Apple đã xem trước dòng máy tính xách tay MacBook Pro sửa đổi tại một buổi trưng bày ở New York vào ngày 11 tháng 7, phác thảo thế hệ máy mới nhất của hãng hướng đến các chuyên gia nội dung, người sáng tạo và biên tập viên truyền thông và người dùng khoa học / máy trạm. Đây là tin tức phần cứng Mac lớn nhất kể từ khi ra mắt Apple iMac Pro (2.784,95 USD tại Walmart)(Mở ra trong một cửa sổ mới) vào tháng Mười Hai. (Nhấn vào liên kết để xem xét mô hình đó.) Công ty cũng giới thiệu một giải pháp cạc đồ họa bên ngoài tương thích với Mac (eGPU) mới từ Blackmagic và ống tay thương hiệu Apple cho MacBooks Pro mới. Chúng tôi đã xem xét tất cả phần cứng mới trước khi phát hành, trò chuyện với một nhóm các nghệ sĩ sáng tạo, nhạc sĩ, học giả, nhà phát triển và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đã được cấp quyền truy cập sớm vào phần cứng. (Chúng tôi đã đánh dấu một vài trong số chúng bên dưới.)

Bài học cấp cao nhất từ ​​đợt giới thiệu MacBook Pro? Nó chủ yếu xoay quanh các tùy chọn cho “nhiều hơn” và “mới hơn”: nhiều lõi CPU hơn trên CPU Intel Core thế hệ mới nhất, nhiều terabyte bộ nhớ hơn, trần RAM cao hơn, hỗ trợ nhiều loại bộ nhớ hệ thống mới nhất. Điều đó nói rằng, một số thay đổi đối với những chiếc máy mới này tập trung xung quanh màn hình và Apple cũng tung ra một bàn phím được tinh chỉnh trên những chiếc máy này, được gọi là “thế hệ thứ ba”. Điều đó xuất phát từ sự huyên náo gần đây về tỷ lệ trục trặc bàn phím cao hơn bình thường trên các máy tính xách tay MacBook và MacBook Pro thế hệ trước, cuối cùng, đã thúc đẩy một chương trình sửa chữa do Apple khởi xướng.

Các máy mới là các mẫu MacBook Pro 15 inch và 13 inch với Touch Bar. Chúng sẽ được bán ngay hôm nay thông qua Apple.com và vào cuối tuần sẽ có trong một tập hợp con của Apple Store và có sẵn thông qua một số đại lý được Apple ủy quyền. Vào mùa thu, tất cả sẽ có thể nâng cấp lên macOS Mojave, phiên bản mới nhất của hệ điều hành, khi ra mắt. (Xem bản xem trước macOS Mojave của chúng tôi.)

MacBook Pro 2018 - Chính

MacBook Pro 15 inch có Touch Bar: Hãy biến My Coffee Lake thành i9 Grande, làm ơn

Với việc các dòng máy tính xách tay trong toàn ngành chuyển đổi sang kiến ​​trúc di động thế hệ tám “Coffee Lake” của Intel, sự phát triển của MacBook Pro chỉ là vấn đề thời gian. Nó chỉ là một câu hỏi về loại chip nào sẽ được cung cấp.

Hóa ra, các mô hình năm 2018 có một số điểm đầu tiên tập trung vào CPU ở mặt trước của Apple. MacBook Pro 15 inch với Touch Bar sẽ không chỉ được cung cấp trong các tùy chọn Core i7, mà còn là cấu hình Core i9. Và tất cả các CPU trên Pro 15 inch đều là chip sáu lõi, hỗ trợ 12 lõi thông qua Siêu phân luồng.

Apple lưu ý rằng MacBook Pro này sẽ có thể tăng tốc xung nhịp của nó lên đến 4,8 GHz, tùy thuộc vào tình hình nhiệt và CPU cụ thể. Chúng tôi đã thấy một loạt các bản trình diễn trong các cuộc họp giao ban của mình sử dụng cơ bắp bổ sung, bao gồm các tác vụ đòi hỏi nhiều CPU như thao tác mô hình 3D trong Maya, thao tác với các tập dữ liệu khổng lồ hoặc kết xuất âm thanh thời gian thực của nhiều phần mềm- synths trong Logic.

