Chromebook mới được Google đảm bảo về các bản cập nhật tự động thường xuyên cho Chrome OS, nhưng chỉ trong 6,5 năm và chỉ dành cho nền tảng phần cứng cơ bản. Tuy nhiên, một số Chromebook có tuổi thọ kéo dài thêm ba năm.

Mua một chiếc Chromebook có thể rẻ hơn một chiếc máy tính xách tay, nhưng nó sẽ có ngày hết hạn được tích hợp sẵn do Ngày hết hạn cập nhật tự động của Google (AUE)(Mở ra trong một cửa sổ mới) Thời hạn 6,5 năm. Chromebook sẽ tiếp tục hoạt động sau AUE, nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật nữa hoặc không nhận được hỗ trợ kỹ thuật. Nếu bạn mua một chiếc Chromebook vào ngày nó ra mắt thì bạn sẽ nhận được bản cập nhật trong 6,5 năm, tuy nhiên, nếu mua một kiểu máy cũ hơn có nghĩa là bạn chỉ có thể nhận được bản cập nhật hai hoặc ba năm.

Điều làm cho tình hình phức tạp hơn là Google gắn AUE vào nền tảng phần cứng chứ không phải là Chromebook riêng lẻ. Vì vậy, nếu một nhà sản xuất sử dụng phần cứng Chromebook đã vài năm tuổi trong Chromebook mới, thì AUE sẽ ngắn hơn hai năm. Google thậm chí còn khuyên các nhà sản xuất luôn chọn nền tảng mới nhất để đảm bảo được hỗ trợ lâu nhất.

Như báo cáo Chrome Unboxed(Mở ra trong một cửa sổ mới), một số Chromebook hiện có tiện ích mở rộng vòng đời do Google cung cấp. Tổng cộng có tám chiếc, ngoại trừ một chiếc do Lenovo sản xuất. Chúng bao gồm:

  • Lenovo Flex 11 Chromebook
  • Lenovo 100e Chromebook MTK thế hệ thứ hai
  • Lenovo N23 Yoga Chromebook
  • Lenovo 300e Chromebook
  • Lenovo 300e Chromebook MTK thế hệ thứ hai
  • Lenovo Ideapad S330 Chromebook
  • Lenovo Ideapad C330 Chromebook
  • Poin2 Chromebook 14

Tất cả tám Chromebook đều sẽ đạt AUE vào tháng 6 năm 2022, nhưng Google đã gia hạn ngày nên giờ chúng sẽ tiếp tục nhận được các bản cập nhật đến tháng 6 năm 2025. Một lưu ý để tiếp tục hỗ trợ là nó phụ thuộc vào các nhà cung cấp linh kiện bên thứ ba tiếp tục hợp tác với Google để hỗ trợ các thiết bị này trong 5 năm tới.

Với sự hỗ trợ mở rộng tại chỗ, nó làm cho những chiếc Chromebook này trông hấp dẫn hơn rất nhiều đối với bất kỳ ai sau một chiếc máy tính xách tay giá rẻ, tập trung vào internet. Ví dụ: Lenovo S330 là Chromebook 14 inch 1080p với 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ với giá chỉ $ 269(Mở ra trong một cửa sổ mới).

Chúng tôi chỉ có thể hy vọng rằng phần mở rộng hạn chế này sẽ trở thành phần mở rộng tổng quát hơn của AUE cho tất cả các nền tảng phần cứng. Nếu Google có thể mở rộng hỗ trợ lên 10 năm, thì tất cả Chromebook sẽ đáng đồng tiền hơn nhiều, ngay cả khi bạn đang mua một mẫu máy đã vài năm tuổi.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.