Con dấu chấp thuận của Intel dành cho máy tính xách tay — nền tảng Evo — đang mở rộng sang một loại sản phẩm mới (chưa được kiểm chứng): máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại.

“Chúng tôi đang bổ sung một thông số kỹ thuật cho các hệ thống dựa trên màn hình có thể gập lại”, Josh Newman, Phó Chủ tịch của Intel về Đổi mới Di động, cho biết trong một cuộc họp báo với các nhà báo vào tháng trước trước thềm CES 2022.

Công ty có kế hoạch tiết lộ thêm chi tiết tại hội nghị CES tuần này trong bài phát biểu ảo của mình. Nhưng trong cuộc họp báo, Newman đã trình chiếu một slide thuyết trình trêu chọc huy hiệu Evo sẽ đến với các máy tính xách tay lớn có màn hình cảm ứng bao phủ toàn bộ mặt trước của thiết bị.

Hai năm trước, tại CES 2020, Intel đã trình diễn khái niệm của riêng mình về một chiếc máy tính xách tay có màn hình có thể gập lại, được hãng đặt tên là “Horseshoe Bend”. Điểm bán hàng chính của nó là làm thế nào nó có thể mở ra thành một máy tính bảng màn hình cảm ứng 17 inch hoặc uốn thành hình dạng chữ “L” giống như máy tính xách tay. Nhưng vào thời điểm đó, nó chỉ là một bằng chứng về khái niệm.

Trong khi đó, Lenovo đã phát hành máy tính xách tay / máy tính bảng có thể gập lại của riêng mình, ThinkPad X1 Fold, nhưng nó đã nhận được đánh giá tầm thường từ chúng tôi do giá thành cao và hiệu suất chậm chạp.

ThinkPad X1 Gấp

ThinkPad X1 Fold của Lenovo (Ảnh: Zlata Ivleva)

Intel hiện đang báo hiệu công nghệ đằng sau công nghệ có thể gập lại đã trưởng thành hơn và sẵn sàng đưa vào nhiều sản phẩm hơn. “Khi chúng tôi làm việc với các đối tác và các nhà cung cấp màn hình của mình, chúng tôi đang tiến gần hơn rất nhiều. Và bạn có thể mong đợi thấy một số OEM [original equipment manufacturers] nói về điều này, ”Newman nói.


Hail, Athena (và ‘Alder Lake’)

Trong cuộc họp báo, Newman cũng thảo luận về những thay đổi sắp tới đối với nền tảng Evo, nền tảng đã chính thức ra mắt một năm trước. Chương trình Evo, trước đây được gọi là Dự án Athena, đại diện cho nỗ lực của Intel trong việc thúc đẩy các nhà sản xuất PC tạo ra máy tính xách tay cung cấp hiệu suất nhanh trong thử nghiệm thực tế.

Huy hiệu Intel Evo

Huy hiệu Intel Evo trên máy tính xách tay được chứng nhận (Ảnh: Intel)

Ví dụ: để đủ điều kiện là máy tính xách tay Evo, máy phải đáp ứng(Mở ra trong một cửa sổ mới) một số yêu cầu về hiệu suất và tính năng:

  • Duy trì thời lượng pin ít nhất chín giờ trên màn hình 1080p

  • Đánh thức khỏi giấc ngủ trong vòng chưa đầy một giây

  • Có thể sạc lại pin, ít nhất bốn giờ nước trái cây, trong dưới 30 phút

  • Có kết nối Wi-Fi 6 và Thunderbolt 4

Intel hiện đang chuẩn bị cho lần lặp lại thứ ba của nền tảng Evo, điều này sẽ yêu cầu các máy tính xách tay sử dụng bộ vi xử lý di động Core thế hệ thứ 12 “Alder Lake” của công ty, được công bố hôm nay.

Phiên bản thứ ba cũng nâng cao tiêu chuẩn bằng cách yêu cầu sản phẩm thêm hỗ trợ cho Wi-Fi 6E và khử nhiễu nền động. Ngoài ra, Intel đang thúc đẩy các nhà cung cấp PC bổ sung một camera web 1080p, mặc dù đây không phải là một yêu cầu nghiêm ngặt.

Slide thuyết trình của Intel.

Công ty cũng có kế hoạch thử nghiệm các sản phẩm trong các tình huống thực tế hơn nữa, tập trung vào hợp tác trực tuyến. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay sẽ được chứng nhận là chạy nhanh khi tải các cuộc gọi Zoom, sử dụng tính năng chia sẻ màn hình và đa tác vụ với các chương trình khác nhau.

Được giới thiệu bởi các biên tập viên của chúng tôi

Newman nói: “Chúng tôi không chỉ làm điều đó khi bắt đầu một hệ điều hành sạch sẽ. “Chúng tôi thực sự có tất cả các ứng dụng nền điển hình mà mọi người đã mở và tất nhiên chúng tôi đang kết nối với Wi-Fi để kiểm tra và đảm bảo cũng như điều chỉnh các hệ thống này.”

Thông số kỹ thuật Intel thế hệ thứ 3 Evo

Bài kiểm tra tuổi thọ pin cũng sẽ khó vượt qua hơn. “Khi chúng tôi đến phiên bản thứ ba, chúng tôi đã làm cho kịch bản thời lượng pin đó giống với thế giới thực hơn một chút,” anh nói. “Chúng tôi đã thêm các thiết bị được kết nối Bluetooth vào đó, mà mọi người thường có khi họ làm việc.”

Trang trình bày của Intel

Sự thay đổi đáng chú ý khác là cách nền tảng Evo sẽ bao gồm các máy tính xách tay lớn hơn chạy bộ vi xử lý Intel Core H-series thế hệ thứ 12 và GPU Arc rời sắp tới của công ty. Dòng H được biết đến nhiều nhất với việc cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay chơi game, nhưng chúng có xu hướng tiêu tốn năng lượng và hoạt động trên một gói dày.

Newman cho biết những máy tính xách tay Evo này vẫn sẽ có thời lượng pin mạnh mẽ, nhưng cũng có hiệu suất cao mà người dùng mong đợi. “Vì vậy, bạn sẽ thấy nhiều thiết kế 15 inch và 16 inch hơn khi chúng ta đi vào năm tới,” ông nói thêm. “Chúng tôi thực sự vui mừng về phần mở rộng đó Intel Evo hứa hẹn mang đến nhiều điểm lựa chọn thiết kế hơn.”

Nhận những câu chuyện hay nhất của chúng tôi!

Đăng ký cho Có gì mới bây giờ để nhận được những câu chuyện hàng đầu của chúng tôi được gửi đến hộp thư đến của bạn vào mỗi buổi sáng.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.