MacBook Pro 2018 - Saul Kato

Tiến sĩ Saul Kato, trợ lý giáo sư thần kinh học tại UCSF, trình bày cách ông sử dụng MacBook Pro để xử lý các tập dữ liệu lớn trong công việc lập bản đồ tế bào thần kinh của các sinh vật đơn giản.

Lợi ích lớn nhất của việc thêm các bộ vi xử lý thế hệ mới này? Nó để điều khiển việc tăng hiệu suất quá khổ mà bạn nhận được từ việc áp dụng nhiều lõi hơn cho các tác vụ được thực thi trong phần mềm được tối ưu hóa cho các hoạt động đa luồng. Việc chuyển từ bốn lõi sang sáu lõi là một vấn đề lớn và Apple đang tuyên bố lợi ích về hiệu suất lên tới 70% so với thế hệ, trong các điều kiện phần mềm phù hợp.

Đồ họa Radeon Pro với bộ nhớ video 4GB là tiêu chuẩn trên các mẫu Touch Bar 15 inch. Những thay đổi về thành phần cốt lõi khác trong MacBook Pro 15 inch bao gồm bộ nhớ hệ thống chính và bộ lưu trữ. Các mẫu MacBook Pro Touch Bar hiện chuyển từ bộ nhớ DDR3 sang DDR4, với mức trần mới là 32 GB trên phiên bản 15 inch. Người phát ngôn lưu ý rằng Apple đã thực hiện thay đổi này để phù hợp với các ứng dụng tạo nội dung chuyên nghiệp và môi trường phát triển được hưởng lợi từ tất cả RAM mà họ có thể nhận được. Do các tùy chọn nâng cấp RAM sau khi mua bị hạn chế trên máy tính xách tay Mac, đây là một sự thúc đẩy đáng hoan nghênh.

Tương tự như vậy, ổ cứng thể rắn bên trong dựa trên PCI Express trong MacBook Pro 15 inch có mức trần mới: 4TB, tăng từ 2TB. Điều này là để phù hợp với những người dùng thành thạo làm việc với các tệp cực lớn muốn thực thi các tác vụ cục bộ, bỏ qua ổ cứng gắn ngoài được kết nối, ổ RAID hoặc các sắp xếp nội dung proxy được thực hiện để bù đắp cho dung lượng lưu trữ trên bo mạch bị hạn chế và tốc độ chậm đối với bộ nhớ gắn trực tiếp kết nối chẳng hạn như USB. Ngoài ra, một pin dung lượng lớn hơn đã được tích hợp vào màn hình 15 inch mới để bù đắp một số lượng điện năng tiêu thụ từ DDR4 và bộ vi xử lý sáu lõi mới.

MacBook Pro 2018 - Daniel Beltra

Nhiếp ảnh gia có quan tâm đến môi trường Daniel Beltra giải thích mức trần bộ nhớ trong mở rộng trên MacBook Pro 15 inch sẽ giúp anh ít phụ thuộc hơn vào bộ nhớ ngoài khi chụp ở những địa điểm xa như thế nào.

Những thay đổi khác đối với trung tâm MacBook Pro 15 inch xung quanh màn hình và bàn phím. Máy tính xách tay có chức năng True Tone đi kèm với máy tính bảng Apple iPad Pro 2016. Khi kích hoạt True Tone (có một phần mềm chuyển đổi), cảm biến ánh sáng sẽ phát hiện và phân tích ánh sáng xung quanh trong phòng. Sau đó, nó điều chỉnh điểm trắng để đảm bảo cảm nhận độ tương phản thuận lợi hơn, cũng như cảm giác “chân thật” hơn đối với người da trắng trong các điều kiện ánh sáng phổ biến. Điều thú vị là trên MacBook Pro mới, True Tone được áp dụng cho cả màn hình chính thanh Touch Bar. Chúng tôi đã trực tiếp nhận được một bản demo ngắn gọn về chuyển đổi True Tone và việc kích hoạt tính năng này dưới ánh sáng không gian demo của Apple thực sự khiến màn hình của MacBook Pro 15 inch trở nên ấm áp hơn, màu hổ phách hơn là nhiệt độ màu mặc định có cảm giác giòn hơn, so sánh với xu hướng có màu xanh lam lạnh hơn.

