông minh trên máy tính xách tay của họ từ nhiều năm nay, cho phép pin theo dõi mức sử dụng trong suốt cả ngày để tránh sạc quá mức.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Lấy ví dụ, Dell. Rick C. Thompson, một kỹ sư và chiến lược gia công nghệ tại Dell cho biết: “Pin liên tục theo dõi cách bạn sử dụng hệ thống của mình và nó sẽ đặt bạn ở các chế độ khác nhau này. “Nếu người dùng cho phép chúng tôi kiểm soát pin bằng cách sạc theo ngữ cảnh, chúng tôi sẽ không sạc đầy. Chúng tôi tính phí đầy 80% đến 90% và chỉ nạp vào trước đầu ngày hôm sau. ”


Làm thế nào tôi có thể thay thế pin máy tính xách tay của tôi?

Khả năng tiếp cận pin trong máy tính xách tay hiện đại (nghĩa là khả năng vào bên trong vỏ và thay thế pin) là một hành vi rất phức tạp. Hầu hết các máy tính xách tay được chế tạo khác nhau từ bên trong, với nhiều biến thể tinh tế, và một số chỉ đơn giản là đi kèm với pin không thể thay thế vì khung máy được thiết kế để không mở. Với MacBook của Apple, một số ultrabook chạy Windows (đặc biệt là một số mẫu Surface Laptop của Microsoft) và một số Chromebook, đôi khi bạn không thể sử dụng pin để thay thế. Vì vậy, bước đầu tiên là nói chuyện với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của máy tính xách tay của bạn để xem các tùy chọn của bạn là gì. Nếu pin của bạn bắt đầu phồng lên, thì đã đến lúc phải hành động.

Khi đánh giá tình trạng pin bị phồng của bạn, hãy thực hiện các bước sau:

  • Đánh giá xem bạn thậm chí có thể tự mình tiếp cận pin hay không. Liên hệ với đường dây hỗ trợ của nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc các tài nguyên trực tuyến cho sản phẩm của bạn để hỏi về các tùy chọn của bạn thông qua các kênh “chính thức”. Một số mẫu máy phổ biến cũng có hướng dẫn trực tuyến (không chính thức) cho thấy quá trình thay pin.

  • Xem xét phạm vi bảo hành và liệu có còn áp dụng hay không. (Trừ khi bạn đã trả tiền cho một bảo hành mở rộng, còn vài năm nữa thì câu trả lời có thể là “không”.) Lưu ý rằng nếu bạn đủ tự tin để thử tự mình thay pin, làm như vậy có thể làm mất hiệu lực bảo hành, nếu còn sót lại. . Ngoài ra, đôi khi pin của máy tính xách tay được bảo hành ngắn hơn so với chính máy tính xách tay chính.

  • Hãy thực tế về những gì bạn cần để hoàn thành công việc. Nếu bạn muốn tự mình sửa lỗi, đừng cố gắng làm điều đó chỉ với bất kỳ công cụ cũ nào. Bạn có thể cần một hoặc hai tuốc nơ vít đặc biệt (vít đầu sao thường thấy trên máy tính xách tay) và các trang web như iFixit bán các bộ công cụ đặc biệt(Mở ra trong một cửa sổ mới) cho máy Mac và các máy khác. Pin bị phồng có thể là cái chết của một số máy tính xách tay, tùy thuộc vào sản phẩm và nhà sản xuất. Thompson nói: “Pin có thể có danh sách UL hoặc xếp hạng để xác định xem chúng có thể phục vụ khách hàng – dịch vụ hay khách hàng – kỹ thuật viên hay không.

  • Và quan trọng nhất: Khi có dấu hiệu đầu tiên của pin, hãy sao lưu mọi dữ liệu quan trọng càng sớm càng tốt và ngừng sử dụng máy tính xách tay.


Tôi Nên Làm Gì Với Pin Sưng Của Mình?

Điều duy nhất cần làm với viên pin cũ, bị phồng của bạn là vứt bỏ nó. Với pin lithium-ion, bạn nên tiến hành cẩn thận để không làm thủng pin khi cầm hoặc tháo pin khỏi PC. Không bao giờ cạy pin bằng các dụng cụ kim loại hoặc uốn nó ở trạng thái căng phồng. (Một công cụ kim loại có thể đâm thủng lớp da bên ngoài và bắt đầu phản ứng hóa học; chúng tôi đã làm điều đó do nhầm lẫn khi thay pin điện thoại thông minh cũ và gây ra một số vụ cháy rất nhỏ.) Pin bị phồng cũng chứa khí mà bạn không muốn hít vào.

Nếu bạn đang tự thay pin, hãy đảm bảo đóng hộp nó ngay sau khi bạn lấy ra. Không bỏ pin vào thùng rác hoặc nơi khác. Đó là điều tối kỵ đối với môi trường và khiến các nhân viên vệ sinh có thể tiếp xúc với pin gây nguy hiểm cho sức khỏe. Luôn vứt bỏ pin — bị phồng hoặc không bị phồng — tại cơ sở xử lý pin được ủy quyền. Nhà sản xuất hệ thống của bạn có thể cho bạn biết các quy trình và vị trí xử lý. Ngoài ra, một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ chỉ cho bạn đến một nơi sử dụng pin thích hợp. Bạn cũng có thể liên hệ với chính quyền địa phương và cơ quan xử lý chất thải để được hướng dẫn.

Các nhà bán lẻ lớn cũng có thể là con đường dễ dàng nhất tùy thuộc vào nơi bạn sống. “Tôi thực sự khuyên mọi người nên đưa họ đến Best Buy hoặc đến địa phương [tech] nhà bán lẻ hoặc thậm chí Home Depot, có [battery] Jakes nói. “Ngay cả những pin lithium tốt cũng đang gây ra sự tàn phá trong dòng chất thải.”

Tận hưởng thiết bị của bạn và hiệu suất mà pin lithium-ion mang lại và các nâng cấp thông minh mới của chúng, nhưng lưu ý rằng chúng phải được đối xử cẩn thận và tôn trọng. Nếu không, nó có thể không chỉ là một pin cần thay thế.

Thích những gì bạn đang đọc?

Đăng ký cho Mẹo & Thủ thuật bản tin để có lời khuyên từ chuyên gia để tận dụng tối đa công nghệ của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.