Bàn phím, trong khi đó, chúng tôi muốn dành thêm thời gian. Apple đang gọi đây là bàn phím “thế hệ thứ ba”; công ty không nêu rõ sự khác biệt về số đo nhưng lưu ý rằng nó rộng hơn một chút so với trước đây, với cảm giác thao tác phím khác biệt. Chúng tôi đã uốn dẻo các ngón tay của mình trong một bản demo đánh máy ngắn trong thời gian thực hành có hạn với MacBook Pro 15 inch. Bạn vẫn nhận được một chút phản hồi nhấp chuột nguồn xúc giác, như trước đây, trái ngược với hành trình phím tối thiểu; chúng tôi đã cảm thấy nhiều bàn phím với khoảng cách nhấn phím sâu hơn tạo ra ít phản hồi dưới ngón tay hơn. Nhưng trên thực tế, bản thân các phím hầu như không hoạt động. Nó hiệu quả lạ thường, và bạn phải thử nó để đánh giá và hiểu rõ về nó. Apple đã không tiết lộ hoặc thảo luận về khoảng cách di chuyển chính xác của phím, nhưng tuyên bố rằng những bàn phím mới này êm hơn khi gõ.

MacBook Pro 2018 - Aaron Axelrod

Nghệ sĩ đa phương tiện sống tại LA Aaron Axelrod sử dụng 15 inch làm công cụ tạo và kiểm soát phương tiện.

Một mặt hàng khác đến từ iMac Pro là chip xử lý phụ T2 của Apple. Đây là bản nâng cấp từ T1 trong MacBook Pro thế hệ trước. Con chip này cung cấp năng lượng cho Touch Bar và chức năng Touch ID của Apple. Với T2, các chức năng khác được bổ sung: những chức năng quan trọng đối với hầu hết người dùng sẽ là bảo mật dựa trên mã hóa cho bộ nhớ trên bo mạch và chức năng khởi động an toàn. (Về bản chất, bộ nhớ tích hợp trong MacBook Pro được mã hóa và giải mã thông qua con chip này; việc tách bộ nhớ trong khỏi máy Mac khiến dữ liệu trên đó không thể đọc được.) Điều khiển bằng giọng nói Siri cũng đến với MacBook Pro với sự hỗ trợ từ con chip này.

Bao nhiêu vậy: Mẫu cơ bản của MacBook Pro 15 inch với Touch Bar là 2.399 USD và sẽ được bán vào ngày 12 tháng 7.

MacBook Pro 13 inch với Touch Bar: Cà phê lõi tứ, các bản cập nhật tương tự

Coffee Lake cũng sẽ xuất hiện trên phiên bản Touch Bar của MacBook Pro 13 inch, nhưng với phiên bản Core i5 và i7, tất cả đều là lõi tứ. Core i9 và Core i7 sáu lõi không phải là một tùy chọn ở đây.

Những thay đổi khác đến với MacBook Pro 13 inch Touch Bar song song với những thay đổi trên 15 inch. Mức trần của bộ nhớ trong lên đến 2TB và việc chuyển từ Apple T1 sang Apple T2 (hỗ trợ các chức năng phụ trợ được đề cập ở trên) cũng phù hợp với 13 inch, bao gồm hỗ trợ lưu trữ mã hóa và trợ lý giọng nói “Hey Siri”. Màn hình và Touch Bar đều hỗ trợ True Tone; pin đã được mở rộng; và bàn phím cũng đã được chứng kiến ​​sự điều chỉnh trong cảm giác và âm thanh của hành động phím.

Mẫu Touch Bar 13 inch sử dụng đồ họa Intel Iris Plus 655 được tích hợp vào CPU; đây là điểm khác biệt chính so với silicon Radeon Pro chuyên dụng trong Touch Bar 15 inch. Lưu ý rằng MacBook Pro 13 inch không có Touch Bar sẽ vẫn được bán trên thị trường, ở cùng cấu hình Core i5 lõi kép như các mẫu hiện tại.

Bao nhiêu vậy: MacBook Pro 13 inch Touch Bar mới có giá khởi điểm 1.799 USD. Các cấu hình hiện có của mẫu không Touch Bar vẫn bắt đầu ở mức $ 1,299.

Bao đựng MacBook Pro 2018

Người phát ngôn của Apple cũng lưu ý đến việc tung ra các loại tay áo bằng da cho MacBook Pro 13 và 15 inch mới. (Chúng lần đầu tiên được giới thiệu với MacBook không phải Pro.) Các tay áo này có hai kích thước để phù hợp với kích thước màn hình của kiểu máy được đề cập và có ba màu: Saddle Brown, Midnight Blue và đen. Bên ngoài là da và phần bên trong chạm vào máy tính xách tay thực tế là một lớp sợi nhỏ.

Những chiếc máy tính xách tay này chắc chắn sẽ là lựa chọn phổ biến cho sinh viên đại học về kỹ thuật, khoa học máy tính và các lĩnh vực kỹ thuật / truyền thông, và Apple cũng đang làm ngọt ngào xung quanh máy Mac cho thời điểm mua lại năm học 2018 với ưu đãi tặng quà. Lần này, đó là một bộ tai nghe Beats không dây với nhiều màu sắc lựa chọn, được cung cấp miễn phí khi mua máy Mac, được cung cấp qua Apple Education Store(Mở ra trong một cửa sổ mới).

Blackmagic eGPU

Vật phẩm cuối cùng trong chuyến tham quan giới thiệu là một bản lắp ráp eGPU từ Blackmagic của hãng lưu trữ Mac. Đây là một hộp đồ họa bên ngoài trông bóng bẩy với hai điểm khác biệt chính so với hầu hết các kiểu máy trong danh mục phần cứng mới nổi này.

Đầu tiên, đây là một hộp eGPU đơn vị được niêm phong, sẵn sàng hoạt động ngay khi bạn mở gói. Không giống như hầu hết các eGPU mà chúng tôi đã thấy, chẳng hạn như Razer Core X, Blackmagic eGPU đi kèm với thẻ đồ họa chuyên dụng được cài đặt sẵn, trong trường hợp này là AMD Radeon Pro 580 được bổ sung bởi 8GB bộ nhớ GDDR5. Đây là giải pháp đồ họa tương tự được tìm thấy trong Apple iMac 2017 màn hình 5K ($ 2.784,95 tại Walmart)(Mở ra trong một cửa sổ mới) .

Ý tưởng đằng sau eGPU là cung cấp một cáp đơn dễ dàng nâng cấp lên khả năng xử lý đồ họa của máy tính xách tay để chơi game, cũng như các ứng dụng chuyên nghiệp được hưởng lợi từ khả năng tăng tốc GPU. Ứng dụng cần được sửa đổi để sử dụng cơ eGPU bổ sung. Trong hầu hết các trường hợp, bạn cắm trực tiếp eGPU vào cổng Thunderbolt 3 trên máy tính xách tay của mình. Điểm khác biệt so với Blackmagic eGPU, theo tuyên bố của Apple: hiệu suất đồ họa tăng lên tới 2,8 lần so với đồ họa chuyên dụng trên MacBook Pro 15 và tăng lên tới tám lần trên MacBook Pro 13 inch sử dụng đồ họa tích hợp Intel .

MacBook Pro 2018 - Akshaya Dinesh

Akshaya Dinesh, người sáng lập 18 tuổi của Girls Make Apps, giải thích cách Blackmagic eGPU (hiển thị trên bàn) cho phép phát triển VR từ MacBook Pro.

Như một chút thông tin cơ bản, hầu hết các giải pháp eGPU đều khiến bạn mang theo card màn hình của riêng mình đến bữa tiệc (một card từ danh sách các card tương thích) và tự mình lắp đặt nó vào khung eGPU, khiến toàn bộ trải nghiệm giống như một công việc tự làm. (Một ngoại lệ chính là Hộp chơi game Gigabyte Aorus GTX 1070(Mở ra trong một cửa sổ mới) ($ 2.784,95 tại Walmart)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , đi kèm với một card GeForce cơ bắp được cài đặt sẵn.) Khung máy eGPU của Akitio, Asus, HP, Razer và các hãng khác cũng có xu hướng có dấu chân lớn hơn nhiều so với loại này, đôi khi có bộ nguồn ATX PC kích thước đầy đủ bên trong để hỗ trợ rất card màn hình cao cấp. Thiết kế thẳng đứng của mô hình Blackmagic và nhiều bộ phận bên trong tích hợp hơn giúp tiết kiệm không gian và tạo ra một giao diện máy tính để bàn hấp dẫn hơn. (Một trong những lý do khiến hầu hết khung máy eGPU kém thanh lịch hơn khung máy này là do thiết kế thông thường dài và ngang, phản chiếu hình dạng của card màn hình mà nó chứa và đủ lớn để chứa các card cao cấp mạnh mẽ.)

Sự khác biệt lớn khác giữa eGPU này và các eGPU khác là kết hợp kết nối — trước hết kết hợp một ngành, cụ thể là hỗ trợ cho màn hình 3 giao diện Thunderbolt như của LG Màn hình UltraFine 5K(Mở ra trong một cửa sổ mới). EGPU này hỗ trợ màn hình Thunderbolt ngoài hai cổng Thunderbolt 3 trên khung máy. (Điều này trái ngược với các giải pháp eGPU điển hình, trong đó bạn có thể gắn trực tiếp màn hình của mình vào bảng nối đa năng của card màn hình qua DVI, DisplayPort hoặc HDMI.) Ngoài ra, ở mặt sau của Blackmagic eGPU, bạn sẽ tìm thấy bốn cổng USB 3 và một 2 cổng HDMI. Ý tưởng ở đây là bạn có đủ kết nối để kết nối màn hình gắn trên đầu thực tế ảo (VR) chẳng hạn như HTC Vive ($ 2.784,95 tại Walmart)(Mở ra trong một cửa sổ mới) , sử dụng cổng USB và HDMI. (Radeon Pro 580 được đánh giá là sẵn sàng cho VR.) Điều đó thật tiện lợi không chỉ theo quan điểm của một người đam mê VR mà còn cho những người phát triển ứng dụng và môi trường VR trên nền tảng Mac.

MacBook Pro 2018 - Janet Iwasa

Tiến sĩ Janet Iwasa của Đại học Utah trình diễn việc sử dụng MacBook Pro với eGPU để lập mô hình và tạo hình ảnh động cho các phân tử bằng Maya.

Người phát ngôn của Apple lưu ý rằng Blackmagic eGPU được đánh giá là chạy tương đối yên tĩnh (lên đến khoảng 18 decibel) và cũng sẽ cung cấp công suất 85 watt thông qua kết nối Thunderbolt 3 (giả sử như để sạc máy tính xách tay).

Bao nhiêu vậy: Blackmagic eGPU dự kiến ​​sẽ được bán với giá $ 699.

Hãy theo dõi các bài đánh giá đầy đủ về MacBook Pro mới cùng với Blackmagic eGPU trong những tuần tới.

Fan của Apple?

Đăng ký của chúng tôi Tóm tắt hàng tuần về Apple để biết tin tức, đánh giá, mẹo mới nhất và nhiều thông tin khác được gửi đến hộp thư đến của bạn.

Bản tin này có thể chứa quảng cáo, giao dịch hoặc các liên kết liên kết. Đăng ký nhận bản tin cho thấy bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách quyền riêng tư của chúng tôi. Bạn có thể hủy đăng ký nhận bản tin bất cứ lúc nào.